Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 17/12: Quảng Bình thu hồi dự án Tổ hợp khách sạn và Shophouse
Quảng Nam chỉ đạo xử lý các sai phạm tại dự án khu nhà ở của Công ty STO; Thanh tra 2 dự án đấu giá đất tại Thuận Thành và TP Bắc Ninh; Năm 2024, cả nước hoàn thành 21.000 căn nhà ở xã hội; Doanh nghiệp BĐS thành lập mới và giải thể tiếp tục giảm…là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.
Quảng Bình thu hồi dự án Tổ hợp khách sạn và Shophouse
UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định thu hồi 2.911,6 m² đất của Công ty Cổ phần Việt Group Central tại phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới. Đây là khu đất được giao cho công ty thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh – Shophouse (Dự án Movenpick Central). Quyết định này được đưa ra sau khi công ty này không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai, đặc biệt là khoản nợ thuế hơn 98 tỷ đồng tính đến ngày 5/12/2024.
|
Lý do thu hồi đất xuất phát từ việc công ty vi phạm quy định tại Khoản 9 Điều 11 Luật Đất đai năm 2024, khi không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Mặc dù cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn, và ngừng xuất cảnh, nhưng Công ty Việt Group Central vẫn không chấp hành.
Dự án này đã vi phạm hợp đồng khi chậm tiến độ, với thời gian thực hiện hợp đồng là 29 tháng, bắt đầu từ 15/10/2020, nhưng đến tháng 6/2024 đã quá hạn 12 tháng mà công ty gần như chưa triển khai thi công, chỉ mới thực hiện công tác khoan thí nghiệm. Việc thu hồi dự án này không chỉ là trường hợp đầu tiên ở Quảng Bình mà có thể trở thành tiền lệ, yêu cầu các nhà đầu tư lớn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và tiến độ dự án, ngăn ngừa tình trạng lãng phí tài nguyên và nguồn lực quốc gia.
Công ty CP Việt Group Central được yêu cầu hoàn thành xử lý tài sản trên đất trong vòng 45 ngày kể từ khi nhận thông báo thu hồi đất. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp để xác định giá trị còn lại của các tài sản gắn liền với đất để xử lý theo quy định pháp luật.
Quảng Nam chỉ đạo xử lý các sai phạm tại dự án khu nhà ở của Công ty STO
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Văn Dũng vừa chỉ đạo xử lý các sai phạm tại Dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp (STO) tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, do Công ty STO làm chủ đầu tư. Dự án, được phê duyệt từ năm 2010, gồm 6 block chung cư với 1.176 căn hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Công ty STO vi phạm nhiều quy định, bao gồm chuyển nhượng dự án, hợp đồng góp vốn không hợp pháp và xây dựng trái phép 2 block chung cư.
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm điểm các sai phạm, đồng thời yêu cầu Công ty STO xây dựng phương án tài chính và cam kết tiến độ hoàn thành dự án. Công ty này phải giải quyết mâu thuẫn với các đối tác và hoàn thiện thủ tục pháp lý để tiếp tục triển khai.
Chủ tịch tỉnh Quảng Nam giao Sở KH&ĐT lập thủ tục để xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty STO liên quan đến việc chậm tiến độ thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Hướng dẫn công ty và tham mưu cấp thẩm quyền cho phép Công ty STO gia hạn tiến độ để thực hiện hoàn thành dự án.
Giao Sở TN&MT hướng dẫn, yêu cầu Công ty STO lập thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai và xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước kịp thời, tránh thất thu ngân sách.
Giao Sở Xây dựng lập thủ tục để xử lý vi phạm hành chính về xây dựng trái phép 2 block chung cư, xem xét, xử lý hành vi vi phạm trong việc huy động vốn thông qua các hợp đồng góp vốn, thoả thuận góp vốn theo đúng quy định của pháp luật. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện dự án, cấp phép xây dựng và nghiệm thu hoàn thành công trình.
Thanh tra 2 dự án đấu giá đất tại Thuận Thành và TP Bắc Ninh
Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện 2 dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại thị xã Thuận Thành và TP Bắc Ninh. Hai dự án được thanh tra là Dự án Khu nhà ở xã Mão Điền, thị xã Thuận Thành, do Công ty Khởi Nguyên trúng đấu giá, và Dự án Khu nhà ở phường Vạn An, TP Bắc Ninh, do Công ty Cổ phần Đông Đô trúng đấu giá.
|
Nội dung thanh tra tập trung vào việc tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, nghĩa vụ tài chính và kinh doanh bất động sản trong quá trình thực hiện các dự án. Đối tượng thanh tra bao gồm các doanh nghiệp trúng đấu giá, UBND các địa phương liên quan, các sở, ngành chức năng và các đơn vị, tổ chức có liên quan đến dự án.
Đoàn thanh tra sẽ làm việc trong 45 ngày, từ khi công bố quyết định thanh tra, với thời kỳ thanh tra từ khi triển khai dự án cho đến thời điểm hiện tại. Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh sẽ giám sát hoạt động của đoàn theo quy định của pháp luật.
Dự án Khu nhà ở xã Mão Điền có diện tích 50.036,3 m², trong đó 17.959,6 m² là đất ở đấu giá, gồm 193 lô đất. Dự án Khu nhà ở Vạn Phúc có diện tích 50.613,8 m², với 206 lô đất ở. Cả hai dự án đều liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất, nhằm phát triển nhà ở cho người dân.
Năm 2024, cả nước hoàn thành 21.000 căn nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng vừa báo cáo về tiến độ triển khai nhà ở xã hội trong năm 2024, cho thấy chỉ hoàn thành khoảng 16% mục tiêu đề ra, tương đương 21.000 căn nhà, trong tổng số 130.000 căn dự kiến. Báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng cũng cho biết, từ năm 2021 đến nay, cả nước đã triển khai 644 dự án nhà ở xã hội, với tổng quy mô trên 580.100 căn, trong đó 96 dự án đã hoàn thành, 133 dự án đang thi công, và 415 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư.
Bộ Xây dựng dự kiến, đến năm 2025, cả nước sẽ hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, việc triển khai gói vay ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội cũng gặp nhiều khó khăn, khi chỉ có 36 trong số 63 UBND tỉnh công bố các dự án đủ điều kiện vay vốn. Đến nay, chỉ 16 dự án đã ký hợp đồng tín dụng, với tổng dư nợ 1.727 tỷ đồng.
Để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng đã tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Bộ cũng đề nghị Bộ Công an và Quốc phòng triển khai 5.000 căn nhà cho lực lượng vũ trang.
Trước tình hình chậm tiến độ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 130, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh phân cấp, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa các rào cản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp và nhà ở cho lực lượng vũ trang. Mục tiêu là hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội trong năm 2024 và đưa chỉ tiêu này vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm.
Việc thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội hiện đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và các đối tượng cần hỗ trợ.
Doanh nghiệp BĐS thành lập mới và giải thể tiếp tục giảm
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng của năm 2024, cả nước đã có 4.241 doanh nghiệp bất động sản mới thành lập, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, số doanh nghiệp bất động sản giải thể trong cùng kỳ lên đến 1.137 doanh nghiệp.
|
Thống kê cũng cho biết, trong tháng 11/2024, cả nước có gần 11.200 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 138,6 nghìn tỷ đồng, giảm 21,3% về số lượng doanh nghiệp và giảm 9,8% về số vốn đăng ký so với tháng trước đó. So với cùng kỳ năm 2023, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 22,6%, và số vốn đăng ký giảm 27,2%.
Trong số các ngành nghề, doanh nghiệp bất động sản mới thành lập đứng thứ 6 với 4.241 doanh nghiệp, thấp hơn nhiều so với ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy (59.961 doanh nghiệp). Cũng trong tháng 11/2024, có 4.243 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, giảm 22,2% so với tháng trước và giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể đứng thứ 4 với 1.137 doanh nghiệp, giảm 1% so với năm 2023.
Về đầu tư nước ngoài vào bất động sản, tính đến hết tháng 11/2024, tổng vốn đăng ký từ các nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 31,4 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, ngành bất động sản thu hút gần 5,63 tỷ USD, chiếm hơn 17,9% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 89,1% so với năm trước.
Tình hình này phản ánh sự khó khăn trong ngành bất động sản, khi số lượng doanh nghiệp mới thành lập và hoạt động giải thể đều giảm, dù đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này lại có sự tăng trưởng đáng chú ý.
TIN LIÊN QUAN
-
Sau thời gian tăng trưởng nóng, giá bất động sản đi ngang hoặc giảm nhẹ
-
Hà Nội: Kiểm tra, rà soát các sàn giao dịch bất động sản
-
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới giảm 2,6%
-
Mặt bằng giá bất động sản căn hộ phía Nam Hà Nội còn thấp
-
Nhiều ngân hàng đang "ưu ái" cho vay kinh doanh bất động sản?
-
Bất động sản Việt Nam: 30 năm thăng trầm để sàng lọc thị trường bền vững
-
Doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời của Xuân Thiện Group "lãi đậm"
Những điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Nghị định về nhà ở xã hội
Việc sửa đổi, bổ sung một loạt điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP tiếp tục thể hiện nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch...
Tồn kho doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tăng cao, các “ông lớn” ôm hàng thêm nhiều lợi thế
Dù thanh khoản năm 2025 tăng mạnh so với năm trước, song giá trị hàng tồn kho của nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn leo cao, phần lớn nằm ở các đại dự án...
Nhà đầu tư đổ về Móng Cái săn “thấp tầng hàng hiệu giá ngang chung cư” trước cột mốc tái định giá...
Việc cửa khẩu thông minh Móng Cái - Đông Hưng chính thức được khởi động, cộng hưởng cùng loạt hạ tầng giao thông, logistics, cảng biển và đường sắt...
Asia Vibe bứt tốc mùa lễ hội, kích hoạt dòng khách, dòng tiền tại đô thị biên mậu Móng Cái
Mùa lễ hội cuối năm và đầu xuân đang đưa Asia Vibe (Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái) bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ...
The Onsen - Charmora City: Tuyên ngôn kiến trúc đương đại trên nền di sản xứ Trầm Hương
Giữa trái tim của xứ Trầm hương, nơi những lớp trầm tích văn hóa Champa vẫn âm thầm chảy trong lòng phố biển...
Boutique Gate: Tọa độ đầu tư sinh lời mạnh nhất năm 2026, đón sóng Expo sôi động
Khi nền kinh tế bước vào kỷ nguyên tăng trưởng 2 con số từ năm 2026, Phố Expo ở điểm hẹn giao thương toàn cầu Boutique Gate (Vinhomes Global Gate, Đông Anh, Hà Nội)...
Từ 1/3/2026, bất động sản được định danh: Môi giới đối mặt thay đổi lớn
Chính sách mới được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời tạo sức ép, buộc môi giới phải chuyên nghiệp hơn.
Cộng đồng đa văn hóa - “Đòn bẩy mềm” nâng đỡ giá trị dài hạn cho bất động sản Ocean City
Ocean City đang là mái nhà chung của cộng đồng cư dân đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cấu trúc dân cư đặc biệt...
Sun Elite City: Biểu tượng thành phố lễ hội "all-in-one" bên vịnh di sản
Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ưu tiên sự an toàn và tăng trưởng bền vững, các đại đô thị ven biển quy mô lớn vận hành theo tiêu chuẩn "all-in-one"...
Phân khu Forest Garden - lựa chọn cân bằng giữa an cư và đầu tư năm 2026
Năm 2026, thị trường bất động sản đang chuyển dịch rõ rệt từ tâm lý “lướt sóng” sang ưu tiên giá trị thực. Người mua để ở lẫn nhà đầu tư...
Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng xây dựng KCN Phù Ninh
Công ty Cổ phần Viglacera Phú Thọ đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 2.559,9 tỷ đồng để xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh với quy mô hơn 400 ha tại tỉnh Phú Thọ.
Gỡ "nút thắt" nhà ở xã hội: Người thu nhập thấp thêm cơ hội mua nhà
Nghị định số 54/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã tháo gỡ nhiều rào cản về điều kiện mua nhà ở xã hội, giúp mở rộng cơ hội cho người thu nhập thấp tại đô thị...
Hơn 3.265 tỷ đồng đầu tư KCN Trấn Dương - Hòa Bình tại Hải Phòng
Dự án Khu công nghiệp Trấn Dương - Hòa Bình (khu B) giai đoạn 1 có quy mô 229,47ha, sử dụng hơn 173ha đất lúa, tổng vốn đầu tư hơn 3.265 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư góp 520 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động.
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những con số ấn tượng
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài 9 ngày đã khép lại với những con số tăng trưởng ấn tượng, khẳng định sức phục hồi và bứt phá mạnh mẽ...
Không khí lễ Hội xuân Bà Đen bùng nổ ngày đầu xuân mới
Là lễ hội quy mô bậc nhất Nam Bộ, Hội xuân núi Bà Đen 2026 với chủ đề “Hương Sắc Tây Ninh” chính thức khai màn, thu hút gần 157.000 lượt khách...
Từ 23/2, UBND cấp xã, phường sẽ xử lý tranh chấp về chung cư
Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường trên địa bàn TP.Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp liên quan đến kinh phí quản lý, bàn giao và sử dụng phí bảo trì...
Ba thay đổi lớn về đất đai, xây dựng có hiệu lực từ năm 2026
Từ năm 2026, chính sách quản lý đất đai và xây dựng có nhiều điều chỉnh theo hướng giảm gánh nặng tài chính cho người dân, tăng tính minh bạch của thị trường...
Thị trường bất động sản 2026: Phân khúc nào dẫn dắt chu kỳ mới?
Năm 2026 được kỳ vọng là năm thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phục hồi thực chất, phân hóa rõ theo từng phân khúc và đặt trọng tâm vào nhu cầu ở thật, khai thác thật và dòng tiền thật.
Mua sớm nhà phố liền kề Boulevard Prime trên đại lộ 50m gần ga depot: Đón đầu dòng tiền trước chu kỳ tăng giá mới
Đường lớn 50m dễ tổ chức các mô hình kinh doanh lớn; nguồn khách “tự sinh”, không phụ thuộc mùa vụ; vị trí đối diện hàng chục tòa chung cư...



























.png)