Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Ninh Bình giao công an vào cuộc vụ giá nhà đất TP Hoa Lư tăng bất thường
Thanh Hóa khởi động chuỗi phiên đấu giá đất quy mô lớn năm 2025; Đề xuất thí điểm cho phép kinh doanh tại chung cư; Hơn 200 hộ dân đã vào ở chung cư 26 tầng chưa nghiệm thu ở TP Vinh; Hà Nội giao hơn 6.000m2 đất để xây hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá đất tại Đan Phượng…là những tin tức xây dựng – bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Ninh Bình giao công an vào cuộc vụ giá nhà đất TP Hoa Lư tăng bất thường
Ngày 19/3/2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, ông Nguyễn Cao Sơn, đã ký Văn bản số 350/UBND-VP4 yêu cầu các cơ quan chức năng như Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tư pháp, Chi cục Thuế và UBND TP Hoa Lư vào cuộc kiểm tra hiện tượng tăng giá bất thường trong giao dịch bất động sản tại khu vực TP Hoa Lư.
Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan để kiểm tra các giao dịch mua bán nhà ở riêng lẻ, đất ở có dấu hiệu tăng giá đột biến. Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, đất đai sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sở Xây dựng cũng được yêu cầu đề xuất các biện pháp điều tiết thị trường bất động sản, đảm bảo phát triển ổn định và bền vững. Báo cáo kết quả kiểm tra và các đề xuất phải được trình lên UBND tỉnh trước ngày 31/3.
Trước đó, ngày 17/3, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu kiểm tra hoạt động giao dịch bất động sản tại TP Hoa Lư do giá đất tại đây tăng mạnh trong thời gian qua. Từ hơn một tháng nay, giá đất nền tại TP Hoa Lư đã tăng vọt, với mức giá dao động từ 3,6 tỷ đến 4,5 tỷ đồng mỗi lô đất có diện tích 100-120 m², gấp nhiều lần so với trước đây. Theo các nhà đầu tư bất động sản, trước Tết Nguyên đán 2025, giá đất ở khu vực này chỉ dao động từ 1,6 tỷ đến 2 tỷ đồng mỗi lô.
Nguyên nhân chính của sự tăng giá bất thường này được cho là do TP Hoa Lư được thành lập mới từ việc hợp nhất huyện Hoa Lư và TP Ninh Bình, cùng với thông tin về việc sáp nhập các tỉnh cũng làm gia tăng sự kỳ vọng và đẩy giá đất lên cao.
Thanh Hóa khởi động chuỗi phiên đấu giá đất quy mô lớn năm 2025
Đầu năm 2025, thị trường bất động sản Thanh Hóa trở nên sôi động với việc khởi động chuỗi phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại nhiều địa phương trong tỉnh. Với nhu cầu đất ở và đầu tư tăng cao, các phiên đấu giá sẽ được tổ chức đồng loạt tại các huyện Yên Định, Nông Cống, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, Thường Xuân và các phường Hoằng Đại, Tào Xuyên thuộc TP. Thanh Hóa. Mỗi khu vực sẽ cung cấp đa dạng lựa chọn về diện tích, giá khởi điểm hấp dẫn và thời hạn sử dụng đất lâu dài.
Tại huyện Yên Định, các phiên đấu giá sẽ diễn ra tại ba địa điểm, với nhiều lô đất có mức giá khởi điểm từ 357 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng. TP. Thanh Hóa cũng tổ chức đấu giá tại hai phường trọng điểm, Hoằng Đại và Tào Xuyên, với các lô đất có diện tích từ 75 m² đến 200 m², giá khởi điểm từ 550 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng.
Các huyện lân cận như Nông Cống, Thiệu Hóa, Triệu Sơn và Thường Xuân cũng góp phần tạo nên sức hút cho chuỗi đấu giá. Mỗi phiên đấu giá tại các khu dân cư đều có quy mô lớn, mức giá hấp dẫn, và thủ tục nộp tiền đặt trước rõ ràng.
Mục tiêu của chuỗi đấu giá này là tạo ra một sân chơi minh bạch, công bằng, đồng thời tạo cơ hội cho người dân và các nhà đầu tư sở hữu đất ở lâu dài. Thông tin chi tiết về các phiên đấu giá sẽ được cập nhật liên tục trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Thanh Hóa.
Đề xuất thí điểm cho phép kinh doanh tại chung cư
Trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, Phó phòng Kinh tế quận 1 Dư Quang Nghĩa đã đề xuất thí điểm cho phép kinh doanh tại các chung cư, đặc biệt là các chung cư cũ nằm ở vị trí đắc địa. Đây là một phần trong đề án phát triển kinh tế đêm của quận 1, nhằm thu hút khách du lịch và phục vụ nhu cầu của người dân.
Theo ông Nghĩa, mặc dù hiện nay việc kinh doanh tại chung cư là không hợp pháp theo Luật Nhà ở 2014 và Luật Nhà ở 2023, thực tế nhiều chung cư cũ, đặc biệt ở khu vực trung tâm thành phố, đã và đang được sử dụng làm các quán cà phê, cửa hàng thời trang, studio ảnh hay cho thuê ngắn hạn qua nền tảng như Airbnb. Một số chung cư trên các tuyến phố như Nguyễn Huệ, Lý Tự Trọng hay Tôn Thất Đạm, được xem là "vị trí vàng", thu hút đông đảo du khách và có giá thuê mặt bằng cao.
Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh tại chung cư cũng tạo ra những vấn đề, như sự phiền toái cho cư dân hoặc ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng của chung cư như bãi đỗ xe và thang máy. Vì vậy, ông Nghĩa đề xuất triển khai thí điểm kinh doanh tại các chung cư, phối hợp với Sở Tài chính để cấp phép, kiểm tra và đảm bảo an toàn, nhất là về phòng cháy chữa cháy.
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành quy định mới về quản lý và sử dụng chung cư, trong đó chỉ các dự án có mục đích hỗn hợp (bao gồm căn hộ du lịch) mới được phép kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Các căn hộ chung cư thông thường chỉ được phép sử dụng vào mục đích để ở hoặc cho thuê dài hạn.
Việc cho phép kinh doanh tại chung cư nếu được triển khai thí điểm sẽ là bước đi linh hoạt để khai thác tiềm năng kinh tế, đồng thời tạo ra cơ sở để TP.HCM xây dựng chính sách hợp lý, bảo đảm sự phát triển bền vững và cải thiện chất lượng sống cho cư dân. Quá trình này cần sự phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, từ cư dân đến các chuyên gia để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.
Hơn 200 hộ dân đã vào ở chung cư 26 tầng chưa nghiệm thu ở TP Vinh
Ngày 21/3, lãnh đạo UBND phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, xác nhận đã có hơn 200 hộ dân vào sinh sống tại tòa nhà Lũng Lô - Vinh (số 33 đường Phan Bội Châu), mặc dù công trình chưa hoàn thành nghiệm thu. Đây là dự án do Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xây dựng 389 làm chủ đầu tư.
Theo thông tin từ UBND phường Quán Bàu, dù người dân đã vào ở từ hơn 2 tháng nay, nhưng phường không có thẩm quyền kiểm tra. Ngày 16/1/2025, phường đã lập biên bản hiện trạng khi kiểm tra công tác trật tự đô thị và phát hiện dự án chưa hoàn thành nghiệm thu nhưng đã có một số hộ dân vào sinh sống. Phường đã yêu cầu Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh phối hợp kiểm tra và đảm bảo công tác quản lý xây dựng.
Liên quan đến vi phạm xây dựng, vào ngày 26/10/2024, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xây dựng 389 đã bị UBND TP Vinh xử phạt hành chính 130 triệu đồng do xây dựng trạm biến áp trái phép. Công ty được yêu cầu hoàn tất hồ sơ và xin cấp phép xây dựng trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, tính đến nay, công ty vẫn chưa xuất trình giấy phép xây dựng và trạm biến áp vẫn chưa được điều chỉnh quy hoạch.
Một lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An cho biết việc cho dân vào ở khi công trình chưa nghiệm thu là sai quy định và cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc. Dự án tòa nhà Lũng Lô - Vinh có tổng diện tích đất quy hoạch 2.728,8 m², gồm một tòa nhà 26 tầng với tổng vốn đầu tư hơn 389 tỷ đồng.
Hà Nội giao hơn 6.000m2 đất để xây hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá đất tại Đan Phượng
Ngày 20/3, UBND TP Hà Nội đã quyết định giao hơn 6.000m² đất tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, cho UBND huyện này để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu đấu giá quyền sử dụng đất tại khu X28, cụm 8, xã Thượng Mỗ.
Cụ thể, diện tích đất giao là 6.078,9m² đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Dự án này có mục tiêu xây dựng hạ tầng để phục vụ khu đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời tạo nền tảng cho việc phát triển khu vực. Bản vẽ tổng mặt bằng sử dụng đất dự án đã được phê duyệt, với quy mô và các yêu cầu kỹ thuật do Công ty CP Tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng D.O.E lập.
UBND huyện Đan Phượng có trách nhiệm tổ chức thực hiện dự án, đảm bảo kết nối hạ tầng đồng bộ, tuân thủ quy hoạch tổng thể. Huyện cũng sẽ chịu trách nhiệm về việc lập, phê duyệt bản vẽ tổng mặt bằng và bảo đảm không phát sinh diện tích đất xen kẹt, đồng thời sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm.
Để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, UBND huyện Đan Phượng phải lập phương án đấu giá và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó tổ chức đấu giá theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch và hiệu quả. Người trúng đấu giá sẽ hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đăng ký quyền sử dụng đất và thực hiện các thủ tục xây dựng theo quy định.
UBND huyện Đan Phượng cũng phải đưa đất vào sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa. Nếu không hoàn thành trong thời gian quy định, sẽ được gia hạn thêm 24 tháng. Nếu sau khi gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi đất mà không bồi thường.
TIN LIÊN QUAN
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 20/3: Thu hồi hơn 51 ha đất của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát...
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/3: Hà Nội đề nghị Công an vào cuộc xử lý ‘cò’ nhà ở xã hội
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/3: Đề nghị Bộ Công an điều tra sai phạm tại hai dự án nhà ở...
-
The Cosmopolitan – Tâm điểm của thị trường BĐS Đông Bắc Hà Nội từ vị trí độc tôn
Gã khổng lồ Aedas và tham vọng kiến tạo "ngọn hải đăng" mới của Vũng Tàu
Với Sun Group và Aedas, kiến trúc không nên chỉ là những hình khối hay đường nét thị giác, mà cần “bắt rễ” vào vùng đất...
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II
Chiều 29/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) đã tổ chức Họp báo công bố Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II.
Gen Z Nam tiến tìm “phiên bản rực rỡ hơn” của bản thân, đâu là bến đỗ an cư?
TP.HCM đang mở rộng không gian phát triển về Tây Bắc và Đông Nam, mang tới lựa chọn an cư mới cho thế hệ Gen Z “Nam tiến”...
BĐS sát sông Hàn lập đỉnh mới khi Đà Nẵng tăng tốc thành đô thị quốc tế
Tại nhiều đô thị lớn trên thế giới, bất động sản trực diện mặt nước luôn nằm trong nhóm tài sản tăng giá bền vững nhờ tính hữu hạn...
Dòng căn hộ 2PN đang thu hút nhu cầu ở thực khu Tây Hà Nội
Đón đầu xu hướng lựa chọn nhà ở đề cao giá trị sử dụng thực, căn hộ 2 phòng ngủ tiếp tục được nhiều khách hàng ưu tiên nhờ khả năng cân bằng…
Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu?
Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc với những thay đổi rõ rệt về dòng tiền và tiêu chí lựa chọn...
"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân
Đi vào bàn giao chỉ sau 2 năm ra mắt, các tòa tháp S1, S2, S3 thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence đã bắt đầu trao chìa khoá…
TP HCM thúc tiến độ dự án đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu
TP HCM yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu để kịp trình HĐND thành phố trong tuần đầu tháng 6.
Có nên xuống tiền vào căn hộ biển Phú Quốc thời điểm này?
Hiệu quả khai thác thực tế ra sao, dòng tiền có ổn định không, cần cân nhắc yếu tố nào trước khi “xuống tiền” đầu tư?...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng
Hà Nội đề xuất tăng gấp 1,5 lần tiền bồi thường khi thu hồi đất; TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng cho toàn địa bàn...
Loạt doanh nghiệp xây dựng vẫn đạt lợi nhuận tăng bằng lần
Lợi nhuận quý I/2026 tại nhiều doanh nghiệp xây dựng cao gấp đôi cùng kỳ, nhiều "ông lớn" trong ngành như Coteccons, Hòa Bình,... tăng bằng lần.
Thị trường chung cư Hà Nội giảm tốc, giấc mơ sở hữu nhà vẫn xa vời
Sau hơn hai năm tăng mạnh, từ đầu năm 2026 thị trường chung cư Hà Nội bước vào một đợt giảm giá kéo dài. Bức tranh ảm đạm của phân khúc căn hộ thời điểm...
Hà Nội sắp có thêm khu đô thị gần 40ha tại Đông Anh
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2466/QĐ-UBND cho phép Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Đông Anh chuyển mục đích sử dụng hơn 396.000 m2...
Sinh lời từ những căn hộ "vừa nhận đã kín khách" sát sông Hàn
Khi thị trường địa ốc Đà Nẵng bước vào chu kỳ thanh lọc khắt khe, căn hộ trung tâm ven sông Hàn nổi lên như một điểm sáng thu hút sóng đầu tư nhờ...
Xô đổ loạt kỷ lục, “song mã” Vinhomes ở 2 đầu TP.HCM gây sốc cho toàn thị trường bất động sản
Ngày 16/5 đã ghi dấu một cột mốc hiếm thấy của thị trường bất động sản phía Nam khi "song mã" Vinhomes đồng loạt bùng nổ ở Tây Bắc và Đông Nam TP.HCM...
Hà Nội: Nhiều mặt bằng tại các khu tái định cư sắp được đấu giá
Hàng loạt mặt bằng kinh doanh dịch vụ nằm tại các khu tái định cư có vị trí thuận lợi ở Hà Nội như Nam Trung Yên, Xuân La, Yên Hòa, Kim Giang...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 15/5: Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm
Hà Nội xây dựng bất động sản gắn với đô thị đa trung tâm; TP Đồng Nai đẩy nhanh xây dựng 89 khu tái định cư phục vụ dự án trọng điểm...
72 giờ là không đủ để du khách trải nghiệm hết Vinhomes Global Gate Hạ Long
Trải rộng trên quy mô hơn 6.200 ha, Vinhomes Global Gate Hạ Long mang đến chuỗi trải nghiệm phong phú tới mức những tour du lịch 3 ngày 3 đêm vẫn chưa đủ để khám...
Doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng dự án nhằm thu hồi dòng tiền
Dưới áp lực chi phí vốn gia tăng, nhiều doanh nghiệp bất động sản chủ trương chuyển nhượng các dự án nhằm thu hồi dòng tiền, qua đó giảm áp lực nợ vay...


























.png)