VnFinance
Thứ bảy, 08/06/2024, 06:09 AM

Khi sếp nhà băng "sắm vai" lừa đảo

Thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố lớn xảy ra nhiều vụ khách hàng "bỗng dưng" bị mất tiền gửi tại các ngân hàng. Đáng chú ý, thủ phạm một số vụ lại chính là các "sếp lớn sếp bé" của ngân hàng. Điều này dấy lên sự lo ngại về sự an toàn và quy trình giao dịch gửi - rút tiền từ ngân hàng.

>>> Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" ngân hàng MB trong 2 tháng

 

Những vụ việc chấn động

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam Hà Hải Đăng (35 tuổi, trú P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), nguyên là Giám đốc phòng giao dịch (PGD) Nam Phước, Ngân hàng TMCP An Bình vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng, thông qua việc vay mượn tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng.

Qua điều tra của công an, đối tượng Hà Hải Đăng đưa thông tin gian dối cần mượn tiền làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho khách nhưng thực tế là đem đi đầu tư bất động sản kiếm lời, trả nợ cá nhân dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Khi sếp nhà băng
Thời gian qua, nhiều lãnh đạo Ngân hàng ABBank lừa đảo khách hàng/Ảnh minh họa
 

Ngày 12/4/2024, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Có 7 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phạm Văn Liệt (49 tuổi, cựu Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu chi nhánh Cà Mau, gọi tắt ACB Cà Mau), Nguyễn Ngọc Lê Hoàng (49 tuổi, cựu kiểm soát viên tín dụng ACB Cà Mau), Nguyễn Văn Sơn (48 tuổi, cựu Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Bạc Liêu, gọi tắt ABBank Bạc Liêu), Võ Văn Trương (41 tuổi, cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng), Kim Hoàng Minh Tân (44 tuổi, cựu Trưởng phòng Quản lý tín dụng), Đinh Quốc Toàn (37 tuổi, cựu chuyên viên quan hệ khách hàng ABBank Bạc Liêu và Trương Bích Thủy (42 tuổi, cựu chuyên viên quan hệ tín dụng ABBank Bạc Liêu.

HĐXX nhận định, 2 cựu giám đốc và 5 thuộc cấp của ACB Cà Mau, ABBank Bạc Liêu đã vi phạm về xét duyệt, thẩm định cho vay; thiếu kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay; giải ngân cho vay, thẩm định tài sản đảm bảo là hàng tồn kho không đúng, không đầy đủ theo quy định, dẫn đến hậu quả là ACB Cà Mau, ABBank Bạc Liêu không thu hồi được tổng số tiền hơn 36,6 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16/4/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Thanh Nhàn (43 tuổi), nguyên Trưởng phòng giao dịch Pleiku của ABBank Chi nhánh Gia Lai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra xác định, trong thời gian làm Trưởng phòng giao dịch Pleiku của Ngân hàng TMCP An Bình, Chi nhánh Gia Lai, Đặng Thanh Nhàn lợi dụng chức vụ đã vay mượn tiền của nhiều người nhưng không có khả năng trả nợ.

Từ những việc trên, có thể thấy uy tín của ABBank ít nhiều đã bị ảnh hưởng bởi những vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cán bộ ABBank.

Cũng liên quan đến các “sếp” ngân hàng lừa đảo, gần đây nhất, VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ cựu Phó giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh Ba Đình lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng sang TAND TP Hà Nội để xét xử.

Vụ án bắt đầu được hé lộ từ sau khi Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhận được trình báo của bà N.T.H. (SN 1979, ở Hoàng Mai, Hà Nội) tố cáo bà Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình) có hành vi chiếm đoạt 23 tỷ đồng thông qua việc làm giả các Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn rút vốn linh hoạt tại Ngân hàng Eximbank.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2014, bà Nhung cần tiền chi tiêu cá nhân nên đã có hành vi gian dối, đưa ra các thông tin không có thật với những người quen biết để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng của khoảng 100 người.

Một vụ việc khác, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Vinh (35 tuổi, trú tại P.Phù Đổng, TP.Pleiku), cán bộ tín dụng Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), chi nhánh Gia Lai khi lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng chiếm đoạt 3,5 tỉ đồng.

Không chỉ các vụ đơn lẻ trên, ngay trong các vụ đại án lớn như tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), đã có hàng nghìn khách hàng bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền khi quá tin tưởng vào nhân viên ngân hàng. Ngoài sự chủ động giăng bẫy của các nhân viên, lãnh đạo nhà băng thì sự thiếu cẩn trọng, quá tin tưởng vào các đối tượng này khiến khách hàng chịu thiệt hại.

Trách nhiệm của các ngân hàng thế nào?

Trước việc nhiều đối tượng đang giữ chức vụ quan trọng tại các ngân hàng, lợi dụng danh nghĩa là “sếp” để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt đã ít nhiều “lật tẩy” sự buông lỏng quản lý, dung túng sai phạm của các ngân hàng.

Câu hỏi đặt ra lúc này là nếu khách hàng đặt "trọn niềm tin" vào cán bộ của các ngân hàng thì khi họ bị chiếm đoạt, lừa đảo, trách nhiệm của ngân hàng đến đâu? Ngân hàng có đứng ra bồi thường cho khách hàng hay lại “phủi” trách nhiệm cho cá nhân?

Đề cập đến vấn đề trách nhiệm, các chuyên gia cũng cho rằng, về nguyên tắc, quản lý nhân viên ngân hàng là trách nhiệm của ngân hàng chứ không phải của người gửi tiền. Tuy nhiên, người gửi tiền cũng cần có trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với tiền gửi của mình và cùng với ngân hàng để ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra.

Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Tài chính, pháp luật hiện nay đã quy định rõ ngân hàng có trách nhiệm với người gửi tiền. Tuy nhiên đó phải là một giao dịch hợp pháp và khi vụ việc xảy ra, đương nhiên ngân hàng phải khẳng định với khách hàng là ngân hàng có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ cho khách hàng. Ngân hàng không thể chối bỏ. Bên cạnh đó, cũng phải điều tra rõ xem đây có phải là lỗi từ phía ngân hàng hay là do lãnh đạo ngân hàng thông đồng với người gửi tiền để hai bên cùng rút tiền khỏi ngân hàng.

Cũng theo ông Lực, về mặt nguyên lý nguyên tắc thì cần phải dựa vào tùy tình huống cụ thể nhưng mấu chốt vẫn phải là giải quyết nhanh chóng, hợp tác cùng giải quyết.

"Chuyện rút tiền ra khỏi ngân hàng là điều không dễ dàng vì phải có giấy đề nghị từ khách hàng và phải có ít nhất 2 chữ kỹ của cán bộ ngân hàng bao gồm giao dịch viên và kiểm soát. Nếu số tiền rút ra khỏi ngân hàng càng lớn thì cấp bậc kiểm soát càng cao", ông Lực nhấn mạnh.

>>> Ngân hàng OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Khi sếp nhà băng
TS. Nguyễn Trí Hiếu
 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PetroTimes, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, các vụ việc lãnh đạo, cán bộ ngân hàng vi phạm pháp luật trực tiếp hoặc gián tiếp như gian dối, tham ô, gian lận tăng lên trong những năm gần đây. Lý do, quy mô nền kinh tế phát triển nhanh và mở rộng, ngành ngân hàng cũng tăng trưởng bùng nổ.

"Trong năm 2023, một hiện tượng rất đáng lo ngại lừa đảo liên quan đến khách hàng của ngân hàng, tài khoản ngân hàng nở rộ. Rủi ro cho ngân hàng trước tiên là về mặt uy tín khi chính cán bộ ngân hàng đáng lẽ là người phải bảo vệ khách hàng thì lại là người gây ra thiệt hại cho khách hàng. Thứ hai, chứng tỏ một điều sự kiểm soát trong nội bộ ngân hàng vẫn chưa đủ chặt chẽ và có những lỗ hổng để các đối tượng lừa đảo lợi dụng. Nếu những quy định về bảo mật được thực hiện một cách chặt chẽ nhất, ngay cả về phía khách hàng cũng vậy, không đồng lõa với tội phạm thì việc này không thể xảy ra", TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm.

Cũng theo TS Hiếu, ngân hàng cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định liên quan đến giao dịch tài chính. Từ đó, tránh tạo "kẽ hở" để một số cán bộ, nhân viên lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, vừa xâm hại quyền lợi của khách hàng, vừa ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính mình.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này cũng đã có nhiều khuyến cáo, yêu cầu các ngân hàng cần thiết lập đầy đủ các phòng, ban chuyên môn theo dõi, tổng hợp và thực hiện đánh giá rủi ro liên quan đến tham nhũng đối với tất cả các hoạt động của ngân hàng. Bên cạnh đó nên có các chính sách phòng, chống tham nhũng, thực hiện tuyên truyền, phổ biến đầy đủ rõ ràng cho tất cả các cấp quản lý và nhân viên, khách hàng và đối tác.

Các ngân hàng cần xây dựng các quy chế, quy trình nghiệp vụ của tất cả các hoạt động kinh doanh, nghiệp vụ luôn mô tả rõ các bước, trình tự thực hiện, thiết kế chốt kiểm soát an toàn mà tất cả các cán bộ nhân viên tham gia đều phải tuân thủ; đồng thời cũng quy định các nội dung cán bộ không được làm để hạn chế các rủi ro trọng yếu, trong đó có bao gồm cả rủi ro tham nhũng, gian lận nội bộ.

Với khách hàng, trước khi giao dịch với ngân hàng cần tìm hiểu thật kỹ các quy định, quy trình và cần thận trọng không nên tin tưởng bỏ qua các bước xác nhận cần thiết để hoàn thành giao dịch.


Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (13/6) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Vietcombank triển khai bán vàng online từ ngày 12/6; NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024; Kiến nghị giao NHNN bán cho cả doanh nghiệp...

Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 
Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 

Nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank, từ ngày 12/6/2024...

Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”
Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”

HDBank khóa “room ngoại” còn 17,5%; BIDV tìm đối tác đấu giá khoản nợ gần 130 tỷ đồng, tài sản thế chấp là bất động sản;...

Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng
Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng khi các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?
Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?

Không phải trường hợp nào chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên, cũng phải thực hiện sinh trắc học.

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh...

Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép
Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép

NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép; Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt; Lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm;...

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (11/6) tăng nhẹ bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ...

Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024
Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu...

HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam
HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, NHNN cần có giải pháp hữu hiệu để thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ...

Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Từ ngày 28 đến ngày 31/5, ngành Ngân hàng ghi nhận 4 phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành lên đến 7.700 tỷ đồng.

5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng
5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đã tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn xa so với mục tiêu khoảng 2 triệu tỷ đồng...

Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?
Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?

Chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, hiện nay được thực hiện thông qua 2 chương trình tín dụng với mức lãi suất...

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Theo các chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng...

Giá vàng hôm nay (10/6): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (10/6): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (10/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các chuyên gia...

Tin ngân hàng ngày 10/6: TPBank chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ để trả cổ tức tiền mặt
Tin ngân hàng ngày 10/6: TPBank chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ để trả cổ tức tiền mặt

TPBank chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ để trả cổ tức tiền mặt; Tuần này, Agribank tăng thêm 5 điểm bán vàng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB trong 2 tháng
Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Từ ngày 27/3 đến 27/5/2024, ngân hàng MB đã phát hành thành công 11 lô trái phiếu, huy động thành công hơn 3.500 tỷ đồng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance