Đà Nẵng hồi âm các kiến nghị của Chủ tịch Tập đoàn BRG về vướng mắc thủ tục đất đai

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh phản hồi ý kiến của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG về những khó khăn, ách tắc đối với các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực đất đai.

Như tin đã đưa, tại hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý và khai thác nguồn lực đất đai góp phần phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng” do Sở TN-MT Đà Nẵng tổ chức ngày 1/10, nữ doanh nhânNguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã phát biểu, nêu một số kiến nghị với lãnh đạo TP và các sở, ngành hữu quan TP Đà Nẵng nhằm tháo gỡ khó khăn, ách tắc, nhất là trong lĩnh vực đất đai, để TP này cải thiện và ngày càng hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư tầm cỡ và tiềm năng.

UBND TP Đà Nẵng họp báo 9 tháng đầu năm 2020.  
UBND TP Đà Nẵng họp báo 9 tháng đầu năm 2020.  

Chiều 7/10, tại cuộc họp báo thường kỳ 9 tháng đầu năm 2020 của UBND TP Đà Nẵng, phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển các kiến nghị của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga đến lãnh đạo TP Đà Nẵng và các sở, ngành chức năng.

Trả lời về các kiến nghị này, Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh nhắc lại, thời gian qua Đà Nẵng tập trung triển khai Kết luận 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm đất đai trên địa bàn TP được công bố từ ngày 2/11/2012.

“Trong đó có rất nhiều nội dung vướng mắc, không riêng gì Tập đoàn BRG mà các doanh nghiệp khác trên địa bàn Đà Nẵng đều có các vướng mắc về đất đai, các thủ tục đầu tư, quy hoạch, xây dựng… Riêng Tập đoàn BRG hiện nay có một số dự án liên quan đến yếu tố nước ngoài do nhận chuyển nhượng lại của nhà đầu tư nước ngoài”” – ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Ông cho hay, có một số dự án trước đây TP Đà Nẵng thu hút đầu tư có sự vận dụng “chưa hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật” bằng những thỏa thuận nguyên tắc với nhà đầu tư. Tập đoàn BRG nhận chuyển nhượng lại dự án. Tuy nhiên việc nhận chuyển nhượng lại dự án thì Sở TN-MT Đà Nẵng cũng đều phải thực hiện rà soát lại theo Kết luận 2852.

“Qua rà soát, có một số trường hợp trước đây TP Đà Nẵng có cho phép chủ đầu tư bán căn hộ, bán biệt thự trong dự án du lịch. Nhưng đến giờ, pháp luật đất đai năm 2013 có thay đổi.

Trước đây pháp luật đất đai 2003 có cho phép hình thành biệt thự nghỉ dưỡng, các biệt thự trong các dự án du lịch. Tuy nhiên đến pháp luật đất đai 2013 thì các loại hình này sẽ hình thành căn hộ du lịch chứ không còn là căn hộ ở nữa. Đó là một cái vướng mắc!

Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh.  
Phó Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Quang Vinh.  

Vướng mắc thứ hai là trước đây TP Đà Nẵng có thỏa thuận với nhà đầu tư nước ngoài việc thu nghĩa vụ tài chính đối với nhà đầu tư sẽ ổn định trong suốt quá trình dự án và sẽ không phát sinh nghĩa vụ tài chính đối với người mua nhà cũng như chủ đầu tư. Nhưng bây giờ pháp luật đất đai 2013 thì việc điều chỉnh quy hoạch hoặc phát sinh các vấn đề về chuyển mục đích thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Vì vậy có những vấn đề hiện nay giữa chủ đầu tư và chính quyền TP, kể cả Sở TN-MT chúng tôi vẫn còn chưa có quan điểm gặp nhau. Hiện nay chúng tôi cũng đang tiến hành tháo gỡ, tuy nhiên phải từng bước chứ không thể cùng một lúc tháo gỡ ngay được tất cả các vấn đề” – Ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Ông cũng cho biết thêm, hiện nay Sở TN-MT Đà Nẵng đã tập trung, tổng hợp các vấn đề vướng mắc đối với Tập đoàn BRG và đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Ông Nguyễn Quang Vinh cho hay: “Trong thời gian sớm nhất có thể, chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo để tháo gỡ sớm vướng mắc đối với các dự án của Tập đoàn BRG nói riêng cũng như một số dự án khác theo Kết luận 2852 nói chung”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, chính quyền TP Đà Nẵng rất quan tâm ủng hộ hoạt động của các doanh nghiệp, thường xuyên đối thoại để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

“Chúng tôi xác định doanh nghiệp, doanh nhân phát triển thì TP sẽ phát triển, vì thứ nhất là đóng góp nguồn thu thuế cho ngân sách TP, thứ hai là giải quyết công ăn việc làm cho người lao động” – ông Lê Trung Chinh nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phản hồi các ý kiến của Chủ tịch Tập đoàn BRG mà phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam nêu tại cuộc họp báo.  
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phản hồi các ý kiến của Chủ tịch Tập đoàn BRG mà phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam nêu tại cuộc họp báo.  

Khẳng định Đà Nẵng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhưng ông Lê Trung Chinh cũng cho rằng có một thời gian dài chính quyền TP nghĩ rằng việc hỗ trợ doanh nghiệp có thể làm sai quy định. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy trong thời gian vừa qua, chính quyền TP Đà Nẵng tiếp tục giải quyết khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo quy định.

“Vì vậy chắc chắn là cũng sẽ có một số cái không thỏa mãn theo yêu cầu của doanh nghiệp. Và trong quá trình triển khai thì một số quyền lợi của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nên doanh nghiệp kiện ra tòa. Chúng tôi khẳng định trước pháp luật, mọi tổ chức, cá nhân đều bình đẳng, cho nên việc một số doanh nghiệp thắng kiện chính quyền TP thì cũng là chuyện rất bình thường, và TP Đà Nẵng phải nghiêm túc thực hiện các phán quyết của Tòa án!” – ông Lê Trung Chinh.

Ông Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, trong thời gian qua các nội dung vụ án mà doanh nghiệp thắng kiện thì TP Đà Nẵng đều thực hiện các yêu cầu của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp mong muốn hoàn thành các dự án của mình, nhưng chính quyền TP yêu cầu phải đảm bảo đúng theo quy định pháp luật. “Kinh nghiệm của Đà Nẵng đã trả giá cho việc bỏ qua, vận dụng không đúng quy định pháp luật” – Ông Lê Trung Chinh nói.

Hải Châu

Theo Doanh nghiệp Việt nam

Tin Cùng Chuyên Mục