Thứ sáu, 30/05/2025, 13:59 PM

Big Oil trước áp lực giá dầu giảm

Trong một báo cáo mới gửi tới AFP, hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy cảnh báo rằng mức chi trả cổ tức kỷ lục của các tập đoàn dầu khí có thể không còn giữ vững được nữa, khi giá dầu đang dao động quanh mốc 60 USD/thùng.

Big Oil trước áp lực giá dầu giảm
Rystad Energy cảnh báo rằng mức chi trả cổ tức kỷ lục của các tập đoàn dầu khí có thể không còn giữ vững được nữa, khi giá dầu đang dao động quanh mốc 60 USD/thùng. Hình minh hoạ

Theo Rystad, các tập đoàn dầu khí phương Tây đang đứng trước lựa chọn khó khăn: Tiếp tục giữ cam kết trả cổ tức cao cho cổ đông, hoặc phải cắt giảm để bảo vệ tình hình tài chính.

Hãng phân tích cho biết, thời gian qua, các công ty như BP, Chevron, Eni, ExxonMobil, Shell và TotalEnergies đã chi trả cho cổ đông tổng cộng tới 119 tỷ USD trong năm 2024 – một con số kỷ lục, vượt mức cao nhất từng ghi nhận vào năm 2023. Tuy nhiên, với việc giá dầu liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi, Rystad lo ngại rằng mức chi trả này sẽ rất khó duy trì.

Chi trả cao nhưng tiềm ẩn rủi ro

Rystad ước tính, tỷ lệ chi trả cổ tức – tức phần trăm dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (CCFO) được chia cho cổ đông – đã lên tới 56% trong năm 2024, cao hơn nhiều so với mức trung bình 30-40% của giai đoạn 2012–2022.

Nếu xu hướng này tiếp tục trong năm 2025, con số này có thể vượt 80%, dựa trên dữ liệu quý I được dùng để ước tính cho cả năm. Rystad cảnh báo: “Đây sẽ là một bước đi mạo hiểm và khó duy trì lâu dài”.

Dù nhiều công ty đã gắn chính sách cổ tức với dòng tiền tạo ra, Rystad cho rằng nếu giá dầu không tăng trở lại, khoản chi trả cổ tức trong năm 2025 có thể buộc phải giảm từ 20–40%.

Dự trữ tiền mặt đang suy giảm

Một yếu tố khác khiến các chuyên gia lo ngại là lượng tiền mặt dự trữ của các tập đoàn dầu khí đang giảm rõ rệt. Sau khi đạt đỉnh gần 160 tỷ USD trong giai đoạn quý III/2022 đến quý I/2023, đến quý I/2025, con số này đã giảm còn hơn 120 tỷ USD.

“Để duy trì mức chi trả cao như hiện tại, nhiều công ty đã phải rút dần tiền từ quỹ dự trữ. Nếu tiếp tục duy trì mức chi trả như năm nay, tổng tiền cổ tức trong năm 2025 có thể lại đạt 119-120 tỷ USD – tương đương mức kỷ lục của năm 2024”, Rystad cảnh báo.

Rystad cảnh báo: Cổ tức dầu khí đối mặt nguy cơ sụt giảm vì giá dầu thấp

Hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy vừa đưa ra cảnh báo rằng các khoản chi trả cổ tức kỷ lục hiện nay của các tập đoàn dầu khí lớn đang đứng trước nhiều rủi ro sụt giảm nghiêm trọng.

Ba mối lo lớn

Theo Rystad, có ba yếu tố chính khiến triển vọng cổ tức năm 2025 trở nên bất ổn.

Thứ nhất, nếu lấy kết quả quý I/2025 làm cơ sở cho cả năm, thì để duy trì mức chi trả như hiện tại, các tập đoàn dầu khí sẽ phải phân phối hơn 80% lượng tiền mặt tạo ra – một tỷ lệ cực kỳ cao và khó bền vững.

Thứ hai, giá dầu đang ở mức thấp – quanh mốc 60 USD/thùng – làm gia tăng áp lực tài chính. Trong bối cảnh đó, các công ty buộc phải chọn giữa hai phương án khó khăn: Hoặc cắt giảm chương trình mua lại cổ phiếu – điều mà các nhà đầu tư không thích, hoặc dùng đến bảng cân đối kế toán để giữ mức chi trả hiện tại.

Thứ ba, nhiều tập đoàn áp dụng chính sách cổ tức gắn với dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (CFFO). Chẳng hạn, BP, Eni và TotalEnergies cam kết chi trả cổ đông từ 30–40% CFFO, còn Shell đặt mục tiêu 40–50%.

Nếu áp dụng các tỷ lệ này vào dòng tiền thực tế hiện nay, tổng số tiền chi cho cổ đông trong năm 2025 có thể giảm mạnh – từ mức 119 tỷ USD năm 2024 xuống còn khoảng 70–95 tỷ USD, tức giảm từ 20–40%.

Chiến lược khó bền vững

Ông Espen Erlingsen – Giám đốc nghiên cứu thượng nguồn của Rystad – nhận định: “Biến động thị trường gần đây khiến các tập đoàn dầu khí gặp khó trong việc duy trì đồng thời hai mục tiêu: Tái đầu tư cho tăng trưởng và tiếp tục trả cổ tức hấp dẫn”.

Ông cũng chỉ ra rằng một số công ty như Shell và ExxonMobil vẫn đang theo đuổi các chương trình mua lại cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp dòng tiền giảm sút. “Chiến lược này ngày càng trở nên thiếu bền vững”, ông nói.

Theo ông Erlingsen, hiện tại các tập đoàn vẫn cố gắng giữ cam kết chi trả cổ tức. Tuy nhiên, nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp, điều chỉnh là điều khó tránh. Và chương trình mua lại cổ phiếu nhiều khả năng sẽ là công cụ đầu tiên bị cắt giảm.

Ông cũng nhấn mạnh: “Dù thị trường đang xấu đi rõ rệt, các công ty lớn vẫn đang giữ lời hứa với cổ đông. Nhưng kỳ vọng của giới đầu tư sẽ phải thay đổi, vì thời kỳ giá dầu cao liên tục đã qua”.

Giá dầu sụt giảm rõ rệt đang gây sức ép lên lợi nhuận và chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các tập đoàn dầu khí lớn vẫn đang cố gắng giữ vững chính sách hoàn vốn.

Dù giá dầu giảm, Shell, BP và TotalEnergies vẫn kiên định với cam kết trả cổ tức và mua lại cổ phiếu

Bất chấp giá dầu đang ở mức thấp, các tập đoàn dầu khí như Shell, BP và TotalEnergies vẫn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các chương trình hoàn vốn cho cổ đông, bao gồm cả chi trả cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Các tập đoàn dầu khí hàng đầu gồm BP, TotalEnergies, Eni, ExxonMobil và Chevron đều chưa đưa ra bình luận về báo cáo mới đây của Rystad Energy.

Tại sự kiện Capital Markets Day 2025 diễn ra hồi tháng 3, Giám đốc tài chính Shell – bà Sinead Gorman – khẳng định cổ tức vẫn là ưu tiên tài chính hàng đầu của công ty. “Chúng tôi tự tin theo đuổi chính sách cổ tức tăng dần, với mức giá dầu hòa vốn khoảng 40 USD/thùng”, bà nói. Bà cũng cho biết Shell sẽ tiếp tục mua lại cổ phiếu ngay cả khi giá dầu xuống còn 50 USD/thùng, nhờ vào tình hình tài chính vững mạnh. “Chúng tôi xem đây là cách sử dụng vốn hiệu quả, và sẵn sàng tận dụng bảng cân đối tài chính nếu cần”, bà nói thêm.

BP: Duy trì tăng cổ tức tối thiểu 4% mỗi năm

Trong báo cáo quý I/2025 công bố hồi tháng 4, BP khẳng định mục tiêu giữ cổ tức ở mức bền vững. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng cổ tức ít nhất 4% mỗi năm, với sự chấp thuận của hội đồng quản trị”, thông báo nêu rõ.

Riêng quý I, BP đã chi trả mức cổ tức 8 cent/cổ phiếu phổ thông. Bên cạnh đó, BP cho biết sẽ tiếp tục sử dụng công cụ mua lại cổ phiếu như một cách hoàn vốn cho cổ đông. Khi cộng dồn với cổ tức, tổng chi trả cho cổ đông dự kiến sẽ tương đương 30–40% dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong dài hạn.

BP cũng công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 750 triệu USD trước khi công bố kết quả quý II/2025. Trước đó, chương trình mua lại trị giá 1,75 tỷ USD đã hoàn tất vào ngày 25/4/2025.

TotalEnergies: Tăng cổ tức, đẩy mạnh mua lại cổ phiếu

Trong cuộc họp hội đồng quản trị ngày 29/4, Tổng giám đốc Patrick Pouyanné cho biết công ty đã thông qua mức cổ tức tạm ứng đầu tiên cho năm tài khóa 2025 là 0,85 euro/cổ phiếu (tương đương 0,96 USD) – tăng 7,6% so với năm ngoái. Ông khẳng định mức chi trả này phù hợp với định hướng tăng trưởng cổ tức đã đề ra.

Cũng theo ông Pouyanné, TotalEnergies sẽ tiếp tục chương trình mua lại cổ phiếu trị giá tối đa 2 tỷ USD trong quý II, bất chấp giá dầu Brent đã rơi xuống dưới 70 USD/thùng từ đầu tháng 4. “Chúng tôi tin vào khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2025, và điều đó cho phép chúng tôi tự tin tiếp tục chính sách hoàn vốn cho cổ đông, ngay cả trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế toàn cầu”, ông nói thêm.

Eni triển khai chương trình mua lại cổ phiếu mới trị giá tối đa 3,9 tỷ USD

Tập đoàn năng lượng Eni (Ý) vừa thông báo sẽ bắt đầu một chương trình mua lại cổ phiếu mới trong vài ngày tới, sau khi được Đại hội cổ đông thông qua vào ngày 14/5/2025.

Theo thông tin đăng tải trên trang công ty ngày 16/5, chương trình này sẽ kéo dài đến tháng 4/2026, với quy mô tối đa 315 triệu cổ phiếu – tương đương khoảng 10% vốn điều lệ của Eni. Tổng giá trị dự kiến là 1,5 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD), đúng như kế hoạch đã công bố tại buổi cập nhật thị trường vốn hồi tháng 2/2025.

Tuy nhiên, Eni cho biết giá trị chương trình có thể tăng lên tới 3,5 tỷ euro (tương đương 3,9 tỷ USD) nếu dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (CFFO) tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng.

“Việc mua lại cổ phiếu nhằm gia tăng giá trị cho cổ đông, bên cạnh phần cổ tức thông thường. Tất cả số cổ phiếu được mua sẽ bị hủy trước tháng 7/2026, mà không làm giảm vốn điều lệ – đúng theo nghị quyết đã được Đại hội cổ đông thông qua”, Eni cho biết.

Tăng cổ tức năm 2025 lên 1,05 euro/cổ phiếu

Cũng trong ngày 14/5, Đại hội cổ đông Eni đã phê duyệt kế hoạch chi trả cổ tức cho năm tài khóa 2025 với tổng mức 1,05 euro/cổ phiếu (khoảng 1,19 USD), được chia làm nhiều đợt trong năm.

Thông tin này từng được đề cập trước đó trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I công bố hồi tháng 4, khi Eni xác nhận mức cổ tức tăng 5% so với năm 2024.

Công ty cũng cho biết, trong quý I/2025, dòng tiền điều chỉnh (trước biến động vốn lưu động) đạt 3,4 tỷ euro (khoảng 3,8 tỷ USD), cao hơn nhiều so với chi phí đầu tư (capex) cùng kỳ là 1,9 tỷ euro (2,1 tỷ USD) – cho thấy Eni vẫn duy trì được nền tảng tài chính ổn định.

Eni, ExxonMobil và Chevron cam kết tiếp tục mang lại lợi ích cho cổ đông giữa lúc thị trường đầy biến động

Bất chấp những biến động gần đây của thị trường dầu mỏ, ba tập đoàn dầu khí lớn là Eni, ExxonMobil và Chevron đều tái khẳng định cam kết duy trì mức chi trả hấp dẫn cho cổ đông.

Eni cho biết, trong quý I/2025, công ty đã tạo ra 1,5 tỷ euro dòng tiền tự do. Cùng với đó là khoản thu khoảng 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD) từ hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư – chủ yếu nhờ thương vụ bán 25% cổ phần Enilive cho KKR. Nhờ nguồn tài chính này, Eni đã chi trả 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) cho cổ đông, bao gồm đợt cổ tức lần thứ ba cho năm tài khóa 2024 trị giá 0,76 tỷ euro (0,86 tỷ USD).

Bên cạnh đó, công ty cũng dùng một phần dòng tiền để giảm nợ ròng gần 1,8 tỷ euro (2 tỷ USD), đưa tổng nợ ròng tính đến cuối quý I còn 10,3 tỷ euro (11,6 tỷ USD).

Ông Claudio Descalzi, CEO của Eni, khẳng định: “Chúng tôi vẫn giữ vững kỷ luật tài chính và tận dụng tối đa lợi thế từ hoạt động thăm dò, công nghệ độc quyền và mô hình kinh doanh linh hoạt để vừa thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, vừa tiếp tục tạo giá trị cho cổ đông”.

Về phía ExxonMobil, trong báo cáo tài chính quý I công bố vào tháng 5, tập đoàn cho biết đã chi 9,1 tỷ USD để hoàn trả cho cổ đông, trong đó bao gồm 4,3 tỷ USD tiền cổ tức và 4,8 tỷ USD mua lại cổ phiếu – đúng như kế hoạch đã cam kết.

Ông Darren Woods, Chủ tịch kiêm CEO của ExxonMobil, cho biết: “Dù thị trường đang có nhiều bất ổn, cổ đông có thể yên tâm vì chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Những nỗ lực cải tổ suốt 8 năm qua đã giúp ExxonMobil đủ năng lực thích ứng và phát triển trong mọi kịch bản”.

Tập đoàn Chevron cũng không đứng ngoài xu hướng. Trong quý I, Chevron đã chi 6,9 tỷ USD để hoàn trả cho cổ đông, gồm 3,9 tỷ USD mua lại cổ phiếu và 3,0 tỷ USD tiền cổ tức.

Hội đồng quản trị của Chevron đã phê duyệt khoản cổ tức quý trị giá 1,71 USD/cổ phiếu, sẽ được chi trả vào ngày 10/6/2025 cho các cổ đông nắm giữ cổ phiếu đến hết ngày 19/5/2025.

Ông Mike Wirth, Chủ tịch kiêm CEO của Chevron, cho biết: “Quý này tiếp tục cho thấy hiệu suất vận hành ổn định và những bước tiến vững chắc trong mục tiêu tạo giá trị vượt trội cho cổ đông. Trong 3 năm qua, chúng tôi đã hoàn trả hơn 78 tỷ USD cho cổ đông. Với danh mục đầu tư linh hoạt, bảng cân đối tài chính vững mạnh và cam kết kiểm soát chi phí chặt chẽ, chúng tôi kỳ vọng sẽ dẫn đầu ngành về tăng trưởng dòng tiền tự do vào năm 2026”.

Nh.Thạch/AFP


Nếu Iran bị tấn công, thị trường dầu khí toàn cầu sẽ phản ứng ra sao?
Nếu Iran bị tấn công, thị trường dầu khí toàn cầu sẽ phản ứng ra sao?
01/02/2026 Tin nóng

Khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự vào Iran là một trong những kịch bản địa chính trị nhạy cảm nhất đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Giá dầu và khí đốt không chỉ được quyết định bởi mức khai thác hay xu hướng tiêu thụ.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ 15h ngày 29/1
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ 15h ngày 29/1

Từ 15h hôm nay (29/1), giá xăng dầu đồng loạt tăng 50-760 đồng/lít, kg theo quyết định điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

VPI dự báo giá xăng, dầu cùng tăng trong kỳ điều hành ngày 29/1
VPI dự báo giá xăng, dầu cùng tăng trong kỳ điều hành ngày 29/1

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo, giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày mai (29/1/2026) tăng nhẹ, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 18.371 đồng/lít…

Lượng khí đốt dự trữ của châu Âu đang cạn kiệt nhanh chóng
Lượng khí đốt dự trữ của châu Âu đang cạn kiệt nhanh chóng

Nhiệt độ mùa đông thấp hơn mức trung bình đang khiến tốc độ rút khí đốt khỏi các kho dự trữ tại châu Âu tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm,...

Áp lực dư cung kìm hãm giá dầu trong nửa đầu năm 2026
Áp lực dư cung kìm hãm giá dầu trong nửa đầu năm 2026

Trong báo cáo triển vọng năng lượng năm 2026 vừa công bố, Enverus cảnh báo năm nay “nhiều khả năng sẽ đặc trưng bởi những động lực thị trường trái chiều”.

VPI dự báo giá xăng giảm, giá dầu tăng trong kỳ điều hành ngày 22/1
VPI dự báo giá xăng giảm, giá dầu tăng trong kỳ điều hành ngày 22/1

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo, giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 22/1/2026 có thể giảm nhẹ, đưa giá xăng E5 RON 92...

Không để thiếu hàng, thiếu điện trong dịp Tết Bính Ngọ 2026
Không để thiếu hàng, thiếu điện trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Ngành Công Thương sẽ phối hợp triển khai chương trình bình ổn thị trường, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại và đưa hàng Việt...

Giá dầu Brent sẽ giảm trong năm 2026 và 2027?
Giá dầu Brent sẽ giảm trong năm 2026 và 2027?

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo giá dầu Brent giao ngay bình quân sẽ giảm trong năm 2026 và 2027…

Giá dầu hôm nay (15/1): Quay đầu trượt dốc
Giá dầu hôm nay (15/1): Quay đầu trượt dốc

Giá dầu hôm nay quay đầu giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xoa dịu lo ngại về Iran.

Điều gì thúc đẩy các thương vụ hợp nhất quy mô lớn trong ngành dầu khí?
Điều gì thúc đẩy các thương vụ hợp nhất quy mô lớn trong ngành dầu khí?

Nhà phân tích Gibbins của ngân hàng Mỹ Jefferies cho rằng giá dầu ổn định là “môi trường lý tưởng cho các thương vụ hợp nhất quy mô lớn”.

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, phòng chống gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2026
Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, phòng chống gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2026

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác...

OPEC+ sẽ định hình thị trường năng lượng toàn cầu năm 2026?
OPEC+ sẽ định hình thị trường năng lượng toàn cầu năm 2026?

Thị trường năng lượng toàn cầu đang đối mặt với mức độ phức tạp chưa từng có khi chuỗi cung ứng thay đổi và căng thẳng địa chính trị...

Bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026...

Bất ổn tại Iran làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu toàn cầu
Bất ổn tại Iran làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu toàn cầu

Người dân Iran đồng loạt xuống đường nhằm lên án làn sóng bạo loạn mà Tehran cho là có sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài, cũng như thể hiện sự ủng hộ đối với Cộng hòa Hồi giáo.

Thị trường năng lượng tuần mới: Rủi ro địa chính trị tiếp tục chi phối
Thị trường năng lượng tuần mới: Rủi ro địa chính trị tiếp tục chi phối

Thị trường năng lượng toàn cầu đang đối mặt với mức độ rủi ro địa chính trị cao hơn hẳn, khi những bất định về nguồn cung dần đẩy giá dầu thô đi lên. Tuy vậy, xét tổng thể, các yếu tố cơ bản của thị trường vẫn khá ổn định.

Các nhà xuất khẩu LNG đối mặt 'hố đen' dư cung
Các nhà xuất khẩu LNG đối mặt "hố đen" dư cung

Năm 2026 đang dần hiện rõ là thời điểm những rủi ro của một thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đầy biến động và dư cung có thể bộc lộ...

Thị trường dầu mỏ năm 2026: OPEC+ và bài toán thị phần
Thị trường dầu mỏ năm 2026: OPEC+ và bài toán thị phần

Thị trường dầu mỏ năm 2026 sẽ không phải là câu chuyện về Venezuela, mà là việc OPEC+ có cắt giảm sản lượng hay không.

10 sự thật về khai thác và xuất khẩu dầu mỏ toàn cầu năm 2025
10 sự thật về khai thác và xuất khẩu dầu mỏ toàn cầu năm 2025

Bài viết này sẽ nêu ra một số điểm nổi bật về ngành dầu mỏ quốc tế, đồng thời đề cập đến các số liệu xuất khẩu hàng hóa mới nhất.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h ngày 8/1
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h ngày 8/1

Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước từ 15h chiều nay (8/1). Theo đó, các mặt hàng xăng và dầu chủ lực đều giảm giá, ngoại trừ dầu mazut được điều chỉnh tăng nhẹ.