VnFinance
Thứ sáu, 28/06/2024, 14:32 PM

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư

Hà Nội thu hồi, bãi bỏ 153 dự án chậm triển khai; Khánh Hòa duyệt quy hoạch khu du lịch 4.000 ha thuộc Khu kinh tế Vân Phong; Đà Nẵng tìm chủ đầu tư cho loạt dự án ở Hòa Vang; Dự án chung cư Hoàng Đế ở Nha Trang rao bán căn hộ trái phép… là những tin tức xây dựng- bất động sản đáng chú ý ngày 28/6.

Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư

Sáng 27/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến hoàn thiện một số dự thảo quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư
Ảnh minh họa
 

Về dự thảo Nghị định nhà chung cư, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh việc ưu tiên phương án người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp trong cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nhưng yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước giám sát để bảo đảm quyền lợi của người dân. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các quy định cải tạo chung cư phải sát với thực tiễn và đảm bảo an toàn cho cư dân.

Các dự án cải tạo cần được tích hợp vào quy hoạch đô thị và khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp. Trong trường hợp không có nhà đầu tư, Nhà nước sẽ sử dụng ngân sách để thực hiện. Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ đưa ra tiêu chí khoa học và quy trình thủ tục trong việc kiểm định và đánh giá các khu chung cư.

Về lựa chọn chủ đầu tư, ý kiến từ Hiệp hội Bất động sản cho rằng các chung cư đã hết hạn sử dụng hoặc cần phá dỡ không cần sự đồng ý của toàn bộ chủ sở hữu, trong khi các trường hợp khác phải có sự đồng ý 100%. Quy định mới cần chú trọng đến việc tái định cư tại chỗ cho các hộ dân tầng 1, ưu tiên họ mua hoặc thuê lại diện tích để kinh doanh và sinh sống.

Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện dự thảo nghị định, tiếp tục lấy ý kiến từ địa phương, hiệp hội và chuyên gia.

Hà Nội thu hồi, bãi bỏ 153 dự án chậm triển khai

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn.

Tại báo cáo nói trên, UPBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động, dừng triển khai hoặc chấm dứt việc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch với 153 dự án.

Theo thống kê, Hà Nội có 712 dự án chậm triển khai với tổng quy mô khoảng trên 11.300 ha. Đến ngày 15/6, 705 dự án trong số này đã có kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo xử lý, giao các đơn vị tiếp tục giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, đưa đất vào sử dụng. 7 dự án còn lại đã có quyết định chủ trương nhưng chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục rà soát để đề xuất phương án xử lý.

UBND TP Hà Nội cũng thông tin đã đưa 410 dự án với tổng diện tích hơn 9.000 ha ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai, tiếp tục giám sát. Con số này tăng thêm 80 dự án so với cuối năm ngoái.

Trong đó, 155 dự án sau thanh tra, chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại. 12 dự án được đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND TP. 44 dự án đang được nhà đầu tư thực hiện theo tiến độ và quy định pháp luật về đầu tư.

Vừa qua, Hà Nội cũng gia hạn tiến độ thêm 24 tháng cho 295 dự án bởi nguyên nhân ảnh hưởng bất khả kháng từ đại dịch. Trong đó, chủ đầu tư của 110 dự án phải nộp thêm cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn 24 tháng.

Khánh Hòa duyệt quy hoạch khu du lịch 4.000 ha thuộc Khu kinh tế Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2.000) Khu du lịch núi Khải Lương (Phân khu 02) tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư
Ảnh minh họa
 

Tổng diện tích quy hoạch khoảng 4.015,49 ha, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh bao gồm: khu vực đất liền khoảng 1.865 ha; vùng mặt nước biển khoảng 2.150,49 ha để nghiên cứu khớp nối không gian (ranh giới, diện tích khu vực biển thực hiện theo quy định của Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo và các quy định pháp luật ngành liên quan). Tính chất khu vực lập quy hoạch sẽ trở thành khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong chịu trách nhiệm về tính chính xác, pháp lý của các tài liệu và đảm bảo tuân theo quy hoạch tỉnh và các quy định liên quan. Khu vực quy hoạch không nằm trong danh mục các khu vực cần thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, và phải đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Theo quy hoạch điều chỉnh đến năm 2040 và tầm nhìn 2050, Khu kinh tế Vân Phong sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển với các phân khu phát triển về cảng biển, dịch vụ hậu cần, đô thị, nghỉ dưỡng và công nghiệp. Quy mô dân số dự kiến đến năm 2030 là khoảng 350.000 - 380.000 người, và đến năm 2040 là khoảng 420.000 - 450.000 người.

Đà Nẵng tìm chủ đầu tư cho loạt dự án ở Hòa Vang

Mới đây, UBND huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) đã phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố tổ chức Hội nghị thông tin một số dự án, quỹ đất sạch trên địa bàn huyện Hòa Vang để kêu gọi đầu tư. Trong số các dự án, nổi bật là phân khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang với diện tích 229,1 ha, đã được UBND thành phố phê duyệt. Khu vực này sẽ là trung tâm hành chính và tiểu trung tâm kinh tế đa ngành của huyện, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Huyện Hòa Vang đang kêu gọi đầu tư vào khu vực quy hoạch rộng khoảng 163 ha và các dự án lớn khác như Cụm công nghiệp Hòa Nhơn (24,75 ha), Khu công nghiệp Hòa Ninh (400 ha), và Trung tâm Cảng cạn - logistics Hòa Nhơn (20 ha). Huyện cũng có 74 lô đất lớn với tổng diện tích 438.058,8 m² đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, được kêu gọi xúc tiến đầu tư.

Huyện Hòa Vang chiếm gần 75% diện tích đất liền của Đà Nẵng, với hệ sinh thái đa dạng, cơ sở hạ tầng đồng bộ và tiềm năng du lịch phong phú. Theo quy hoạch của Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Hòa Vang được định hướng trở thành đô thị sinh thái có bản sắc riêng và phấn đấu trở thành thị xã. Lãnh đạo huyện cam kết hỗ trợ đầy đủ cho các nhà đầu tư từ khâu khảo sát đến triển khai dự án.

Dự án chung cư Hoàng Đế ở Nha Trang rao bán căn hộ trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư Hoàng Đế là Công ty TNHH Napoleon dừng ngay các hoạt động rao bán căn hộ trái quy định.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để cải tạo chung cư
Dự án chung cư Hoàng Đế
 

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư không được ủy nhiệm cho các sàn giao dịch, cơ sở kinh doanh bất động sản chào bán, mở bán, quảng cáo, quảng bá bán bất động sản của dự án (nếu có).

Đồng thời, chủ đầu tư phải gỡ bỏ ngay các quảng cáo rao bán bất động sản của dự án trên do công ty, các đối tác kinh doanh của chủ đầu tư phát hành, đăng tải trên các phương tiện thông tin và trang mạng thông tin điện tử (nếu có).

Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các biện pháp can thiệp để yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản, cơ sở kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân đang rao bán sản phẩm của dự án khi chưa được phép của chủ đầu tư phải dừng hoạt động này…

Trường hợp các cá nhân, đơn vị trên vẫn tiếp tục chào bán, quảng cáo bán bất động sản của dự án trái phép, công ty có trách nhiệm báo cáo kịp thời cho các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước mắt, chủ đầu tư cần liên hệ với đơn vị chủ quản trang website hiện đang đăng thông tin quảng cáo việc bán căn hộ của dự án trên để yêu cầu đính chính, gỡ bỏ những thông tin không phù hợp, chưa chính xác về dự án chung cư Hoàng Đế.

Trường hợp công ty tiến hành các hoạt động mở bán, đưa bất động sản của dự án vào kinh doanh để thu tiền của khách hàng dưới mọi hình thức khi chưa có văn bản thông báo đồng ý của Sở Xây dựng, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, Sở Xây dựng phát hiện một websise đăng thông tin quảng cáo bán căn hộ tại dự án chung cư Hoàng Đế. Websise này đưa thông tin về dự án The Landmark Nha Trang 34 tầng với 434 căn hộ.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, thông tin quảng cáo rao bán căn hộ The Landmark Nha Trang thực tế là ở dự án chung cư Hoàng Đế. Hiện nay, dự án chung cư Hoàng Đế chưa được đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định pháp luật.


Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh
Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh

Việc thí điểm thành lập Khu thương mại tự do đầu tiên tại Việt Nam gắn với Cảng biển Liên Chiểu hứa hẹn sẽ tạo ra “không gian”...

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em
Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp.... tuy nhiên thiếu sân chơi cho trẻ em đây đang là tình trạng phổ biến của Hà Nội.

Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng
Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng

Theo mô hình nghiên cứu của Savills, hiện nay căn hộ dưới 3 tỷ VNĐ được xem là phân khúc bình dân. Các chuyên gia phân tích khả năng chi trả...

Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024
Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024

Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất từ ngày 1/8/2024 được thực hiện theo trình tự quy định tại Nghị định 71/2024/NĐ-CP.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7:  Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7: Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?

Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh? Chuyển hơn 219 ha đất lúa tại Long An để phát triển Khu công nghiệp Đông Nam Á;...

Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền
Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền

Dự án Khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng có tổng diện tích hơn 235ha, nằm trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, có vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng...

Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?
Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?

Giá đền bù đất vườn liền kề đất ở dựa theo từng trường hợp đất đó được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội
Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại; Bắc Giang sắp có khu đô thị 55ha, quy mô dân số 12.000 người;...

Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng
Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan là doanh nghiệp nổi tiếng song cũng vướng nhiều tai tiếng khi thực hiện các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng
Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ

Hộ gia định có nhiều thế hệ bị thu hồi đất có thể được giao thêm đất từ 1/8;Khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị Mỹ Hưng tiếp tục được xây...

Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng
Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục...

Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance