VnFinance
Thứ sáu, 11/04/2025, 14:15 PM

"Bắt tay" đối tác ngoại xây đại bản doanh nghìn tỷ ở Thái Bình - ông lớn Geleximco toan tính điều gì?

Tập đoàn Geleximco bắt tay “ông lớn” Trung Quốc xây đại bản doanh nghìn tỷ - đại gia Vũ Văn Tiền lộ tham vọng và toan tính lớn ở quê hương Thái Bình.

Mới đây, Tập đoàn Geleximco vừa ký kết hợp tác với hai doanh nghiệp Trung Quốc để triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô tại tỉnh Thái Bình, với tổng vốn đầu tư lên tới 400 triệu USD (tương đương hơn 10.000 tỷ đồng). Dự án này đánh dấu bước mở rộng quan trọng của Geleximco trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, sau khi đã liên doanh với Tập đoàn Chery để sản xuất xe tại Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác diễn ra ngày 25/2 tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình, dưới sự chứng kiến của đại diện UBND tỉnh và Cục Xúc tiến Thương mại thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc). Ba bên tham gia gồm Tập đoàn Geleximco, Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu Quảng Tây và Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây.

9836fadad6da65843ccb
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác (Ảnh: Geleximco).

Theo kế hoạch, liên doanh sẽ triển khai dự án nhà máy trên quỹ đất rộng hơn 200ha, khởi công vào năm 2026 và dự kiến đưa vào vận hành từ tháng 10/2027, với quy mô lao động từ 2.000–3.000 người. Tổng vốn đầu tư của dự án nhà máy phụ tùng ôtô này khoảng 400 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng.

Mục tiêu chính là cung cấp phụ tùng cho các nhà máy sản xuất ô tô trong nước, thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Giai đoạn đầu sẽ tập trung vào việc triển khai các hoạt động thương mại đồng thời nghiên cứu phương án xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Bình.

Động thái hợp tác lần này tiếp nối chiến lược của Geleximco trong việc đầu tư bài bản vào ngành ô tô. Trước đó, vào tháng 4/2023, Tập đoàn đã thành lập liên doanh với Tập đoàn Chery (Trung Quốc) để sản xuất và phân phối hai dòng xe Omoda & Jaecoo tại Việt Nam. Nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp Hưng Phú, tỉnh Thái Bình với tổng vốn đầu tư hơn 800 triệu USD, công suất dự kiến 200.000 xe/năm, được chia thành ba giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu dự kiến khởi công vào quý II/2025 và hoàn thành vào quý I/2026 với công suất 50.000 xe/năm. Đây là dự án ô tô lớn nhất của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam từ trước đến nay và là dự án lớn thứ 2 về xe năng lượng mới tại Việt Nam. 

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Geleximco, cho biết việc đầu tư vào dự án phụ tùng là một phần trong tầm nhìn biến Thái Bình trở thành trung tâm sản xuất lớn nhất ngành ô tô khu vực miền Bắc. Tập đoàn hiện đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác và chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị dự án.

vu-van-tien-6-48408-12172252
Ông Vũ Văn Tiền là doanh nhân nổi tiếng quê ở Thái Bình

Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín là công ty con của Tập đoàn quốc doanh GoldenSun, trực thuộc chính quyền quận Liễu Nam, thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Đây là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn, đang hợp tác với nhiều tập đoàn hàng đầu Trung Quốc như SAIC-GM-Wuling, LiuGong, China Railway Construction Corporation... Năm 2024, công ty này đã cung cấp phụ tùng cho khoảng 2,4 triệu xe ô tô sản xuất tại Liễu Châu. Ngoài ra, Nguyên Tín hiện quản lý hơn 3.500 ha đất và sẽ mở rộng thêm 500 ha sau năm 2025, với tổng giá trị tài sản các dự án đã phát triển đạt 479 triệu USD.

Đối tác thứ ba trong liên doanh – Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây – hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại và sản xuất công nghiệp, bao gồm gia công, chế tạo các sản phẩm từ nhôm. Với mạng lưới đối tác rộng khắp, Bách Tấn là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm công nghiệp chất lượng cao hàng đầu khu vực.

Geleximco 30 năm định hình dấu ấn đa ngành

Geleximco, tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, được thành lập vào năm 1993. Sau hơn ba thập kỷ phát triển dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Vũ Văn Tiền, Geleximco đã vươn lên trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu tại Việt Nam.

Tập đoàn hiện hoạt động trên bốn lĩnh vực trụ cột: sản xuất công nghiệp, tài chính – ngân hàng, hạ tầng – bất động sản và thương mại – dịch vụ. Geleximco cũng là một trong những doanh nghiệp kín tiếng nhưng có ảnh hưởng lớn trong giới đầu tư tư nhân trong nước.

Về quy mô, Geleximco đạt doanh thu hàng năm trên 20.000 tỷ đồng, tổng tài sản lên tới 80.000 tỷ đồng và tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động.

8eda174b234b9015c95a
Ảnh minh họa

Trong lĩnh vực bất động sản – một trong những mảng chiến lược của tập đoàn – Geleximco là chủ đầu tư của nhiều dự án quy mô lớn như Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn (Hà Nội), An Bình City, Gelexia Riverside, An Bình Plaza, Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh)...

Về sản xuất công nghiệp, Geleximco đang vận hành nhiều nhà máy lớn như Nhà máy sản xuất bột giấy An Hòa (công suất 130.000 tấn/năm), Nhà máy giấy An Hòa (140.000 tấn/năm) tại Tuyên Quang; Nhà máy nhiệt điện Thăng Long tại Quảng Ninh (công suất 600 MW, sản lượng khoảng 3,7 tỷ kWh/năm); cùng với đó là Nhà máy xi măng Thăng Long (Quảng Ninh) và nhà máy xi măng tại Bình Phước, với tổng công suất hơn 2,3 triệu tấn/năm.

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, Geleximco là cổ đông sáng lập của Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) và Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS).

Về thương mại – dịch vụ, Geleximco hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, dịch vụ khách sạn lưu trú cao cấp, cho thuê văn phòng hạng A, dịch vụ sân golf và các mô hình giải trí cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô – xe máy, Geleximco đã sớm ghi dấu với việc liên doanh cùng Honda Motor và các đối tác khu vực thành lập Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Việt Nam (VAP). Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 90 triệu USD, với sự tham gia của sáu cổ đông đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan và Lào. VAP đặt trụ sở tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, và hiện đang là nhà cung cấp linh kiện chính cho Honda và Goshi.

Thông qua hệ sinh thái đa ngành, tiềm lực tài chính vững mạnh và các mối quan hệ hợp tác chiến lược trong và ngoài nước, Geleximco tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển công nghiệp và đô thị hóa tại Việt Nam.

Tham vọng đưa Thái Bình thành thủ phủ công nghiệp ô tô miền Bắc

Không chỉ có Geleximco, Thái Bình hiện đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. Mới đây, Tập đoàn Geely – một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc – đã công bố kế hoạch hợp tác với Công ty Cổ phần Tasco để đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp và phân phối ô tô tại khu kinh tế Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, liên doanh sẽ xây dựng nhà máy với công suất thiết kế giai đoạn đầu đạt 75.000 xe/năm. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 168 triệu USD, trong đó Tasco góp 64% vốn và Geely nắm giữ 36%. Nhà máy dự kiến khởi công vào tháng 6/2025 và sẽ đưa những sản phẩm đầu tiên ra thị trường vào đầu năm 2026.

Không dừng lại ở hoạt động lắp ráp, Geely và Tasco còn đặt mục tiêu phát triển hệ sinh thái công nghiệp ô tô toàn diện tại Việt Nam. Cụ thể, hai bên có kế hoạch đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ toàn khu vực Đông Nam Á, thành lập trường Đại học đào tạo kỹ thuật ô tô, đồng thời mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện và phụ tùng trong nước. Ngoài ra, liên doanh cũng hướng đến sản xuất điện thoại thông minh chuyên biệt nhằm phục vụ các công nghệ kết nối giữa ô tô và người dùng.

5defae4bb94b0a15535a
Trụ sở tập đoàn Geely tại Hàng Châu – Trung Quốc. Ảnh: Internet

Thái Bình được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp ô tô. Tỉnh sở hữu hệ thống cảng biển phù hợp cho hoạt động xuất nhập khẩu, cùng mạng lưới giao thông đường bộ và đường thủy phát triển, kết nối dễ dàng với khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các trung tâm kinh tế lớn trong cả nước. Ngoài ra, Thái Bình còn có lợi thế về dân số và nguồn lao động dồi dào, chi phí cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các trung tâm sản xuất quy mô lớn.

Những kế hoạch này được kỳ vọng sẽ từng bước đưa Thái Bình trở thành một trong những trung tâm công nghiệp ô tô quan trọng của cả nước trong thời gian tới.


Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen: Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 06 tháng NĐTC 2024 - 2025 đạt 371 tỷ đồng...
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen: Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 06 tháng NĐTC 2024 - 2025 đạt 371 tỷ đồng...
23/04/2025 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý 2 niên độ tài chính (NĐTC) 2024 - 2025 (từ ngày 01/01/2025 đến ngày 31/3/2025). Theo...

Vì sao lãi quý 1 của GELEX tăng 68% so với cùng kỳ?
Vì sao lãi quý 1 của GELEX tăng 68% so với cùng kỳ?
23/04/2025 Doanh nghiệp

Kết thúc quý 1/2025, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của GELEX cán mốc 646 tỷ đồng, tăng 67,8% ( ≈ 68%) so với cùng kỳ....

HVC Group (HVH) đặt mục tiêu bùng nổ doanh thu 590 tỷ đồng, tham vọng tăng trưởng 50% trong năm 2025
HVC Group (HVH) đặt mục tiêu bùng nổ doanh thu 590 tỷ đồng, tham vọng tăng trưởng 50% trong năm 2025
23/04/2025 Doanh nghiệp

HVC Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, công bố kết quả ấn tượng trong năm 2024 và kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ cho năm 2025.

Lộ diện công ty thép đầu tiên báo lỗ trong quý 1/2025: Giá phôi thép giảm mạnh, chi phí bán hàng bất ngờ tăng vọt
Lộ diện công ty thép đầu tiên báo lỗ trong quý 1/2025: Giá phôi thép giảm mạnh, chi phí bán hàng bất ngờ tăng vọt
23/04/2025 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng (UPCoM: CBI) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2025 ghi nhận lỗ sau thuế hơn 50,5 tỷ đồng...

Giá lợn hơi “phi nước đại”, DABACO báo lãi đậm trong quý I/2025
Giá lợn hơi “phi nước đại”, DABACO báo lãi đậm trong quý I/2025
23/04/2025 Doanh nghiệp

Quý I/2025, Dabaco thắng đậm, đạt doanh thu thuần hơn 3.609 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2024, lợi nhuận sau thuế đạt 508 tỷ đồng, gấp gần 7 lần cùng kỳ.

Vinamilk khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2025 đúng dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất
Vinamilk khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2025 đúng dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất
22/04/2025 Doanh nghiệp

Hòa cùng không khí cả nước hướng về dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 500.000 hộp...

Coteccons làm tổng thầu dự án 17.000 tỷ đồng của Ecopark: Tham vọng cán mốc doanh thu 25.000 tỷ...
Coteccons làm tổng thầu dự án 17.000 tỷ đồng của Ecopark: Tham vọng cán mốc doanh thu 25.000 tỷ...
22/04/2025 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons chính thức đảm nhiệm vai trò tổng thầu thi công các hạng mục quan trọng tại dự án Eco Retreat Long An quy mô hơn 220ha của Ecopark....

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bước vào sân chơi robot: Sắp sản xuất người máy 'Made in Vietnam' đầu tiên
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bước vào sân chơi robot: Sắp sản xuất người máy "Made in Vietnam" đầu tiên
22/04/2025 Doanh nghiệp

Điểm nhấn nổi bật trong chiến lược 2025 của Vingroup là kế hoạch chế tạo thế hệ người máy đa năng đầu tiên mang thương hiệu "Made in Vietnam"...

Dự án NƠXH hơn 2.000 tỷ đồng tại Lào Cai: Golden Square bứt tốc nhờ hậu thuẫn từ hệ sinh thái Alphanam
Dự án NƠXH hơn 2.000 tỷ đồng tại Lào Cai: Golden Square bứt tốc nhờ hậu thuẫn từ hệ sinh thái Alphanam
22/04/2025 Doanh nghiệp

Dự án sở hữu vị trí chiến lược ngay trung tâm hành chính mới của TP.Lào Cai và được phát triển bởi các doanh nghiệp có mối liên kết chặt chẽ với Tập đoàn Alphanam...

Liên tục trúng thầu và khởi công dự án: Vinaconex tham vọng doanh thu 15.500 tỷ đồng trong năm 2025
Liên tục trúng thầu và khởi công dự án: Vinaconex tham vọng doanh thu 15.500 tỷ đồng trong năm 2025
22/04/2025 Doanh nghiệp

Liên tiếp thắng thầu, liên tiếp khởi công, Vinaconex (VCG) đang tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ ngay từ đầu năm 2025. Không chỉ vậy, "ông lớn" này còn đặt ra mục tiêu...

PVOIL đặt mục tiêu tăng trưởng 8%, chuẩn bị kinh doanh xăng Jet A1 vào cuối năm
PVOIL đặt mục tiêu tăng trưởng 8%, chuẩn bị kinh doanh xăng Jet A1 vào cuối năm
21/04/2025 Doanh nghiệp

Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, mã chứng khoán OIL) quyết tâm thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2025 trong bối cảnh thương chiến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến...

Ông lớn làng thầu (HBC) bắt tay Ascending Strategies, chính thức tiến vào thị trường xây dựng 172 tỷ USD
Ông lớn làng thầu (HBC) bắt tay Ascending Strategies, chính thức tiến vào thị trường xây dựng 172 tỷ USD
21/04/2025 Doanh nghiệp

Ngày 17/4/2025, HBC chính thức ký kết hợp tác với Ascending Strategies, đánh dấu bước đi lớn trong hành trình quốc tế hóa....

PLC đặt ‘ngôi sao’ hy vọng 2025 vào mảng nhựa đường, chia cổ tức tối thiểu 12%
PLC đặt ‘ngôi sao’ hy vọng 2025 vào mảng nhựa đường, chia cổ tức tối thiểu 12%
21/04/2025 Doanh nghiệp

Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) vừa qua đã cho thấy Ban lãnh đạo kỳ vọng mảng nhựa đường phục hồi nhờ đầu tư công tăng...

Năm 2025, PV Power khởi đầu ấn tượng trong quý I, tiếp tục tăng tốc trong quý II với các dự án lớn
Năm 2025, PV Power khởi đầu ấn tượng trong quý I, tiếp tục tăng tốc trong quý II với các dự án lớn
21/04/2025 Doanh nghiệp

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, mã chứng khoán: POW) vừa công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích...

Công ty con của Vingroup doanh thu 'khủng' năm 2024, chuẩn bị ra mắt siêu dự án Top 10 thế giới tại Hà Nội
Công ty con của Vingroup doanh thu "khủng" năm 2024, chuẩn bị ra mắt siêu dự án Top 10 thế giới tại Hà Nội
20/04/2025 Doanh nghiệp

CTCP Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh (Hà Nội)...

Rót 150 tỷ đồng xây dựng nhà máy ống thép công suất 150.000 tấn, đặt mục tiêu doanh thu 23.000 tỷ: Thép Nam Kim đang...
Rót 150 tỷ đồng xây dựng nhà máy ống thép công suất 150.000 tấn, đặt mục tiêu doanh thu 23.000 tỷ: Thép Nam Kim đang...
19/04/2025 Doanh nghiệp

Sau năm 2024 thắng lớn với lợi nhuận sau thuế tăng gần 286%, NKG tiếp tục bơm 150 tỷ đồng để khởi động dự án nhà máy ống thép tại Chu Lai...

'Ông lớn' công nghệ vừa mua công ty AI của Vingroup (VIC) muốn xây trung tâm nghiên cứu tầm cỡ tại Việt Nam
"Ông lớn" công nghệ vừa mua công ty AI của Vingroup (VIC) muốn xây trung tâm nghiên cứu tầm cỡ tại Việt Nam
18/04/2025 Doanh nghiệp

Lãnh đạo Tập đoàn Qualcomm cho biết, doanh nghiệp muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ AI lớn tại Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm R&D lớn...

THACO INDUSTRIES sắp xuất khẩu 195.000 phụ kiện ô tô sang Hàn Quốc, rục rịch “đánh thẳng” vào thị trường Bắc Mỹ
THACO INDUSTRIES sắp xuất khẩu 195.000 phụ kiện ô tô sang Hàn Quốc, rục rịch “đánh thẳng” vào thị trường Bắc Mỹ
17/04/2025 Doanh nghiệp

Quý I/2025, THACO INDUSTRIES đã ghi dấu ấn quan trọng khi xuất khẩu gần 40.000 bộ áo ghế ô tô sang Hàn Quốc, một thị trường nổi tiếng với yêu cầu chất lượng khắt khe.

CTCP Chứng khoán MB (MBS) phá đỉnh lợi nhuận quý I, dư nợ margin tăng hơn nghìn tỷ sau 3 tháng
CTCP Chứng khoán MB (MBS) phá đỉnh lợi nhuận quý I, dư nợ margin tăng hơn nghìn tỷ sau 3 tháng
17/04/2025 Doanh nghiệp

Năm 2025, MBS đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 3.370 tỷ đồng, tăng 108% so với 2024. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.300 tỷ đồng, tăng 40% so với 2024.

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance