Chân dung Colin Huang - 'ông vua Internet' Trung Quốc

Được biết, Colin Huang là người đồng sáng lập công ty Pinduoduo. Người này được biết đến như ''ông vua Internet'' Trung Quốc khi giàu, giỏi và trẻ hơn Jack Ma.

Tuần vừa qua, Pinduoduo chính thức tuyên bố lượng cơ sở người dùng của công ty đã vượt Alibaba. Doanh thu trong quý IV của năm ngoái của họ đã tăng 146% lên 26,5 tỉ NDT (4,1 tỉ USD), vượt dự báo 19,3 tỉ NDT trước đó.

Mức tăng trưởng này gấp nhiều lần so với Alibaba và JD.com nhờ nhu cầu với rau củ và nhiều người tiêu dùng ở những thành phố ít phát triển hơn bắt đầu tham gia mua trực tuyến.Tất cả những chiến lược kể trên được nhào nặn dưới bàn tay Colin Huang - đồng sáng lập công ty, người vừa tuyên bố rời chức Chủ tịch.

Chân dung Colin Huang - người được biết đến như "ông vua Internet" Trung Quốc.

Chân dung Colin Huang - người được biết đến như "ông vua Internet" Trung Quốc.

Chân dung Colin Huang - 'ông vua Internet' Trung Quốc

Colin Zheng Huang lớn lêntại Hàng Châu. Ông sinh ra trong một gia đình bình thường, cha mẹ làm việc tại một nhà máy trong vùng, thậm chí còn chưa học hết cấp hai.

Thế nhưng từ nhỏ, Colin Huang đã là một cậu bé thông minh, ở tuổi 12 đã vào được trường Ngoại ngữ Hàng Châu có tiếng trong vùng, từ đó mở ra thế giới mới. Sau đó, anh học lên đại học và tới Mỹ học tiếp Thạc sĩ, dấn thân vào Thung lũng Silicon rèn luyện năng lực.

Chân dung Colin Huang - 'ông vua Internet' Trung Quốc - Ảnh 1

Bỏ việc Google để khởi nghiệp, lập 12 startup thành công

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2014, ông gia nhập và làm việc tại Google Trung Quốc, theo đuổi mục tiêu vừa "kiếm tiền" vừa "khiến mình trở nên ngầu hơn".

Bằng số tiền thu được khi bán cổ phần Google, ông khởi nghiệp Ouku – một website đồ điện tử tiêu dùng và bán với giá 2,2 triệu USD vào năm 2010.

Chân dung Colin Huang - 'ông vua Internet' Trung Quốc - Ảnh 2

Doanh nghiệp tiếp theo là Leqee đã chập chững ra đời dưới sự kết hợp của Chen và một thực tập sinh tại Ouku. Công ty đăng ký với chính quyền vào năm 2009.

Pinduoduo sau đó nói với nhà đầu tư mạo hiểm rằng Huang "đã thành lập thành công" Leqee vào năm 2009.

Chân dung Colin Huang - 'ông vua Internet' Trung Quốc - Ảnh 3

2 năm sau, nhóm này thiết lập một dự án khác mang tên Lebbay.Lebbay xây dựng hàng loạt website mua sắm trực tuyến nhắm tới cung cấp những món đồ trong top tìm kiếm cho khách hàng.

Năm 2015, ông đã yêu cầu đội ngũ của mình xây dựng một doanh nghiệp "thương mại điện tử xã hội". Được gọi là Punhaohuo, người mua sẽ nhận được giá tốt hơn nếu họ có thể thuyết phục được bạn mình mua cùng 1 sản phẩm. Website bắt đầu bán hoa quả và có thời điểm Huang đã lấy 100 nhân viên từ Leqee để giúp doanh nghiệp mới.

Quyết định nghỉ ngơi khi đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp

Vừa qua, ông chính thức công bố sẽ rời vị trí Chủ tịch Pinduoduo. Ông Lei Chen, người đang giữ vị trí CEO của công ty lên thay.

Chân dung Colin Huang - 'ông vua Internet' Trung Quốc - Ảnh 4

Ông Huang đã để lại dấu ấn mạnh mẽ, vượt cả các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp Internet ở Trung Quốc khi tạo ra khối tài sản cá nhân trị giá 57 tỉ USD và một công ty với giá trị thị trường 180 tỉ USD.

Cổ phiếu Pinduoduo đã tăng hơn 4 lần vào năm ngoái và đạt kỷ lục vào ngày 17.2, mặc dù sau đó đã giảm nhẹ.

Về phần mình, ông Huang cho biết sẽ tập trung vào những sáng kiến trong dài hạn gồm nghiên cứu về thực phẩm và khoa học cuộc sống.

Thiên (Tổng hợp)

Theo Tạp chí Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục