VnFinance
Thứ năm, 08/09/2022, 11:42 AM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 8/9: Ngân hàng Nhà nước “bơm” ra thị trường gần 60.000 tỷ đồng từ đầu tuần

Ngăn chặn rửa tiền qua tiền ảo, tài sản ảo; BIDV rao bán đấu giá nhiều bất động sản; Sacombank đạt 2 giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Ngân hàng Nhà nước “bơm” ra thị trường gần 60.000 tỷ đồng từ đầu tuần

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố cho thấy cơ quan quản lý tiền tệ đã “bơm” ra thị trường một khối lượng lớn tiền Đồng thông qua hoạt động mua tín phiếu kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày từ các ngân hàng thương mại.

Tin ngân hàng ngày 8/9: Ngân hàng Nhà nước “bơm” ra thị trường gần 60.000 tỷ đồng từ đầu tuần
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, trong phiên (7/9), NHNN đã thực hiện mua 13.720,04 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày và 14.999,99 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 14 ngày, lãi suất lần lượt 4,5%/năm và 4,65%/năm, qua đó bơm vào hệ thống ngân hàng thương mại lượng tiền Đồng tương ứng.

Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm 7/9 ghi nhận tới 16 thành viên thị trường tham gia đấu thầu bán tín phiếu cho NHNN. Với tổng khối lượng mua lên tới 28.720,03 tỷ đồng, NHNN đã thực hiện khớp toàn bộ giao dịch bán tín phiếu trong ngày hôm qua của các thành viên thị trường.

Phiên giao dịch hôm qua cũng đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ 2/9, cơ quan quản lý tiền tệ thực hiện bơm tiền Đồng ra thị trường thông qua công cụ tín phiếu.

Trong 2 phiên liền trước (5-6/9), khối lượng tiền Đồng được NHNN bơm ra đều đạt gần 15.000 tỷ đồng/phiên, kỳ hạn 7 ngày và lãi suất dao động trong khoảng 4,5-4,6%/năm. Tại cả 2 phiên giao dịch này, số lượng thành viên tham gia đấu thầu và trúng thầu cũng đều ở mức cao.

Như vậy, tính riêng 3 phiên đầu tuần này, NHNN đã “bơm” tổng cộng 58.720 tỷ đồng ra thị trường thông qua kênh mua tín phiếu.

Trong tuần liền trước (trước kỳ nghĩ lễ 2/9), để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, NHNN cũng đã bơm hơn 20.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu, tập trung chủ yếu vào ngày giao dịch cuối cùng (31/8).

Trong khi đó, động thái “bơm” gần 60.000 tỷ đồng ra thị trường đầu tuần này của NHNN diễn ra trong bối cảnh lãi suất cho vay VNĐ trên kênh liên ngân hàng vẫn ở mức cao.

Theo NHNN, lãi suất cho vay VNĐ qua đêm giữa các nhà băng vẫn duy trì ở mức 5,21%/năm trong phiên 5/9, cao hơn 0,18 điểm % so với phiên 31/8 trước đó. Tương tự, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần cũng ghi nhận mức cao hơn 0,1 điểm %, đạt 5,21%/năm.

Ngăn chặn rửa tiền qua tiền ảo, tài sản ảo

Chiều 7/9, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Góp ý về dự thảo Luật, đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) cho biết, hiện nay Nhà nước chưa công nhận tiền ảo, tuy nhiên, Việt Nam đang là một trong những thị trường chơi tiền ảo rất lớn, là một trong mười nước có số người tham gia đông. Theo ông Phước, đây là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền rất lớn với lợi thế dễ dàng trao đổi trên phạm vi toàn cầu đã trở thành kênh hữu hiệu để tội phạm lợi dụng rửa tiền.

Đại biểu nêu rõ, thời gian gần đây liên tiếp có những đường dây đánh bạc, rửa tiền quy mô lớn đều sử dụng tiền ảo. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn đang nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật, chưa chịu sự quản lý của cơ quan chức năng, tiền ảo và tài sản ảo vẫn lọt lưới do các quy định của pháp luật phòng, chống rửa tiền chưa quy định về vấn đề này.

"Việc bổ sung đối tượng tài sản ảo, tiền ảo vào dự thảo Luật là hết sức cần thiết, không chỉ đáp ứng các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về phòng, chống rửa tiền trên thế giới mà còn nhằm đảm bảo an ninh tài chính trong nước, không để công nghệ tài chính bị lợi dụng để rửa tiền tham nhũng, khủng bố", đại biểu Dương Văn Phước nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng) cũng cho rằng Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) lần này cần bao quát đầy đủ các lĩnh vực nhạy cảm, nhất là đối với các tổ chức cung cấp bộ tài sản ảo, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian kết nối người đi vay, cho vay dựa trên nền tảng của công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tội phạm.

BIDV rao bán đấu giá nhiều bất động sản

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên tại địa chỉ 10 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM, Việt Nam.

Tài sản này có giá khởi điểm hơn 4.000 tỷ đồng. Cuộc đấu giá tổ chức vào lúc 08 giờ 00 phút ngày 16/09/2022 tại phòng 11.04 Tầng 11, Tòa nhà văn phòng IPC, số 1489 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM.

Tại thời điểm thông báo đấu giá, BIDV đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến Khoản nợ trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại Tòa Án Nhân dân Quận 1 theo thông báo về việc thụ lý vụ án số 43/TB-TLVA ngày 21/03/2022.

Còn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Trường Sơn (BIDV Trường Sơn) ra thông báo đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất có diện tích 115m2 tại Phường Phú Hữu, Quận 9 (nay là TP Thủ Đức), TP HCM. Đây là đất ở tại đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài.

Tài sản này có giá khởi điểm ban đầu là 3,94 tỷ đồng. Theo thông báo của BIDV Trường Sơn, cuộc đấu giá sẽ được tổ chức vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 19/09/2022 tại 336 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP HCM.

Trước đó, BIDV chi nhánh Bình Tân (BIDV Bình Tân) cũng đã rao bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 2791 Huỳnh Tấn Phát, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM Thửa đất có diện tích 236,2 m2, là đất ở tại nông thôn có thời hạn sử dụng lâu dài. Tài sản gắn liền với đất có nhà ở cấp 4, diện tích xây dựng là 151m2.Giá khởi điểm của tài sản đấu giá lần này là 21,18 tỷ đồng

BIDV Quận 3 TP HCM cũng đưa ra thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP HCM. Diện tích: 1.951,3 m2; trong đó đất ở tại đô thị là 1.682,8 m2 và đất trồng cây lâu năm 268,5 m2 với mức giá khởi điểm là 18,4 tỷ đồng.

Sacombank đạt 2 giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine

Tạp chí International Business Magazine vừa vinh danh Sacombank tại 2 hạng mục về hoạt động kinh doanh sáng tạo và chuyển đổi số nổi bật trong ngành ngân hàng, đây là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank đạt được các giải thưởng quan trọng này.

Tin ngân hàng ngày 8/9: Ngân hàng Nhà nước “bơm” ra thị trường gần 60.000 tỷ đồng từ đầu tuần
Sacombank đạt 2 giải thưởng quốc tế từ International Business Magazine
 

Cụ thể, Sacombank được International Business Magazine Awards 2022 bình chọn và trao tặng 2 giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam năm 2022” (Most Innovative Retail Bank Vietnam 2022) và “Ngân hàng Chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam năm 2022” (Best Digital Transformation Bank Vietnam 2022) nhờ những đổi mới tích cực, sáng tạo trong hoạt động kinh doanh và quá trình chuyển đổi số.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù đối mặt với bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, Sacombank vẫn duy trì kết quả hoạt động tốt, giữ được đà tăng trưởng ổn định. Đồng thời, hoàn thành mục tiêu quan trọng trong Đề án tái cơ cấu, cũng như có nhiều dấu ấn tạo đột phá trong việc số hóa hoạt động ngân hàng.

Theo đó, Sacombank đã tiếp tục có nhiều đổi mới và liên tục triển khai các giải pháp số, tiện ích online phù hợp với xu hướng của thị trường, điển hình như: Công nghệ thẻ tích hợp 1 chip; Dịch vụ giao dịch qua email với chữ ký số và mở tài khoản trực tuyến thông qua công nghệ eKYC;… Đồng thời, tiến tới xây dựng ngân hàng hợp kênh (Omni-Chanel Banking) nhằm gia tăng tiện ích, mang tới trải nghiệm liền mạch và trọn vẹn cho khách hàng. Hai giải thưởng này không chỉ là sự ghi nhận của tổ chức quốc tế mà còn khẳng định hướng phát triển đúng đắn và vị trí tiên phong về công nghệ thông tin của Sacombank trong thời gian qua.

Trước đó, Sacombank cũng nhận được nhiều giải thưởng về chuyển đổi số từ các tổ chức uy tín như: Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu 2021 do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) bình chọn; Giải thưởng Sao Khuê 2022 dành cho công nghệ Tap to Phone - Sản phẩm xuất sắc của ngành phần mềm trong lĩnh vực Ngân hàng; Và loạt giải thưởng về công nghệ số, doanh số giao dịch và số lượng thẻ phát hành từ các tổ chức thẻ quốc tế như Mastercard, JCB, Visa.

Được biết, International Business Magazine là tạp chí quốc tế uy tín trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng có trụ sở tại Dubai (UAE). Hằng năm, tạp chí này trao chứng nhận giải thưởng cho các tổ chức và doanh nghiệp uy tín, có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới.


Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Nhiều ngân hàng chia cổ tức, tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần huy động vốn
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Nhiều ngân hàng chia cổ tức, tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần huy động vốn

Tuần qua, các tin ngân hàng gây chú ý như: Tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần huy động vốn; Đã có hướng tăng vốn cho “Big 4” và 15 ngân hàng thương mại;...

Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?
Lãi suất huy động sẽ ra sao khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn?

Mặt bằng lãi suất huy động chịu áp lực lớn khi tính đến 20/9/2022, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế cao gấp 2,61 lần tốc độ huy động vốn trong toàn hệ thống.

Tin ngân hàng ngày 30/9: Lãi suất huy động được đẩy lên 8,2%/năm
Tin ngân hàng ngày 30/9: Lãi suất huy động được đẩy lên 8,2%/năm

300 doanh nghiệp tham gia Hội nghị hỗ trợ vay vốn từ gói 40.000 tỷ; Tăng trưởng tín dụng cao gấp 2,6 lần tăng trưởng huy động vốn; Sacombank...

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp

Chốt phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 29/9, tức rạng sáng ngày 30/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đã có thêm một phiên tăng điểm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Đồng USD biến động khó lường
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Đồng USD biến động khó lường

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 112,72 điểm...

Tại sao gửi tiết kiệm lúc này, khách hàng hưởng lợi nhất?
Tại sao gửi tiết kiệm lúc này, khách hàng hưởng lợi nhất?

Gửi tiết kiệm vốn là kênh đầu tư truyền thống được ưa thích cho khoản tiền nhàn rỗi, nay càng hấp dẫn hơn khi nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động...

Ngân hàng Agribank, Vietcombank,... đang rao bán những khoản nợ khủng, đại hạ giá vẫn ế khách
Ngân hàng Agribank, Vietcombank,... đang rao bán những khoản nợ khủng, đại hạ giá vẫn ế khách

Loạt ông lớn như ngân hàng Agribank, Sacombank, Vietcombank,... ghi nhận những món nợ 'khủng', rao bán nhiều lần suốt vài năm nhưng vẫn chưa tìm được khách mua.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm
Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm qua (28/9) giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ (USD) kể từ năm 2008. Theo Tân Hoa xã, tỷ giá trung tâm....

Tỷ giá USD ngân hàng tăng vọt chiều 29/9, lên 24.000 đồng
Tỷ giá USD ngân hàng tăng vọt chiều 29/9, lên 24.000 đồng

Chiều 29/9, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng mạnh. Hiện đã có ngân hàng niêm yết giá bán USD ở mức 24.000 đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Từ 'Big Song Big Deal' đến VPBank Prime, kỳ vọng là 'bệ phóng' chắp cánh ước mơ của nghệ sĩ trẻ
Từ 'Big Song Big Deal' đến VPBank Prime, kỳ vọng là 'bệ phóng' chắp cánh ước mơ của nghệ sĩ trẻ

Nhận thấy ý tưởng của chương trình Bài hát hay nhất phiên bản “Big Song Big Deal” có nét tương đồng với tinh thần thương hiệu VPBank Prime hướng đến thế hệ trẻ sống...

Tin ngân hàng ngày 29/9: BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %
Tin ngân hàng ngày 29/9: BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %

NHNN sẽ “nới tay” trong điều chỉnh room tín dụng; BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức; NCB triển khai chương trình...

Thị trường vàng trong nước quay đầu hồi phục
Thị trường vàng trong nước quay đầu hồi phục

Sáng 29/9, giá vàng SJC được các công ty Vàng bạc đá quý điều chỉnh tăng hồi phục đến 700.000 đồng/lượng, cùng đà đi lên với giá vàng thế giới.

Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp quản lý, điều hành giá
Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp quản lý, điều hành giá

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính yêu...

Mcredit công bố gói tín dụng 500 tỷ với lãi suất ưu đãi cho khách hàng miền Trung sau bão Noru
Mcredit công bố gói tín dụng 500 tỷ với lãi suất ưu đãi cho khách hàng miền Trung sau bão Noru

Ngày 29/9/2022, chỉ một ngày sau khi cơn bão lịch sử Noru đổ bộ vào miền Trung gây ra nhiều thiệt hại cho bà con, Công ty tài chính TNHH MB SHINSEI (Mcredit)...

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Sau nhiều phiên liên tiếp giảm giá, chốt phiên giao dịch tại thị trường New York ngày hôm qua, 28/9, tức rạng sáng nay, 29/9 giờ Việt Nam, giá vàng...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Đồng USD quay đầu rớt giá
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: Đồng USD quay đầu rớt giá

Đồng USD quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch vừa qua, sau khi chạm mức cao nhất trong 20 năm là 114,78, trong khi đồng bảng Anh tăng vọt trở lại.

Ngân hàng BIDV mua lại trước hạn hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu
Ngân hàng BIDV mua lại trước hạn hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu

Từ tháng 6 đến cuối tháng 9/2022, ngân hàng BIDV đã mua lại trước hạn toàn bộ 10.615 tỷ đồng trái phiếu chủ yếu phát hành năm 2020 với kỳ hạn 7 năm.

Giá vàng lao dốc cực mạnh, khi nào về mốc 30 triệu đồng/lượng?
Giá vàng lao dốc cực mạnh, khi nào về mốc 30 triệu đồng/lượng?

Tính từ đầu tuần đến nay, vàng đã giảm hơn 25 USD/ounce.

Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV bước vào cuộc đua tăng lãi suất
Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV bước vào cuộc đua tăng lãi suất

Cuộc đua tăng lãi suất hiện tại đã có sự góp mặt 4 'ông lớn' là Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV với biểu lãi suất huy động mới tăng tới 1,3 điểm %...vnfinance.vn