Thứ hai, 31/03/2025, 11:38 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 31/3: Khu công nghiệp 2.000 tỷ đồng ở Thái Bình sắp đi vào hoạt động

Trình Thủ tướng chấp thuận thí điểm sử dụng cát biển san lấp KCN VSIP Cần Thơ; Điều chỉnh vốn đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành lên 109.717 tỷ đồng; Quận Nam Từ Liêm bổ sung gần 83ha đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025; Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ tối đa 10 tỷ đồng cho mỗi dự án nhà ở xã hội…là những tin tức xây dựng – bất động sản đáng chú ý.

Khu công nghiệp 2.000 tỷ đồng ở Thái Bình sắp đi vào hoạt động

Khu công nghiệp THACO - Thái Bình, do Tập đoàn Trường Hải (THACO) của tỷ phú Trần Bá Dương đầu tư, đang tiến hành những bước cuối cùng trước khi đi vào hoạt động. Dự án trị giá 2.000 tỷ đồng, với diện tích 200 ha tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 31/3: Khu công nghiệp 2.000 tỷ đồng ở Thái Bình sắp đi vào hoạt động
Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo tỉnh Thái Bình, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất gần 192 ha đất nông nghiệp, thu hồi đất của 1.067 hộ dân, bàn giao cho nhà đầu tư để triển khai dự án. Hiện tại, huyện Quỳnh Phụ đang tập trung giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại tại thôn Lương Cầu (xã An Cầu) và phối hợp với ngành điện để di dời đường dây cao thế 220kV.

Dự án khu công nghiệp này được THACO đề xuất đầu tư từ năm 2017, với quy mô ban đầu 250 ha. Tháng 8/2020, dự án chính thức được khởi công, và đến tháng 8/2021, dự án được điều chỉnh chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng và diện tích đất sử dụng trên 194 ha.

Khu công nghiệp THACO - Thái Bình được thiết kế chuyên biệt cho nông nghiệp công nghệ cao, bao gồm các phân khu chức năng như nhà điều hành, khu chế biến nông sản thực phẩm, khu đào tạo nhân lực, nông trường thực nghiệm và khu sản xuất vật tư nông nghiệp.

Dự kiến, khu công nghiệp sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm nay, đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp công nghệ cao và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Bình.

Trình Thủ tướng chấp thuận thí điểm sử dụng cát biển san lấp KCN VSIP Cần Thơ

UBND TP Cần Thơ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và chấp thuận chủ trương thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho giai đoạn 1 của Dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (VSIP Cần Thơ). Đề xuất này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt vật liệu san lấp, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng các công trình trọng điểm trên địa bàn, bao gồm các khu công nghiệp và các dự án giao thông lớn.

Theo UBND TP Cần Thơ, với nhu cầu sử dụng khoảng 70 triệu m3 cát san lấp cho các dự án, việc cung ứng cát từ các địa phương như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang chưa đáp ứng đủ. Thời gian qua, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp điều phối cát từ các tỉnh, đồng thời thí điểm sử dụng cát biển cho công trình giao thông. Tuy nhiên, việc ứng dụng cát biển cho các công trình như khu công nghiệp vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

UBND TP Cần Thơ đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành thẩm định và hướng dẫn giải pháp kỹ thuật để sử dụng cát biển, đảm bảo bảo vệ môi trường và tuân thủ các quy định liên quan. Dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, với diện tích 293,7 ha và tổng vốn đầu tư gần 3.718 tỷ đồng, dự kiến sẽ là nơi thí điểm sử dụng cát biển, góp phần giải quyết vấn đề thiếu vật liệu và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ.

Điều chỉnh vốn đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành lên 109.717 tỷ đồng

Ngày 29/3/2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 692, phê duyệt điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Quyết định này điều chỉnh, bổ sung các hạng mục trong dự án thành phần 4, bao gồm lựa chọn nhà đầu tư cho các công trình như hệ thống ống dẫn nhiên liệu, khu bảo trì tàu bay, nhà ga hàng hóa, và kho giao nhận hàng hóa.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 31/3: Khu công nghiệp 2.000 tỷ đồng ở Thái Bình sắp đi vào hoạt động
Điều chỉnh vốn đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành lên 109.717 tỷ đồng

Tổng mức đầu tư của dự án cũng được điều chỉnh từ 109.111 tỷ đồng lên 109.717 tỷ đồng (tương đương gần 4,7 tỷ USD, theo tỷ giá tháng 5/2020). Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 sẽ có 2 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách, với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2020 đến 2026, dự kiến hoàn thành cơ bản vào năm 2025.

Các đơn vị chủ quản của các dự án thành phần đã được Chính phủ giao quyền quyết định đầu tư, trong đó bao gồm Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Bộ Xây dựng, và UBND tỉnh Đồng Nai. Các hạng mục dự án thành phần 3 liên quan đến hạ tầng cảng hàng không sẽ do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện.

Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế của khu vực, đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Quận Nam Từ Liêm bổ sung gần 83ha đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký Quyết định số 1720 về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 cho quận Nam Từ Liêm. Theo đó, 3 dự án mới đã được thêm vào danh mục các công trình, dự án thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất, với tổng diện tích khoảng 82,7ha. Điều này nâng tổng số dự án trong kế hoạch lên 99 dự án, với tổng diện tích gần 637,2ha, thay vì 96 dự án như quyết định ban đầu.

Trong đó, 2 dự án thuộc mảng hạ tầng, gồm dự án xây dựng đường từ phố Thiên Hiền đến tuyến Phạm Hùng - Lê Đức Thọ và dự án hoàn thiện các tuyến đường xung quanh khu đất bệnh viện và Trung tâm thương mại tại phường Dương Nội, quận Hà Đông.

Ngoài các dự án hạ tầng, nhiều dự án bất động sản lớn cũng được bổ sung, như Khu đô thị mới Phùng Khoang (Handico 68) với diện tích đất thu hồi 2,58ha, khu đô thị Vinhomes Parks (Vinhomes Smart City) với 40ha, khu nhà ở sinh thái Xuân Phương (Tasco) với 1,16ha, và Thành phố công nghệ xanh Hà Nội tại phường Đại Mỗ với diện tích 50,72ha. Các dự án nhà ở xã hội như Rice City Tố Hữu và nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu cũng nằm trong danh mục.

Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ tối đa 10 tỷ đồng cho mỗi dự án nhà ở xã hội

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội và đáp ứng nhu cầu an cư cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành chính sách hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 31/3: Khu công nghiệp 2.000 tỷ đồng ở Thái Bình sắp đi vào hoạt động
Ảnh minh họa

Theo chính sách mới, mỗi dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở dành cho lực lượng vũ trang sẽ nhận hỗ trợ tối đa 10 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án. Khoản hỗ trợ này bao gồm chi phí san nền, xây dựng hệ thống giao thông nội bộ, chiếu sáng, xử lý nước thải và các công trình vệ sinh công cộng. Các nhà đầu tư cũng sẽ được miễn toàn bộ phí thẩm định, lệ phí cấp phép môi trường và các khoản phí hành chính khác.

Mức hỗ trợ được phân bổ tùy theo khu vực: dự án tại huyện Côn Đảo nhận hỗ trợ 80% tổng chi phí hạ tầng, các dự án tại TP. Vũng Tàu, Bà Rịa và TX. Phú Mỹ nhận 50%, trong khi các địa phương khác được hỗ trợ 40%.

Chính sách tài chính này nằm trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2023 – 2025 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với mục tiêu triển khai 17 dự án, cung cấp gần 12.800 căn hộ trên tổng diện tích 54,3 ha. Một số dự án đáng chú ý bao gồm: dự án nhà ở xã hội tại phường 10, TP. Vũng Tàu với 2.295 căn hộ, dự án tại phường 12, TP. Vũng Tàu với 1.896 căn hộ, và Tổ hợp lưu trú Gate Towers tại TX. Phú Mỹ với 2.184 căn hộ phục vụ công nhân khu công nghiệp.

Tỉnh cũng cam kết đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, rút gọn thủ tục hành chính, và hoàn thiện quy hoạch chi tiết để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư. Mục tiêu của tỉnh là phát triển gần 22.000 căn nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030, tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn gặp phải một số vướng mắc về pháp lý và giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tiếp tục tháo gỡ các khó khăn này để thu hút thêm doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội.


Fan đổ về Ocean City check in G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, háo hức chờ concert lịch sử
Fan đổ về Ocean City check in G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, háo hức chờ concert lịch sử

Hàng ngàn fan ùn ùn kéo về Ocean City, sẵn sàng cho G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank để check in, vui chơi, trải nghiệm...

Siết phạt nhà ở xã hội sai đối tượng: Chặn từ gốc nạn 'mua suất, bán chênh'?
Siết phạt nhà ở xã hội sai đối tượng: Chặn từ gốc nạn "mua suất, bán chênh"?

Khi nhà ở xã hội bị biến thành hàng hóa đầu cơ, người thu nhập thấp càng khó an cư. Đề xuất siết phạt mới vi phạm về nhà ở xã hội...

Phú Quốc đứng thứ 2 trong top những điểm đến xu hướng nhất năm 2026
Phú Quốc đứng thứ 2 trong top những điểm đến xu hướng nhất năm 2026

Skyscanner công bố báo cáo Những điểm đến xu hướng của năm 2026, trong đó Phú Quốc đứng thứ hai trong bảng xếp hạng, với tốc độ tăng trưởng tìm kiếm ngoạn mục.

Dự án Lakeview City của Novaland được tháo gỡ vướng mắc về tiền sử dụng đất
Dự án Lakeview City của Novaland được tháo gỡ vướng mắc về tiền sử dụng đất

Sau khi được tháo gỡ bằng cơ chế đặc thù, dự án Nam Rạch Chiếc do Novaland làm chủ đầu tư đang được Hội đồng Thẩm định giá đất tổ chức họp thẩm định.

Nha Trang: Người khổng lồ du lịch thức giấc, bắt đầu cuộc đua “đô thị đáng sống”
Nha Trang: Người khổng lồ du lịch thức giấc, bắt đầu cuộc đua “đô thị đáng sống”

Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc...

Tín dụng bất động sản vượt 4,1 triệu tỷ đồng
Tín dụng bất động sản vượt 4,1 triệu tỷ đồng

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước cập nhật đến ngày 31/8/2025, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã đạt khoảng 4,1 triệu tỷ đồng....

Hết ưu đãi lãi suất, nhiều gia đình trẻ “nín thở” giữ nhà
Hết ưu đãi lãi suất, nhiều gia đình trẻ “nín thở” giữ nhà

Chị Nguyễn Hồng Nhung (29 tuổi, nhân viên tại Hà Nội) quyết định vay ngân hàng để mua căn hộ đầu tiên cho mình...

Nhà phố, biệt thự Flora Avenue: Bắt nhịp tương lai phát triển phía Nam thủ đô
Nhà phố, biệt thự Flora Avenue: Bắt nhịp tương lai phát triển phía Nam thủ đô

Tinh thần duy mỹ của Sun Group tiếp tục thăng hoa tại phân khu Flora Avenue, giữa lòng đô thị Sun Urban City năng động phía Nam thủ đô...

Bất động sản Phát Đạt liên tiếp thoái vốn công ty con
Bất động sản Phát Đạt liên tiếp thoái vốn công ty con

Chỉ trong vài ngày, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã thông qua việc chuyển nhượng cổ phần của mình tại các công ty con...

Bảng giá đất tăng, người mua nhà ở thực lo 'gánh' giá nhà mới
Bảng giá đất tăng, người mua nhà ở thực lo "gánh" giá nhà mới

Dự thảo bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2026–2030, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026, đang khiến nhiều người dân có nhu cầu an cư lo lắng...

Chuyên gia 'bắt bệnh' lớn nhất của thị trường bất động sản
Chuyên gia "bắt bệnh" lớn nhất của thị trường bất động sản

Theo chuyên gia “bệnh” lớn nhất của thị trường bất động sản là giá tăng quá cao, không phù hợp với dòng vốn đầu tư thực sự...

Trung tâm triển lãm Việt Nam (VEC) và dmg events công bố hợp tác ra mắt hội nghị - triển lãm năng lượng toàn cầu
Trung tâm triển lãm Việt Nam (VEC) và dmg events công bố hợp tác ra mắt hội nghị - triển lãm năng lượng toàn cầu

Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) và dmg events công bố hợp tác chiến lược, đồng thời ra mắt mô hình hợp tác đầu tiên: hội nghị và triển lãm về năng lượng...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/11: HoREA đề xuất nâng mức xử phạt với người bỏ cọc đấu giá đất
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/11: HoREA đề xuất nâng mức xử phạt với người bỏ cọc đấu giá đất

HoREA đề xuất nâng mức xử phạt với người bỏ cọc đấu giá đất; Đà Nẵng cho thuê nhiều khu đất trống chưa sử dụng...

Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng
Những công trình biểu tượng mới đưa du lịch biển Vũng Tàu thăng hạng

Sau sáp nhập vào TP.HCM, Vũng Tàu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với vai trò cửa ngõ hướng biển của siêu đô thị 14 triệu dân…

Vinhomes Cần Giờ sử dụng công nghệ san lấp lấn biển bền vững hàng đầu thế giới
Vinhomes Cần Giờ sử dụng công nghệ san lấp lấn biển bền vững hàng đầu thế giới

Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ vừa ký hợp đồng với liên danh nhà thầu, đại diện là Công ty CP Tư vấn đầu tư công trình hàng hải Việt Nam...

Đạt Phương huy động tiền từ cổ phiếu để triển khai dự án từng bị 'khai tử'
Đạt Phương huy động tiền từ cổ phiếu để triển khai dự án từng bị "khai tử"

Đây chính là dự án mà UBND tỉnh Quảng Nam cũ quyết định thu hồi lại chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, Đạt Phương bất ngờ nhận lại dự án vào tháng 6/2025.

T&T Group tài trợ 13 tỷ đồng xây Nhà Đại đoàn kết và hệ thống camera an ninh tại xã Kiều Phú Hà Nội
T&T Group tài trợ 13 tỷ đồng xây Nhà Đại đoàn kết và hệ thống camera an ninh tại xã Kiều Phú Hà Nội

Ngày 31/10, tại xã Kiều Phú (Hà Nội), Tập đoàn T&T Group đã trao tặng 10 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo,...

Thị trường BĐS quý III/2025: Gần 38.000 căn đủ điều kiện bán ra thị trường
Thị trường BĐS quý III/2025: Gần 38.000 căn đủ điều kiện bán ra thị trường

Thị trường bất động sản quý III/2025 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc ở nguồn cung, đặc biệt là số lượng dự án đủ điều kiện bán nhà...

T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa
T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa

Ngày 30/10, tại Khánh Hoà, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.