Thứ ba, 29/10/2024, 09:20 AM

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/10: Cần cải cách chính sách để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Thị trường bất động sản TP HCM chuẩn bị đón nguồn cung căn hộ mới; Thu hồi hơn 49.000m² đất của Công ty TNHH Thép Long An; Đề xuất lãi suất cho vay ưu đãi cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội… là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.

Cần cải cách chính sách để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tại phiên giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh rằng chính sách ưu đãi hiện tại chưa đủ sức khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào phát triển nhà ở xã hội. Ông cho biết, trong giai đoạn 2015-2023, Bộ đã nhận thức rõ về trách nhiệm của mình trong quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội, song nhiều vấn đề tồn tại vẫn chưa được giải quyết.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/10: Cần cải cách chính sách để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Ảnh minh họa
 

Bộ trưởng cho biết, mặc dù đã quy hoạch 9.757 ha đất và triển khai 622 dự án với 565.177 căn hộ nhà ở xã hội, nhưng kết quả vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của công nhân và người lao động thu nhập thấp. Nhiều địa phương còn gặp khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng cam kết sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương thực hiện Chỉ thị 34 của Ban Bí thư và nghị quyết giám sát của Quốc hội. Bộ cũng sẽ tăng cường chỉ đạo, xác định phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ quan trọng, cần được ưu tiên trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng kêu gọi phát triển đa dạng các loại hình nhà ở xã hội, hoàn thiện quy định pháp luật và thúc đẩy triển khai các dự án tại các địa phương nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Thị trường bất động sản TP HCM chuẩn bị đón nguồn cung căn hộ mới

Thị trường bất động sản TP HCM đang có dấu hiệu hồi phục với sự xuất hiện của nhiều dự án căn hộ mới vào dịp cuối năm, đặc biệt là từ khu Nam, vốn im ắng trong thời gian qua. Đáng chú ý, dự án Essensia Sky của Phú Long đã chính thức khởi công vào tháng 9/2024 và dự kiến ra mắt vào tháng 11/2024. Dự án tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, kết nối thuận lợi đến trung tâm thành phố và các tỉnh miền Tây.

Ngoài Essensia Sky, khu Nam cũng ghi nhận sự tái khởi động của 27 căn hộ Panomax River Villa tại quận 7 và dự án Khải Hoàn Prime tại huyện Nhà Bè. Trong khi đó, khu Đông TP HCM đang sôi động với 9 dự án nhà ở thương mại được phê duyệt trong 8 tháng đầu năm, với nhiều dự án cao cấp như King Crown Infinity và The Opus One.

Theo các chuyên gia, sự điều chỉnh bảng giá đất tại TP HCM có thể dẫn đến tăng giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Dù nguồn cung tăng, giá bất động sản vẫn có xu hướng đi lên, ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Báo cáo từ Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm đến bất động sản đã tăng mạnh, với căn hộ chung cư đạt mức tăng 24% so với năm trước.

Các chuyên gia nhận định, với sự cải thiện hạ tầng và điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường bất động sản TP HCM có nhiều cơ hội phục hồi trong thời gian tới. Dự báo đến cuối năm 2024, khoảng 6.700 căn hộ sẽ được mở bán, và đến năm 2027, hơn 50.000 căn từ 76 dự án sẽ gia nhập thị trường, trong đó TP Thủ Đức chiếm phần lớn nguồn cung.

Thu hồi hơn 49.000m² đất của Công ty TNHH Thép Long An

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã ban hành Thông báo số 3114/TB-UBND về việc thu hồi 49.002,5m² đất của Công ty TNHH Thép Long An tại xã Long Hiệp, huyện Bến Lức. Diện tích thu hồi bao gồm 22.649,5m² đất thuộc dự án Nhà máy luyện phôi thép, cán thép và 26.353m² đất thuộc dự án mở rộng nhà máy.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/10: Cần cải cách chính sách để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Ảnh minh họa
 

Quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại khoản 8 Điều 81 Luật Đất đai, sau khi Công ty TNHH Thép Long An không thực hiện đúng tiến độ dự án. Trước đó, vào tháng 11/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An đã phát hiện công ty chậm tiến độ 24 tháng so với kế hoạch và đã gia hạn thời gian sử dụng đất. Tuy nhiên, công ty không hoàn tất thủ tục gia hạn theo quy định.

UBND tỉnh Long An đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các thủ tục thu hồi đất, đồng thời yêu cầu UBND huyện Bến Lức thông báo quyết định thu hồi cho công ty và xác định mốc giới trên thực địa. Công ty TNHH Thép Long An được yêu cầu xử lý tài sản trên đất trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận thông báo.

Dự án của Công ty TNHH Thép Long An đã bị chậm tiến độ nhiều năm qua và nằm trong danh sách các dự án cần kiểm tra, rà soát của UBND tỉnh. Sau khi thu hồi đất, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo UBND tỉnh để xử lý dự án theo quy định hiện hành.

Đề xuất lãi suất cho vay ưu đãi cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có đề xuất điều chỉnh lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người mua và thuê mua nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030, với mục tiêu phát triển 1 triệu căn hộ. Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã có Công văn ngày 01/08/2024 hướng dẫn về lãi suất cho vay, quy định mức lãi suất hiện tại là 6.6%/năm cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, trong khi chủ đầu tư có thể vay ưu đãi 7.92%/năm.

HoREA cho rằng mức lãi suất ưu đãi này vẫn còn cao so với lãi suất cho vay thương mại hiện nay. Hiệp hội đề xuất điều chỉnh lãi suất cho vay hộ nghèo xuống còn 3% hoặc 4.8%/năm, từ đó lãi suất cho vay ưu đãi cho chủ đầu tư sẽ giảm còn 3.6% hoặc 5.76%/năm, và cho người mua, thuê mua sẽ là 3% hoặc 4.8%/năm.

Ngoài ra, HoREA cũng đề xuất công nhận nhà ở riêng lẻ cho thuê dài hạn là hình thức nhà ở xã hội, để chủ nhà trọ được hưởng chính sách ưu đãi về tín dụng và thuế, với mức thuế khoán giảm xuống còn 3.5%/doanh thu.

Hiệp hội cũng kêu gọi Quốc hội xem xét sửa đổi các quy định thuế nhằm giảm 70% thuế suất thuế GTGT và thuế TNDN đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê, nhằm khuyến khích đầu tư phát triển loại hình nhà ở này.

Hà Nam tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị 1.403 tỷ đồng tại Duy Tiên

UBND tỉnh Hà Nam vừa công bố danh mục Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị kết hợp chỉnh trang khu dân cư phía Nam cầu Yên Lệnh, thuộc xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, với tổng vốn đầu tư lên tới 1.403 tỷ đồng.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/10: Cần cải cách chính sách để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Ảnh minh họa
 

Dự án có quy mô dân số dự kiến khoảng 4.240 người và dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2024, đưa vào vận hành vào cuối năm 2030, với thời gian hoạt động kéo dài 50 năm. Mục tiêu chính của dự án là hình thành một khu đô thị mới với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, bao gồm khu nhà ở, khu thương mại dịch vụ, khu cây xanh và mặt nước sinh thái, kết nối với khu dân cư hiện tại.

Dự án không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn đáp ứng nhu cầu về nhà ở, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh Hà Nam đang phấn đấu biến thị xã Duy Tiên thành đô thị loại III vào năm 2025.

Toàn bộ dự án có diện tích khoảng 45,6ha, trong đó cơ cấu sử dụng đất bao gồm 23.867m² đất thương mại dịch vụ, 145.406m² đất ở (trong đó, 4.496m² dành cho tái định cư), 121.774m² đất cây xanh và mặt nước, 5.141m² bãi đỗ xe, và 10.910m² đất hạ tầng kỹ thuật.

Sơ bộ chi phí bồi thường, tái định cư và hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng 133,658 triệu đồng. Chi phí thực hiện dự án (không bao gồm bồi thường) ước tính là 1.269,992 triệu đồng, với chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khoảng 493,383 triệu đồng.

Theo quy hoạch, tỉnh Hà Nam dự kiến sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050, với đô thị thông minh, hiện đại và trở thành trung tâm hậu cần về công nghiệp, công nghệ cao, y tế, giáo dục và du lịch của vùng Đồng bằng sông Hồng.


Nâng mức thu nhập được mua nhà xã hội: Giấc mơ an cư của người lao động gần hơn
Nâng mức thu nhập được mua nhà xã hội: Giấc mơ an cư của người lao động gần hơn

Bộ Xây dựng đề xuất nâng mức thu nhập tối đa của người được mua nhà ở xã hội lên 20 triệu đồng/tháng cho người độc thân, 40 triệu đồng với hộ gia đình. Điều này được kỳ vọng mở rộng cơ hội an cư cho nhiều gia đình.

Sun Group: Kiến tạo hệ sinh thái du lịch, đồng hành cùng đất nước phát triển bền vững
Sun Group: Kiến tạo hệ sinh thái du lịch, đồng hành cùng đất nước phát triển bền vững

Ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group đã chia sẻ những góc nhìn về vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Cần nâng mức thuế với bất động sản bỏ hoang, lãng phí, dự án chậm tiến độ
Cần nâng mức thuế với bất động sản bỏ hoang, lãng phí, dự án chậm tiến độ

Bộ Xây dựng, Bổ Tài chính đều cùng chung quan điểm sử dụng công cụ thuế để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, trục lợi, thổi giá và ngăn tình trạng bỏ hoang...

Đề xuất sửa quy định về cấp giấy phép xây dựng, tối đa chỉ 7 ngày
Đề xuất sửa quy định về cấp giấy phép xây dựng, tối đa chỉ 7 ngày

Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất áp dụng nguyên tắc mỗi công trình, dự án từ giai đoạn chuẩn bị đến thời điểm khởi công chỉ cần thực hiện một thủ tục hành chính,...

Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Thêm nhiều dự án tại TP.HCM được tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ hồng
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Thêm nhiều dự án tại TP.HCM được tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ hồng

Khánh Hòa kiến nghị đình chỉ thanh tra 8 dự án; Thêm nhiều dự án tại TP.HCM được tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ hồng...

Hà Nội: Con nhập học, mẹ lạc vào 'ma trận' thuê nhà
Hà Nội: Con nhập học, mẹ lạc vào "ma trận" thuê nhà

Đưa con gái ra Hà Nội nhập học, chị Linh (Hà Tĩnh) vừa vui vừa lo. Chị lo bởi con không thuộc diện ở ký túc xá, nên để tìm cho con một chỗ trọ vừa an toàn, vừa túi tiền là điều không hề dễ dàng.

T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án chiến lược, đột phá tại Cà Mau
T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án chiến lược, đột phá tại Cà Mau

Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án chiến lược và đột phá tại Cà Mau, góp phần tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho địa phương trong tương lai gần.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/8: Bcons khởi động dự án “đầu tay” với đối tác Nhật Bản
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 29/8: Bcons khởi động dự án “đầu tay” với đối tác Nhật Bản

Đà Nẵng khởi công nhà ở xã hội quy mô hơn 1.800 căn hộ; Bcons khởi động dự án “đầu tay” với đối tác Nhật Bản...

“Đu trend” hot nhất dịp 2/9 - Bạn sẽ cực FOMO nếu không biết điểm đến triệu trải nghiệm này
“Đu trend” hot nhất dịp 2/9 - Bạn sẽ cực FOMO nếu không biết điểm đến triệu trải nghiệm này

Giới trẻ đang rần rần “chốt kèo” một điểm hẹn duy nhất: Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”...

Doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại nợ bằng phát hành cổ phiếu
Doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại nợ bằng phát hành cổ phiếu

Hiện nay, một số doanh nghiệp bất động sản đang có động thái cơ cấu lại nợ bằng việc phát hành cổ phiếu. Hoạt động tái cấu trúc này giúp doanh nghiệp...

Chuyển đổi số trong quản lý bất động sản: Tăng tính minh bạch, hạn chế đầu cơ
Chuyển đổi số trong quản lý bất động sản: Tăng tính minh bạch, hạn chế đầu cơ

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ sẽ giúp minh bạch và đơn giản hóa thủ tục giao dịch bất động sản, trợ giúp việc quản lý, góp phần đẩy lùi tiêu cực thị trường.

Phú Quốc hút khách Hàn dịp tuần lễ vàng Trung thu
Phú Quốc hút khách Hàn dịp tuần lễ vàng Trung thu

Phú Quốc tiếp tục khẳng định là một trong những điểm đến nước ngoài được khách Hàn Quốc ưa chuộng, khi nằm trong top được lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ tuần...

Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai
Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Chính phủ ban hành Nghị định số 226/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Tây Ninh: Sắp triển khai khu dân cư hơn 2.600 tỷ đồng
Tây Ninh: Sắp triển khai khu dân cư hơn 2.600 tỷ đồng

Sau hơn một thập kỷ chuẩn bị với nhiều lần thay đổi về nhà đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, gia hạn tiến độ và chuyển đổi mục tiêu đầu tư, dự án...

Dragon Golf Links chính thức hoàn thiện kiệt tác 27 hố golf tiêu chuẩn quốc tế
Dragon Golf Links chính thức hoàn thiện kiệt tác 27 hố golf tiêu chuẩn quốc tế

Đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội nghĩa Việt Nam 2/9, Tập đoàn Geleximco và Công ty Cổ phần Đầu tư và...

Vừa hé lộ loạt hình ảnh cực mãn nhãn, triển lãm A80 khiến dân tình “đứng ngồi không yên”
Vừa hé lộ loạt hình ảnh cực mãn nhãn, triển lãm A80 khiến dân tình “đứng ngồi không yên”

Chuyên cơ từng chở Bác Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các di tích, công trình biểu tượng ba miền,...

Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Xác định cơ sở thông tin về nhà ở rất quan trọng, Bộ Xây dựng sẽ sớm hoàn thiện, nâng cấp hệ thống, đảm bảo an toàn, bảo mật cho người dân,...

Chuyên gia: “Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là cú hích thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá
Chuyên gia: “Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là cú hích thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá

Rút ngắn tới 60% thời gian thi công so với dự kiến, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (VEC), vừa chính thức khánh thành ngày 19/8, được xem là một “kỳ quan”...

Sắp mở cửa trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean City vào 22/8
Sắp mở cửa trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean City vào 22/8

Ngày 22/8 tới đây, trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Ocean City sẽ chính thức mở cửa đón khách, hứa hẹn trở thành điểm đến giải trí – mua sắm – ẩm thực...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance