Thứ bảy, 23/11/2024, 09:20 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/11: Hà Nội giao Vingroup hơn 127,4ha đất triển khai dự án Green City

TP HCM tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; Mù Cang Chải sẽ có thêm khu nghỉ dưỡng thương hiệu quốc tế; Bình Định chuẩn bị đấu thầu tìm nhà đầu tư cho nhiều dự án nhà ở xã hội… là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.

Hà Nội giao Vingroup hơn 127,4ha đất triển khai dự án Green City

UBND TP Hà Nội vừa quyết định bàn giao hơn 127,4ha đất (đợt 1) cho Tập đoàn Vingroup - CTCP, tại các xã Tân Hội, Liên Trung, Tân Lập, Liên Hà thuộc huyện Đan Phượng để triển khai dự án Khu chức năng đô thị - Green City. Dự án này bao gồm các khu nhà ở thấp tầng, cao tầng, công trình dịch vụ thương mại, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, và các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/11: Hà Nội giao Vingroup hơn 127,4ha đất triển khai dự án Green City
Ảnh minh họa
 

Theo quyết định, hơn 409.000m2 đất sẽ được sử dụng cho các dự án nhà ở, trong đó có 296.000m2 đất dành cho nhà ở thấp tầng và 113.000m2 cho nhà ở cao tầng. Thành phố cũng giao 702.000m2 đất cho các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, cây xanh, giao thông và khu tái định cư. Đặc biệt, Tập đoàn Vingroup cũng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và bàn giao cho chính quyền địa phương sau khi hoàn thành.

Dự án cũng bao gồm quỹ nhà ở xã hội với diện tích tối thiểu 10,24ha tại các khu vực thuộc huyện Đông Anh và Mê Linh. UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan liên quan giám sát và đảm bảo việc thực hiện đúng quy định pháp luật, không để xảy ra lãng phí tài sản nhà nước.

Nếu Tập đoàn Vingroup không đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ, UBND Thành phố sẽ thu hồi đất mà không bồi thường.

TP HCM tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tại buổi tọa đàm "Nhà ở xã hội: Đột phá từ chính sách mới", các chuyên gia và doanh nghiệp đã thảo luận về các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM. TS Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP HCM, cho biết các chính sách mới về cơ chế, thuế và lãi suất đã tạo ra bước đột phá, hỗ trợ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp.

Chính quyền TP HCM đã triển khai các chính sách hỗ trợ, như trợ giúp từ 30 - 90 triệu đồng cho các hộ nghèo và cận nghèo khi mua hoặc thuê nhà ở xã hội. Để đạt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030, TP HCM sẽ tiếp tục cải cách thủ tục pháp lý, tăng cường quản lý dự án và khuyến khích phát triển các đô thị vệ tinh để giảm giá thành.

Doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong chương trình 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, với các chính sách mới tạo điều kiện thuận lợi. Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân Group, cho rằng việc bổ sung đối tượng thụ hưởng và bỏ điều kiện cư trú là một chính sách tuyệt vời, giúp nâng cao hiệu quả cho công nhân và người thu nhập thấp.

Ngoài ra, các ý kiến đề xuất việc áp dụng cơ chế thuế ưu đãi, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 6% đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê, nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia phát triển loại hình này. Các chuyên gia cho rằng cần có thêm chính sách hỗ trợ hồi tố như giữ mức lãi suất vay ưu đãi để giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp và người dân.

Với nhu cầu nhà ở xã hội lớn tại TP HCM, đặc biệt là khu vực công nhân khu công nghiệp, các giải pháp đồng bộ, bao gồm chính sách đất đai và thuế, được kỳ vọng sẽ giúp phát triển mạnh mẽ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Mù Cang Chải sẽ có thêm khu nghỉ dưỡng thương hiệu quốc tế

Công ty CP Mù Cang Chải Discovery vừa ký kết thỏa thuận với Radisson Hotel Group để quản lý khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Mù Cang Chải. Dự án, mang tên Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Omani Mù Cang Chải, sẽ tọa lạc tại bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, trên diện tích 5,2ha.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/11: Hà Nội giao Vingroup hơn 127,4ha đất triển khai dự án Green City
Mù Cang Chải sẽ có thêm khu nghỉ dưỡng thương hiệu quốc tế
 

Dự án có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, bao gồm 38 biệt thự nghỉ dưỡng, hai khách sạn cao cấp, nhà hàng dịch vụ và các tiện ích hiện đại. Giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ được khởi công vào quý III năm 2025 và đi vào hoạt động vào năm 2027. Toàn bộ khu nghỉ dưỡng sẽ hoàn thành và đi vào vận hành vào cuối năm 2029.

Khu nghỉ dưỡng sẽ được vận hành bởi Radisson Hotel Group, một trong những tập đoàn khách sạn quốc tế lớn với hơn 1.380 cơ sở tại 95 quốc gia trên toàn cầu. Dự án sẽ thuộc dòng sản phẩm Radisson Collection, được biết đến với tiêu chuẩn sang trọng và chỉ hiện diện tại những điểm đến độc đáo. Việc lựa chọn Mù Cang Chải, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa đặc sắc, cho thấy tiềm năng lớn của địa phương trong việc phát triển du lịch bền vững.

TP HCM thu hồi hơn 1.000 m2 đất "vàng" nhưng không bồi thường

Mới đây, UBND quận Tân Bình (TP HCM) đã tiến hành thu hồi hơn 1.000 m2 đất của bà Nguyễn Thị Kim Thúy và ông Nguyễn Trọng Khiêm tại số 680-682-682A đường Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình, nhưng không có phương án bồi thường cho người dân. Chính quyền cho rằng, khu đất nằm trong quy hoạch và chỉ được sử dụng tạm, trong khi người dân khẳng định đây là đất họ đã nhận chuyển nhượng và thừa kế hợp pháp.

Theo hồ sơ, khu đất này có nguồn gốc từ trạm xăng do Công ty Taseico (thuộc UBND quận Tân Bình) quản lý. Năm 1990, UBND quận Tân Bình đã chấp thuận chuyển nhượng trạm xăng cho bà Vũ Thị Tép, và bà Tép đã hoàn tất thủ tục mua bán và nộp tiền đầy đủ. Tuy nhiên, khi các cơ quan thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng đường và tuyến metro, chỉ một phần diện tích đất bị thu hồi được bồi thường.

Cụ thể, bà Thúy và ông Khiêm cho biết, trong khi diện tích đất bị thu hồi của họ là hơn 1.090 m2, họ chỉ được bồi thường cho khoảng 50 m2 (bà Thúy) và gần 490 m2 (ông Khiêm). UBND quận Tân Bình lý giải rằng các phần đất còn lại nằm trong lộ giới quy hoạch mở rộng đường và không được bồi thường, dù trước đó người dân đã nhận chuyển nhượng hợp pháp.

Người dân yêu cầu UBND quận Tân Bình xem xét lại việc thu hồi và bồi thường theo đúng giá trị đất, đồng thời giải quyết nhanh chóng hồ sơ giao đất để đảm bảo việc triển khai xây dựng cửa hàng xăng dầu mới theo quy định về phòng cháy chữa cháy.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy và ông Nguyễn Trọng Khiêm đang chờ đợi một phương án giải quyết thỏa đáng từ chính quyền địa phương.

Bình Định chuẩn bị đấu thầu tìm nhà đầu tư cho nhiều dự án nhà ở xã hội

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết Dự án Nhà ở xã hội Bông Hồng, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, làm cơ sở để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư qua hình thức đấu thầu. Đây là một trong sáu dự án nhà ở xã hội được tỉnh Bình Định lên kế hoạch đấu thầu trong thời gian tới.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/11: Hà Nội giao Vingroup hơn 127,4ha đất triển khai dự án Green City
Bình Định chuẩn bị đấu thầu tìm nhà đầu tư cho nhiều dự án nhà ở xã hội/Ảnh minh họa
 

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, ông Trần Viết Bảo cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Nhà ở xã hội Bông Hồng. Dự án này có diện tích khoảng 2,44 ha, trong đó hơn 1,4 ha là diện tích đất ở để xây dựng chung cư. Dự án dự kiến sẽ có khoảng 783 căn hộ và phục vụ cho khoảng 2.818 người sinh sống, với tòa nhà cao khoảng 12 tầng.

Dự án Nhà ở xã hội Bông Hồng trước đây đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt chủ trương đầu tư với Công ty TNHH Bất động sản Bông Hồng vào tháng 2/2021. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh đã quyết định thu hồi dự án này do thay đổi các quy định pháp luật về đầu tư. Sau khi điều chỉnh lại quy hoạch, UBND tỉnh tiếp tục triển khai đấu thầu tìm nhà đầu tư.

Đây là một phần trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của tỉnh Bình Định, với mục tiêu triển khai tổng cộng sáu khu đất cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm các khu đất tại TP Quy Nhơn và các khu vực khác như Hoài Nhơn, An Nhơn. Những khu đất này dự kiến sẽ được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong giai đoạn 2025-2026.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Phạm Anh Tuấn, vừa có chuyến kiểm tra hiện trường các dự án nhà ở xã hội đang triển khai tại tỉnh. Sau khi kiểm tra, ông yêu cầu các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo chất lượng công trình và hoàn thành đúng thời gian đã cam kết. Cụ thể, các dự án đang thi công cần hoàn thành nhanh chóng, bao gồm Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu C, Khu đô thị Bắc sông Hà Thanh, Dự án Nhà ở tại Khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định và nhiều dự án khác.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các nhà đầu tư triển khai đầy đủ hồ sơ và thủ tục để có thể sớm thi công các dự án nhà ở xã hội, như Dự án Nhà ở xã hội Long Vân, Dự án Nhà ở xã hội Phú Tài Lộc, Dự án Pisico, và nhiều dự án khác.

Huy Tùng (T/h)

 


Bất động sản hồi phục, tín dụng tăng mạnh: Đừng để dòng vốn đi chệch hướng
Bất động sản hồi phục, tín dụng tăng mạnh: Đừng để dòng vốn đi chệch hướng

Thị trường bất động sản ấm dần lên với tín dụng tăng nhanh và nguồn cung cải thiện. Nhưng theo các chuyên gia...

Mở bán T&T City Millennia: Trải nghiệm chưa từng có cho khách hàng và nhà đầu tư
Mở bán T&T City Millennia: Trải nghiệm chưa từng có cho khách hàng và nhà đầu tư

Sự kiện mở bán đại đô thị T&T City Millennia vào ngày 19/10 tới đây được dự báo sẽ trở thành tâm điểm thu hút hàng nghìn nhà đầu tư...

Hơn 30 đại lý chiến lược phân phối phân khu Thịnh Vượng tại Sunshine Sky City
Hơn 30 đại lý chiến lược phân phối phân khu Thịnh Vượng tại Sunshine Sky City

Ngày 16/10/2025, hơn 30 đại lý đã chính thức ký kết hợp tác phân phối phân khu Thịnh Vượng dự án Sunshine Sky City,...

Doanh nghiệp bất ngờ nhận lại dự án sau khi có Quyết định chấm dứt hoạt động
Doanh nghiệp bất ngờ nhận lại dự án sau khi có Quyết định chấm dứt hoạt động

Công ty cổ phần Tập đoàn Đạt Phương được thành lập ngày 12/03/2002 với số vốn điều lệ ban đầu là 2,2 tỷ đồng. Ông Lương Minh Tuấn...

Thị trường bất động sản khởi sắc nhưng cần “hãm phanh” dòng vốn đầu cơ
Thị trường bất động sản khởi sắc nhưng cần “hãm phanh” dòng vốn đầu cơ

Thị trường bất động sản Việt Nam đang hồi phục mạnh sau giai đoạn trầm lắng, song các chuyên gia cảnh báo đà tăng tín dụng và dòng vốn đầu cơ “nóng” có thể khiến...

Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?
Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?

Sáng 19/10 tới đây, lễ mở bán chính thức Dự án T&T City Millennia sẽ diễn ra tại KS JW Marriott Hotel & Suites Saigon.

Thị trường nhà ở TPHCM phục hồi, dòng vốn chuyển mạnh ra vùng ven
Thị trường nhà ở TPHCM phục hồi, dòng vốn chuyển mạnh ra vùng ven

Lượng giao dịch và nguồn cung tăng trở lại giúp thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh khởi sắc sau thời gian trầm lắng, song giá bán neo cao đang thúc đẩy...

Khánh Hòa “điểm mặt” 92 dự án tồn đọng trên địa bàn
Khánh Hòa “điểm mặt” 92 dự án tồn đọng trên địa bàn

Tỉnh Khánh Hòa đang tập trung rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với 92 dự án trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền địa phương theo nguyên tắc “6 rõ”...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/10: Giao dịch chung cư Hà Nội quý III đạt mức cao kỷ lục
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/10: Giao dịch chung cư Hà Nội quý III đạt mức cao kỷ lục

Đà Nẵng chấp thuận dự án du lịch đường thủy hơn 9.800 tỷ đồng; Giao dịch chung cư Hà Nội quý III đạt mức cao kỷ lục...

Vì sao Blanca 6, 7 sẽ là ‘mỏ vàng’ mới của bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu
Vì sao Blanca 6, 7 sẽ là ‘mỏ vàng’ mới của bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

Uy tín chủ đầu tư, pháp lý minh bạch, thiết kế tinh tế cùng tiêu chuẩn bàn giao, vận hành bởi đơn vị quốc tế giúp dòng căn hộ thuộc Blanca City...

'Ông lớn' dệt may Garmex Sài Gòn (GMC) xuất hiện nhiều nhân tố mới
"Ông lớn" dệt may Garmex Sài Gòn (GMC) xuất hiện nhiều nhân tố mới
13/10/2025 Doanh nghiệp

Từng là một trong những doanh nghiệp dệt may hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Garmex Sài Gòn (UPCoM: GMC) – biểu tượng một thời của ngành may mặc xuất khẩu...

Tín dụng bất động sản: Cần kiểm soát, không nên 'siết cứng'
Tín dụng bất động sản: Cần kiểm soát, không nên "siết cứng"

Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn khát vốn, việc siết tín dụng quá mạnh có thể trở thành "liều thuốc quá liều", gây phản ứng phụ cho nền kinh tế.

Phú Quốc – “thỏi nam châm” hút khách Nga – CIS tới Việt Nam nghỉ dưỡng dịp cuối năm
Phú Quốc – “thỏi nam châm” hút khách Nga – CIS tới Việt Nam nghỉ dưỡng dịp cuối năm

Cuối năm nay, hàng loạt chuyến bay thẳng và charter từ các thành phố lớn của Nga và các nước khối CIS sẽ cất cánh tới Phú Quốc,...

T&T Group khởi công Khu đô thị sinh thái 50 ha tại Hà Tĩnh
T&T Group khởi công Khu đô thị sinh thái 50 ha tại Hà Tĩnh

Ngày 10/10, tại Hà Tĩnh, Tập đoàn T&T Group đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ khởi công dự án Khu đô thị...

Hơn 700 chi nhánh đăng ký đất đai có thể được chuyển về xã quản lý
Hơn 700 chi nhánh đăng ký đất đai có thể được chuyển về xã quản lý

Để tinh giản hệ thống và thống nhất đầu mối quản lý, Cục Quản lý đất đai ( Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đề xuất chuyển 703...

VARS IRE kêu gọi thận trọng khi áp dụng cơ chế kiểm soát giá bất động sản
VARS IRE kêu gọi thận trọng khi áp dụng cơ chế kiểm soát giá bất động sản

Ngày 9/10, Viện Nghiên cứu và Đánh giá Thị trường Bất động sản (VARS IRE) công bố quan điểm về Dự thảo Nghị quyết 66/2025/NQ-CP,...

Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn TTC sắp thâu tóm siêu dự án tại Đồng Nai
Doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn TTC sắp thâu tóm siêu dự án tại Đồng Nai

TTC Land đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ khi vừa “thâu tóm” siêu dự án đảo đô thị tại Đồng Nai, đồng thời ghi nhận kết quả kinh doanh...

TPHCM quyết tâm 'hồi sinh' hàng trăm dự án, khu đất tồn đọng
TPHCM quyết tâm "hồi sinh" hàng trăm dự án, khu đất tồn đọng

Trong năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu giải quyết 50% công trình, dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương; 100% công trình, dự án thuộc thẩm quyền...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 8/10: Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu chính sách thuế bất động sản
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 8/10: Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu chính sách thuế bất động sản

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu chính sách thuế bất động sản; Hủy kết quả trúng đấu giá 7 mỏ đất san lấp ở Quảng Ngãi...