VnFinance
Thứ năm, 15/02/2024, 12:49 PM

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: “Tôi luôn dạy con chia sẻ là yêu thương”

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Thực sự truyền thống gia đình có sức ảnh hưởng lớn tới văn hoá dạy con của Vinh. Còn nhớ, điều đầu tiên mà ba mẹ dạy cho Vinh là phải biết lễ phép, biết yêu thương và biết tiết kiệm.

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “Dạy con từ thuở còn thơ…” với hàm ý muốn con cái lớn lên trở thành người tốt thì phải dạy dỗ, uốn nắn ngay từ khi còn tấm bé. Quan trọng hơn cả là làm thế nào gieo trồng đạo đức cho con trẻ,luôn nghĩ đúng, làm đúng và được hưởng hạnh phúc.

Trò chuyện với Tạp chí Trẻ em Việt Nam nhân dịp đón xuân Giáp Thìn, doanh nhân Đỗ Quang Vinh – Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chia sẻ rằng, hạnh phúc là khi trong lòng cảm thấy bình yên, sống chân thành, sống thật và chỉ mong các con lớn lên sẽ là người tử tế trong xã hội, biết sống tốt và biết vì người khác.

PV: Chào doanh nhân Đỗ Quang Vinh! Nói về chuyện nuôi dạy con, thú thực là tôi rất ấn tượng với hình ảnh của anh, là lãnh đạo cấp cao tại SHB với hàng núi công việc mỗi ngày, nhưng anh luôn dành thời gian chăm sóc các con. Hàng ngày, anh trò chuyện và dạy các bé những gì?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Có lẽ cũng giống như những người cha người mẹ khác trong cuộc sống, việc dạy con những điều hay lẽ phải luôn là điều mà Vinh ưu tiên dành cho con mình. Vinh cũng luôn tâm niệm “Tiên học lễ - Hậu học văn”, chỉ mong sao con mình ngoan ngoãn, biết lễ phép và biết cảm thông chia sẻ với tất cả mọi người xung quanh mình.

Đối với Vinh, việc trò chuyện tâm sự với con hàng ngày rất quan trọng, giúp các con cảm thấy được thấu hiểu, giúp con định hình được tính cách và hiểu hơn về thế giới bên ngoài. Ngày nay trẻ em học từ phương tiện truyền hình, internet rất nhiều, vì vậy việc sàng lọc nội dung và hướng cho con hiểu cái gì đúng, cái gì sai, điều gì nên học nên làm, điều gì không nên là vô cùng quan trọng. Đặc biệt trẻ em đều rất thông minh, nên việc hiểu các con để vận dụng đúng phương pháp trong việc dạy con, không áp đặt là then chốt.

condoanhnhandoquangvinh_treemvietnam.net.vn
Doanh nhân Đỗ Quang Vinh và hai con.

PV: Sự ảnh hưởng từ gia đình tới việc nuôi dạy các con của anh thế nào?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Thực sự truyền thống gia đình có sức ảnh hưởng lớn tới văn hoá dạy con của Vinh. Còn nhớ, điều đầu tiên mà ba mẹ dạy cho Vinh là phải biết lễ phép, biết yêu thương và biết tiết kiệm. Thế hệ càng về sau sẽ càng có cuộc sống nhẹ nhàng hơn khi được sinh ra trong thời bình, điều kiện kinh tế tốt hơn và đặc biệt khi may mắn được sinh ra trong gia đình có điều kiện thì sẽ khó có thể cảm nhận những thứ khó khăn mà cuộc sống mang lại.

Vì vậy biết trân trọng những thứ mình đang có, biết trân trọng đồng tiền, không hoang phí và biết sẻ chia với những người hoàn cảnh khó khăn hơn mình là điều cốt lõi để một đứa trẻ hiểu và phát triển thành người tử tế trong xã hội.

Hiện tại, gia đình Vinh may mắn đang có 4 thế hệ sống trong một nhà (tứ đại đồng đường) và truyền thống văn hoá của gia đình cứ tiếp tục được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

giadinhdoanhnhandoquanghien_treemvietnam.net.vn
Gia đình doanh nhân Đỗ Quang Vinh có truyền thống dạy con cháu luôn biết lễ phép, yêu thương và chân thành, đó chính là lúc cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

PV: Ngày nay, nhiều gia đình đặc biệt quan tâm tới việc giúp con trở thành người tốt, người tử tế hơn là chỉ quan tâm tới trang bị kiến thức để làm đẹp hồ sơ học tập. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Vinh luôn nói với mọi người rằng, Vinh không cầu mong con mình phải thật tài giỏi, chỉ cầu mong con mình sẽ ngoan ngoãn và có đạo đức. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ, Vinh luôn hướng con phát triển một cách tự nhiên nhất. Các con được quyền yêu thích và làm theo những đam mê của mình. Vinh cũng luôn dạy con “Sharing is Caring” – “Chia sẻ là Yêu Thương” để các con biết chia sẻ, yêu thương lẫn nhau và khi tới lớp, biết yêu thương bạn bè, ra cuộc sống các con biết chia sẻ, giúp đỡ người khác.

PV: Nhiều người khi bị cuốn vào công việc thường than thở không có thời gian cho gia đình, nhưng anh thì ngược lại, đang giữ vị trí lãnh đạo rất quan trọng tại SHB với guồng quay công việc vô cùng lớn mà vẫn dành thời gian cho các con hàng ngày. Anh làm thế nào để cân bằng thời gian, vừa đảm bảo được kết quả công việc lại vừa chu toàn với hai bé như vậy?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Đối với riêng Vinh thì quan niệm rằng, không bao giờ bận đến nỗi không thể dành thời gian cho con cái. Quan trọng nhất là biết cân bằng được quỹ thời gian của mình và đặc biệt phải biết xác định điều gì là ưu tiên trong cuộc sống. Sự nghiệp rất quan trọng đối với người đàn ông, tuy nhiên nếu hậu phương, gia đình không vững chắc thì cũng sẽ khó  thành công. Vì vậy, dù bận tới đâu Vinh cũng cố gắng sắp xếp thời gian trong ngày, ít nhất 1 tiếng để chơi với con, cuối tuần thì đôi lúc còn dành cả ngày cho con.

Đôi khi người cha, người mẹ không cần phải làm quá nhiều, thể hiện quá nhiều mà những cử chỉ ân cần, hỏi thăm con, đọc truyện cho con, đưa đón con đi học và thậm chí nằm cạnh khi con đi ngủ cũng đủ ấm áp và tình cảm rồi.

contraicongaidoanhnhandoquangvinh_treemvietnam.net.vn
Hai con của doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Đỗ Linh Kylie (bé Thỏ) và Đỗ Minh Kingston (bé Gấu).

PV: Anh từng nói “Kinh doanh đòi hỏi có sự khôn khéo, suy tính, biết thích nghi, nhưng sự chân thật ở đây là sống thẳng, sống thật. Sống làm người tốt để mình luôn cảm thấy hạnh phúc và bình yên”. Có lẽ đó cũng là điều mà anh sẽ sớm định hướng cho các con của mình?

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Mỗi người hay mỗi gia đình đều có quan điểm sống và định nghĩa hạnh phúc khác nhau. Còn đối với Vinh, hạnh phúc là khi trong lòng cảm thấy bình yên, sống chân thành, sống thật. Vinh chỉ mong con mình lớn lên sẽ là người tử tế trong xã hội, biết sống tốt và biết vì người khác.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc anh cùng gia đình luôn hạnh phúc!


Lời khuyên mới nhất của Warren Buffett năm 2024: Cuộc họp 4 tiếng tóm gọn lại trong 2 lời khuyên từ cực “thấm”, xứng danh...
Lời khuyên mới nhất của Warren Buffett năm 2024: Cuộc họp 4 tiếng tóm gọn lại trong 2 lời khuyên từ cực “thấm”, xứng danh...

Tỷ phú 93 tuổi của Berkshire Hathaway đã có nhiều chia sẻ thú vị về cả đầu tư lẫn cuộc sống.

Thiên tài đầu tư Buffett: Ấn Độ nắm giữ “rất nhiều cơ hội chưa được khai phá”
Thiên tài đầu tư Buffett: Ấn Độ nắm giữ “rất nhiều cơ hội chưa được khai phá”

Tỷ phú Warren Buffett, người được biết đến với tên gọi nhà đầu tư huyền thoại hoặc thiên tài đầu tư, mới đây cho biết có “rất nhiều cơ hội chưa được khai phá”...

Câu chuyện thứ Hai: 6 tỷ phú Việt Nam trong danh sách giàu nhất thế giới 2024 là ai?
Câu chuyện thứ Hai: 6 tỷ phú Việt Nam trong danh sách giàu nhất thế giới 2024 là ai?

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú năm 2024. Trong danh sách những người giàu nhất thế giới 2024 này, 6 tỷ phú Việt Nam góp mặt...

Tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đạt kỷ lục 44 nghìn tỷ USD
Tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đạt kỷ lục 44 nghìn tỷ USD

ài sản của 1% người giàu nhất đạt kỷ lục 44,6 nghìn tỷ USD vào cuối quý 4. Tất cả lợi nhuận đều đến từ việc nắm giữ cổ phiếu nhờ đợt tăng giá cuối năm.

'Soi' khối tài sản khủng của gia đình tỷ phú Trần Đình Long tại Hòa Phát
"Soi" khối tài sản khủng của gia đình tỷ phú Trần Đình Long tại Hòa Phát
31/03/2024 Doanh nghiệp

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát nổi sóng giúp khối tài sản của gia đình tỷ phú Trần Đình Long ngày càng "khủng". Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang ôm hơn 65.300 tỷ...

Phía sau những “đại gia” bị sa lưới pháp luật
Phía sau những “đại gia” bị sa lưới pháp luật

Qua theo dõi các vụ án trọng điểm vừa qua đều thấy một điểm trùng hợp, sau khi các ông chủ doanh nghiệp bị sa lưới pháp luật là đến các... quan tham.

Lãi suất kép là gì mà Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới?
Lãi suất kép là gì mà Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới?

Lãi suất kép được Albert Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Lãi suất kép cũng được bàn luận nhiều trong vụ vay 8,5 triệu đồng thẻ tín dụng Eximbank thành nợ 8,8 tỷ đồng đang gây xôn xao.

“Việc nhẹ”... mất nặng!
“Việc nhẹ”... mất nặng!

Bẫy “việc nhẹ, lương cao” được giăng ra đã mấy năm nay, khiến cho rất nhiều con mồi sập bẫy. Thế nhưng năm nào cũng có những cái bẫy mới giương ra với những...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 50 nhân vật có tầm ảnh hưởng ngành ô tô toàn cầu
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 50 nhân vật có tầm ảnh hưởng ngành ô tô toàn cầu

Danh sách MotorTrend Power List được tạp chí Mỹ công bố hàng năm, vinh danh những nhân vật có ảnh hưởng đặc biệt tới ngành công nghiệp ô tô toàn cầu...

Tỷ phú Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giới
Tỷ phú Musk mất danh hiệu người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Elon Musk đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới. Và người “soán ngôi” ông Musk là người sáng lập Amazon Jeff Bezos...

Tỷ phú Jeff Bezos kiếm bao nhiêu tiền trong năm qua để soán ngôi Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới?
Tỷ phú Jeff Bezos kiếm bao nhiêu tiền trong năm qua để soán ngôi Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới?

Theo bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 5/3/2024, tỷ phú Jeff Bezos đã một lần nữa soán ngôi tỷ phú Elon Musk để trở thành người giàu nhất...

Để tham gia câu lạc bộ 1% người giàu thế giới năm 2024 cần bao nhiêu tài sản?
Để tham gia câu lạc bộ 1% người giàu thế giới năm 2024 cần bao nhiêu tài sản?

Theo Knight Frank, các rào cản gia nhập câu lạc bộ 1% người giàu ngày càng trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh tốc độ tạo ra của cải tăng mạnh, phần lớn được...

Chân dung Zong Qinghou - ông trùm đồ uống của Trung Quốc mới qua đời ở tuổi 79
Chân dung Zong Qinghou - ông trùm đồ uống của Trung Quốc mới qua đời ở tuổi 79

Zong Qinghou - một doanh nhân đồ uống tự thân, người từng chiếm giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc trong một thời gian, đã qua đời vào 25 2 2024 thọ 79 tuổi.

Binance của tỷ phú Changpeng 'CZ' Zhao sẽ phải nộp phạt 4,3 tỷ USD tại Mỹ vì vi phạm luật chống rửa tiền
Binance của tỷ phú Changpeng 'CZ' Zhao sẽ phải nộp phạt 4,3 tỷ USD tại Mỹ vì vi phạm luật chống rửa tiền

Một thẩm phán Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (23/2) đã chấp nhận lời nhận tội của tỷ phú Changpeng 'CZ' Zhao người sáng lập Binance và hình phạt hơn 4,3 tỷ USD...

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: “Tôi luôn dạy con chia sẻ là yêu thương”
Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: “Tôi luôn dạy con chia sẻ là yêu thương”

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Thực sự truyền thống gia đình có sức ảnh hưởng lớn tới văn hoá dạy con của Vinh. Còn nhớ, điều đầu tiên mà ba mẹ dạy cho Vinh...

4 thiếu gia, tiểu thư cùng tuổi Thìn, sở hữu tài sản nghìn tỷ đồng
4 thiếu gia, tiểu thư cùng tuổi Thìn, sở hữu tài sản nghìn tỷ đồng

Thế hệ F2 của giới doanh nhân Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều để cùng cha mẹ gánh vác doanh nghiệp. Nhiều người trong số họ cùng sinh năm Mậu Thìn (1988).

Mark Zuckerberg nhận 'trái ngọt' sau một năm mạnh tay cắt giảm nhân sự, cổ phiếu Meta tăng 14%, lợi nhuận tăng gấp ba
Mark Zuckerberg nhận 'trái ngọt' sau một năm mạnh tay cắt giảm nhân sự, cổ phiếu Meta tăng 14%, lợi nhuận tăng gấp ba
05/02/2024 Doanh nghiệp

Doanh thu trong quý 4 2023 của Meta tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi phí giảm 8% so với cùng kỳ xuống còn 23,73 tỷ USD. Cổ phiếu Meta tăng vọt nhờ kết quả tốt hơn mong đợi và đợt thanh toán cổ tức đầu tiên.

Tân Tổng Giám đốc 8X Chứng khoán LPBank (LPBS) là ai?
Tân Tổng Giám đốc 8X Chứng khoán LPBank (LPBS) là ai?

CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) vừa có thông báo bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Quân Tùng - quyền Tổng Giám đốc sẽ chính thức trở thành Tổng Giám đốc kể từ ngày 18 1.

Tài sản của 5 người giàu nhất thế giới tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2020
Tài sản của 5 người giàu nhất thế giới tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2020

Năm người giàu nhất trên Trái đất Jeff Bezos, Warren Buffett, Bernard Arnault, Larry Ellison và Elon Musk đã trở nên giàu hơn rất nhiều trong những năm gần đây.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance