VnFinance
Thứ bảy, 29/06/2024, 09:24 AM

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 29/6: Bỏ cọc trúng đấu giá đất sẽ bị cấm đấu giá 5 năm theo quy định mới

Hà Nội bổ sung 8 cụm công nghiệp vào quy hoạch;Lâm Đồng chỉ thu hút được 1 dự án trong 6 tháng;Hà Nội được xây dựng trung tâm công nghiệp văn hóa tại bãi nổi sông Hồng; Nhiều sai phạm tại dự an đầu tư xây dựng bệnh viện Cuộc Sống Mới…là những tin tức xây dựng- bất động sản đáng chú ý

Bỏ cọc trúng đấu giá đất sẽ bị cấm đấu giá 5 năm theo quy định mới

Ngày 27/6, Quốc hội đã thông qua Luật Đấu giá tài sản sửa đổi với 95,27% đại biểu tán thành, trong đó có quy định mới về xử lý vi phạm đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, người trúng đấu giá đất nhưng vi phạm nghĩa vụ thanh toán sẽ bị cấm tham gia đấu giá từ 6 tháng đến 5 năm tùy mức độ vi phạm.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 29/6: Bỏ cọc trúng đấu giá đất sẽ bị cấm đấu giá 5 năm theo quy định mới
Ảnh minh họa
 

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản nhằm xử lý vi phạm của người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá và các tổ chức liên quan. Các vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời phải bồi thường nếu gây thiệt hại.

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản vi phạm nghĩa vụ thanh toán dẫn đến hủy kết quả đấu giá sẽ bị cấm đấu giá tài sản trong thời hạn từ 6 tháng đến 5 năm. Luật cũng quy định về tiền đặt trước và xử lý tiền đặt trước. Người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước, tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm. Đối với đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 20% giá khởi điểm.

Hà Nội bổ sung 8 cụm công nghiệp vào quy hoạch

Sở Công Thương Hà Nội đã tiến hành thủ tục bổ sung 8 cụm công nghiệp vào quy hoạch cụm công nghiệp của thành phố đến năm 2020, có xét đến năm 2030.

Theo UBND Tp. Hà Nội, văn bản số 1188/UBND-KTN được ban hành nhằm tăng cường chấp hành quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng và đất đai, đồng thời thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp.

UBND Tp. Hà Nội cũng thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về các thành phần đất và chức năng công trình trong các cụm công nghiệp, đảm bảo tránh tình trạng phân lô, chia nhỏ, và sử dụng đất sai mục đích. Sở Công Thương được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và báo cáo các khó khăn, đồng thời hướng dẫn các chủ đầu tư tuân thủ quy định pháp luật.

Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với UBND các huyện để bổ sung 8 cụm công nghiệp vào quy hoạch và tổ chức khởi công 4 cụm công nghiệp mới, nâng tổng số lên 24 cụm công nghiệp đã được khởi công trong giai đoạn 2018-2020.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn trong việc đầu tư, xây dựng và cải tạo các chợ truyền thống. Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành đầu tư xây dựng 6 chợ, 2 chợ dự kiến hoàn thành trong quý II/2024, và nhiều chợ khác đang trong quá trình thi công hoặc chuẩn bị đầu tư.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết công tác quy hoạch đã cơ bản hoàn thành và đang chờ phê duyệt từ các cấp chính quyền cao hơn. Trong quá trình thực hiện, Sở Công Thương vẫn nhận được nhiều đề xuất từ các quận, huyện về điều chỉnh quy hoạch các cụm công nghiệp, chợ và trung tâm thương mại, và đang phối hợp để cập nhật vào quy hoạch chung của Thủ đô.

Lâm Đồng chỉ thu hút được 1 dự án trong 6 tháng

Ngày 28/6, ông Võ Ngọc Hiệp - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ký ban hành báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm nay.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 29/6: Bỏ cọc trúng đấu giá đất sẽ bị cấm đấu giá 5 năm theo quy định mới
Ảnh minh họa
 

Công tác thu hút đầu tư không đạt yêu cầu, chỉ thu hút được 1 dự án với số vốn đăng ký đầu tư 35 tỷ đồng, giảm 6 dự án so với cùng kỳ. Trong khi đó, tỉnh có 5 dự án bị thu hồi, chấm dứt hoạt động đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư gần 160 tỷ đồng, quy mô diện tích đất gần 17 ha.

Các công trình trọng điểm tuy được quan tâm chỉ đạo thực hiện nhưng tiến độ chưa đảm bảo theo yêu cầu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ dứt điểm dẫn đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chậm, tăng trưởng kinh tế đạt thấp, nhất là dự án về đường cao tốc, hồ Ta Hoét, hồ Đông Thanh, hồ Kazam…

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh, tình hình hoạt động doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp thành lập mới giảm cả về số lượng và số vốn đăng ký.

Cụ thể, có 582 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 2.676 tỷ đồng, giảm 14% về số doanh nghiệp và 30,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ. Trong khi đó, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động tăng cao (578 doanh nghiệp), tăng 26,5% so cùng kỳ.

Công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn: Tổng thu ngân sách nhà nước bằng xấp xỉ 50% dự toán địa phương; các khoản thuế, phí và lệ phí giảm 11,5% so với cùng kỳ.

Hà Nội được xây dựng trung tâm công nghiệp văn hóa tại bãi nổi sông Hồng

Sáng 28/6, Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với 95,06% số phiếu tán thành. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bao gồm 7 chương, 54 điều, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025, với một số quy định bắt đầu từ 1/7/2025.

Theo Luật Thủ đô mới, Hà Nội được phép xây dựng trung tâm công nghiệp văn hóa tại bãi nổi sông Hồng và các khu vực có lợi thế về không gian văn hóa. Điều này phù hợp với quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống, cũng như quy hoạch chung của Thủ đô.

Luật cũng ưu tiên phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc, hỗ trợ đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhà lưu trú cho người lao động, và các chính sách ưu đãi khác. Hà Nội sẽ được đầu tư phát triển hệ thống đường sắt đô thị theo mô hình TOD, thu và sử dụng 100% tiền thu để tái đầu tư xây dựng hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng kỹ thuật.

Ngân sách thành phố sẽ được hưởng 100% số thu tăng thêm từ việc điều chỉnh chính sách phí, lệ phí để phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Hà Nội cũng được thí điểm thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Ngoài ra, thành phố được phép quy định mức phạt cao hơn đối với một số vi phạm hành chính và Chủ tịch UBND các cấp có quyền yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng nhằm bảo đảm an ninh và trật tự xã hội.

Nhiều sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Cuộc Sống Mới

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa công bố kết luận thanh tra về dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Cuộc sống mới tại Phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn. Dự án do Công ty TNHH Quốc tế Công nghệ cao Hamec làm chủ đầu tư, đã kéo dài hơn 10 năm nhưng chưa hoàn thành, với nhiều sai phạm nghiêm trọng được phát hiện.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 29/6: Bỏ cọc trúng đấu giá đất sẽ bị cấm đấu giá 5 năm theo quy định mới
Nhiều sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Cuộc Sống Mới
 

Cụ thể, Dự án mới san lập cơ bản khoảng 95% diện tích, xây dựng tường rào, móng gạch, 2 tuyến đường từ cổng vào đến nhà điều hành, một trạm biến áp 400KVA, và 4 khung nhà đang xây dở dang. Các hạng mục chính theo thiết kế vẫn chưa được xây dựng.

Ngoài ra, dự án còn chậm tiến độ: Dự án kéo dài, không hoàn thành các hạng mục chính theo kế hoạch. Dự án đã được UBND tỉnh gia hạn sử dụng đất một lần và điều chỉnh tiến độ đầu tư hai lần. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, các hạng mục chính vẫn chưa được thi công.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tham mưu cho UBND tỉnh giao đất cho Công ty Hamec mà không kiểm tra nghĩa vụ tài chính của Công ty Cổ phần Y tế Cuộc sống mới Việt Nam. Công ty này chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2009 đến năm 2013, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đầu tư khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục, chưa có ý kiến của các cơ quan liên quan. Công ty Hamec không trung thực về tình hình tài chính và không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Công ty Hamec chưa thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, với số tiền tạm tính là 28.740.000.000 đồng.

Từ những sai phạm trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở TN&MT, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi đất theo quy định.

Các cơ quan liên quan cần tăng cường thực hiện chức trách nhiệm vụ về đất đai, đầu tư, quy hoạch xây dựng và nghĩa vụ tài chính, đồng thời chấn chỉnh, khắc phục các khuyết điểm và tồn tại.

Dự án kéo dài từ năm 2008 không thực hiện, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và gây bức xúc trong dư luận.


Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh
Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh

Việc thí điểm thành lập Khu thương mại tự do đầu tiên tại Việt Nam gắn với Cảng biển Liên Chiểu hứa hẹn sẽ tạo ra “không gian”...

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em
Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp.... tuy nhiên thiếu sân chơi cho trẻ em đây đang là tình trạng phổ biến của Hà Nội.

Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng
Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng

Theo mô hình nghiên cứu của Savills, hiện nay căn hộ dưới 3 tỷ VNĐ được xem là phân khúc bình dân. Các chuyên gia phân tích khả năng chi trả...

Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024
Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024

Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất từ ngày 1/8/2024 được thực hiện theo trình tự quy định tại Nghị định 71/2024/NĐ-CP.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7:  Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7: Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?

Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh? Chuyển hơn 219 ha đất lúa tại Long An để phát triển Khu công nghiệp Đông Nam Á;...

Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền
Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền

Dự án Khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng có tổng diện tích hơn 235ha, nằm trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, có vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng...

Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?
Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?

Giá đền bù đất vườn liền kề đất ở dựa theo từng trường hợp đất đó được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội
Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại; Bắc Giang sắp có khu đô thị 55ha, quy mô dân số 12.000 người;...

Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng
Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan là doanh nghiệp nổi tiếng song cũng vướng nhiều tai tiếng khi thực hiện các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng
Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ

Hộ gia định có nhiều thế hệ bị thu hồi đất có thể được giao thêm đất từ 1/8;Khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị Mỹ Hưng tiếp tục được xây...

Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng
Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục...

Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance