VnFinance
Thứ ba, 25/06/2024, 11:35 AM

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 25/6: Thị trường đất đấu giá ở Hà Nội sôi động trở lại

Thị trường đất đấu giá ở Hà Nội sôi động trở lại; Bộ Tài chính hướng dẫn chuẩn mực mới về thẩm định giá bất động sản; VINAHUD dự kiến bàn giao dự án Grand Mercure trong năm 2025; Duyệt kế hoạch sử dụng đất TP Thủ Đức năm 2024…là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý

Thị trường đất đấu giá ở Hà Nội sôi động trở lại

Báo cáo tình hình nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2024 của Bộ Xây dựng cho biết, việc tổ chức đấu giá đất nền tại khu đô thị, khu dân cư mới đã được các địa phương triển khai nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 25/6: Thị trường đất đấu giá ở Hà Nội sôi động trở lại
Ảnh minh họa
 

Theo đó, số lượng người nộp hồ sơ và trúng đấu giá tăng mạnh trong quý I/2024. Các địa phương tổ chức nhiều phiên đấu giá đất nền, thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Đặc biệt, các lô đất tại huyện Chương Mỹ, Đông Anh và thị xã Sơn Tây được đấu giá với mức khởi điểm từ 5,5 triệu đến 33 triệu đồng/m².

Các phiên đấu giá gần đây đều có lượng hồ sơ cao và không còn tình trạng thổi giá như trước. Ví dụ, phiên đấu giá tại huyện Quốc Oai thành công với 34 lô đất, giá trúng cao nhất đạt 74,1 triệu đồng/m², chênh lệch hơn 21 triệu đồng/m² so với giá khởi điểm.

Nguyên nhân khiến thị trường đất đấu giá sôi động trở lại bao gồm giá đất mềm, phù hợp với nhiều nhà đầu tư, và lợi thế quỹ đất cùng dư địa phát triển ở các huyện vùng ven Hà Nội. Sự chuẩn bị áp dụng Luật Đất đai 2024, dự báo sẽ khiến giá bất động sản tăng, cũng thúc đẩy nhà đầu tư gom đất.

Đất đấu giá thu hút nhà đầu tư nhờ tính pháp lý rõ ràng, vị trí thuận lợi và minh bạch về giá cả. Ngoài ra, xu hướng tăng giá nhà tại Hà Nội và giá chung cư quá cao khiến nhiều người chuyển hướng sang đầu tư đất nền. Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo thị trường bất động sản năm nay sẽ tích cực hơn, mở ra nhiều cơ hội lãi cao cho nhà đầu tư khi thị trường hồi phục.

Bộ Tài chính hướng dẫn chuẩn mực mới về thẩm định giá bất động sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 42/2024/TT-BTC, quy định chuẩn mực mới về thẩm định giá bất động sản, có hiệu lực từ ngày 5/8/2024.

Chuẩn mực này quy định cách tiếp cận và phương pháp thẩm định giá bất động sản theo pháp luật về giá, bao gồm cách tiếp cận từ thị trường, chi phí và thu nhập, hoặc kết hợp các cách tiếp cận này.

Phương pháp thặng dư được xây dựng dựa trên sự kết hợp của ba cách tiếp cận trên. Việc thẩm định giá sẽ căn cứ vào đặc điểm, mục đích, thời điểm và các thông tin liên quan của bất động sản.

Tổng doanh thu phát triển của bất động sản được xác định trên cơ sở điều tra khảo sát, thu thập các thông tin về giá chuyển nhượng, giá cho thuê và các yếu tố khác hình thành doanh thu (như thời gian bán hàng, thời điểm bắt đầu bán hàng, tỷ lệ bán hàng, tỷ lệ lấp đầy) của tối thiểu 03 bất động sản có đặc điểm tương tự với dự án dự kiến đầu tư xây dựng tại khu vực có bất động sản thẩm định giá hoặc khu vực có khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương đương có tính đến xu hướng và mức độ biến động của giá chuyển nhượng, giá cho thuê và các yếu tố khác hình thành doanh thu của dự án dự kiến đầu tư xây dựng trong tương lai. Khi xác định tổng doanh thu phát triển cần phân tích và đánh giá về khả năng thực hiện, hoàn thành và đưa vào vận hành, khai thác dự án theo tiến độ đầu tư đã cam kết và theo các quy định hiện hành về bất động sản.

Việc xác định mức biến động của giá chuyển nhượng, giá cho thuê và các yếu tố khác hình thành doanh thu căn cứ vào kết quả điều tra, khảo sát thị trường hoặc số liệu công bố của cơ quan thống kê hoặc cơ quan quản lý thị trường bất động sản, đảm bảo phù hợp mức biến động của thị trường bất động sản qua các năm.

VINAHUD dự kiến bàn giao dự án Grand Mercure trong năm 2025

Ngày 24/6, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và đô thị VINAHUD (VINAHUD) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Tại đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Tuấn cho biết, năm 2023 công ty đã tái cấu trúc và hoàn thiện pháp lý cho các dự án dù gặp nhiều khó khăn kinh tế.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 25/6: Thị trường đất đấu giá ở Hà Nội sôi động trở lại
Dự án Grand Mercure
 

Cụ thể, công ty đã hoàn thành 97% công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án Viên Nam và đầu tư 39,732% cổ phần vào Công ty Prime Land.

Kết quả kinh doanh năm 2023 không đạt như kỳ vọng, với tổng doanh thu chỉ đạt 357,616 tỷ đồng (53% kế hoạch) và chi phí đạt 77% kế hoạch.

Kế hoạch năm 2024, VINAHUD đặt mục tiêu doanh thu 557,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 19 tỷ đồng, tập trung vào tối ưu hóa nguồn lực và tìm kiếm đối tác chiến lược để mở rộng hoạt động kinh doanh bất động sản.

Chủ tịch HĐQT Trương Quang Minh cho biết trong năm 2024, công ty sẽ giám sát chặt chẽ Dự án Grand Mercure Hội An tại Quảng Nam để hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục phát triển Dự án Viên Nam tại Hòa Bình và tìm kiếm thêm các dự án bất động sản tiềm năng.

Đại hội đã thông qua báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, kế hoạch năm 2024, báo cáo tài chính đã kiểm toán, và phương án phân phối lợi nhuận sau thuế năm 2023.

Hà Nội xử lý gần 6. 800 cơ sở nhà đất dôi dư sau sáp nhập

Hà Nội đang xử lý 6.764 cơ sở nhà, đất dôi dư sau quá trình sáp nhập và sắp xếp lại tổ chức bộ máy. Hiện tại, khoảng 90% số cơ sở này đã được phê duyệt phương án xử lý. Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành phê duyệt toàn bộ trong năm 2025.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 25/6: Thị trường đất đấu giá ở Hà Nội sôi động trở lại
Ảnh minh họa
 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và phân công trách nhiệm cho các cơ quan liên quan. Theo số liệu báo cáo của Sở Tài chính, tính đến ngày 31/12/2023, trong số 6.764 cơ sở, có 6.018 cơ sở đã được phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý. UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 190 năm 2023 để đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất.

Các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và doanh nghiệp cần đề xuất phương án sắp xếp lại và xử lý cơ sở nhà, đất, đồng thời chịu trách nhiệm nếu không thực hiện đúng tiến độ. Các trường hợp lấn chiếm, sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý trách nhiệm.

Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND các quận, huyện, thị xã sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở chưa hoàn thiện giấy tờ pháp lý.

UBND các quận, huyện, thị xã cũng phải rà soát và báo cáo các cơ sở nhà, đất không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả để thành phố có biện pháp xử lý.

Thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra chuyên đề công tác quản lý, sử dụng tài sản công và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc tổ chức thực hiện và áp dụng pháp luật, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng tài sản công.

Duyệt kế hoạch sử dụng đất TP Thủ Đức năm 2024

UBND TP HCM vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của TP Thủ Đức.

Theo đó, UBND TP HCM phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của TP Thủ Đức với các chỉ tiêu: diện tích các loại đất phân bổ trong năm kế hoạch; kế hoạch thu hồi các loại đất; kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất; kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.

Cụ thể, diện tích các loại đất phân bổ trong năm kế hoạch: đất nông nghiệp là hơn 3.970 ha; đất phi nông nghiệp hơn 17.185 ha.

Trong năm 2024, TP Thủ Đức có kế hoạch thu hồi 81,78 ha đất nông nghiệp; 116,57 ha đất phi nông nghiệp, trong đó đất ở tại đô thị cần thu hồi 39,17 ha.

Cùng với đó, TP Thủ Đức sẽ chuyển 578,55 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; chuyển 94,23 ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thủ Đức có trách nhiệm phối hợp, thực hiện công bố công khai kế hoạch sử đụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Đồng thời tổ chức công bố công khai danh mục các dự án chậm triển khai điều chỉnh hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt; tổ chức kiểm tra thường xuyên việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất.


Kon Tum: Thu hồi 39 trường hợp cấp đất xây dựng biệt thự tại Kon Plông
Kon Tum: Thu hồi 39 trường hợp cấp đất xây dựng biệt thự tại Kon Plông

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã ra thông báo thu hồi 39 trường hợp cấp đất xây dựng biệt thự trái quy định của pháp luật.

Quy định về hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản mới từ 01/8
Quy định về hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản mới từ 01/8

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã bổ sung thêm các loại hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản mới mang tính kiểm soát nội dung,...

Hải Phòng yêu cầu công khai thông tin về các dự án nhà ở xã hội
Hải Phòng yêu cầu công khai thông tin về các dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Sở Xây dựng thành phố công khai thông tin cụ thể về tiến độ triển khai, giá bán, giá thuê được phê duyệt, giá dự kiến,...

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 25/7: Bắt đầu kiểm kê đất đai trên cả nước từ ngày 1/8
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 25/7: Bắt đầu kiểm kê đất đai trên cả nước từ ngày 1/8

Vinhomes thành lập cùng lúc 4 công ty con kinh doanh bất động sản; Bắt đầu kiểm kê đất đai trên cả nước từ ngày 1/8;...

Xu hướng liên kết phát triển dự án bất động sản giữa các doanh nghiệp trong nước
Xu hướng liên kết phát triển dự án bất động sản giữa các doanh nghiệp trong nước

Dữ liệu của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARs IRE) cho thấy, trong quý II/2024, thị trường ghi nhận xu hướng liên kết phát triển...

Kiểm kê đất đai năm 2024 trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2024
Kiểm kê đất đai năm 2024 trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8/2024

Ngày 23/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm kê đất đai năm 2024.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 24/7: Hà Nội chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 24/7: Hà Nội chính thức ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới

Long An tìm nhà đầu tư vào 2 dự án nhà ở xã hội; Chủ “biệt phủ đẹp nhất Cà Mau” vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất;...

Giá bất động sản đã vượt xa giá trị thực, không phù hợp với khả năng của người dân
Giá bất động sản đã vượt xa giá trị thực, không phù hợp với khả năng của người dân

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, giai đoạn gần đây nguồn cung bất động sản suy giảm mạnh, chủ yếu từ các dự án triển khai trước đây,...

Cận cảnh dự án 39 - 39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai vướng lao lý
Cận cảnh dự án 39 - 39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai vướng lao lý

Dự án 39 - 39B Bến Vân Đồn nằm ở vị trí đắc địa của quận 4, TP HCM, đối diện với trung tâm quận 1. Đây là dự án liên quan một vụ án...

Hà Nội: Chi tiết hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024
Hà Nội: Chi tiết hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh mới ký quyết định ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024. Theo đó, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa,...

Đồng Nai: Chỉ đạo xử lý hàng loạt nhà xưởng xây trái phép trên đất nông nghiệp
Đồng Nai: Chỉ đạo xử lý hàng loạt nhà xưởng xây trái phép trên đất nông nghiệp

UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 1876/VP-KTN gửi Sở Xây dựng tỉnh này đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan...

Bình Dương: Dự án Eden Thuận An chưa được nghiệm thu đã đưa dân vào ở?
Bình Dương: Dự án Eden Thuận An chưa được nghiệm thu đã đưa dân vào ở?

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Bình Dương, dự án Eden – Thuận An do Công ty TNHH Kim Đại Dương làm chủ đầu tư chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định...

Khánh Hòa: Khẩn trương hoàn thành xác định giá trị tài sản bán đấu giá các cơ sở nhà, đất
Khánh Hòa: Khẩn trương hoàn thành xác định giá trị tài sản bán đấu giá các cơ sở nhà, đất

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương về tiến độ bán đấu giá các cơ sở nhà, đất trên địa bàn tỉnh.

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực có cần làm lại sổ đỏ?
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực có cần làm lại sổ đỏ?

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, sổ đỏ được cấp trước ngày này thì vẫn có giá trị pháp lý, người dân không bắt buộc phải cấp đổi,...

Long An kêu gọi đầu tư vào 2 dự án khu nhà ở xã hội trị giá gần 7.650 tỉ đồng
Long An kêu gọi đầu tư vào 2 dự án khu nhà ở xã hội trị giá gần 7.650 tỉ đồng

UBND tỉnh Long An vừa công bố danh mục 2 dự án khu nhà ở xã hội tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. 2 dự án nhà ở xã hội...

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/7: Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/7: Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài

Bình Thuận tìm chủ đầu tư cho dự án khu đô thị hơn 11.000 tỷ đồng; Chuyển công an giải quyết vụ 214 căn hộ chung cư Phú Thạnh;...

Bình Dương sắp có khu đô thị hơn 13.500 tỷ đồng quy mô dân số gần 14.300
Bình Dương sắp có khu đô thị hơn 13.500 tỷ đồng quy mô dân số gần 14.300

UBND tỉnh Bình Dương vừa có Quyết định số 2062 QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Đông An Tây tại phường An Tây và xã Phú An,...

Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh
Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh

Việc thí điểm thành lập Khu thương mại tự do đầu tiên tại Việt Nam gắn với Cảng biển Liên Chiểu hứa hẹn sẽ tạo ra “không gian”...

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em
Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp.... tuy nhiên thiếu sân chơi cho trẻ em đây đang là tình trạng phổ biến của Hà Nội.

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance