VnFinance
Chủ nhật, 06/11/2022, 09:14 AM

4 khả năng mấu chốt làm nên khoảng cách giàu nghèo: Người biết nắm bắt tiền bạc đầy túi, người không tin chẳng trách mãi nghèo

Không có lối đi tắt để đến thành công, mọi điều bạn làm đều cần phải có quá trình. Song nếu nắm bắt tốt 4 khả năng dưới đây của những người thành công, đường đi của bạn sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Với khao khát muốn làm giàu song có người thành công, có kẻ thất bại. Cùng là người bình thường, tại sao có người thành đạt đi xe hơi, song cũng có người ở độ tuổi trung niên vẫn phải ăn mì gói trong căn nhà thuê chật chội.

giaungheo

Có thể định nghĩa thành công của mỗi người là khác nhau. Song bài viết này sẽ đi vào bàn luận về sự khác biệt trong giáo dục. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường gia đình bình thường, có nguồn gốc và nền tảng giáo dục như nhau. Vậy tại sao lại có khoảng cách lớn giữa người giàu, người nghèo trong vòng 5-10 năm sau khi tốt nghiệp. Bởi những người thành công và giàu có nắm được 4 khả năng cần có để đạt được ước mơ.

1. Khả năng tự kỷ luật bản thân

Có một câu nói mà hầu hết chúng ta đều quen thuộc: "Kẻ thù lớn nhất của mỗi người chính là bản thân họ". Cái trước cần chống là sự lười biếng trong bản thân mỗi người, sau là đến sự cảm dỗ của các tác nhân bên ngoài. Vượt qua được cả hai cám dỗ này, người đó đáng được khâm phục.

Trước hết là sự kỷ luật trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Với cường độ công việc cao, nhiều người thường có thói quen đi ngủ muộn, đồng nghĩa với đó là sẽ dậy muộn. Tuy nhiên điều này là phản khoa học.

Việc kiểm soát nhịp điệu công việc và cuộc sống là điều cơ bản cần làm trước khi có được thành công. Khi đã kiểm soát được lịch trình của mình, bạn sẽ có một trạng thái tinh thần và thể chất tốt nhất để bắt đầu ngày mới. Từ đó, mỗi ngày của bạn sẽ được bắt đầu một cách tràn đầy năng lượng và hiệu quả, cuộc sống sẽ thoải mái hơn. Vì thế càng kỷ luật, bạn sẽ càng tự do.

giầu nghèo-VNFinance

2. Khả năng thực thi

Nhiều người vẫn phàn nàn và lo lắng rằng ngoài 30 tuổi nhưng vẫn không có tiền, không có nhà, không có xe hơi thì phải làm gì? Khi đi tìm lời giải đáp cho kế hoạch của tương lai, họ vẫn nói rằng tôi muốn bắt đầu kinh doanh hay tôi muốn làm việc chăm chỉ...

Dường như những kế hoạch vẫn chỉ "muốn" hay "nghĩ" chứ không hành động. Nếu mọi thứ vẫn ở trong suy nghĩ thì bạn có khả năng để thành công với những kế hoạch đó không?

Bạn cần biết rằng sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người bình thường là họ có thể làm những gì họ nói.

Khi vẫn còn lo lắng và nói rằng muốn phát triển, muốn có sự nghiệp thì thực tế bạn vẫn chẳng có gì. Hãy giải quyết những lo lắng đó bằng cách hành động, phá vỡ nút thắt cổ chai bằng sự kiên trì và chứng minh rằng bạn có thể làm được.

Cuối cùng, thứ quyết định cuộc đời bạn không phải là sự khoa trương mà chính là khả năng thực thi những gì bạn nói. Khóng bắt tay vào thực hiện, mọi thứ sẽ chỉ là con số không. Chỉ bằng cách hành động, bạn mới có thể chạm vào những ước mơ của mình.

3. Khả năng phán đoán

Ngoài khả năng kỷ luật và thực thi, bạn cần có một chút linh cảm, tiên đoán sự việc. Một nghiên cứu cho biết người bình thường sẽ có hơn 6.000 suy nghĩ mỗi ngày, nhiều trong số đó sẽ không diễn ra. Tất nhiên bạn sẽ không thể có thời gian để xác minh và khám phá tất cả nghĩ ý tưởng đó. Vậy làm thế nào để nắm bắt và lựa chọn được ý tưởng hay cơ hội tốt?

giầu nghèo-VNF

Loại từ việc tiên đoán đỏ đen may rủi, bạn chỉ có thể phán đoán và tính toán bằng bộ óc nhanh nhạy của mình. Bạn có thể dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ, suy nghĩ logic của bản thân, đánh giá ưu điểm, nhược điểm, dự đoán rủi ro... để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Sự khác nhau lớn nhất giữa người thành công và người bình thường chính là khả năng dự đoán. Nếu như người bình thường đưa ra quyết định trên sự thiếu hiểu biết trong khi đó người thành công đã có thể dự đoán các xu hướng phát triển trong tương lai và vận hành mọi kế hoạch theo đúng định hướng đã vạch sẵn.

Khả năng phán đoán ở đây không phải là kỹ năng cao siêu, đó là điều bạn có thể học hỏi mỗi ngày. Tìm hiểu tính logic đằng sau những ý tưởng, đánh giá khả năng phát triển, phân tích các điều kiện cần thiết để hiện thực hóa, xem xét các yếu tố chủ quan, khách quan và cuối cùng đưa ra kết luận về khả năng có thể thực hiện. Theo phương pháp này bạn hoàn toàn có thể làm được những điều mình nói và trở thành người thành công.

4. Khả năng đối diện với thất bại

Dù sinh ra ở vạch đích song cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió như bạn muốn. Tất cả mỗi người đều sẽ phải trải qua đủ thăng trầm, sóng gió, đòn roi của cuộc đời.

Khi gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống, bạn lựa chọn không dám đương đầu và dừng hay hay tìm cách khác.

Bạn mất ít nhất 12 năm để có được tấm bằng tốt nghiệp và tiếp tục 4-5 năm cho quãng thời gian đại học với mong muốn có được cuộc sống đủ đầy, vậy tại sao chỉ một khó khăn có thể làm bạn bỏ cuộc?

Thởi điểm trưởng thành, bạn gặp khó khăn khi làm việc rồi rơi vào tình trạng sa sút, bạn đổ lỗi cho người khác hay thừa nhận thất bại?

Từ lúc sinh ra cho đến khi già yếu, hành trình cuộc đời bạn luôn có đan xen sự khó khăn, niềm vui hay những nỗi buồn và không ai dám chắc rằng mọi thứ sẽ luôn đơm hoa kết trái.

Vì vậy, khi trải qua những mất mát, khó khăn, hãy quản lý cảm xúc của mình và đối phó với hậu quả một cách lý trí. Dám đối diện với khó khăn là điều cần có của một người thành công.

Cuộc sống là sự luyện tập, chỉ khi quên đi những gì nên quên và buông bỏ những thứ không thuộc về mình khi đó bạn mới có thể dễ dàng tiến về phía trước và nỗ lực bền bỉ.

Cuối cùng, kỷ luật bản thân là kỹ năng, thực hiện là thái độ, dự đoán là khả năng và đối diện với thất bại là một loại trí tuệ. Không bao giờ có con đường tắt để đi đến thành công. Mọi việc đều có nhân quả, mong rằng bạn có thể thực hiện mọi kế hoạch mình dám nói ra.

Tổng hợp


Elon Musk vừa để mất ngôi người giàu nhất thế giới trong 2 giờ
Elon Musk vừa để mất ngôi người giàu nhất thế giới trong 2 giờ

Trong một khoảnh khắc, Elon Musk đã tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách Tỷ phú thời gian thực (Real-Time Billionaires) của Forbes.

Mối quan hệ ‘yêu nhau lắm cắn nhau đau’ giữa Twitter của Elon Musk với truyền thông
Mối quan hệ ‘yêu nhau lắm cắn nhau đau’ giữa Twitter của Elon Musk với truyền thông

Dù lượng người dùng hàng ngày ít hơn Facebook, Instagram hay Tiktok nhưng Twitter lại là nguồn tin hấp dẫn nhất cho giới truyền thông Mỹ.

Ông Hoàng Nam Tiến kể chuyện tiêu 1 triệu USD đầu tiên: Gặp Chủ tịch Trương Gia Bình xin nghỉ, thay vì mua 30 căn...
Ông Hoàng Nam Tiến kể chuyện tiêu 1 triệu USD đầu tiên: Gặp Chủ tịch Trương Gia Bình xin nghỉ, thay vì mua 30 căn...

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến nhớ chính xác ngày ông đạt được cột mốc 1 triệu USD đầu tiên là 13/12/2006, khi FPT niêm yết trên sàn chứng khoán.

Xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới: Chỉ cách đây 2 năm nhân vật này thậm chí không có trong top 10, giờ đã...
Xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới: Chỉ cách đây 2 năm nhân vật này thậm chí không có trong top 10, giờ đã...

Trong một thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến một số thay đổi trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Chủ tịch Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy không còn là 'Shark' của Shark Tank Việt Nam
Chủ tịch Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy không còn là 'Shark' của Shark Tank Việt Nam

"Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đã từng tham gia với vai trò là Nhà đầu tư khách mời (guest Shark) vào các mùa 2 năm 2018, mùa 3 năm 2019....

Ông chủ FTX hậu phá sản: 'Thần đồng' tiền số từng có 26 tỷ đô ngậm ngùi chia sẻ 'tôi gần như chẳng còn gì'
Ông chủ FTX hậu phá sản: 'Thần đồng' tiền số từng có 26 tỷ đô ngậm ngùi chia sẻ 'tôi gần như chẳng còn gì'

Sam Bankman-Fried - cựu CEO của FTX, từng có thời gian sở hữu khối tài sản 26 tỷ USD. Giờ đây, anh cho biết mình “gần như chẳng còn gì”.

Tài sản phục hồi nhanh, ông Trần Đình Long thăng hạng trên bảng xếp hạng tỷ phú
Tài sản phục hồi nhanh, ông Trần Đình Long thăng hạng trên bảng xếp hạng tỷ phú

Từng "rớt'' khỏi danh sách tỷ phú vào ngày 10/11, Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long Long đã trở lại bảng xếp hạng của Forbes vào ngày 18/11...

Chủ tịch Techcombank thành người giàu thứ 2 TTCK, ông chủ Phát Đạt ra khỏi Top20 sau 17 phiên sàn liên tiếp
Chủ tịch Techcombank thành người giàu thứ 2 TTCK, ông chủ Phát Đạt ra khỏi Top20 sau 17 phiên sàn liên tiếp

Kết phiên 28/11, ngoại trừ PDR, NVL, sắc xanh, tím hầu như trải rộng tại phần lớn cổ phiếu top 20 người giàu nhất TTCK đang nắm giữ.

Top giàu nhất sàn chứng khoán trong 'cơn bão' 2 tháng qua: Duy nhất ông Phạm Nhật Vượng tăng tài sản, chủ tịch Sunshines Home...
Top giàu nhất sàn chứng khoán trong "cơn bão" 2 tháng qua: Duy nhất ông Phạm Nhật Vượng tăng tài sản, chủ tịch Sunshines Home...

Từ đầu năm tới nay, tài sản của top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán đã bị ''thổi bay'' hơn 265.000 tỷ đồng. Trong đó hơn 2/3 mức giảm đến từ tài sản...

Chủ tịch FPT Telecom và 'cá mập' của Shark Tank Mỹ cùng khuyên giới trẻ cách làm giàu: Phải kiếm thật nhiều tiền rồi mới...
Chủ tịch FPT Telecom và "cá mập" của Shark Tank Mỹ cùng khuyên giới trẻ cách làm giàu: Phải kiếm thật nhiều tiền rồi mới...

Chủ tịch FPT Telecom từng nhắn nhủ: “Tôi khuyên 2 bạn nhé, mới ra trường, còn trẻ thì hãy cố gắng làm những gì ra tiền, thật nhiều tiền, rồi mới làm việc mình thích...

Cựu CEO FTX: Ăn mặc xuề xòa nhưng ăn trưa 2.500 USD/bữa, vung 10.000 USD/ngày để ‘nuôi’ nhân viên
Cựu CEO FTX: Ăn mặc xuề xòa nhưng ăn trưa 2.500 USD/bữa, vung 10.000 USD/ngày để ‘nuôi’ nhân viên

Trước khi bị cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng, Sam Bankman-Fried đã vung tiền không tiếc tay ở Bahamas.

Tỉ phú Amazon cảnh báo suy thoái, khuyên người tiêu dùng chi tiêu tiết kiệm
Tỉ phú Amazon cảnh báo suy thoái, khuyên người tiêu dùng chi tiêu tiết kiệm

Tỉ phú Jeff Bezos vừa lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng và các doanh nghiệp hoãn các giao dịch mua sắm lớn trong kỳ nghỉ lễ trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Triệu phú 'sa cơ lỡ vận': Tuổi xế chiều 'trắng tay', phải đi bán hàng rong để trả khoản nợ hơn 6 triệu đô
Triệu phú 'sa cơ lỡ vận': Tuổi xế chiều 'trắng tay', phải đi bán hàng rong để trả khoản nợ hơn 6 triệu đô

Cư dân mạng Trung Quốc đang bình luận xôn xao về câu chuyện của ông Tang Jian. Ông từng là triệu phú sở hữu chuỗi nhà hàng nhưng giờ phải đi bán xúc xích...

'Soi' tài sản của các ông chủ mạng xã hội: Mark Zuckerberg không còn giàu nhất nhưng cách ông chủ Telegram mức ném tiền qua...
'Soi' tài sản của các ông chủ mạng xã hội: Mark Zuckerberg không còn giàu nhất nhưng cách ông chủ Telegram mức ném tiền qua...

Khối tài sản khổng lồ của các tỷ phú mạng xã hội luôn được công chúng quan tâm, đặc biệt là sau khi Elon Musk trở thành ông chủ mới của Twitter...

Cổ đông Tesla 'nổi đoá' khi Elon Musk làm việc thâu đêm ở Twitter
Cổ đông Tesla "nổi đoá" khi Elon Musk làm việc thâu đêm ở Twitter

Một số cổ đông của Tesla đang lo ngại về hoạt động của công ty khi CEO Elon Musk đang dành quá nhiều thời gian cho Twitter.

Thăng trầm tài sản các tỷ phú đô la Việt Nam từ 2020 đến nay: Ông Phạm Nhật Vượng 'bay' một nửa so với đỉnh...
Thăng trầm tài sản các tỷ phú đô la Việt Nam từ 2020 đến nay: Ông Phạm Nhật Vượng "bay" một nửa so với đỉnh...

Tài sản của các tỷ phú Việt Nam theo xếp hạng của Forbes lập đỉnh vào năm 2021 và xuống đáy vào năm 2022, ngoại trừ bộ đội Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh.

Ông Bùi Thành Nhơn không còn là tỷ phú USD
Ông Bùi Thành Nhơn không còn là tỷ phú USD

Cổ phiếu NVL sàn nhiều phiên liên tiếp, tài sản của ông Bùi Thành Nhơn đã giảm xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, theo Forbes.

Ông Trần Đình Long không còn là tỷ phú đô la
Ông Trần Đình Long không còn là tỷ phú đô la

Tài sản ông Trần Đình Long đã xuống dưới 1 tỷ USD, khi giá cổ phiếu Hòa Phát liên tục giảm sâu và hiện chỉ còn 12.350 đồng/cổ phiếu

3 lời khuyên về tiền bạc của Elon Musk: Chẳng trách sao ông chủ Twitter yêu cầu nhân viên làm việc đến 120 giờ/tuần
3 lời khuyên về tiền bạc của Elon Musk: Chẳng trách sao ông chủ Twitter yêu cầu nhân viên làm việc đến 120 giờ/tuần

Không phải là kẻ “sinh ra đã ngậm thìa vàng”, giờ đây Elon Musk là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 256 tỷ USD...VnFinance