VnFinance
Thứ năm, 17/11/2022, 07:13 AM

Đối phó với tin giả: Doanh nghiệp cần chủ động “đi trước một bước”

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do nhấn mạnh: Doanh nghiệp phải kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để đấu tranh với các tin đồn, tin giả, trong đó phải luôn luôn đi trước 1 bước là dự báo, dự đoán vấn đề về sẽ liên quan…

Nhiều kênh tiếp nhận thông báo tin giả

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Bảo vệ doanh nghiệp trước tin giả”, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông - TT&TT) Lê Quang Tự Do cho biết, kể từ khi thành lập (tháng 4/2021) đến nay, Trung tâm xử lý tin giả của Cục đã tiếp nhận gần 5.000 tin giả gửi đến và phân loại xử lý, đóng dấu tin giả được 50 tin.

“Có những tin không phải tin giả mà là những tin xúc phạm nhân phẩm, danh dự, những tin cạnh tranh giữa các doanh nghiệp… thì chúng tôi đã chuyển đến những nơi khác để xử lý” - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng, đây chỉ là một kênh xử lý của Cục, ngoài ra, Cục cũng có những đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh, tổng đài điện thoại… để tiếp nhận email người dân gửi đến.

“Đúng là hiện nay với con số khoảng 5.000 như thế trong hơn 1 năm thì không phải là nhiều và chúng tôi cũng đang đẩy mạnh thông tin để người dân biết được Trung tâm này, nhưng đồng thời ở các địa phương, Bộ TT&TT cũng đề nghị tổ chức tiếp nhận những phản ánh của người dân, vì ngay trên địa bàn của mình dễ xác minh và xử lý. Địa phương sẽ tiếp nhận qua Sở TT&TT và Văn phòng UBND, nơi phát ngôn cũng như là nơi chuyển cho các sở, ngành có liên quan để xử lý các thông tin đó” - ông Lê Quang Tự Do đề nghị.

Ông Lê Quang Tự Do
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết, hiện nay, Cục đã có tài khoản, fanpage trên facebook cũng như mạng lưới với các tỉnh thành, các bộ, ngành để tiếp nhận và xử lý tin giả.

Theo ông Lê Quang Tự Do, người dân có thể gửi thông tin phản ánh về Cục hoặc các đầu mối ở Sở hay văn phòng UBND.

“Cục cũng thường xuyên nhận phản ánh tin giả từ doanh nghiệp, tổ chức, hoặc trực tiếp từ các cá nhân, các cơ quan báo chí, chứ không phải chỉ nhận qua Trung tâm xử lý tin giả này. Ngoài ra, họ cũng gửi trực tiếp công văn về Cục, gửi đơn khiếu nại, thậm chí là tố cáo, chúng tôi cũng đều xử lý hết mặc dù số lượng rất lớn.” – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết.

Theo ông Lê Quang Tự Do, các doanh nghiệp khi gặp những tin giả, tin đồn cũng thường liên hệ trực tiếp luôn với cơ quan chức năng để được hướng dẫn chứ không chờ qua một quy trình gửi về Trung tâm tin giả, bởi đó là quy trình thông thường, còn khi có những vấn đề khẩn cấp sẽ xử lý theo hướng ưu tiên.

“Hiện nay fanpage Thông tin Chính phủ trên facebook là nơi chúng tôi hay làm điển hình để đi giới thiệu với các địa phương về việc vừa thông tin, tuyên truyền trên mạng xã hội hiệu quả như thế nào, vừa là nơi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân. Ý tưởng kết hợp giữa Cục với Cổng TTĐT Chính phủ để sử dụng được những phản ánh của người dân qua fanpage đó rất hay. Chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới.” - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chia sẻ.

Cần chủ động dự báo và ứng phó với tin đồn

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tự Do cũng nhấn mạnh: Doanh nghiệp phải kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để đấu tranh với các tin đồn, tin giả, trong đó việc đầu tiên là doanh nghiệp phải có bộ phận truyền thông về hoạt động của công ty và đính chính tin đồn ngày càng chuyên nghiệp hơn.

“Thực tế cho thấy doanh nghiệp không chủ động, chỉ khi nào có khủng hoảng truyền thông thì mới bắt đầu đi xử lý nên lúc nào cũng chậm. Do đó, phải có kế hoạch bài bản về truyền thông và luôn luôn phải đi trước 1 bước là dự báo, dự đoán vấn đề về sẽ liên quan” - Cục trưởng nêu quan điểm.

“Ví dụ, khi xuất hiện tin đồn liên quan đến một loạt các công ty chứng khoán, bất động sản, trái phiếu thì chỉ tin nào liên quan đến công ty nào thì công ty đó mới làm. Còn các công ty khác, ngay cả khi cơ quan quản lý nhà nước đã dự báo, yêu cầu phải chuẩn bị thông tin kịp thời để trấn an dư luận thì cũng không có công ty nào làm và rồi đến lần lượt từng công ty đều dính hết” - ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Dù vậy, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng nhấn mạnh: Khi gặp khủng hoảng truyền thông phải có những cách ứng xử quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, nếu chủ động thì giảm thiểu được những tin đồn rất nhiều.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết, hiện nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã truyền thông điệp đó đến Diễn đàn quốc Hội, đồng thời đang tham mưu cho Thủ tướng ban hành Chỉ thị là tất cả các Bộ, ngành, địa phương phải cùng tham gia quản lý thông tin trên không gian mạng với phương châm mình đang quản lý lĩnh vực nào ở ngoài đời thực thì quản lý lĩnh vực đó trên không gian mạng.

“Hiện nay, chỉ có Bộ TT&TT và Bộ Công an là giải quyết trên môi trường mạng và thực sự chúng tôi không đủ sức, vì nó liên quan đến tất cả các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, trái phiếu…. Chúng tôi không đủ khả năng để hiểu là thông tin đó đúng hay sai. Hay như đợt vừa rồi rộ lên thông tin thần y ba đời khám chữa bệnh, nhưng nếu Bộ Y tế không lên tiếng thì chắc chắn Bộ TT&TT không đủ sức để nói là "ông đó khám chữa bệnh như thế là đang vi phạm pháp luật".

Do đó, việc cùng nhau quản lý trên không gian mạng hiện nay là nhu cầu cấp thiết vì không gian mạng hiện nay nó là thế giới thứ 2 của loài người” - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhấn mạnh.

Sốtổng đài hotline của Trung tâm xử lý tin giả: 1800.8108


Ứng phó với không khí lạnh mạnh gây rét đậm, mưa lớn kéo dài
Ứng phó với không khí lạnh mạnh gây rét đậm, mưa lớn kéo dài
29/11/2022 Tin nóng

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ...

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới: Việt Nam cần tính đến đánh thuế tài sản
Chuyên gia Ngân hàng Thế giới: Việt Nam cần tính đến đánh thuế tài sản
26/11/2022 Tin nóng

Chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới Dorsati Madani nêu quan điểm, Chính phủ Việt Nam cần bao quát các nguồn thu, trong đó tính đến đánh thuế tài sản…

Hơn 10 tỷ USD vốn FDI đăng ký đầu tư vào Thái Nguyên
Hơn 10 tỷ USD vốn FDI đăng ký đầu tư vào Thái Nguyên
25/11/2022 Tin nóng

Tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 172 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư khoảng 10,3 tỷ USD, đứng thứ tư toàn quốc về thu hút vốn đầu tư FDI. Nguồn lực này đang thật sự là động lực phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Nửa đầu tháng 11, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 28,4 tỷ USD
Nửa đầu tháng 11, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 28,4 tỷ USD
24/11/2022 Tin nóng

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2022 (từ ngày 1/11...

Bắc Bộ bắt đầu mưa rét từ hôm nay (23/11)
Bắc Bộ bắt đầu mưa rét từ hôm nay (23/11)
23/11/2022 Tin nóng

Một bộ phận không khí lạnh đang tiến sát xuống vùng biên giới phía Bắc nước ta, dự báo gây mưa rét cho khu vực Bắc Bộ từ hôm nay (23/11)…

Bộ Tài chính họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp
Bộ Tài chính họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp
23/11/2022 Tin nóng

Sáng nay (23/11), Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính...

Khách du lịch đến Hà Nội tăng gấp hơn 5 lần so với năm ngoái
Khách du lịch đến Hà Nội tăng gấp hơn 5 lần so với năm ngoái
22/11/2022 Tin nóng

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong tháng 11 ngành du lịch Thủ đô đã đón 1,61 triệu lượt khách, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Sắp diễn ra Hội nghị về phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ
Sắp diễn ra Hội nghị về phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ
22/11/2022 Tin nóng

Ngày 26/11 tới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị...

Việt Nam bất ngờ nhập siêu hơn 1 tỷ USD nửa đầu tháng 11
Việt Nam bất ngờ nhập siêu hơn 1 tỷ USD nửa đầu tháng 11
22/11/2022 Tin nóng

Đảo chiều từ xuất siêu trong nửa cuối tháng 10, Việt Nam bất ngờ nhập siêu hơn 1 tỷ USD nửa đầu tháng 11.

Giá xăng giảm “sốc” sau 4 lần tăng liên tục
Giá xăng giảm “sốc” sau 4 lần tăng liên tục
21/11/2022 Tin nóng

Giá xăng chiều ngày 21/11 đã được liên bộ Công Thương – Tài chính quyết định giảm… chưa đến 100 đồng/lít trong khi 4 kỳ điều chỉnh trước đều tăng mạnh.

Bộ Tài chính đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Bộ Tài chính đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
21/11/2022 Tin nóng

Sau nhiều lần giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2022 thì đầu năm 2023, mức thuế này có thể quay lại kịch trần theo khung thuế....

Chứng khoán châu Á ngập ngừng trước sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc và quyết sách từ Fed
Chứng khoán châu Á ngập ngừng trước sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc và quyết sách từ Fed
21/11/2022 Tin nóng

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay (21/11) đang ở trạng thái ngập ngừng khi các nhà đầu tư lo ngại về ảnh hưởng kinh tế gây ra do các hạn chế mới...

Hà Nội: Thêm nạn nhân mất tiền tỷ vì 'sập bẫy' cuộc gọi giả mạo công an
Hà Nội: Thêm nạn nhân mất tiền tỷ vì "sập bẫy" cuộc gọi giả mạo công an
19/11/2022 Tin nóng

Công an huyện Thường Tín (TP Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là gần 1,3 tỷ đồng.

Lạm phát ở Nhật đạt mức cao nhất trong 40 năm
Lạm phát ở Nhật đạt mức cao nhất trong 40 năm
18/11/2022 Tin nóng

Lạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản trong tháng 10 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua do đồng yên yếu đẩy giá hàng hóa...

Thủ tướng: Tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay
Thủ tướng: Tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay
18/11/2022 Tin nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính nghiên cứu tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng để có điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay.

Đối phó với tin giả: Doanh nghiệp cần chủ động “đi trước một bước”
Đối phó với tin giả: Doanh nghiệp cần chủ động “đi trước một bước”
17/11/2022 Tin nóng

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do nhấn mạnh: Doanh nghiệp phải kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để đấu tranh...

Vì sao chưa quy định về tài sản ảo trong Luật Phòng, chống rửa tiền?
Vì sao chưa quy định về tài sản ảo trong Luật Phòng, chống rửa tiền?
16/11/2022 Tin nóng

ĐBQH đề nghị cân nhắc điều chỉnh tại dự thảo Luật về vấn đề rửa tiền qua tiền ảo, tài sản ảo, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số nhằm hạn chế rủi ro...

Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp là “tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm”
Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp là “tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm”
14/11/2022 Tin nóng

Theo Bộ Tài chính, thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam đều quy định, trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu...

Thận trọng với ứng dụng đầu tư Finhay, Passion Invest... được người nổi tiếng quảng cáo
Thận trọng với ứng dụng đầu tư Finhay, Passion Invest... được người nổi tiếng quảng cáo
14/11/2022 Tin nóng

Finhay, Passion Invest... là các ứng dụng đầu tư được nhiều người nổi tiếng quảng cáo. Tuy nhiên Ủy ban Chứng khoán nhà nước lại khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng vì có thể gặp rủi ro.vnfinance.vn