VnFinance
Chủ nhật, 26/05/2024, 11:27 AM

Giá vàng trong tuần (20/5-26/5): Ghi nhận mức giảm hàng tuần

Giá vàng thế giới trong tuần (20/5-26/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm mạnh ở đầu phiên sau đó tăng giá vàng cuối phiên nhưng vẫn ghi nhận mức giảm hàng tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 26/5, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2334,02 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 67,98 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 19,52 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2345 USD/ounce, giảm 3,2 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (20/5-26/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm mạnh ở đầu phiên sau đó tăng giá vàng cuối phiên nhưng vẫn ghi nhận mức giảm hàng tuần.

Đầu tuần (20/5-21/5) giá vàng thế giới tăng khi đồng USD suy yếu và thị trường đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ ngày càng gia tăng.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2429,52 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2441,7 USD/ounce.

Dữ liệu tuần trước cho thấy, lạm phát tại Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt và các nhà giao dịch hiện dự báo khoảng 65% khả năng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures nhận định, tình trạng lạm phát “dai dẳng”cùng với gánh nặng nợ công của Mỹ sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của vàng. Ông Pavilonis kỳ vọng vàng sẽ tăng lên lên mức gần 2.500 USD/ounce trong ngắn hạn.

Tâm lý thị trường đang lo ngại rủi ro khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng hôm thứ Hai (20/5). Truyền thông nhà nước đưa tin vụ tai nạn xảy ra tại khu vực miền núi đầy sương mù ở phía tây bắc đất nước và có vẻ như chiếc trực thăng gặp vấn đề về cơ khí và nó không bị bắn hạ. Trong khi đó, một tàu chở dầu của Trung Quốc đã bị tên lửa Houthi tấn công ở Biển Đỏ, làm gia tăng căng thẳng địa chính trị.

Nhà môi giới SP Angel sáng nay cho biết: “Trung Quốc đang chật vật kiềm chế tác động từ sự sụp đổ của hai nhà phát triển bất động sản lớn khiến hàng nghìn bất động sản dở dang rơi vào tình trạng lấp lửng. Vấn đề càng phức tạp hơn khi nhiều căn hộ trong số này đã được bán cho những người mua hỗ trợ thế chấp tài sản mà họ vẫ chưa thể chuyển đến ở”.

Các nhà đầu cơ phương Tây cũng đang mua vàng, bạc và các thị trường hàng hóa tương lai khác trong bối cảnh có ý kiến cho rằng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu tốt hơn, từ đó sẽ thúc đẩy nhiều nhu cầu hơn đối với hàng hóa thô.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (22/5-23/5) giảm mạnh sau cuộc họp chính sách cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư (22/5) cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì lãi suất chính sách của họ hiện tại.

Fed cũng đã đề cập đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu rủi ro lạm phát xảy ra. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp cho thấy khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất khác là có thể.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, làm cạn kiệt nguồn vốn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ không sớm thay đổi lập trường chính sách tiền tệ của mình, nhưng ủy ban đang xem xét các yếu tố khác tác động đến thanh khoản thị trường.

Ngoài ra, biên bản cũng phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của thị trường khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ không đạt được tiến triển tốt hơn khi lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2%.

Thời gian qua, vàng chịu ảnh hưởng bởi quan điểm chính sách “diều hâu” của Fed. Tuy nhiên, vàng vẫn được coi là một tài sản đầu tư hiệu quả nhờ vai trò phòng ngừa lạm phát và được coi như một tài sản trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị tại nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục leo thang.

Theo Tạp chí Phố Wall, sự phục hồi của vàng trong nhiều tháng qua chủ yếu là do hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đang bắt đầu đa dạng hóa đồng USD và điều này sẽ tạo lực đẩy cho vàng tăng giá trong tương lai.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, giá vàng đã tăng hơn 16% kể từ đầu năm đến nay và đạt mức cao kỷ lục trên 2.400 USD/ounce trong tháng 5. Các nhà phân tích của Citi Bank cũng dự đoán giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce trong vòng 6 đến 18 tháng tới.

Khu vực đồng euro tuyên bố sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày 6/6 trong bối cảnh triển vọng kinh tế tích cực hơn. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết bà "thực sự tin tưởng" lạm phát khu vực đồng euro đã được kiểm soát.

Thời điểm cuối tuần (24/5-26/5) giá vàng giảm mạnh ở đầu phiên sau đó tăng giá vàng cuối phiên.

Ngày 24/5, giá vàng chứng kiến áp lực bán mạnh khi các nhà đầu tư chốt lời và dữ liệu thị trường lao động Mỹ đang tốt hơn mong đợi.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2332,82 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2343,2 USD/ounce.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động tương đối ổn định. Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 8.000 đơn xuống mức 215.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 18/5.

Các thị trường đang chú ý đến thị trường lao động Mỹ - vốn vẫn là yếu tố quan trọng đối ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà kinh tế lưu ý rằng thị trường lao động thắt chặt sẽ đẩy lạm phát tiền lương cao hơn, điều này sẽ làm tăng giá tiêu dùng nói chung.

Dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đang tăng tốc trong tháng này. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng báo cáo giá nhiều loại hàng hóa đầu vào tại Mỹ cũng tăng vọt, cho thấy lạm phát hàng hóa sẽ gia tăng trong những tháng tới.

Sang đến ngày 25/5 và 26/5, giá vàng tăng khi hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương và nhu cầu mạnh mẽ của châu Á đã tạo ra xu hướng tăng giá dài hạn cho vàng, tuy nhiên, sự không chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiếp tục tạo ra biến động ngắn hạn đáng kể.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2334,02 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2345 USD/ounce.

Nitesh Shah, Giám đốc Nghiên cứu tại WisdomTree kỳ vọng nhu cầu vàng của từ nhiều khu vực sẽ hỗ trợ giá cao hơn. Ông Shah giải thích rằng mặc dù các ngân hàng trung ương không tập trung vào vàng khi họ tìm cách đa dạng hóa tài sản dự trữ, nhưng họ vẫn sẽ nắm bắt cơ hội và mua vàng với giá chiết khấu tốt nhất khi có thể.

Ông nói: “Mỗi khi giá vàng giảm các ngân hàng trung ương sẽ mua vào và nếu các ngân hàng trung ương muốn một mức giá rẻ hơn, tốt hơn hết họ nên mua vàng ngay bây giờ vì giá vàng sẽ ngày càng cao hơn”.

Biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed công bố hôm thứ Tư (22/5) cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang đặt câu hỏi liệu lãi suất có đủ cao để chế ngự lạm phát hay không. Một số quan chức sẵn sàng tăng chi phí đi vay trở lại nếu lạm phát tăng cao.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác cho biết họ cảm thấy khó có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nữa.

Tâm lý người tiêu dùng cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng do lo ngại về chi phí vay vẫn ở mức cao, điều này cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đã chậm hơn.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades cho rằng: “Trong bối cảnh hiện tại, Fed có thể sẽ đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên sang tháng 11 thay vì tháng 9”.

Các nhà phân tích cho biết, bất chấp sự không chắc chắn xung quanh triển vọng lãi suất của Mỹ, giá vàng vẫn tăng 13% từ đầu năm đến nay, phần lớn nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 26/5, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 87,5-89,5 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 25/5.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 87,5-89,3 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở chiều mua và giảm 100.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 25/5.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 87,65-89,3 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 25/5.


MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
15/06/2024 Doanh nghiệp

Sau khi về tay chủ mới từ 2021, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm, chỉ chăm sóc khách cũ. Vì vậy, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận biến động lớn.

Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu
Shinhan Bank dồn dập huy động hàng nghìn tỷ đồng từ trái phiếu

Vừa tất toán các lô trái phiếu vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2024, Shinhan Bank lại dồn dập phát hành 4 lô trái phiếu mới thu về 4.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (15/6): Thị trường thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (15/6) tăng mạnh khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá đã suy yếu. Thị trường ngày càng kỳ vọng Mỹ giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

PVcomBank tiên phong ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào giải pháp thanh toán
PVcomBank tiên phong ứng dụng công nghệ sinh trắc học vào giải pháp thanh toán

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank)...

SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB triển khai chương trình ưu đãi lãi suất USD dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với quy mô lên đến 50 triệu USD, lãi suất chỉ từ 4,5%/năm;...

Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?
Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?

LPBank huy động thành công 80 triệu USD từ ADB; Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính? Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng mạnh…

Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay (14/6) tiếp tục giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ chỉ có 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm...

Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (13/6) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Vietcombank triển khai bán vàng online từ ngày 12/6; NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024; Kiến nghị giao NHNN bán cho cả doanh nghiệp...

Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 
Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 

Nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank, từ ngày 12/6/2024...

Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”
Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”

HDBank khóa “room ngoại” còn 17,5%; BIDV tìm đối tác đấu giá khoản nợ gần 130 tỷ đồng, tài sản thế chấp là bất động sản;...

Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng
Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng khi các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?
Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?

Không phải trường hợp nào chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên, cũng phải thực hiện sinh trắc học.

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh...

Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép
Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép

NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép; Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt; Lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm;...

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (11/6) tăng nhẹ bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ...

Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024
Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu...

HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam
HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, NHNN cần có giải pháp hữu hiệu để thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance