VnFinance
Thứ ba, 06/08/2024, 09:00 AM

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 6/8: Hơn 40 nghìn căn nhà ở xã hội được hoàn thành trong 3 năm

Đồng Nai giao thêm gần 100ha đất phục vụ dự án sân bay Long Thành; Đấu giá hơn 200 lô đất tại khu đô thị Đông Hương, Thanh Hóa;Cá nhân kinh doanh bất động sản không được mua bán quá 10 lần/năm;Doanh nghiệp nào muốn làm 2 khu đô thị quy mô 2.840ha ở Khánh Hòa…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý

Hơn 40 nghìn căn nhà ở xã hội được hoàn thành trong 3 năm

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng cho biết, trong giai đoạn từ năm 2021 đến ngày 30 tháng 7 năm 2024, cả nước đã triển khai 619 dự án nhà ở xã hội với tổng quy mô 561.816 căn. Trong đó, 79 dự án đã hoàn thành, cung cấp 40.679 căn.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 6/8: Hơn 40 nghìn căn nhà ở xã hội được hoàn thành trong 3 năm
Hơn 40 nghìn căn nhà ở xã hội được hoàn thành trong 3 năm/Ảnh minh họa
 

Tại thời điểm hiện tại, có 128 dự án đang được cấp phép và khởi công, với quy mô 111.688 căn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, 8 dự án đã hoàn thành, mang đến 3.136 căn, trong khi 5 dự án được cấp phép khởi công với 8.468 căn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng cho biết, mục tiêu theo đề án phát triển 1 triệu căn hộ đến năm 2030 là rất quan trọng, với gần 100.000 căn hộ cần hoàn thành trong năm 2024. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Xây dựng yêu cầu sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và địa phương.

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng cũng đang được triển khai, với 34/63 tỉnh thành đã công bố 78 dự án đủ điều kiện vay vốn ưu đãi. Ngân hàng đã giải ngân tổng cộng 1.344 tỷ đồng cho các chủ đầu tư và người mua nhà.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc để đôn đốc phát triển nhà ở xã hội và yêu cầu các ngân hàng thương mại tham gia tích cực vào chương trình hỗ trợ tín dụng.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị 2 thành phố Hà Nội và Tp.HCM nâng cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thu hút, đẩy nhanh xây dựng phát triển nhà ở xã hội đảm bảo mục tiêu của Đề án đặt ra.

Đồng Nai giao thêm gần 100ha đất phục vụ dự án sân bay Long Thành

Ngày 5/8, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ban hành quyết định giao đất cho Cảng vụ Hàng không miền Nam (đợt 5) để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không dân dụng tại Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Trong đợt 5, Đồng Nai giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam diện tích đất hơn 97 hécta tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không dân dụng tại Sân bay Long Thành theo quy định tại Điều 156, Luật Đất đai 2013. Mục đích sử dụng đất là đất giao thông (Sân bay Long Thành); hình thức giao đất là nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài.

Như vậy, đến nay, qua 5 đợt giao đất, tỉnh Đồng Nai đã giao diện tích đất khoảng 2,5 ngàn hécta để triển khai thực hiện Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1. Trước đó, vào các năm 2020, 2021 và 2023, Đồng Nai đã giao đất đợt 1, 2, 3, 4 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam với diện tích đất gần 2,4 ngàn hécta.

Dự án Sân bay Long Thành có tổng diện tích triển khai khoảng 5 ngàn hécta. Trong đó, riêng giai đoạn 1, dự án sẽ sử dụng diện tích đất khoảng 2.532 hécta gồm 1.810 hécta phục vụ xây dựng Sân bay Long Thành giai doạn 1 và 722 hécta khu vực dự trữ đất dôi dư.

Đấu giá hơn 200 lô đất tại khu đô thị Đông Hương, Thanh Hóa

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3228/QĐ-UBND về giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương, thành phố Thanh Hóa.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 6/8: Hơn 40 nghìn căn nhà ở xã hội được hoàn thành trong 3 năm
Đấu giá hơn 200 lô đất tại khu đô thị Đông Hương, Thanh Hóa/Ảnh minh họa
 

Theo quyết định, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu dân cư thuộc khu đô thị Đông Hương là hơn 353 tỷ đồng. Diện tích đất dự án là 2ha, bao gồm tổng cộng 205 lô đất xây dựng nhà ở liền kề, cụ thể là từ lô L405 đến L476, lô L478, và từ lô L480 đến L561, cùng các lô từ A210 đến A259. Với giá khởi điểm này, mỗi m2 đất có giá khoảng 18,1 triệu đồng.

Giá khởi điểm này có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày phê duyệt và được xác định theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 mà UBND thành phố Thanh Hóa đã phê duyệt theo Quyết định 3208/QĐ-UBND.

Trong trường hợp nhà đầu tư trúng đấu giá xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc thay đổi các chỉ tiêu sử dụng đất theo quy hoạch, tiền sử dụng đất chênh lệch sẽ được xác định tại thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định hiện hành.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao UBND thành phố Thanh Hóa triển khai các công việc và hồ sơ thủ tục tiếp theo để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật và Quyết định số 22/2023/QĐ-UBND ngày 19/6/2022. UBND thành phố Thanh Hóa phải lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực và kinh nghiệm để tổ chức đấu giá, đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình bán hồ sơ đấu giá.

Cũng trong quyết định, UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh việc đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu giá, cấm mọi hành vi cản trở hoặc tiêu cực trong quá trình tổ chức đấu giá nhằm bảo vệ lợi ích nhà nước. UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư tham gia đấu giá phải có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm và không có nợ đọng thuế.

Để đảm bảo an ninh và trật tự trong cuộc đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Thanh Hóa. Công an sẽ chỉ đạo các phòng chức năng và công an thành phố tăng cường công tác nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, nhằm đảm bảo không làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Cá nhân kinh doanh bất động sản không được mua bán quá 10 lần/năm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 96/2024/NĐ-CP về quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản. Theo đó, cá nhân không thuộc trường hợp phải thành lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở; cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ không thuộc trường hợp phải lập dự án đầu tư.

Số lần giao dịch bị giới hạn dưới 10 lần một năm và mỗi hợp đồng không quá 300 tỷ đồng. Trường hợp giao dịch một lần trong năm thì không tính giá trị.

Tổ chức bán, cho thuê nhà, công trình xây dựng hay một phần diện tích sàn xây dựng không nhằm để kinh doanh cũng bị giới hạn số lần mua bán và phải kê khai nộp thuế.

Hiện, quy định mới đã giới hạn cụ thể số lần giao dịch và giá trị hợp đồng trường hợp này. Đây là điểm mới so với trước đây vì quy định cũ không nêu điều kiện cá nhân kinh doanh địa ốc quy mô nhỏ.

Ngoài ra, Nghị định 96 cũng siết chặt điều kiện hành nghề môi giới địa ốc. Theo đó, từ ngày 1/8, môi giới phải có chứng chỉ hành nghề và hoạt động trong sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản hay công ty tư vấn, quản lý địa ốc. Điều này đồng nghĩa cá nhân không được hành nghề môi giới tự do như trước đây.

Doanh nghiệp nào muốn làm 2 khu đô thị quy mô 2.840ha ở Khánh Hòa?

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân về kết quả nghiên cứu, khảo sát và ý tưởng phát triển 2 dự án khu đô thị tại địa phương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 6/8: Hơn 40 nghìn căn nhà ở xã hội được hoàn thành trong 3 năm
Ảnh minh họa
 

Theo đó, liên danh 3 “ông lớn” khu công nghiệp bao gồm Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC - BCM), VSIP (liên danh khu công nghiệp Việt Nam - Singapore) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) có ý tưởng phát triển 2 dự án khu đô thị công nghiệp sinh thái Ninh Xuân và khu đô thị Nha Trang New City.

Theo ý tưởng quy hoạch, khu đô thị công nghiệp sinh thái Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) có diện tích khoảng 2.340ha với 4 phân khu chính gồm khu công nghiệp và 3 khu đô thị. Trong khi đó, khu đô thị Nha Trang New City (huyện Diên Khánh) có diện tích khoảng 500ha với 2 phân khu đô thị cùng 9 đơn vị ở.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã đánh giá cao ý tưởng phát triển của liên danh, ý tưởng phát triển các dự án của liên danh Becamex IDC - VSIP - GVR cơ bản đảm bảo đầy đủ các điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện như vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh.

Khánh Hòa đề nghị liên danh sớm hoàn thiện hồ sơ, thực hiện các thủ tục đề xuất dự án đầu tư đúng quy định. Liên danh cũng cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể để hiện thực hóa ý tưởng này, đồng thời nghiên cứu và rà soát kỹ lưỡng để cập nhật các quy hoạch liên quan, đảm bảo việc triển khai đầu tư các dự án được tiến hành đúng theo quy định của pháp luật.


Hà Nội chính thức khởi công xây dựng cầu Tứ Liên
Hà Nội chính thức khởi công xây dựng cầu Tứ Liên

Hôm nay, ngày 19/5/2025, UBND Thành phố tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/5: Giá đất nền tăng 'nóng', Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu cơ
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/5: Giá đất nền tăng "nóng", Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu cơ

Đồng Nai mời nhà đầu tư tham gia dự án nhà ở thương mại gần sân bay Long Thành; Thái Nguyên khởi công hai cụm công nghiệp mới; TPHCM điều chỉnh quy hoạch Khu đô...

Từ những biểu tượng bất động sản toàn cầu đến cơ hội hiếm có tại The Cosmopolitan
Từ những biểu tượng bất động sản toàn cầu đến cơ hội hiếm có tại The Cosmopolitan

Madison (New York), Mayfair (London) hay Monaco từ lâu đã là biểu tượng sống của giới tinh hoa toàn cầu, nơi giá trị tài sản đi liền với phong cách sống và vị thế cá...

Sống bất an trong chung cư “chờ sập”
Sống bất an trong chung cư “chờ sập”

Chung cư Khánh Hội (quận 4, TPHCM) được xây dựng từ trước năm 1975, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho cư dân nơi đây....

Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Cần nghiên cứu đánh thuế đất hoang, dự án chậm triển khai
Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Cần nghiên cứu đánh thuế đất hoang, dự án chậm triển khai

Hơn 44.000 thửa đất tại Ninh Bình giao sai thẩm quyền, lấn chiếm; Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu giá đất trước năm 2026...

Long An sắp triển khai khu dân cư biệt thự nhà vườn gần 2.000 tỷ đồng
Long An sắp triển khai khu dân cư biệt thự nhà vườn gần 2.000 tỷ đồng

Dự án “Khu dân cư biệt thự nhà vườn” tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, do Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Hưng Phát Bến Lức làm chủ đầu tư...

Bộ Xây dựng 'điểm mặt' một số dự án chung cư tăng giá, công bố mặt bằng giá bán chung cư quý I/2025
Bộ Xây dựng 'điểm mặt' một số dự án chung cư tăng giá, công bố mặt bằng giá bán chung cư quý I/2025

Bộ Xây dựng vừa công bố báo cáo tổng hợp tình hình thị trường bất động sản quý I/2025 ghi nhận rõ những chuyển động của thị trường nhà ở trong giai đoạn đầu năm.

Vũng Tàu: Khởi công khu đô thị biển có công viên nước 19ha lớn bậc nhất Đông Nam Bộ
Vũng Tàu: Khởi công khu đô thị biển có công viên nước 19ha lớn bậc nhất Đông Nam Bộ

Chiều 16/5, Tập đoàn Sun Group đã khởi công dự án Khu đô thị Đường 3 Tháng 2 tại phường 10 và 11, Thành phố Vũng Tàu. Đây là cột mốc quan trọng...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/5: Đề xuất giao cấp xã cấp sổ đỏ lần đầu, rút ngắn thủ tục đất...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/5: Đề xuất giao cấp xã cấp sổ đỏ lần đầu, rút ngắn thủ tục đất...

Giá căn hộ TP.HCM lập đỉnh mới, có thể vượt 100 triệu đồng/m² trong năm 2025; Bắc Ninh yêu cầu báo cáo Dự án chung cư Dabaco Park View xây trên đất công cộng...

Bình Thuận sẽ có khu công nghệ cao 1.000ha nằm ở vị trí thuận lợi hiếm có
Bình Thuận sẽ có khu công nghệ cao 1.000ha nằm ở vị trí thuận lợi hiếm có

UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất quy hoạch khu công nghệ cao 1.000ha tại vị trí "vàng" gần trung tâm TP. Phan Thiết, có đủ hạ tầng thủy lợi...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/5: Quảng Nam yêu cầu tổng rà soát dự án du lịch hồ Phú Ninh
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/5: Quảng Nam yêu cầu tổng rà soát dự án du lịch hồ Phú Ninh

Công ty Nam Long bị phạt nửa tỷ đồng vì chậm xây trường học tại dự án Ehome 3; Đà Nẵng đầu tư hơn 104 tỷ đồng nâng cấp “phố Tây” An Thượng giai đoạn...

BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?
BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?

BIM Hạ Long, thành viên của Tập đoàn BIM Group, đang triển khai dự án “Tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ và căn hộ lưu trú” tại trung tâm du lịch Hạ Long...

Bất động sản quý I/2025: Giá căn hộ chung cư ổn định, giao dịch nhà đất tăng mạnh
Bất động sản quý I/2025: Giá căn hộ chung cư ổn định, giao dịch nhà đất tăng mạnh

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ cho thấy những tín hiệu hồi phục tích cực của thị trường bất động sản trong quý I/2025.

Nhà mặt tiền 1,3m rao bán hơn 3 tỉ: Chỉ có ở trung tâm Hà Nội?
Nhà mặt tiền 1,3m rao bán hơn 3 tỉ: Chỉ có ở trung tâm Hà Nội?

Căn nhà có "mặt tiền" chỉ 1,3m, diện tích 18m2 được rao bán với giá 3,35 tỉ đồng thu hút hàng nghìn ý kiến của cư dân mạng, là minh chứng sống động...

Hà Nội có 148 khu đất thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận
Hà Nội có 148 khu đất thí điểm làm nhà ở thương mại qua thỏa thuận

Thành phố Hà Nội phê duyệt 148 khu đất, triển khai dự án nhà ở thương mại theo nghị quyết của Quốc hội, mở ra cơ hội phát triển bất động sản thành phố.

Xanh Island Cát Bà: Dẫn đầu xu hướng “sống xanh” với 5 lợi thế “vô tiền khoáng hậu”
Xanh Island Cát Bà: Dẫn đầu xu hướng “sống xanh” với 5 lợi thế “vô tiền khoáng hậu”

Trong bối cảnh BĐS nghỉ dưỡng phục hồi và sôi động trở lại, Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại trung tâm đảo Cát Bà đã nhanh chóng thành cái tên “gây sốt” được...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/5: Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 14/5: Đề xuất áp giá trần và tăng giám sát đối với nhà ở xã hội

Doanh nghiệp làm dự án “chui” ngoài khu đất được giao; Giá biệt thự, liền kề tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh; Đề xuất cưỡng chế thu hồi nhà ở xã hội sử dụng...

Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
Đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Sáng 13/5, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã nghe Tờ trình của...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 13/5: Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng nhẹ đến cuối năm 2025
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 13/5: Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng nhẹ đến cuối năm 2025

Đất Xanh Group triển khai loạt dự án quy mô hàng trăm hecta; TP.HCM quy hoạch thêm 14 khu công nghiệp mới; Hà Nội giao hơn 10.000m² đất tại Long Biên để phát triển...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance