Thứ sáu, 24/01/2025, 10:12 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/1: Bất động sản phía Đông Hà Nội "cất cánh" nhờ loạt hạ tầng mới

Khu công nghiệp Sông Công II tăng vốn đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng; Đề xuất thu tiền sử dụng không gian ngầm vượt giới hạn độ sâu tại Hà Nội; Bộ Xây dựng ban hành tiêu chí nhà tạm, nhà dột nát; Lợi suất cho thuê chung cư tại Bình Dương dẫn đầu cả nước…là những tin tức xây dựng bất động sản đáng chú ý

Bất động sản phía Đông Hà Nội "cất cánh" nhờ loạt hạ tầng mới

Phía Đông Hà Nội đang trở thành điểm nóng trên thị trường bất động sản với sự triển khai của hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Đặc biệt, cầu Tứ Liên, cây cầu kết nối quận Tây Hồ và huyện Đông Anh, được kỳ vọng sẽ không chỉ giải quyết vấn đề giao thông mà còn gia tăng giá trị bất động sản tại khu vực này.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/1: Bất động sản phía Đông Hà Nội
Phối cảnh Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia /Ảnh minh họa

Dự án cầu Tứ Liên, cùng với các công trình khác như cầu Trần Hưng Đạo, đường Vành đai 4 và hệ thống cao tốc kết nối các tỉnh lân cận, sẽ tạo ra một trục giao thông mới, giúp rút ngắn thời gian di chuyển và giảm áp lực giao thông.

Chuyên gia nhận định, khu vực phía Đông Hà Nội đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ lợi thế vị trí, hạ tầng phát triển và giá đất còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Các khu đô thị hiện hữu và các dự án quy hoạch tại Gia Lâm, Đông Anh, Long Biên... đang nhận được sự chú ý đặc biệt từ thị trường.

Nổi bật trong số đó là dự án The Senique Hanoi của CapitaLand Development, được khởi công từ quý 3/2024 với vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Dự án cao cấp này sẽ cung cấp khoảng 2.150 căn hộ, với các tiện ích đa dạng như bể bơi dài 50m, phòng tập thể thao, không gian làm việc chung, rạp chiếu phim và khu vui chơi trẻ em. Ngoài ra, The Senique Hanoi còn đặc biệt với các căn hộ được thiết kế phòng tắm chuẩn an toàn cho người cao tuổi. Đặc biệt, dự án nằm trong quần thể Ocean City, gần các tiện ích nổi bật như biển hồ nhân tạo, khu sinh thái, trường quốc tế, trung tâm thương mại và cơ sở y tế.

Với kết nối giao thông thuận lợi, The Senique Hanoi chỉ cách trung tâm tài chính 30 phút và sân bay Nội Bài 40 phút. Khi tuyến metro số 1 và số 8 hoàn thành, dự án sẽ càng gia tăng khả năng kết nối.

Ngoài The Senique Hanoi, dự án Masteri Waterfront do Masterise Homes làm chủ đầu tư cũng được đánh giá là một tọa độ tiềm năng. Dự án này đã thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư và khách hàng, mặc dù đã được mở bán và bàn giao từ năm 2023.

Khu công nghiệp Sông Công II tăng vốn đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng

Ngày 23/01/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 223/QĐ-TTg điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Dự án có diện tích 250 ha và tổng mức đầu tư được điều chỉnh lên 2.347 tỷ đồng, tăng gần 600 tỷ đồng so với mức đầu tư ban đầu.

Với việc điều chỉnh này, nguồn vốn đầu tư sẽ được huy động từ ngân sách Nhà nước và các khoản ứng trước tiền thuê đất của nhà đầu tư. Thời gian thực hiện dự án cũng được điều chỉnh, kéo dài từ năm 2017 đến 2025. Các khu vực thực hiện dự án sẽ bao gồm xã Tân Quang và xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Theo Quyết định, các nội dung khác của dự án sẽ giữ nguyên theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 23/03/2017. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chịu trách nhiệm thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư và quản lý nhà nước đối với khu công nghiệp này, trong khi các Bộ liên quan sẽ thực hiện nhiệm vụ thẩm định thuộc chức năng của mình.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về các vấn đề liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng và sử dụng nguồn vốn theo đúng quy định. Đồng thời, tỉnh này cũng sẽ giám sát và đánh giá dự án, đảm bảo việc thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả đầu tư.

Đề xuất thu tiền sử dụng không gian ngầm vượt giới hạn độ sâu tại Hà Nội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quản lý, sử dụng không gian ngầm tại TP Hà Nội, với một trong những đề xuất quan trọng là thu tiền sử dụng không gian ngầm cho phần vượt quá giới hạn độ sâu quy định. Theo đó, người dân và tổ chức sử dụng không gian ngầm ngoài độ sâu cho phép sẽ phải đóng phí, trừ một số trường hợp được miễn hoặc giảm tiền theo quy định.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/1: Bất động sản phía Đông Hà Nội
Ảnh minh họa

Dự thảo đưa ra hai phương án về không gian ngầm. Phương án đầu tiên cho phép người sử dụng đất khai thác không gian ngầm trong phạm vi ranh giới thửa đất từ mặt đất đến độ sâu tối đa 15m hoặc 30m, tùy theo điều kiện địa chất và mục đích sử dụng. Độ sâu 15m được cho là phù hợp với các công trình dân dụng, trong khi 30m được dùng cho các công trình đặc thù như ga metro hoặc kho ngầm.

Phương án thứ hai cho phép UBND TP Hà Nội quyết định mức độ sâu tối đa của không gian ngầm tại từng khu vực, dựa trên quy hoạch và điều kiện tự nhiên.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định người sử dụng đất sẽ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai khi khai thác không gian ngầm, đặc biệt nếu vượt quá mức độ sâu đã được phép.

Bộ Xây dựng ban hành tiêu chí nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 20/01/2025, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 55/QĐ-BXD, hướng dẫn tiêu chí xác định nhà tạm, nhà dột nát nhằm hỗ trợ công tác cải thiện, xóa nhà ở không đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo Quyết định, nhà tạm, nhà dột nát được xác định là nhà ở được xây dựng trên đất ở không có tranh chấp, nhưng không đáp ứng các tiêu chí về diện tích, kết cấu, thời gian sử dụng và các yếu tố khác. Cụ thể, đối với diện tích, hộ đơn thân có diện tích dưới 18m2, hộ gia đình có diện tích dưới 30m2 và diện tích bình quân đầu người dưới 8m2 được coi là nhà tạm, nhà dột nát.

Về kết cấu, nhà ở có ít nhất hai trong ba bộ phận chính (nền - móng, khung - tường, mái) được làm bằng vật liệu không bền chắc, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng sẽ được xếp vào loại nhà tạm. Các vật liệu bền chắc như vữa xi măng, bê tông cốt thép, gạch, đá hoặc gỗ được coi là tiêu chuẩn trong kết cấu nhà ở bền vững.

Ngoài ra, nhà ở có thời gian sử dụng từ 20 năm trở lên, chưa được cải tạo hoặc sửa chữa nhưng đã xuống cấp, hư hỏng cũng được coi là nhà dột nát. Các tiêu chí khác về không gian chức năng, hệ thống kỹ thuật và an toàn cháy nổ sẽ được căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, do UBND các tỉnh, thành phố quyết định.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 20/01/2025 và yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan nghiên cứu, áp dụng để xác định đối tượng hỗ trợ trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Lợi suất cho thuê chung cư tại Bình Dương dẫn đầu cả nước

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, lợi suất cho thuê chung cư tại Bình Dương hiện nay đạt mức trung bình 4,7%, cao nhất cả nước và vượt trội so với các thành phố lớn như Hà Nội (3,7%) và TP.HCM (3,6%). Mức lợi suất này không chỉ cao hơn mức bình quân toàn quốc (3,6% trong năm 2024) mà còn đạt mức kỷ lục, với một số dự án tại Bình Dương ghi nhận lợi suất cho thuê căn hộ từ 6% – 7,5%/năm.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/1: Bất động sản phía Đông Hà Nội
Ảnh minh họa

Lý do chính cho sự tăng trưởng mạnh mẽ này là nhờ vào các chung cư cao cấp tại Bình Dương có mức giá mua hợp lý (khoảng 45-50 triệu đồng/m2), trong khi giá thuê lại cao và tỷ lệ lấp đầy ổn định. Các căn hộ cao cấp ở đây có thể cho thuê với mức giá từ 12 triệu đồng/tháng (căn 1PN) đến 18-20 triệu đồng/tháng (căn 3PN). So với TP.HCM hay Hà Nội, căn hộ có giá tương đương chỉ cho thuê với mức giá thấp hơn đáng kể (7-12 triệu đồng/tháng).

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn, cho biết tỷ lệ lấp đầy các chung cư cao cấp tại Bình Dương đạt từ 80-90%, thậm chí một số dự án gần như luôn "full". Điều này phản ánh nhu cầu thuê cao, chủ yếu do sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp tại địa phương, thu hút lao động và chuyên gia từ nhiều nơi đến làm việc.

Bình Dương hiện đứng trong top đầu cả nước về thu hút FDI và là tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất. Ngoài ra, tỉnh này cũng triển khai nhiều chính sách thu hút và giữ chân lao động, khiến Bình Dương trở thành điểm đến hấp dẫn cho người nhập cư.

Thị trường cho thuê chung cư tại Bình Dương đang dẫn đầu về lượng quan tâm và tốc độ tăng trưởng, vượt qua các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Hải Phòng và Khánh Hòa. Lượt tìm thuê chung cư tại Bình Dương đã tăng 58% so với quý 1/2021. Khách hàng quan tâm chủ yếu đến từ TP.HCM (chiếm 49%) và các tỉnh lân cận (chiếm 33%).


Gã khổng lồ Aedas và tham vọng kiến tạo 'ngọn hải đăng' mới của Vũng Tàu
Gã khổng lồ Aedas và tham vọng kiến tạo "ngọn hải đăng" mới của Vũng Tàu

Với Sun Group và Aedas, kiến trúc không nên chỉ là những hình khối hay đường nét thị giác, mà cần “bắt rễ” vào vùng đất...

Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II

Chiều 29/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) đã tổ chức Họp báo công bố Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II.

Gen Z Nam tiến tìm “phiên bản rực rỡ hơn” của bản thân, đâu là bến đỗ an cư?
Gen Z Nam tiến tìm “phiên bản rực rỡ hơn” của bản thân, đâu là bến đỗ an cư?

TP.HCM đang mở rộng không gian phát triển về Tây Bắc và Đông Nam, mang tới lựa chọn an cư mới cho thế hệ Gen Z “Nam tiến”...

BĐS sát sông Hàn lập đỉnh mới khi Đà Nẵng tăng tốc thành đô thị quốc tế
BĐS sát sông Hàn lập đỉnh mới khi Đà Nẵng tăng tốc thành đô thị quốc tế

Tại nhiều đô thị lớn trên thế giới, bất động sản trực diện mặt nước luôn nằm trong nhóm tài sản tăng giá bền vững nhờ tính hữu hạn...

Dòng căn hộ 2PN đang thu hút nhu cầu ở thực khu Tây Hà Nội
Dòng căn hộ 2PN đang thu hút nhu cầu ở thực khu Tây Hà Nội


Đón đầu xu hướng lựa chọn nhà ở đề cao giá trị sử dụng thực, căn hộ 2 phòng ngủ tiếp tục được nhiều khách hàng ưu tiên nhờ khả năng cân bằng…

Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu?
Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc với những thay đổi rõ rệt về dòng tiền và tiêu chí lựa chọn...

'Bản giao hưởng' bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân
"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân

Đi vào bàn giao chỉ sau 2 năm ra mắt, các tòa tháp S1, S2, S3 thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence đã bắt đầu trao chìa khoá…

TP HCM thúc tiến độ dự án đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu
TP HCM thúc tiến độ dự án đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu

TP HCM yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu để kịp trình HĐND thành phố trong tuần đầu tháng 6.

Có nên xuống tiền vào căn hộ biển Phú Quốc thời điểm này?
Có nên xuống tiền vào căn hộ biển Phú Quốc thời điểm này?

Hiệu quả khai thác thực tế ra sao, dòng tiền có ổn định không, cần cân nhắc yếu tố nào trước khi “xuống tiền” đầu tư?...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng

Hà Nội đề xuất tăng gấp 1,5 lần tiền bồi thường khi thu hồi đất; TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng cho toàn địa bàn...

Loạt doanh nghiệp xây dựng vẫn đạt lợi nhuận tăng bằng lần
Loạt doanh nghiệp xây dựng vẫn đạt lợi nhuận tăng bằng lần

Lợi nhuận quý I/2026 tại nhiều doanh nghiệp xây dựng cao gấp đôi cùng kỳ, nhiều "ông lớn" trong ngành như Coteccons, Hòa Bình,... tăng bằng lần.

Thị trường chung cư Hà Nội giảm tốc, giấc mơ sở hữu nhà vẫn xa vời
Thị trường chung cư Hà Nội giảm tốc, giấc mơ sở hữu nhà vẫn xa vời

Sau hơn hai năm tăng mạnh, từ đầu năm 2026 thị trường chung cư Hà Nội bước vào một đợt giảm giá kéo dài. Bức tranh ảm đạm của phân khúc căn hộ thời điểm...

Hà Nội sắp có thêm khu đô thị gần 40ha tại Đông Anh
Hà Nội sắp có thêm khu đô thị gần 40ha tại Đông Anh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2466/QĐ-UBND cho phép Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Đông Anh chuyển mục đích sử dụng hơn 396.000 m2...

Sinh lời từ những căn hộ 'vừa nhận đã kín khách' sát sông Hàn
Sinh lời từ những căn hộ "vừa nhận đã kín khách" sát sông Hàn

Khi thị trường địa ốc Đà Nẵng bước vào chu kỳ thanh lọc khắt khe, căn hộ trung tâm ven sông Hàn nổi lên như một điểm sáng thu hút sóng đầu tư nhờ...

Xô đổ loạt kỷ lục, “song mã” Vinhomes ở 2 đầu TP.HCM gây sốc cho toàn thị trường bất động sản
Xô đổ loạt kỷ lục, “song mã” Vinhomes ở 2 đầu TP.HCM gây sốc cho toàn thị trường bất động sản

Ngày 16/5 đã ghi dấu một cột mốc hiếm thấy của thị trường bất động sản phía Nam khi "song mã" Vinhomes đồng loạt bùng nổ ở Tây Bắc và Đông Nam TP.HCM...

Hà Nội: Nhiều mặt bằng tại các khu tái định cư sắp được đấu giá
Hà Nội: Nhiều mặt bằng tại các khu tái định cư sắp được đấu giá

Hàng loạt mặt bằng kinh doanh dịch vụ nằm tại các khu tái định cư có vị trí thuận lợi ở Hà Nội như Nam Trung Yên, Xuân La, Yên Hòa, Kim Giang...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/5: Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/5: Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm

Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm; TP Đồng Nai đẩy nhanh xây dựng 89 khu tái định cư phục vụ dự án trọng điểm...

72 giờ là không đủ để du khách trải nghiệm hết Vinhomes Global Gate Hạ Long
72 giờ là không đủ để du khách trải nghiệm hết Vinhomes Global Gate Hạ Long

Trải rộng trên quy mô hơn 6.200 ha, Vinhomes Global Gate Hạ Long mang đến chuỗi trải nghiệm phong phú tới mức những tour du lịch 3 ngày 3 đêm vẫn chưa đủ để khám...

Doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng dự án nhằm thu hồi dòng tiền
Doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng dự án nhằm thu hồi dòng tiền

Dưới áp lực chi phí vốn gia tăng, nhiều doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng các dự án nhằm thu hồi dòng tiền, qua đó giảm áp lực nợ vay...