VnFinance
Chủ nhật, 04/02/2024, 11:40 AM

Tin ngân hàng tuần qua: VietinBank tiếp tục giảm lãi suất huy động

Bổ nhiệm phó Vụ trưởng Vụ Kiểm toán nội bộ NHNN làm Phó tổng giám đốc Agribank;Nhu cầu tiêu dùng vàng tại Việt Nam giảm nhẹ; Nghiên cứu gói tín dụng dành riêng cho khu vực kinh tế tập thể; Agribank dành 15.000 tỷ đồng ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp năm 2024…là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua

VietinBank tiếp tục giảm lãi suất huy động

Theo tìm hiểu, biểu lãi suất tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) tiếp tục giảm thêm 0,2 - 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước. Theo đó, 5%/năm là mức lãi suất cao nhất đang được áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 24 tháng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ.

Tin ngân hàng tuần qua: VietinBank tiếp tục giảm lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 12 tháng cùng được VietinBank điều chỉnh giảm 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước. Trong đó, kỳ hạn 1 tháng đến dưới 3 tháng đang có lãi suất tiết kiệm giảm về mức 1,9%/năm.

Tương tự, 2,2%/năm là mức lãi suất được ngân hàng VietinBank niêm yết cho kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng. Cùng với đó, lãi suất tiền gửi áp dụng cho các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 3,2%/năm xuống còn 2,9%/năm.

Đối với các kỳ hạn từ 12 tháng đến dưới 24 tháng, khách hàng gửi tiền sẽ được hưởng cùng mức lãi suất tiết kiệm là 4,8%/năm, tương ứng giảm 0,3 điểm phần trăm.

Qua so sánh, các kỳ hạn từ 24 tháng trở lên đang được VietinBank huy động mức lãi suất là 5%/năm, cao nhất trong các kỳ hạn nhưng vẫn thấp hơn tháng trước 0,3 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, các khoản tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng hiện đang được duy trì mức lãi suất huy động lần lượt là 0,1%/năm và 0,2%/năm.

Tương tự khách hàng cá nhân, lãi suất tiền gửi ngân hàng VietinBank dành cho khách hàng tổ chức cũng được điều chỉnh giảm 0,2 – 0,3 điểm phần trăm trong tháng này. Sau điều chỉnh, khung lãi suất hiện đang dao động trong khoảng 1,9 - 4,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến trên 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Chi tiết như sau, mức lãi suất 1,9%/năm đang được áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng 1/2024. Bên cạnh đó, khi gửi tiền tại các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng, khách hàng tổ chức sẽ nhận được mức lãi suất tiết kiệm giảm 0,2 điểm phần trăm, về mức 2,2%/năm.

Các khoản tiền gửi từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đang được VietinBank huy động mức lãi suất là 3,2%/năm. Cùng với đó, mức lãi suất cao nhất 4,2%/năm hiện đang được niêm yết cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước đó.

Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiền tại các kỳ hạn dưới 1 tháng và không kỳ hạn sẽ được hưởng mức lãi suất tiết kiệm không đổi là 0,2%/năm.

Bổ nhiệm phó Vụ trưởng Vụ Kiểm toán nội bộ NHNN làm Phó tổng giám đốc Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam đối với nhân sự cấp cao của Agribank.

Theo đó, ông Đặng Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố các Quyết định của Thống đốc về việc kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với bà Nguyễn Tuyết Dương - Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank và bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Lưu - Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm toán nội bộ NHNN giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Agribank.

Hiện HĐTV của Agribank gồm 10 người, trong đó, ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch. Ban Điều hành của ngân hàng có 9 thành viên, trong đó, ông Phạm Toàn Vượng là Tổng Giám đốc.

Về kết quả kinh doanh năm 2023, Agribank ước tính lợi nhuận trước thuế đạt mức 25.300 đến 25.400 tỷ đồng, tăng khoảng 14,5 đến 15% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn so với mục tiêu đã đề ra. Tổng tài sản ngân hàng đã vượt mốc 2 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,88 triệu tỷ đồng.

Đầu tháng 1/2024, Agribank cũng đã công bố điều chỉnh mức vốn điều lệ từ 34.210 tỷ đồng lên 40.963 tỷ đồng, cao thứ 6 toàn ngành. Sang năm 2024, dự kiến ngân hàng sẽ được bổ sung thêm hơn 10.000 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên hơn 51.500 tỷ đồng.

Nhu cầu tiêu dùng vàng tại Việt Nam giảm nhẹ

Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, nhu cầu vàng hằng năm (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) giảm xuống còn 4.448 tấn trong năm 2023, giảm 5% so với mức tăng trong năm 2022. Từ năm 2022, các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì mua vàng với tốc độ chóng mặt, đưa nhu cầu về vàng năm ngoái đạt mức cao kỷ lục thứ hai với 1.037 tấn, giảm 45 tấn so với năm trước đó.

Tin ngân hàng tuần qua: VietinBank tiếp tục giảm lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Đáng chú ý, nhu cầu tiêu dùng vàng tại Việt Nam nói chung giảm nhẹ, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 59,1 tấn trong năm 2022 xuống còn 55,5 tấn trong năm 2023. Giá vàng miếng và vàng xu đã có mức giảm nhẹ 2% trong năm 2023 so với cùng kỳ, ở mức 40 tấn.

Đầu tư vàng tại Việt Nam tăng mạnh trong quý IV nhờ sự điều chỉnh giá. Tuy nhiên, tại Việt Nam đã có sự suy giảm đáng kể về nhu cầu vàng trang sức, giảm 16% xuống còn 15 tấn. 4 quý liên tiếp nhu cầu vàng giảm so với cùng kỳ năm trước. Nguyên do được cho là tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát tương đối cao trong khu vực.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, trong quý IV, Việt Nam đã có đợt tăng đầu tư vàng, do giá vàng được điều chỉnh. Tuy nhiên, nhu cầu tăng và các sự lựa chọn đầu tư vàng bị hạn chế đã dẫn đến mức chênh lệch đáng kể đối với các thỏi vàng SJC chính thức. Giá trị đồng nội tệ giảm liên tục trong suốt năm 2023 cộng với sự mong manh của nền kinh tế đã đẩy nhu cầu vàng tăng cao.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu trên toàn cầu đã hạ nhiệt, giảm 3% do thế mạnh ở một số thị trường, giúp bù đắp cho sự yếu kém ở những nơi khác. Tại các thị trường khác trong khu vực ASEAN bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Singapore, nhu cầu vàng miếng và vàng xu cũng giảm lần lượt 2%, 4%, 5% và 8% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu đầu tư vàng của châu Âu tiếp tục giảm mạnh, giảm 59% so với cùng kỳ năm trước.

Nghiên cứu gói tín dụng dành riêng cho khu vực kinh tế tập thể

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2024 với chủ đề "Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20-NQ/TW - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới".

Hiện cả nước có hơn 31.700 HTX, 158 liên hiệp HTX và 73.000 tổ hợp tác. Thủ tướng cho rằng kinh tế tập thể, HTX phải chuyển biến mạnh mẽ về cả tư duy và hành động theo hướng ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ hiện đại, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, hoàn thiện các quy định đối với hoạt động cho vay nội bộ trong HTX, liên hiệp HTX nhằm hỗ trợ người lao động, thành viên HTX, góp phần xóa bỏ tín dụng đen ở nông thôn; nghiên cứu báo cáo Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng dành riêng cho khu vực kinh tế tập thể. Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn chế độ kế toán HTX, liên hiệp HTX phù hợp; hoàn thiện các quy định về thuế phí trong đó ưu tiên hỗ trợ phù hợp cho đối tượng HTX. Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024, trong đó cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ đất đai cho HTX.

Agribank dành 15.000 tỷ đồng ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp năm 2024

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế, Agribank dành 15.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư thuộc 5 ngành trọng điểm và lĩnh vực xanh với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 01/02/2024 đến hết ngày 31/12/2024 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).

Tin ngân hàng tuần qua: VietinBank tiếp tục giảm lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, chương trình tín dụng ưu đãi tài trợ Dự án đầu tư dành cho KHDN năm 2024 có quy mô khoảng 15.000 tỷ đồng, áp dụng cấp vốn tín dụng trung và dài hạn. Lãi suất ưu đãi cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 6,0%/năm. Chương trình được Agribank triển khai từ ngày 01/02/2024 đến hết ngày 31/12/2024 (hoặc đến khi đạt quy mô Chương trình).

Dành cho khách hàng đang vay vốn tại Agribank hoặc các tổ chức tín dụng khác để thực hiện dự án, mua lại dự án, bù đắp chi phí đầu tư dự án hoặc dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Dự án có tính khả thi, hiệu quả thuộc các ngành nghề: (1) Chế biến chế tạo, sản suất và phân phối điện khí đốt (các dự án nguồn điện), vận tải kho bãi; (2) Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp/cụm công nghiệp; (3) Xây dựng nhà xưởng cho thuê; (4) Cho vay đầu tư trang trại cho thuê; (5) Y tế, giáo dục; (6) Dự án thuộc các lĩnh vực xanh.

Để tham gia chương trình tín dụng ưu đãi, quý khách hàng tài trợ dự án đầu tư thuộc 6 ngành trọng điểm và dự án thuộc lĩnh vực xanh cần có xếp hạng tín dụng và báo cáo tài chính tốt. Khi nhận vốn tin dụng ưu đãi theo chương trình, khách hàng còn được tư vấn giải pháp tài chính toàn diện, phù hợp với nhu cầu và thực tế triển khai dự án đầu tư như dịch vụ tài khoản, thanh toán và quản lý dòng tiền (dịch vụ chi lương, thanh toán hóa đơn, đầu tư tự động…), ngân hàng điện tử, dịch vụ thẻ, tài trợ thương mại và mua bán ngoại tệ.


Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm
Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm

Giá Bitcoin, loại tiền điện tử có giá trị cao nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất trong hai năm trở lại đây vào ngày hôm qua (27/2).

Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại
Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại

Nghiên cứu khung pháp lý về tài sản ảo để chống rửa tiền; Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas bổ nhiệm Tổng giám đốc mới; Sacombank...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng
Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng

Tính đến thời điểm 18h00 ngày 27 2, giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng lượng, giá nhẫn tròn trơn cũng thiết lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng lượng.

Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới
Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (28/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm
Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 7,8-10,1%/năm.

Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản
Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản

Tỷ giá USD ngân hàng tăng mạnh;Lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở vùng thấp;Loạt ngân hàng thanh lý ô tô cũ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao...

Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
26/02/2024 Thị Trường

Theo khảo sát của phóng viên, tính đến ngày 26/2 lãi suất tiết kiệm của các nhà băng tiếp tục được điều chỉnh theo xu hướng giảm ở một số kỳ hạn.

ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?
ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã chứng khoán VCB) thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024 vào ngày 26/4....

Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024

Tổng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân thành phố Hà Nội đạt 4,576 triệu tỷ đồng; VietinBank muốn giữ lại hơn 16.400 tỷ lợi nhuận năm 2022...

Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên
Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên

Sáng nay (26/2), giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng tiến sát mốc 79 triệu đồng/lượng...

Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?
Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và mặc dù đó có thể không phải là tin tốt cho đồng đô la nhưng một số đồng tiền châu Á sẽ được hưởng lợi.

Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (26/2) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Main Street...

Ngân hàng đang 'cầm chừng' cho vay cá nhân?
Ngân hàng đang "cầm chừng" cho vay cá nhân?

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, còn nhóm cho vay cá nhân ghi nhận tăng trưởng chậm,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,96.

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số

Có thể nói việc người dân bị cuốn vào cơn lốc đầu cơ BTC cũng đầu tư tiền KTS theo hình thức đa cấp đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho bản thân và...

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%

Tín dụng đầu năm 2024 tăng trưởng âm; Phó chủ tịch SHB muốn mua 5 triệu cổ phiếu SHS; Tỷ giá nhích tăng nhẹ; Lãi suất huy động và cho vay giảm…

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance