VnFinance
Chủ nhật, 14/08/2022, 21:35 PM
  • Click để copy

Ngân hàng cạn room cho vay: Người mua nhà chật vật xoay sở, 'tiến thoái lưỡng nan'

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, người mua nhà muốn vay ngân hàng nhưng bị từ chối hoặc phải "xếp hàng" chờ duyệt hồ sơ do các ngân hàng đã cạn room cho vay.

Ngân hàng cạn room cho vay bất động sản

Thời gian gần đây, thị trường ghi nhận tình trạng các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà muốn vay ngân hàng nhưng bị từ chối hoặc phải “xếp hàng” chờ duyệt hồ sơ, các nhân viên nhà băng cho biết ngân hàng đã “cạn” hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng.

Nhiều lý do khiến các ngân hàng gần hết dư địa cho vay, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, nguyên nhân chính xuất phát từ việc tín dụng đã tăng quá nhanh trong nửa đầu năm nay. Tính đến hết tháng 6, nhiều nhà băng đã tăng trưởng tín dụng gần chạm hạn mức được cấp từ đầu năm.

Theo Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/6, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 9,35% so với đầu năm và tăng 16,69% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng tín dụng cao nhất trong 10 năm qua. Đồng thời, quy mô thị trường trái phiếu tiếp tục tăng 3,21% và chiếm 2,49% tổng dư nợ tín dụng. Đến 30/6, dư nợ tín dụng thông qua kênh cho vay và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp - tăng 9,35% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng 6 tháng đầu năm cao nhất trong vòng 10 năm qua.

tin-dung-1
Nhiều ngân hàng cạn room cho vay, doanh nghiệp và người dân khó vay vốn ngân hàng.

Đáng chú ý, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã lên tới hơn 2,36 triệu tỉ đồng, tăng 14,07% so với cuối năm ngoái, tương ứng chiếm 20,74% tổng tín dụng toàn hệ thống. Trong đó, tín dụng đối với bất động sản kinh doanh tăng 8,19%, chiếm 33% dư nợ bất động sản. Tín dụng phục vụ mục đích tự sử dụng tăng 17,2%, chiếm 67% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản. Nợ xấu lĩnh vực bất động sản khoảng 36.400 tỉ đồng, tăng 5% so với đầu năm.

Thực tế một số nhà băng từ chối cho vay, theo Ngân hàng Nhà nước, còn do nguyên nhân họ phải đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoặc là ngân hàng đó bị xếp hạng thấp nên chỉ được giao "room" ít.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết tình trạng một số nhà băng hết dư địa tăng trưởng tín dụng do chủ yếu cho vay trung dài hạn, tập trung vào lĩnh vực bất động sản nên thời gian quay vòng vốn chậm, không thu hồi được nợ nhanh. Trong khi đó, bản chất hoạt động ngân hàng chủ yếu tập trung cho vay ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động.

Việc xử lý ách tắc dòng vốn của thị trường bất động sản, theo Ngân hàng Nhà nước, cần được cân nhắc và tiếp cận theo nhiều nguồn vốn khác nhau, và không đẩy rủi ro tới hệ thống. Rủi ro chính với hệ thống ngân hàng là không đảm bảo khả năng chi trả cho người gửi tiền; vốn cho thị trường bất động sản thường dài hạn trong khi vốn huy động của hệ thống ngân hàng 80% là ngắn hạn.

Tính đến đầu tháng 8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa nới “room” cho bất kỳ nhà băng nào. Một số nhân viên ngân hàng cũng thừa nhận, bản thân ngân hàng cũng "mòn mỏi" chờ cấp thêm "room" vì năm nay "căng thẳng", lo lạm phát. Nhiều khách hàng rất cần giải ngân nhưng phải xếp "lốt" chờ, khi có khách trả nợ thì dư nợ cho vay giảm, sẽ "nới" được thêm.

Người mua nhà chật vật xoay sở, doanh nghiệp gặp khó

Động thái kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản cùng với việc ngân hàng cạn room cho vay khiến người có nhu cầu vay tiền mua nhà vất vả, chật vật xoay sở.

Anh Lê Nam (Hà Đông, Hà Nội), người vừa “xuống tiền” mua căn hộ hơn 2,3 tỷ đồng tại Cầu Giấy cho biết, anh đang chờ đợi thông tin giải ngân từ phía ngân hàng gần 3 tuần qua. Dù thuộc đối tượng được ưu tiên vay vốn nhưng nhân viên ngân hàng cho biết, anh vẫn phải đợi khi nào có khách vay trả thì mới được giải ngân. Trước đó, khoản vay hơn 1 tỷ đồng của anh đã từng bị một ngân hàng từ chối với lý do cạn hạn mức cho vay đối với bất động sản dù đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn, bao gồm cả việc chứng minh thu nhập thường xuyên.

Xem thêm: Rủi ro vay mua nhà lãi suất 0%: Nhà đầu tư 'kiệt sức' vì trả nợ ngân hàng! 

bat---dong-san---tindung
Vay mua nhà và vay vốn cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đang bị kiểm soát chặt chẽ.

"Tôi đang rất sốt ruột vì chủ nhà hối thúc thanh toán sớm, nếu không sẽ hủy hợp đồng và đòi bồi thường theo cam kết. Còn phía ngân hàng vẫn báo tiếp tục đợi, tình hình này nếu cứ kéo dài, sợ rằng tôi sẽ không mua được nhà, mà còn phải bồi thường hợp đồng”, anh Nam cho hay.

Tương tự, anh Thanh (Gia lâm, Hà Nội) may mắn kiếm được một lô đất thổ cư ưng ý tại Hoài Đức mà chỉ có giá 2,3 tỷ đồng. Anh quyết định vay thêm ngân hàng để mua đất, xây nhà an cư. Sau khi thẩm định, phía ngân hàng đồng ý cho vay và ký văn bản cam kết 3 bên. Sau đó, anh Thanh và khách hàng tiến hành công chứng giao dịch lô đất, nhưng tới nay anh vẫn chưa trả đủ tiền do ngân hàng bất ngờ hoãn giải ngân tiếp với lý do hết room, phải đợi còn hạn mức thì sẽ giải ngân tiếp. Anh Thanh đang lo lắng vì nếu không thanh toán tiếp, chủ đất sẽ đòi bồi thường và hủy hợp đồng.

Trường hợp của chị Ngọc Hà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) càng “chật vật” hơn, chị Hà cho biết gia đình chị đã cân nhắc rất nhiều mới đi đến quyết định mua một mảnh đất gần 60m2 tại Nam Từ Liêm để xây nhà do chủ đất đang khó khăn, chấp nhận bán rẻ để nhanh chóng thu tiền về. Cơ hội đến, chị nhanh chóng đặt cọc 200 triệu đồng và thế chấp căn hộ đang ở để mua mảnh đất này.

Tuy nhiên sau khi đã hoàn thiện hồ sơ, chị Hà lại bất ngờ nhận được thông báo từ phía ngân hàng là phải đợi “một thời gian nữa” nhưng không thông báo cụ thể là chờ đợi đến bao giờ do hiện tại ngân hàng đã cạn room cho vay. Tình huống này khiến gia đình chị rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, nếu không có tiền thanh toán cho chủ đất chị sẽ mất khoản tiền đặt cọc 200 triệu đồng…

“Đâm lao theo lao”, trong khi chờ đợi ngân hàng giải ngân, để tránh “mất trắng” 200 triệu tiền cọc, tôi đã tìm cách xoay sở, gom góp tất cả các khoản tiền trong nhà và vay mượn người thân, bạn bè để ký hợp đồng mua đất, thanh toán đủ tiền cho chủ đất. Đợi khi ngân hàng giải ngân, tiền vay ngân hàng tôi sẽ dùng để sẽ “đập” vào những khoản vay này…” Chị Hà mệt mỏi chia sẻ.

Không chỉ đối với người mua nhà, trong bối cảnh ngân hàng cạn room cho vay, tín dụng từ ngân hàng cho bất động sản gặp khó và nguồn vốn huy động qua trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát chặt chẽ, thị trường chứng khoán ảm đạm… các doanh nghiệp bất động sản cũng đang đứng trước những trở ngại khá lớn về hoạt động huy động vốn cho việc tiếp tục triển khai và mở bán trong nửa cuối năm 2022 và cả năm 2023.

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, khó khăn nhất hiện nay với họ chính là thiếu vốn. Vay ngân hàng không dễ dàng, trong khi chi phí đầu vào sản xuất đã tăng cao 30 - 50% đè nặng lên doanh nghiệp giai đoạn phục hồi. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản còn rơi vào thế khó khi dự án đang triển khai nhưng khoản vay nghìn tỷ chưa được giải ngân. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ dự án và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp còn nhiều kênh huy động vốn, sẽ không “nới room”?

Ngân hàng Nhà nước tới nay vẫn duy trì định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, có điều chỉnh linh hoạt trên cơ sở diễn biến lạm phát, tình hình kinh tế trong, ngoài nước.

Liên quan đến vấn đề tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là việc nới room tín dụng, nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay lên 15, 16%. Tuy nhiên, NHNN cho rằng với điều hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh lạm phát này thì không thể chủ quan được, nên trước mắt, NHNN vẫn điều hành theo chỉ tiêu 14%.

Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà biến động ra sao khi lãi suất huy động liên tục tăng?

11-chot-1630851449027926542036
Doanh nghiệp và thị trường bất động sản gặp khó do ách tắc dòng tiền.

NHNN cũng cho rằng, việc một số TCTD từ chối cho vay đối với khách hàng không hẳn là do hết room mà còn có thể do các ngân hàng phải đảm bảo các tỷ lệ an toàn, hoặc một số ngân hàng xếp hạng thấp không được tăng trưởng tín dụng cao...

Đối với cho vay bất động sản, thị trường bất động sản đang gặp phải vấn đề ách tắc dòng tiền. Quan điểm của NHNN là nguồn vốn cho thị trường bất động sản có rất nhiều kênh khác nhau. Tín dụng từ ngân hàng không phải là kênh huy động vốn duy nhất mà chỉ chiếm 47%, còn các nguồn khác như giải ngân FDI (14,8%), thị trường trái phiếu doanh nghiệp (21,5%), cổ phiếu, đầu tư công...

Hơn nữa, bản chất của thị trường bất động sản là vay trung dài hạn, tiền gửi ngân hàng ngắn hạn là chủ yếu, chiếm đến 80%. Cho nên nếu giải quyết ách tắc dòng tiền của bất động sản bằng việc nới room tín dụng thì chỉ được trước mắt, về dài hạn là rủi ro cho ngân hàng.

Về các kênh huy động vốn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Trình, PGS.TS Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay doanh nghiệp vừa và nhỏ còn được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư. Có thể là quỹ đầu tư công của nhà nước, quỹ đầu tư phi chính phủ trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp nên tìm hiểu tiếp cận với các quỷ đầu tư này để tiếp cận thêm nguồn vốn ngoài kênh tín dụng của ngân hàng.

Theo ông Trình, Ủy ban Chứng khoáng Nhà nước, Bộ Tài chính nên phát triển kênh huy động vốn qua thị trường chứng khoán dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời cần có các thủ tục riêng, sàn riêng linh hoạt hơn để các doanh nghiệp có nhu cầu huy động vốn niêm yết trên sàn. Mặc khác dễ dàng tiếp cận được với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào.

"Để huy động vốn thành công, doanh nghiệp cần minh bạch hoạt động và báo cáo tài chính. Những phương án hoạt động của doanh nghiệp phải có hiểu quả. Đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhìn được thị trường, cam kết đầu tư có hiệu quả thì những người cung cấp vốn cho vay mới tin tưởng và mở hầu bao cho vay", ông Trình cho biết thêm.

Xem thêm: Lãi suất cho vay mua nhà tại ngân hàng nào cao nhất


Bắc Giang chuẩn bị có khu đô thị 1.845 ha
Bắc Giang chuẩn bị có khu đô thị 1.845 ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng đô thị Phì Điền, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040 (tỷ lệ 1/5.000)...

Tin bất động sản ngày 26/9: Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên
Tin bất động sản ngày 26/9: Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên

Vingroup được chấp thuận dự án Pin Lithium 6.300 tỷ ở Hà Tĩnh; Khánh Hòa công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại các địa phương; Quảng Ngãi...

Tin lời “cò” đất, nhà đầu tư còng lưng “gánh nợ”
Tin lời “cò” đất, nhà đầu tư còng lưng “gánh nợ”

Không ít nhà đầu tư tay ngang đã vay mượn lao vào cơn “sốt đất” để rồi mắc cạn. Chuyên gia cho rằng, những người có tiền muốn tham gia...

Mua nhà đất giá dưới 3 tỷ đồng ở Hà Nội không khó nhưng có rủi ro
Mua nhà đất giá dưới 3 tỷ đồng ở Hà Nội không khó nhưng có rủi ro

Lực cung phân khúc bất động sản thứ cấp loại hình căn hộ gần như cạn kiệt tại các quận trung tâm Tp Hà Nội. Thế nhưng, trên thị trường bất động sản loại hình nhà đất nông nghiệp âm thầm giao dịch với mức giá dưới 3 tỷ đồng.

Trong vòng nửa năm, giá nhiều chung cư cũ đã tăng cả nửa tỷ đồng
Trong vòng nửa năm, giá nhiều chung cư cũ đã tăng cả nửa tỷ đồng

Nguồn cung căn hộ khan hiếm trong thời gian dài khiến giá mua bán tăng mạnh. Tuy nhiên, một số chủ nhà vì vội bán mà mất hàng nửa tỷ đồng.

Victor Vũ đánh giá cao biệt thự có 'du thuyền cập bến tại gia' ở Hồ Tràm
Victor Vũ đánh giá cao biệt thự có 'du thuyền cập bến tại gia' ở Hồ Tràm

Gia đình đạo diễn Victor Vũ ấn tượng với lối quy hoạch đậm chất Mỹ và đặc quyền du thuyền đậu ngay trước cửa mỗi căn biệt thự tại phân kỳ Long Island,...

KCN Tín Nghĩa (TIP) sẽ rót hơn 1.130 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu vào KCN Phước An
KCN Tín Nghĩa (TIP) sẽ rót hơn 1.130 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu vào KCN Phước An

Trượt thầu KCN Long Đức 3, KCN Tín Nghĩa đã thay đổi mục đích sử dụng vốn, muốn muốn đầu tư hơn 1.130 tỷ đồng vào KCN Phước An tại Đồng Nai...

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Đấu giá đất vùng ven Hà Nội sôi động trở lại
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Đấu giá đất vùng ven Hà Nội sôi động trở lại

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Khánh Hòa truy thu 12.000 tỉ đồng dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn; đấu giá đất vùng ven Hà Nội sôi động trở lại...

Tham dùng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư bất động sản mất nửa vốn
Tham dùng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư bất động sản mất nửa vốn

Sở bỏ lỡ cơ hội làm giàu trong cơn sốt đất, không ít nhà đầu tư bất chấp dùng đòn bẩy tài chính quá lớn vào đu đỉnh. Khi thị trường chững lại...

Tin bất động sản ngày 23/9: Nhiều lô đất ven Hà Nội đấu giá khởi điểm chỉ từ 1 triệu đồng/m2
Tin bất động sản ngày 23/9: Nhiều lô đất ven Hà Nội đấu giá khởi điểm chỉ từ 1 triệu đồng/m2

Hơn 90 biệt thự xây trái phép trên đất công tại Phú Quốc; Ninh Bình tìm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 2.000 tỷ đồng; Bộ Xây dựng ý kiến về quy hoạch Khu công nghiệp Cà Ná… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 tại trung tâm TP.HCM
Thu hồi khu 'đất vàng' hơn 6.000 m2 tại trung tâm TP.HCM

Sau nhiều năm nhếch nhác, làm xấu bộ mặt TP.HCM, chính quyền TP này đã quyết định thu hồi khu ‘đất vàng’ số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh.

Phía đông Hà Nội “gọi tên” siêu phẩm đầu tư Eurowindow Twin Parks
Phía đông Hà Nội “gọi tên” siêu phẩm đầu tư Eurowindow Twin Parks

Eurowindow Twin Parks - một trong số ít những khu đô thị xanh cao cấp tại khu đông Hà Nội - chuẩn bị “chào sân” giới đầu tư thủ đô vào cuối năm nay.

Mang golf về nhà – Biểu tượng vị thế giới tinh hoa
Mang golf về nhà – Biểu tượng vị thế giới tinh hoa

Với giới thượng lưu, môn thể thao Golf đã trở thành biểu tượng cho tầng lớp, địa vị xã hội. Golf mang tới những hợp đồng kinh doanh giàu lợi nhuận,...

Khách hàng liên tiếp nhận bàn giao shophouse tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire
Khách hàng liên tiếp nhận bàn giao shophouse tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Sau khi đón cư dân đầu tiên, những căn shophouse tiếp theo thuộc phân khu Chà Là (Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire) tiếp tục được bàn giao,...

Tin bất động sản ngày 22/9: Yêu cầu rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
Tin bất động sản ngày 22/9: Yêu cầu rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai

Hòa Bình thu hồi đất tại 7 dự án nhà ở; Bình Dương kiến nghị cơ chế ràng buộc về xây dựng nhà ở xã hội; Mekong Smart City đề xuất quy hoạch...

Đầu tư IDJ Việt Nam muốn huy động hơn 1.700 tỷ đồng “rót” vào 3 dự án bất động sản
Đầu tư IDJ Việt Nam muốn huy động hơn 1.700 tỷ đồng “rót” vào 3 dự án bất động sản

Đầu tư IDJ Việt Nam dự kiến chào bán hơn 173,49 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp. Số tiền huy động được doanh nghiệp sẽ sử dụng để đầu tư vào 3 dự án...

Thêm loạt dự án nhà ở cao tầng của Handiresco – Handico, Daewon Cantavil… sẽ được xây dựng trên đường Lê Văn Lương
Thêm loạt dự án nhà ở cao tầng của Handiresco – Handico, Daewon Cantavil… sẽ được xây dựng trên đường Lê Văn Lương

Bất chấp tình trạng quá tải hạ tầng “bóp nghẹt” tuyến đường Lê Văn Lương, thời gian tới, hàng chục dự án cao tầng sẽ tiếp tục được xây dựng dọc tuyến đường này…

Mức độ quan tâm đến bất động sản: TP Hồ Chí Minh tăng mạnh hơn Hà Nội
Mức độ quan tâm đến bất động sản: TP Hồ Chí Minh tăng mạnh hơn Hà Nội

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minh trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng...

Tin bất động sản ngày 21/9: TP HCM thu hồi 6.200m2 “đất vàng” của Việt Hân Sài Gòn
Tin bất động sản ngày 21/9: TP HCM thu hồi 6.200m2 “đất vàng” của Việt Hân Sài Gòn

Nghệ An sắp khởi công nhà máy hơn 4.600 tỉ đồng; Bình Định phê duyệt kết quả sơ bộ nhà đầu tư dự án KĐT Vân Hà gần 3.000 tỉ đồng;...vnfinance.vn