Thứ ba, 23/07/2024, 12:07 PM

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/7: Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài

Bình Thuận tìm chủ đầu tư cho dự án khu đô thị hơn 11.000 tỷ đồng; Chuyển công an giải quyết vụ 214 căn hộ chung cư Phú Thạnh; Đà Nẵng cho thuê nhà ở xã hội với giá từ 2,5 triệu đồng/căn; Bình Dương sắp có “siêu dự án” khu đô thị hơn 13.564 tỷ đồng… là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý ngày 23/7.

Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài

Theo Bộ Xây dựng, quá trình thực hiện các dự án nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn do các quy định về trình tự, thủ tục, thẩm định, phê duyệt chưa thống nhất, dẫn đến chậm trễ, kéo dài. Các ưu đãi hiện có chưa đủ sức khuyến khích sự tham gia đầu tư của các thành phần kinh tế.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/7: Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài
Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài (Ảnh minh họa)
 

Ngày 22/7, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội đã làm việc với bốn Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, để thảo luận về vấn đề này. Báo cáo từ Bộ Xây dựng cho thấy, từ năm 2015 đến hết năm 2023, mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương theo dõi tình hình thị trường bất động sản, nguồn cung sản phẩm nhà ở vẫn chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp và trung cấp, thiếu sản phẩm phù hợp với thu nhập của đa số người dân. Giá bất động sản cũng liên tục tăng, cao hơn so với thu nhập bình quân của người dân.

Trong giai đoạn này, cả nước đã triển khai khoảng 800 dự án nhà ở xã hội với quy mô 567.042 căn. Tuy nhiên, các thủ tục mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội qua nhiều khâu xác minh, thẩm duyệt gặp nhiều vướng mắc, thời gian thẩm định kéo dài. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thường phức tạp và tốn nhiều thời gian để thẩm định, gây khó khăn trong việc đảm bảo thời gian thực hiện thủ tục hành chính theo quy định.

Nguồn vốn đầu tư công giai đoạn qua còn hạn chế, dẫn đến số vốn bố trí cho phát triển nhà ở xã hội còn hạn hẹp. Việc thu hút tư nhân tham gia vào phát triển nhà ở xã hội cũng gặp nhiều khó khăn do các chính sách ưu đãi hiện hành chưa đủ hấp dẫn.

Bình Thuận tìm chủ đầu tư cho dự án khu đô thị hơn 11.000 tỷ đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa phê duyệt yêu cầu hồ sơ năng lực kinh nghiệm nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị thương mại, dịch vụ mới Hàm Tiến - Mũi Né (khu III).

Dự án có quy mô dân số dự kiến khoảng 15.000 người, với diện tích sử dụng đất khoảng 218,87 ha và tổng chi phí thực hiện hơn 11.000 tỷ đồng.

Dự án bao gồm các hạng mục như đất nhà ở (80,2 ha), công trình dịch vụ - công cộng, công viên, vườn hoa và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Nhà ở sẽ bao gồm nhà ở riêng lẻ, nhà ở thương mại, chung cư, nhà ở xã hội. Nhà đầu tư có thể xây dựng nhà ở để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua, và phát triển cơ sở hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thời hạn hoạt động của phần diện tích đất thương mại dịch vụ là 50 năm, và phần diện tích đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Nhà đầu tư cần có vốn góp tối thiểu 15% tổng vốn đầu tư, tương đương 1.811 tỷ đồng. Vốn huy động tối đa 85% từ các tổ chức tín dụng.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh mời nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, dịch vụ mới Hàm Tiến - Mũi Né (khu III) theo quy định.

Chuyển công an giải quyết vụ 214 căn hộ chung cư Phú Thạnh

Hàng trăm cư dân chung cư Phú Thạnh có địa chỉ tại số 53 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM, hoang mang khi được thông báo về việc tiến hành khởi kiện và yêu cầu chủ động bàn giao căn hộ cho Ngân hàng Việt Á (VietAbank), trong khi họ đang sinh sống ổn định hơn chục năm qua bằng số tiền tích cóp nhiều năm bỏ ra mua tài sản thì bỗng dưng lại bị yêu cầu di dời chỉ vì chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 585 (gọi tắt là Công ty 585) ngấm ngầm đem tài sản đi thế chấp.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/7: Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài
Chung cư Phú Thạnh
 

Hơn chục năm qua, cư dân chung cư Phú Thạnh đấu tranh, gửi đơn từ đi khắp các cơ quan chức năng để cầu cứu việc không được Công ty 585 cấp sổ hồng như cam kết. Dù đã nhiều năm như vậy nhưng không hiểu sao sự việc cứ dần chìm vào quên lãng mà không được cơ quan ban ngành nào giải quyết triệt để.

Liên quan vụ 214 căn hộ nêu trên, mới đây ngày 8/7/2024, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đã có phiếu chuyển số 3870-24/PC-VKS-P12 gửi Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM về việc đơn tố giác, tin báo về tội phạm của các cá nhân, tố giác ông Thân Đình Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình 585, địa chỉ tại số 88-88A đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền gần 1,2 tỷ đồng thông qua việc thế chấp ngân hàng các căn hộ chung cư đã bàn giao cho người mua để làm tài sản bảo đảm khoản vay.

Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đã chuyển thông tin tố giác đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để giải quyết theo thẩm quyền và gửi văn bản thông báo kết quả đến Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM.

Ngày 9/7, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã chuyển đơn tố giác đến Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM giải quyết theo thẩm quyền theo Điều 36, Điều 145 và Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đà Nẵng cho thuê nhà ở xã hội với giá từ 2,5 triệu đồng/căn

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội tại Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Có 257 căn hộ diện tích từ 45-70 m² được cho thuê với giá 70.000 đồng/m²/tháng, tương đương từ 2,5 triệu đồng đến dưới 5 triệu đồng/tháng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 16/7 đến 15/8.

Đối tượng cho thuê bao gồm người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân, công nhân trong cơ quan công an và quân đội, và hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở. Người thuê phải đáp ứng điều kiện chưa sở hữu nhà, chưa có quyền sử dụng đất, chưa được mua hoặc thuê nhà ở xã hội, chưa hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại Đà Nẵng, và có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ 1 năm trở lên và đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại Đà Nẵng.

Trong năm 2024, Đà Nẵng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ 5 dự án nhà ở xã hội, phấn đấu hoàn thành 2.750 căn hộ. Theo đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030", Đà Nẵng được giao chỉ tiêu hoàn thành 12.800 căn hộ trong giai đoạn 2021-2030. Trong giai đoạn 2021-2023, thành phố đã hoàn thành 1.774 căn hộ từ 3 dự án nhà ở xã hội.

Bình Dương sắp có “siêu dự án” khu đô thị hơn 13.564 tỷ đồng

UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Đông An Tây tại phường An Tây và xã Phú An, thành phố Bến Cát với tổng vốn đầu tư hơn 13.564 tỷ đồng. Dự án sẽ xây dựng một khu đô thị mới gồm các khu nhà ở liền kề, biệt thự, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội và các công trình thương mại dịch vụ.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 23/7: Thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội còn chậm trễ, kéo dài
Ảnh minh họa
 

Với quy mô diện tích gần 289 ha, trong đó diện tích đất sử dụng hơn 280 ha và diện tích mặt nước hơn 8 ha, dự án dự kiến cung cấp 7.100 sản phẩm nhà ở cho khoảng 14.300 người. Các loại hình nhà ở bao gồm nhà ở thương mại (biệt thự 3 tầng, nhà liền kề 5 tầng), nhà ở xã hội 3 tầng và nhà tái định cư 5 tầng.

Nhà ở thấp tầng sẽ được xây thô và hoàn thiện mặt ngoài để kinh doanh, trong khi nhà ở liền kề sẽ được xây dựng hạ tầng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở. Nhà ở xã hội và tái định cư sẽ được đầu tư đồng bộ hạ tầng và bàn giao cho Nhà nước quản lý và bố trí tái định cư theo quy định pháp luật.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 13.564 tỷ đồng, bao gồm chi phí thực hiện dự án hơn 9.913 tỷ đồng và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gần 3.651 tỷ đồng. Nhà đầu tư sẽ được chọn qua hình thức đấu thầu và dự án sẽ có thời hạn 50 năm kể từ ngày được cấp văn bản chấp thuận đầu tư. Thời gian hoàn thành toàn bộ dự án không quá 12 năm từ ngày cấp có thẩm quyền phê duyệt nhà đầu tư.


APEC 2027: “Nút thắt” mặt bằng và mùa mưa Phú Quốc đe dọa tiến độ công trình trọng điểm
APEC 2027: “Nút thắt” mặt bằng và mùa mưa Phú Quốc đe dọa tiến độ công trình trọng điểm
28/03/2026 Thị Trường

Quỹ thời gian để hoàn thành các dự án trọng điểm phục vụ APEC 2027 chỉ còn 9 - 15 tháng trong khi mùa mưa đang đến rất gần. Vì vậy, những khó khăn....

Làm sân bay chỉ mất 2 năm, xây cáp treo lên nóc nhà Đông Dương trong 800 ngày...
Làm sân bay chỉ mất 2 năm, xây cáp treo lên nóc nhà Đông Dương trong 800 ngày...

Trong thế giới của những nhà phát triển hạ tầng và du lịch, có những con số biết nói khiến giới chuyên gia quốc tế phải ngả mũ.

Thủy Nguyên thăng hạng: Cú hích hạ tầng nghìn tỷ mở đường cho bất động sản cất cánh
Thủy Nguyên thăng hạng: Cú hích hạ tầng nghìn tỷ mở đường cho bất động sản cất cánh

Được định vị là trung tâm mới của thành phố Cảng, Thủy Nguyên đang thăng hạng từng ngày nhờ hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm...

Những tòa căn hộ kín phòng và bài toán “đi tắt đón đầu” tại Phú Quốc
Những tòa căn hộ kín phòng và bài toán “đi tắt đón đầu” tại Phú Quốc

Từ cuối năm 2025 đến nay, các nhà đầu tư cho thuê căn hộ tại Thị trấn Hoàng Hôn, Nam đảo Phú Quốc “ăn nên làm ra”...

Cơ hội lịch sử đưa Vinhomes Hải Vân Bay thành “vịnh trung tâm” mới của Việt Nam
Cơ hội lịch sử đưa Vinhomes Hải Vân Bay thành “vịnh trung tâm” mới của Việt Nam

Từ Hong Kong đến Singapore hay Dubai, các “vịnh trung tâm” luôn là nơi hội tụ chuẩn sống và giá trị tài sản vượt xa mặt bằng chung...

TOD - “Mỏ neo” vĩnh cửu của các đô thị thịnh vượng và kỳ vọng một “Hà Nội mới” bên vịnh di sản
TOD - “Mỏ neo” vĩnh cửu của các đô thị thịnh vượng và kỳ vọng một “Hà Nội mới” bên vịnh di sản

Trên thế giới, mô hình đô thị TOD lấy hệ thống tàu cao tốc và đường sắt đô thị là “mạch máu” giao thông đã chứng minh vai trò “mỏ neo”...

Gyeongsang, Hàn Quốc bội thu sau APEC, Phú Quốc chuẩn bị cho một bước nhảy lớn hơn
Gyeongsang, Hàn Quốc bội thu sau APEC, Phú Quốc chuẩn bị cho một bước nhảy lớn hơn

Với hàng loạt dự án hạ tầng và du lịch quy mô nhiều tỷ USD đang được đẩy nhanh tiến độ, Phú Quốc đứng trước cơ hội trở thành một trung tâm du lịch... 

Imperia Sky Park: Khi chất sống tầm cao được kiến tạo cùng không gian xanh
Imperia Sky Park: Khi chất sống tầm cao được kiến tạo cùng không gian xanh

Trong xu hướng đề cao trải nghiệm sống, những dự án có thiết kế ấn tượng, tiện ích thông minh được người mua nhà ưu tiên lựa chọn...

“Muôn vị nhân sinh”: Khi câu chuyện về ‘nhà’ được kể bằng ngôn ngữ điện ảnh
“Muôn vị nhân sinh”: Khi câu chuyện về ‘nhà’ được kể bằng ngôn ngữ điện ảnh

Không trực tiếp định nghĩa “nhà” bằng lời, MV Muôn vị nhân sinh do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác, kết hợp cùng thương hiệu bất động sản Văn Phú...

Sun Group tăng tốc hạ tầng APEC, Phú Quốc dần lộ diện trung tâm hội nghị và sân bay tầm thế giới
Sun Group tăng tốc hạ tầng APEC, Phú Quốc dần lộ diện trung tâm hội nghị và sân bay tầm thế giới

Chỉ sau chưa đầy 10 tháng thi công kể từ tháng 6/2025, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm APEC Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đã gần hoàn thiện...

Dồn dập thâu tóm quỹ đất và dự án, Sunshine Group đặt mục tiêu doanh thu 40.000 tỷ, lợi nhuận 15.000 tỷ trong 2026
Dồn dập thâu tóm quỹ đất và dự án, Sunshine Group đặt mục tiêu doanh thu 40.000 tỷ, lợi nhuận 15.000 tỷ trong 2026
23/03/2026 Doanh nghiệp

CTCP Tập đoàn Sunshine (mã:KSF) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026, cho thấy chiến lược tăng tốc M&A,...

Vinhomes hỗ trợ khách hàng giữa cơn bão lãi suất
Vinhomes hỗ trợ khách hàng giữa cơn bão lãi suất

Ngày 20/03/2026, Vinhomes công bố chính sách siêu ưu đãi “5 năm không lo lãi suất”, đảm bảo khách hàng được vay với lãi suất 3,3%/năm cho năm đầu...

Hải Phòng vào kỷ nguyên siêu đô thị biển: “Cực hút” mới của thị trường bất động sản gọi tên tọa độ nào?
Hải Phòng vào kỷ nguyên siêu đô thị biển: “Cực hút” mới của thị trường bất động sản gọi tên tọa độ nào?

Theo nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 vừa được Chính phủ phê duyệt, Hải Phòng được định hướng trở thành...

“Siêu” dự án 6.700 tỷ đồng của Sun Group ở Măng Đen đón tín hiệu tích cực
“Siêu” dự án 6.700 tỷ đồng của Sun Group ở Măng Đen đón tín hiệu tích cực

Dự án Khu đô thị số 1 tại Măng Đen do Sun Group đầu tư vừa ghi nhận bước tiến mới khi được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch thủ đô tầm nhìn 100 năm, cửa ngõ phía Nam thành “Đô thị Đại học”
Quy hoạch thủ đô tầm nhìn 100 năm, cửa ngõ phía Nam thành “Đô thị Đại học”

Việc di dời các trường đại học diện tích nhỏ ra khỏi khu vực nội đô được xem là bước đi quan trọng trong quá trình tái cấu trúc không gian...

Bắc Ninh: Kinh Bắc chuyển đổi gần 100ha đất trồng lúa làm KCN 2.620 tỷ đồng
Bắc Ninh: Kinh Bắc chuyển đổi gần 100ha đất trồng lúa làm KCN 2.620 tỷ đồng

Sau khi được chấp thuận là nhà đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Minh Đức - Thượng Lan - Ngọc Thiện...

Cư dân Ocean City yên tâm sống với hệ thống y tế “xịn” ngay cạnh nhà
Cư dân Ocean City yên tâm sống với hệ thống y tế “xịn” ngay cạnh nhà

Khu Đông Hà Nội và Hưng Yên nhiều năm nay thiếu vắng cơ sở y tế chất lượng cao, đặc biệt cho cấp cứu và điều trị chuyên sâu…

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch
Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài,...

LPBank và Novaland hợp tác, khách hàng được lợi gì?
LPBank và Novaland hợp tác, khách hàng được lợi gì?

Theo thỏa thuận hợp tác, LPBank và Novaland sẽ phối hợp triển khai nhiều nội dung trọng tâm nhằm hỗ trợ hoạt động đầu tư, phát triển dự án và mở rộng các dịch vụ...