vnfinance.vn
Thứ tư, 15/06/2022, 15:40 PM
  • Click để copy

Vạn Trường Phát vay hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong 1 năm, cao gấp 3,3 lần vốn chủ sở hữu

Vạn Trường Phát vừa công bố huy động thành công 2.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu. Trong năm 2021 doanh nghiệp cũng phát hành 4 lô trái phiếu và huy động thành công 8.000 tỷ đồng. Sau 5 đợt phát hành, Vạn Trường Phát đã vay nợ trái phiếu 10.000 tỷ đồng, gấp 3,3 lần vốn chủ sở hữu.

Huy động 10.000 tỷ trái phiếu trong vòng chưa đầy 1 năm

Trong báo cáo của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 và quý 1/2022, Bộ Tài chính cho biết hàng loạt doanh nghiệp bất động sản có tỉ lệ và khối lượng phát hành lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu - là đáng báo động. Điều này gây nên tiềm ẩn rủi ro không chỉ cho nhà đầu tư mà cho cả hệ thống tài chính tiền tệ.

Những doanh nghiệp lớn được nhắc tên trong danh sách này như Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex)…

Trong đó, Vạn Trường Phát là một trong những doanh nghiệp có khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất trong năm 2021 với 8.000 tỷ đồng, gấp 4 lần vốn chủ sở hữu. Số tiền này được doanh nghiệp huy động thông qua 4 đợt phát hành trái phiếu từ tháng 6 đến tháng 10/2021, mỗi lô trái phiếu Vạn Trường Phát huy động thành công 2.000 tỷ đồng.

Capture
Vạn Trường Phát phát hành 5 lô trái phiếu, huy động thành công 10.000 tỷ đồng.

Các lô trái phiếu này đều có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào năm 2026. Lãi suất của các lô trái phiếu được tính 10% đối với 2 kỳ tính lãi đầu tiên kể từ ngày phát hành. Kể từ kỳ tính lãi thứ 3, lãi suất sẽ là 4,5%/năm cộng lãi suất tham chiếu (trung bình cộng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng đối với tiền đồng Việt Nam tại Sở giao dịch 3 ngân hàng Vietcombank, VietinBank và BIDV) của kỳ tính lãi đó (không thấp hơn 10%).

Mục đích phát hành của 4 lô trái phiếu này đều dùng thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu Đô thị Việt Phát, tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Tài sản bảo đảm các lô trái phiếu trên của Vạn Trường Phát đều là bất động sản liên quan và phát sinh từ khu đất 78 ha thuộc dự án Việt Phát.

Đơn vị tổ chức tư vấn và phát hành cho các lô trái phiếu trên của Vạn Trường Phát là Công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt (TVSI). Đại diện người sở hữu trái phiếu cũng là TVSI.

Tổ chức nhận tài sản đảm bảo là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB); tổ chức kiểm toán là Hãng kiểm toán và định giá ATC; Tổ chức tư vấn luật là Vina Legal.

Không dừng lại ở đó, bước sang đầu năm 2022, doanh nghiệp này tiếp tục công bố phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu. Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, được phát hành vào ngày 17/11/2021, đáo hạn vào ngày 17/11/2026 và hoàn tất vào ngày 10/2/2022. Mục đích phát hành và cơ cấu nhà đầu tư trái phiếu không được doanh nghiệp công bố công khai.

Như vậy, sau 5 đợt phát hành, Vạn Trường Phát đã thu về 10.000 tỷ đồng vốn từ trái phiếu doanh nghiệp, gấp 3,3 lần vốn chủ sở hữu (3.000 tỷ đồng).

Vạn Trường Phát liên tục thua lỗ

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát có địa chỉ tại tòa nhà CT Office ở Tân Bình, TP.HCM. Công ty được thành lập vào tháng 6/2019, tiền thân là Công ty Cổ phần Star Zone, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà để ở, kinh doanh bất động sản, quản lý, tư vấn bất động sản.

Công ty này có vốn điều lệ ban đầu ở mức 320 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Bà Nguyễn Kiều Lệ (chiếm 55% vốn), bà Huỳnh Bảo Vy (30% vốn) và ông Vương Tuấn Minh (15% vốn). Cuối tháng 5/2021, Vạn Trường Phát đã tăng mạnh vốn điều lệ lên mức 2.000 tỷ đồng, bà Nguyễn Kiều Lệ (SN 1988) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

17-2-568x650
Capture
Các cổ đông sáng lập của Vạn Trường Phát.

Trong năm 2019 và 2020, doanh thu Vạn Trường Phát đều là 0 đồng. Hoạt động bán hàng không phát sinh khi cũng chỉ đạt 0 đồng. Cũng ngay trong năm đầu tiên thành lập, Vạn Trường Phát đã lỗ 105 triệu đồng và con số này nâng lên 165 triệu đồng trong năm 2020.

Ngoài doanh thu 0 đồng và thua lỗ 2 năm liên tiếp, cuối năm 2020, nợ phải trả của công ty là 2.724 tỷ đồng - cao gấp 8,5 lần vốn chủ sở hữu. Sang năm 2021, sau khi tăng vốn từ 320 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng, Vạn Trường Phát tăng tốc phát hành trái phiếu để vay vốn. Như vậy, tính đến nay, doanh nghiệp đã phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu, cao gấp 3,3 lần vốn chủ sở hữu bất chấp thua lỗ 2 năm liên tiếp.

Có thể thấy, Vạn Trường Phát là một doanh nghiệp khá trẻ tuổi. Mới thành lập tháng 6/2019 nhưng đã huy động khối lượng trái phiếu lớn gấp hơn 3,3 lần vốn chủ sở hữu. Trong kho đó, doanh nghiệp luôn trong tình trạng làm ăn thua lỗ, dẫn đầu danh sách nợ vay trái phiếu doanh nghiệp. Vì vậy, có nhiều vấn đề đặt ra về tài chính, năng lực thật sự của đơn vị này? Đặc biệt đối với các nhà đầu tư mua trái phiếu cần phải hiểu rõ để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững

Dự án KĐT Việt Phát “hút” 15.000 tỷ trái phiếu

Liên quan đến dự án khu đô thị Việt Phát, theo tìm hiểu, dự án này có diện tích 625 ha, là 1 trong 2 dự án thành phần của khu công nghiệp và đô thị Việt Phát (1.800ha), được UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 5/2015. Dự án thành phần còn lại là khu công nghiệp Việt Phát có quy mô 1.200ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An làm chủ đầu tư.

Tổ hợp dự án này lần đầu được UBND tỉnh Long An đồng ý về chủ trương đầu tư vào năm 2005. Tuy nhiên, dự án không đảm bảo về tiến độ, giấy chứng nhận đầu tư được điều chỉnh thay đổi nhiều lần.

Đến ngày 17/5/2020 mới chính thức được khởi công. Vào đầu năm nay, Chủ tịch UBND đã yêu cầu các cơ quan liên quan thanh tra toàn diện dự án. Đồng thời, UBND tỉnh Long An đã có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với dự án khu công nghiệp và đô thị Việt Phát. Dự án này chậm triển khai, gây lãng phí đất đai của tỉnh Long An trong nhiều năm qua.

phoi-canh-tong-the-khu-cong-nghiep-viet-phat-2-4941
Phối cảnh dự án Khu đô thị Việt Phát.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/5/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thành Long An đã huy động được 5.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu, với mục đích đầu tư, phát triển dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt Phát.

Tương tự như các lô trái phiếu của Vạn Trường Phát, lô trái phiếu của Tân Thành Long An cũng có kỳ hạn 5 năm, và mức lãi suất áp dụng cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm. Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu là động sản và bất động sản liên quan tới và/hoặc phát sinh từ khu đất thuộc Dự án Khu công nghiệp Việt Phát theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AQ 015123 do UBND tỉnh Long An cấp ngày 29/9/2009.

Trong danh sách top 20 doanh nghiệp bất động sản có lượng phát hành trái phiếu nhiều nhất năm 2021 của Bộ Tài chính, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An cũng được “gọi tên” đã phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu dồn cho Khu công nghiệp Việt Phát. Giá trị trái phiếu của Tân Thành Long An cao hơn 161% so với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Như vậy, tính đến nay, tổ hợp khu công nghiệp và đô thị Việt Phát đã đón nhận dòng vốn lên tới 15.000 tỉ đồng từ các lô trái phiếu do Vạn Trường Phát và Tân Thành Long An phát hành.

Việc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, huy động vốn để triển khai dự án bất động sản tại Việt Nam hiện nay khá phổ biến. Có thể nói, phát hành trái phiếu đã giúp cho nhiều DN huy động được nguồn vốn trung và dài hạn, với lãi suất ổn định, để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp được cho là tiềm ẩn những rủi ro lớn khi có gần 80% giá trị phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Những doanh nghiệp này có năng lực tài chính yếu hơn đáng kể so với các DN đang niêm yết, các thông tin liên quan đến tình hình kinh doanh, tài chính cũng không được công khai minh bạch.

Ngoài ra, trong số trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, có tới quá nửa không có tài sản đảm bảo, hoặc được đảm bảo bằng cổ phiếu của chính doanh nghiệp phát hành hay các dự án hình thành trong tương lai, vốn có tính biến động rất cao và giá trị khó định giá chính xác. Nhiều doanh nghiệp đã huy động trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao vượt quá năng lực tài chính, tạo ra tài sản ảo, không dựa trên thực lực của mình, điều này khiến các trái chủ đối diện với những rủi ro rất lớn.

Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu ở bối cảnh hiện tại bởi nếu tình hình kinh doanh có biến động tiêu cực, quyền lợi của trái chủ có thể sẽ chịu ảnh hưởng kép từ việc khả năng thanh toán gốc, lãi của doanh nghiệp và giá trị tài sản đảm bảo tính theo giá trị cổ phiếu trên sàn hoặc dự án vẫn còn nằm “trên giấy”…


Làm gì để đưa Đà Nẵng thành trung tâm tổ chức cuộc thi pháo hoa quốc tế?
Làm gì để đưa Đà Nẵng thành trung tâm tổ chức cuộc thi pháo hoa quốc tế?

Để xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống, Đà Nẵng cần liên tục đầu tư, nâng tầm những "đặc sản" mang bản sắc riêng như Lễ hội pháo hoa quốc tế...

Tin bất động sản ngày 6/7: Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề xuất hủy bỏ loạt đồ án quy hoạch khu đô thị
Tin bất động sản ngày 6/7: Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề xuất hủy bỏ loạt đồ án quy hoạch khu đô thị

Vingroup và nhiều ông lớn muốn làm khu đô thị ở Hà Tĩnh; Thái Nguyên tìm chủ đầu tư khu đô thị hơn 800 tỉ đồng; Bắc Giang chấp thuận chuyển đổi 72ha đất...

Thị trường bất động sản Quận 7 nóng lên với sự xuất hiện của một dự án cao cấp của Sunshine Group
Thị trường bất động sản Quận 7 nóng lên với sự xuất hiện của một dự án cao cấp của Sunshine Group

Tập đoàn Sunshine tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới với những tiện ích đẳng cấp và dịch vụ mang tính cá nhân cao.

Lưu ý kiểm soát dân số, hạ tầng khi phát triển condotel, biệt thự nghỉ dưỡng
Lưu ý kiểm soát dân số, hạ tầng khi phát triển condotel, biệt thự nghỉ dưỡng

Vừa qua, Bộ Xây dựng có công văn 2274/BXD-QHKT gửi UBND các tỉnh, thành phố UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm soát dân số...

Long An: Khu đô thị mới Tân Mỹ được phê duyệt quy hoạch diện tích hơn 930ha
Long An: Khu đô thị mới Tân Mỹ được phê duyệt quy hoạch diện tích hơn 930ha

Mới đây, UBND tỉnh Long An phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị mới Tân Mỹ với tỷ lệ 1/2000 tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa...

Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản bởi rủi ro cao
Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản bởi rủi ro cao

Về quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được dùng vốn nhàn rỗi để kinh doanh bất động sản, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, đây là lĩnh vực rủi ro...

Bộ Tài chính lên tiếng việc hàng nghìn nhà đầu tư 'đỏ mắt' chờ Tân Hoàng Minh trả tiền
Bộ Tài chính lên tiếng việc hàng nghìn nhà đầu tư "đỏ mắt" chờ Tân Hoàng Minh trả tiền

Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này và UBCKNN đã có một số buổi tiếp công dân liên quan đến đến vụ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp...

CEO Group muốn huy động hơn 2.500 tỷ đồng cho dự án Phú Quốc, Vân Đồn và các công ty con
CEO Group muốn huy động hơn 2.500 tỷ đồng cho dự án Phú Quốc, Vân Đồn và các công ty con

CEO Group vừa thông qua phương án phát hành hơn 257,3 triệu cp, bao gồm hơn 5 triệu cp theo chương trình ESOP và hơn 252 triệu cp cho cổ đông hiện hữu.

Loạt doanh nghiệp địa ốc liên tục bị 'bêu tên' nợ thuế kéo dài ở Đồng Nai
Loạt doanh nghiệp địa ốc liên tục bị 'bêu tên' nợ thuế kéo dài ở Đồng Nai

Hầu hết những doanh nghiệp bất động sản này đã nhiều lần được Cụ thuế Đồng Nai “điểm tên” nợ thuế kéo dài, đến nay vẫn chưa nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Hà Nội lên kế hoạch tái định cư bằng nhà ở thương mại
Hà Nội lên kế hoạch tái định cư bằng nhà ở thương mại

Thành phố Hà Nội lên kế hoạch thực hiện mua nhà ở thương mại làm nhà ở tái định cư bằng nguồn vốn từ ngân sách, ưu tiên đối với quỹ nhà đang thực hiện...

Tin bất động sản ngày 5/7: Bình Định thu hút trên 8.000 tỷ đồng đầu tư vào các dự án mới
Tin bất động sản ngày 5/7: Bình Định thu hút trên 8.000 tỷ đồng đầu tư vào các dự án mới

Hà Nội làm hầm qua đê sông Hồng gần 100 tỉ đồng; Phú Yên điều chỉnh quy hoạch TP.Tuy Hòa và khu vực phụ cận; Kinh Bắc tăng sở hữu đầu tư loạt dự án...

Loạt 'ông lớn' bất động sản đổ bộ, giá nhà đất Đà Nẵng ngày càng 'đắt đỏ'
Loạt 'ông lớn' bất động sản đổ bộ, giá nhà đất Đà Nẵng ngày càng 'đắt đỏ'

Nhiều ông lớn bất động sản đã có mặt tại Đà Nẵng để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án trong bối cảnh giá nhà đất tại thị trường này không ngừng tăng cao.

Mất phí khi sử dụng thông tin thị trường bất động sản
Mất phí khi sử dụng thông tin thị trường bất động sản

Từ ngày 15/8, các tổ chức, cá nhân phải nộp tiền khi khai thác sử dụng thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản nói chung.

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ
Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

HN vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên
Hon Thom Paradise Island và câu chuyện hài hòa với thiên nhiên

Ở Hon Thom Paradise Island, thiên nhiên được coi là báu vật. Nên gìn giữ và bảo tồn báu vật này chưa bao giờ dừng lại ở trách nhiệm mà là sứ mệnh...

Tin bất động sản ngày 4/7: Quảng Nam tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng vùng Nam Hội An
Tin bất động sản ngày 4/7: Quảng Nam tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng vùng Nam Hội An

Thái Nguyên mời đầu tư khu đô thị đa chức năng hơn 18ha ở Sông Công; Tập đoàn của Malaysia tìm cơ hội đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng...

Altara Residences Quy Nhơn bàn giao sổ hồng đợt 1 cho cư dân
Altara Residences Quy Nhơn bàn giao sổ hồng đợt 1 cho cư dân

Ngày 01/7/2022, Công ty CP Foodinco Quy Nhơn đã chính thức bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) cho cư dân chung cư biển cao cấp Altara Residences.

Tiết lộ “bộ tứ” đối tác hàng đầu thế giới tạo nên kiến trúc xanh 3D tại LUMIÈRE Boulevard
Tiết lộ “bộ tứ” đối tác hàng đầu thế giới tạo nên kiến trúc xanh 3D tại LUMIÈRE Boulevard

Tọa lạc tại trái tim Vinhomes Grand Park, LUMIÈRE Boulevard được chủ đầu tư Masterise Homes đặt nhiều tâm huyết, đặc biệt là việc hợp tác với 4 đối tác hàng đầu thế giới...

Ban hành Nghị định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Ban hành Nghị định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký ban hành Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở...vnfinance.vn