VnFinance
Thứ tư, 26/06/2024, 11:38 AM

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 26/6: Bộ GTVT "thúc" tiến độ dự án gần 6.400 tỷ đồng

Khởi công VSIP Hà Tĩnh hơn 1.500 tỷ đồng; Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An; Đà Nẵng đấu giá 12 khu đất nhất hơn 24 triệu đồng/m2; Bộ GTVT "thúc" tiến độ dự án ngàn tỷ ở sân bay Long Thành… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý ngày 26/6.

Bộ GTVT "thúc" tiến độ dự án gần 6.400 tỷ đồng ở sân bay Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam đẩy nhanh tiến độ dự án thành phần 4 của Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, với tổng mức đầu tư gần 6.400 tỷ đồng.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 26/6: Bộ GTVT
Phối cảnh Dự án sân bay Long Thành (Ảnh: Nguồn Internet)
 

Theo Bộ GTVT, tiến độ triển khai dự án thành phần của Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm và yêu cầu khẩn trương tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, ký kết hợp đồng để khởi công dự án và tổ chức triển khai bảo đảm hoàn thành đồng bộ cùng các hạng mục khác.

Cục Hàng không Việt Nam cần nhanh chóng hoàn thiện và phê duyệt hồ sơ mời thầu cho các dự án cung cấp suất ăn hàng không, bảo dưỡng tàu bay, và dịch vụ bảo trì phương tiện mặt đất. Đặc biệt, thông tin và hồ sơ mời thầu cho các dự án bảo dưỡng tàu bay số 1 và số 4 cần được đăng tải và phát hành trước ngày 30/6, còn các dự án khu bảo trì phương tiện và xử lý vệ sinh tàu bay phải hoàn thành trước ngày 10/7.

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, với tổng mức đầu tư 109.111 tỷ đồng (gần 4,6 tỷ USD), gồm 4 dự án thành phần, được thực hiện từ năm 2020-2025. Các thành phần chính bao gồm: trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, các công trình phục vụ quản lý bay, các công trình thiết yếu trong cảng, và các công trình khác như nhà ga hàng hóa và khu xử lý vệ sinh tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ trưởng Bộ GTVT về tiến độ và triển khai dự án.

Khởi công VSIP Hà Tĩnh, vốn hơn 1.500 tỷ đồng

Sáng 25/6, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (VSIP Hà Tĩnh) đã được khởi công. Giai đoạn 1 của dự án có quy mô 190,41 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.555 tỷ đồng, tọa lạc tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1003/QĐ-TTg ngày 29/8/2023. Chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP). Với quy mô sử dụng đất 190,41 ha, dự án nằm tại hai xã Thạch Liên và Việt Tiến của huyện Thạch Hà.

VSIP Hà Tĩnh được thiết kế để trở thành một khu công nghiệp xanh, hiện đại với tiêu chuẩn hạ tầng tối ưu, bao gồm: trạm điện EVN công suất 126 MVA, nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất 6.000 m³/ngày đêm, hệ thống cấp nước theo nhu cầu, mạng lưới cáp viễn thông tốc độ cao với 2.800 đường truyền, hệ thống đường nội khu rộng từ 25,5 đến 38,5 m, cảnh quan quy hoạch đồng bộ, và trạm phòng cháy chữa cháy hoạt động 24/7.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đánh giá cao sự nỗ lực và đồng thuận của chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trong công tác giải phóng mặt bằng. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất để thu hút đầu tư.

“Tôi tin tưởng rằng với uy tín, thương hiệu, và kinh nghiệm lâu năm trong hợp tác đầu tư tại Việt Nam, cùng thế mạnh về công nghệ, tầm nhìn xanh và chiến lược phát triển bền vững vì cộng đồng; VSIP sẽ tạo ra một môi trường làm việc, sống, học tập, vui chơi đạt tiêu chuẩn quốc tế trong hệ sinh thái công nghiệp - đô thị; đóng góp vào quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam và khẳng định là biểu tượng thành công trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore”, Phó Thủ tướng phát biểu.

VSIP Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực như: điện và điện tử, bán dẫn, cơ khí, năng lượng, pin xe điện, kim loại, phụ tùng ô tô, chế biến thực phẩm, dịch vụ kho vận, và nhà xưởng cho thuê. Dự án dự kiến tạo ra hơn 30.000 việc làm, góp phần phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các sở và UBND các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình giải quyết vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 26/6: Bộ GTVT
Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Ảnh: VietNamFinance)
 

Trước đó, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An đề nghị giải quyết các khó khăn liên quan đến bồi thường và tái định cư. UBND tỉnh yêu cầu các huyện khẩn trương xây dựng và phê duyệt giá đất bồi thường, lập hồ sơ xác định nguồn gốc đất và thu hồi đất, đồng thời đẩy nhanh công tác đầu tư các khu tái định cư.

UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các sở ngành khác hướng dẫn và theo dõi tiến độ giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng vốn đầu tư hơn 81.204 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD), được chia thành 7 giai đoạn. Giai đoạn 1 và 2 với diện tích 336 ha đã và đang được triển khai, bao gồm các khu nghỉ dưỡng, sòng bạc, sân golf và các công trình lưu trú.

Giai đoạn 2 dự kiến thi công trên diện tích 209 ha, xây dựng các biệt thự nghỉ dưỡng và các công trình thương mại. Dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư vào cuối quý I/2024 và hoàn tất xây dựng vào quý IV/2025 với tổng mức đầu tư 1,04 tỷ USD.

Đà Nẵng đấu giá 12 khu đất, khởi điểm cao nhất hơn 24 triệu đồng/m2

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng (thuê đất) đối với 12 khu đất trên địa bàn.

3 khu đất sẽ được đấu giá theo hình thức thuê đất trả tiền một lần, trong đó khu đất thương mại dịch vụ ở góc đường Hoàng Thị Loan - Đặng Minh Khiêm có giá khởi điểm cao nhất hơn 24 triệu đồng/m². Khu đất B4-2 ở góc đường Vũng Thùng 9 - Vân Đồn có giá hơn 13,8 triệu đồng/m² và khu đất C2-9B ở góc đường Nguyễn Văn Vĩnh - Huỳnh Tịnh Của có giá hơn 7,4 triệu đồng/m².

9 khu đất còn lại sẽ được đấu giá theo hình thức thuê đất trả tiền hằng năm, bao gồm các khu đất với mục đích xây dựng bệnh viện, bãi đỗ xe, viện dưỡng lão, trường mầm non và siêu thị. Giá khởi điểm cho các khu đất này dao động từ hơn 68.000 đồng/m² đến hơn 271.000 đồng/m².

UBND TP Đà Nẵng giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục tổ chức đấu giá theo đúng quy định hiện hành

Yêu cầu rà soát pháp lý dự án Khu nhà ở Dũng Liệt Green City

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát trình tự và thủ tục pháp lý liên quan đến dự án Khu nhà ở Dũng Liệt Green City tại huyện Yên Phong, do Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Đô thị làm chủ đầu tư. Quyết định này được đưa ra sau khi một số công dân mua đất tại dự án này đã gửi đơn yêu cầu giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến dự án.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 26/6: Bộ GTVT
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu rà soát trình tự và thủ tục pháp lý liên quan đến dự án Khu nhà ở Dũng Liệt Green City
 

Tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 17/6/2024, các nhà đầu tư mua đất tại dự án Khu nhà ở Dũng Liệt đã yêu cầu xử lý các vấn đề của dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Phương Bắc Bắc Ninh - đơn vị phát triển và phân phối dự án - thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên cho họ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao cho Chủ tịch UBND huyện Yên Phong phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các thủ tục pháp lý của dự án, đồng thời xem xét giải quyết các yêu cầu của công dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của họ. Kết quả kiểm tra và giải quyết phải được báo cáo lại cho Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, báo chí phản ánh nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở Dũng Liệt, tên thương mại là Dũng Liệt Green City (sau đổi tên thành Yên Phong Central), đã gặp nhiều khó khăn vì chủ đầu tư và các đơn vị phân phối không công khai các văn bản pháp lý cần thiết. Mặc dù chưa được phép bán dự án, các bên này vẫn tiến hành bán đất cho khách hàng, dẫn đến nhiều bất đồng và khiếu nại.

Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Phương Bắc Bắc Ninh - đơn vị phát triển dự án - đã phủ nhận trách nhiệm liên quan đến các thỏa thuận ký kết giữa người mua và công ty này. Điều này càng làm phức tạp thêm tình hình, khi người mua đất không nhận được sự đảm bảo về quyền lợi và tính pháp lý của dự án.


Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh
Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh

Việc thí điểm thành lập Khu thương mại tự do đầu tiên tại Việt Nam gắn với Cảng biển Liên Chiểu hứa hẹn sẽ tạo ra “không gian”...

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em
Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp.... tuy nhiên thiếu sân chơi cho trẻ em đây đang là tình trạng phổ biến của Hà Nội.

Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng
Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng

Theo mô hình nghiên cứu của Savills, hiện nay căn hộ dưới 3 tỷ VNĐ được xem là phân khúc bình dân. Các chuyên gia phân tích khả năng chi trả...

Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024
Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024

Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất từ ngày 1/8/2024 được thực hiện theo trình tự quy định tại Nghị định 71/2024/NĐ-CP.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7:  Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7: Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?

Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh? Chuyển hơn 219 ha đất lúa tại Long An để phát triển Khu công nghiệp Đông Nam Á;...

Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền
Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền

Dự án Khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng có tổng diện tích hơn 235ha, nằm trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, có vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng...

Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?
Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?

Giá đền bù đất vườn liền kề đất ở dựa theo từng trường hợp đất đó được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội
Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại; Bắc Giang sắp có khu đô thị 55ha, quy mô dân số 12.000 người;...

Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng
Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan là doanh nghiệp nổi tiếng song cũng vướng nhiều tai tiếng khi thực hiện các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng
Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ

Hộ gia định có nhiều thế hệ bị thu hồi đất có thể được giao thêm đất từ 1/8;Khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị Mỹ Hưng tiếp tục được xây...

Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng
Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục...

Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance