VnFinance
Thứ sáu, 18/11/2022, 06:50 AM

Cuối năm, loạt doanh nghiệp bảo hiểm biến động nhân sự cấp cao

Trước biến động của thị trường, loạt doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục chứng kiến sự biến động nhân sự cấp cao vào những tháng cuối năm.

Doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục biến động nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp được ví như con tàu và vai trò của người lãnh đạo như thuyền trưởng. Vì thế, biến động nhân sự cấp cao luôn được các nhà đầu tư quan tâm, vì điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, những tháng cuối năm 2022, nhân sự cấp cao ngành bảo hiểm tiếp tục có sự biến động lớn.

Mới đây nhất, Bộ Tài chính vừa chấp thuận cho bà Lo, Mei – Fang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Việt Nam) từ ngày 24/10/2022. Đây cũng là CEO nữ đầu tiên của Fubon Việt Nam và là CEO nữ thứ 2 của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Trước đó không lâu, Công ty Cổ phần bảo hiểm AAA cũng có sự biến động nhân sự cấp cao.

nhan-su-cap-cao-nganh-bao -hiem-1

Theo đó, tháng 12/2021, Bảo hiểm AAA sáp nhập vào Tập đoàn Bamboo Capital, trở thành thương vụ M&A gây chú ý trên thị trường Việt Nam. Sau khi sáp nhập, Bảo hiểm AAA đổi mới ban lãnh đạo và quản lý cấp cao. Điều này được kỳ vọng tạo nên làn gió mới, mang đến nhiều thay đổi tích cực của doanh nghiệp này trong tương lai.

Tiếp nối kế hoạch đổi mới ban lãnh đạo điều hành và quản lý cấp cao, đầu tháng 10/2022 Bảo hiểm AAA đã bổ nhiệm ông Võ Mạnh Tín giữ vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành và bổ nhiệm bà Vũ Thị Thu Quỳnh giữ chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách các chi nhánh khu vực miền Bắc.

Trên cương vị mới Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành, Ông Võ Mạnh Tín sẽ tham gia điều hành, quản lý các hoạt động của Bảo hiểm AAA.

Ông Võ Mạnh Tín có bề dày kinh nghiệm trong việc điều hành, quản lý và tổ chức bộ máy nhân sự vận hành các hoạt động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Ông từng tham gia trực tiếp vào công tác quản lý, hoạch định chiến lược, đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của BCG Land, một công ty con khác của Tập đoàn BCG.

Cũng trong tháng 10/2022, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện PTI (mã PTI) đã bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Lân giữ chức vụ Quyền Tổng giám đốc, thay cho Bùi Xuân Thu.

Gia nhập PTI từ những ngày đầu, ông Lân đã có 21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Trước khi trở thành Phó tổng giám đốc PTI vào năm 2018, ông từng đảm nhận chức vụ Giám đốc PTI Thăng Long - công ty thành viên chủ lực của PTI.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm này cũng bổ nhiệm hàng loạt nhân sự cấp cao khác. Cụ thể, ông Lê Xuân Bách giữ chức danh Kế toán trưởng, thay bà Cao Thu Hiền; bà Lưu Phương Lan, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh bảo hiểm thương mại được bổ nhiệm làm thành viên Ban lãnh đạo quản trị chiến lược (EXCO) phụ trách nghiệp vụ bảo hiểm tại PTI; ông Đỗ Quang Khánh, Giám đốc quản trị hoạt động được bổ nhiệm làm thành viên Ban lãnh đạo quản trị chiến lược (EXCO), phụ trách nhiệm vụ kiểm soát nghiệp vụ tại PTI.

nhan-su-cap-cao-nganh-bao -hiem-2

Có nhiều lý do được các doanh nghiệp đưa ra cho mỗi lần “thay tướng”. Trong trường hợp của PTI, ngoài một số lý do được đưa ra như ông Thu gần đến tuổi về hưu (ông sinh năm 1963), PTI cần một tư duy mới thích nghi với thời cuộc thì không ngoại trừ việc bị lỗ của PTI do triển khai chương trình bảo hiểm Vững Tâm An (bảo hiểm cho người bị nhiễm Covid-19) dưới thời ông Thu làm Tổng giám đốc.

Xa hơn nữa, vào cuối tháng 8/2022, Tập đoàn Bảo Việt (mã BVH) thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc cùng lúc. Bà Trần Thị Diệu Hằng, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo Việt được phân công phụ trách Hội đồng quản trị trong khi ghế Chủ tịch tạm khuyết. Bà Hằng từng là Trưởng phòng Phát triển thị trường và Trưởng phòng Quản lý, giám sát bảo hiểm phi nhân thọ của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), với 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm và kế toán. Còn ông Nguyễn Đình An, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn được giao làm Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn.

nhan-su-cap-cao-nganh-bao -hiem-3

Hàng loạt yêu cầu mới đối với ‘ghế’ CEO bảo hiểm

Tính đến thời điểm này, các quy định hiện hành cũng đã bổ sung những tiêu chuẩn đối với người quản lý, người kiểm soát của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam (tạm gọi tắt là doanh nghiệp bảo hiểm).

Đáng chú ý, một điểm mới tại Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực từ năm 2023 là các nhân sự chủ chốt trên muốn được bổ nhiệm phải đạt tiêu chuẩn chung: không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, không bị xử lý kỷ luật dưới hình thức sa thải do vi phạm quy trình nội bộ trong 3 năm liên tục trước thời điểm được bổ nhiệm; không bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố theo quy định của pháp luật tại thời điểm được bầu, bổ nhiệm.

Ngoài ra, Luật cũng quy định chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc … của doanh nghiệp bảo hiểm không được đồng thời làm chủ tịch, tổng giám đốc của doanh nghiệp bảo hiểm khác hoạt động trong cùng lĩnh vực. Chính phủ quy định chi tiết việc đình chỉ, tạm đình chỉ việc thực thi quyền, nghĩa vụ của chủ tịch, tổng giám đốc doanh nghiệp… theo quy định.

Ở một diễn biến khác, Công ty cổ phần chứng khoán SBS vừa có phân tích và nhận định đa chiều về ngành bảo hiểm trong thời gian vừa qua.

Theo SBS, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình tăng trưởng của ngành bảo hiểm vẫn tốt do không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid nặng nề như năm trước. Tuy nhiên lại không có sự tăng trưởng đột biến vì tốc độ tăng trưởng doanh phu phí bảo hiểm đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây. Tốc độ tăng trưởng ngành bảo hiểm dự kiến trong năm 2022 chỉ đạt 10-14% so với năm 2021 đạt 24.98%. 

Nhìn lại thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua, xu thế tiêu cực kéo dài với việc thị trường liên tục đi xuống cùng việc thanh khoản thị trường liên tục giảm mạnh. Diễn biến không thuận lợi của thị trường chứng khoán đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm. Chẳng hạn tại Tập đoàn Bảo Việt, Bảo hiểm BIDV.

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết trên sàn chứng khoán vừa ghi nhận một quý kinh doanh ảm đạm khi lợi nhuận sau thuế đi ngang hoặc đi xuống so với cùng kỳ năm 2021, thậm chí thua lỗ. Trong khi đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm (doanh thu thuần) phần lớn đều tăng trưởng dương so với cùng kỳ.

Nhìn chung, ngành bảo hiểm lại được coi là ngành ít biến động hơn trước so với những ngành nghề khác. Thậm chí, trước tác động của đại dịch trong suốt 2 năm vừa qua, ngành bảo hiểm vẫn duy trì được đà tăng trường ấn tượng, dự báo tăng trưởng doanh số trong lĩnh vực này có thể đạt 14% mỗi năm trong 5 năm tới.

Có lẽ trong thời đại số này, biến động nhân sự cấp cao tại ngành bảo hiểm sẽ còn tiếp diễn để tìm những người lãnh đạo có tư duy mới với kỳ vọng sẽ mang lại thành tích kinh doanh vượt trội.


Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu
07/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 7/12: Chủ tịch Hodeco (HDC) hoàn tất mua vào 200.000 cổ phiếu; APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng; DIG chào bán 100 triệu cổ phiếu

Bình Dương: Gần 290.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm
Bình Dương: Gần 290.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm
07/12/2022 Doanh nghiệp

Do ảnh hưởng từ thị trường thế giới khó khăn, vừa qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tiến hành tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm việc của người lao...

Vốn hóa Vingroup tăng thêm 17.000 tỷ đồng sau tin Vinfast chuẩn bị IPO trên sàn chứng khoán Mỹ
Vốn hóa Vingroup tăng thêm 17.000 tỷ đồng sau tin Vinfast chuẩn bị IPO trên sàn chứng khoán Mỹ
07/12/2022 Doanh nghiệp

Tính từ đáy hồi giữa tháng 11, cổ phiếu VIC đã tăng hơn 34% thị giá tương ứng giá trị vốn hóa thị trường có thêm gần 70.000 tỷ đồng sau một tháng,...

Về đích sớm năm 2022, Dược Hậu Giang (DHG) đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.130 tỷ đồng năm 2023
Về đích sớm năm 2022, Dược Hậu Giang (DHG) đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.130 tỷ đồng năm 2023
07/12/2022 Doanh nghiệp

9 tháng đầu năm 2022, Dược Hậu Giang lãi ròng 752 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 10% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

NovaGroup bị bán giải chấp 40 triệu cổ phiếu NVL ngay trong phiên thị giá tăng trần với thanh khoản thoả thuận kỷ lục
NovaGroup bị bán giải chấp 40 triệu cổ phiếu NVL ngay trong phiên thị giá tăng trần với thanh khoản thoả thuận kỷ lục
07/12/2022 Doanh nghiệp

Những tưởng phiên 30/11 ghi nhận thoả thuận đột biến tại cổ phiếu NVL là do hoạt động thoái vốn chủ động của NovaGroup, song lượng không nhỏ cổ phần...

Hé lộ tâm thư ông Phạm Nhật Vượng viết gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO tại Mỹ của VinFast
Hé lộ tâm thư ông Phạm Nhật Vượng viết gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO tại Mỹ của VinFast
07/12/2022 Doanh nghiệp

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã gửi thư tới các nhà đầu tư tiềm năng về hành trình của VinFast cũng như lan tỏa “tinh thần VinFast” tới tất cả mọi người.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao các điều kiện đầu tư tại Việt Nam
Các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao các điều kiện đầu tư tại Việt Nam
07/12/2022 Doanh nghiệp

Tỉnh trưởng Kim Dong Yeon nhấn mạnh, các doanh nghiệp của tỉnh Gyeonggi đánh giá cao các điều kiện đầu tư tại Việt Nam, nơi có lực lượng lao động làm việc chăm chỉ...

Vinfast công bố nộp hồ sơ niêm yết đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng
Vinfast công bố nộp hồ sơ niêm yết đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng
07/12/2022 Doanh nghiệp

Ngày 7/12/2022 – VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ để phát hành cổ phiếu...

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
06/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Chứng khoán Trí Việt: Biến động nhân sự cấp cao; Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên
Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên
06/12/2022 Doanh nghiệp

Dù sở hữu tổng tài sản lên đến 41.112 tỷ đồng và toàn hệ thống phát hành trái phiếu hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng Trung Nam Group vẫn phải vay 6,9 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ nhân viên.

'Shark' Thủy phủ nhận tin đồn làm hồ sơ định cư ở châu Âu, mong NĐT giảm lãi suất, cho thêm cơ hội và thời...
"Shark" Thủy phủ nhận tin đồn làm hồ sơ định cư ở châu Âu, mong NĐT giảm lãi suất, cho thêm cơ hội và thời...
06/12/2022 Doanh nghiệp

Ông Thủy hứa sẽ mở lại nhanh nhất các trung tâm tiếng Anh hiện có và hướng tới phát triển mạnh dần sang thị trường Campuchia, các nước Đông Nam Á, Dubai và Nam Phi…

Mỹ và châu Âu đau đầu vì lạm phát cao ngất ngưởng: Trung Quốc vẫn 'bình chân như vại' với chỉ số thấp kì lạ...
Mỹ và châu Âu đau đầu vì lạm phát cao ngất ngưởng: Trung Quốc vẫn "bình chân như vại" với chỉ số thấp kì lạ...
06/12/2022 Doanh nghiệp

Mức độ lạm phát của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển lớn có thể chủ yếu là do sự khác biệt giữa chu kỳ kinh tế của nước...

Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng
Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng
06/12/2022 Doanh nghiệp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư số 16/2022/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vì sao Petrolimex đề xuất giảm 90% mục tiêu lợi nhuận năm 2022?
Vì sao Petrolimex đề xuất giảm 90% mục tiêu lợi nhuận năm 2022?
06/12/2022 Doanh nghiệp

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2022 lần 2 để xin ý kiến cổ đông về một số vấn đề. Trong đó, Petrolimex...

2 tháng, PVI nhận liên tiếp 2 án phạt của của Cục Thuế Hà Nội 
2 tháng, PVI nhận liên tiếp 2 án phạt của của Cục Thuế Hà Nội 
06/12/2022 Doanh nghiệp

Công ty CP PVI vừa công bố quyết định của Cục Thuế Hà Nội về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Như vậy chỉ trong vòng 2 tháng, PVI nhận liên tiếp...

Bamboo Capital rót thêm 500 tỷ đồng vào công ty năng lượng tái tạo BCG Energy
Bamboo Capital rót thêm 500 tỷ đồng vào công ty năng lượng tái tạo BCG Energy
06/12/2022 Doanh nghiệp

Bamboo Capital thông qua việc góp vốn bổ sung vào BCG Energy với giá trị vốn góp bổ sung là 500 tỷ đồng, chiếm 71,18% vốn điều lệ của BCG Energy.

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2
05/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Công ty chứng khoán VFS quyết định rút hồ sơ niêm yết; chủ tịch HĐQT Xi măng Sài Sơn đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu

Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền
Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền
05/12/2022 Doanh nghiệp

Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị...

Cuộc đua bất tận giữa FPT Retail và TGDĐ: người làm trùm mảng bán lẻ di động, kẻ 'bứt tốc' như vũ bão cho đối...
Cuộc đua bất tận giữa FPT Retail và TGDĐ: người làm trùm mảng bán lẻ di động, kẻ 'bứt tốc' như vũ bão cho đối...
05/12/2022 Doanh nghiệp

Cũng giống như trận chiến giữa Amazon và Walmart ở Mỹ, chiến trường của FPT và TGDĐ tại Việt Nam chưa bao giờ hết khốc liệt....VnFinance