Thứ ba, 02/02/2021, 14:20 PM

Nhiều ca COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh nhiễm biến chủng mới

11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020). Biến chủng này có khả năng lây lan nhanh hơn.

Sáng 2/2, theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu có tín hiệu tốt và liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (Công ty Puyon), Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020).

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021).

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin, kết quả giải mã bộ gene SARS-CoV-2 ở người bệnh 1660 đang điều trị tại Bệnh viện (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do Bệnh viện phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện cho kết quả: mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 .

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh. Ảnh: PLO

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên các bệnh nhân là người nhập cảnh.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 2/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chủng virus SARS-CoV-2 mới hay chủng nào thì cũng là virus. Nó nhanh hơn thì mình càng phải nhanh hơn nữa".

Theo Phó Thủ tướng, ổ dịch Covid-19 tại Chí Linh (Hải Dương) đã cơ bản được khống chế. Đối với Hà Nội, nếu không có tình huống nào đột xuất xảy ra, tình hình dịch bệnh tại đây cũng cơ bản được kiểm soát.

"Chúng ta thực hiện các biện pháp khẩn trương, quyết liệt nhưng bài bản và đúng mực. Ví dụ như Chí Linh, chúng ta phong tỏa lỏng trên toàn thành phố và chỉ thắt chặt đối với 1 số khu vực", ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh không thể dừng hết hoạt động, giãn cách toàn bộ.

Đối với công tác phòng, chống Covid-19 thời gian tới, ông Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế phải xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng.

"Mọi người dân cần thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo. Có thực hiện nghiêm túc vấn đề này thì chúng ta mới đảm bảo được an toàn phục vụ sản xuất, phát triển, nếu không thì còn phải giãn cách xã hội", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi.

Ngoài ra, các cơ sở y tế, lưu trú, trung tâm thương mại, công sở, bến bãi cần công khai hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống Covid-19. Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch bệnh trong trường hợp không tuân thủ các hướng dẫn trên.

Đối với vấn đề vaccine phòng Covid-19, Phó thủ tướng kiến nghị Chính phủ có chính sách thúc đẩy phát triển vaccien trong nước. Khi chất lượng vaccine trong nước đạt yêu cầu nhưng giá rẻ hơn vaccine nước ngoài, chính phủ cần ưu tiên dùng vaccine trong nước.

"Tinh thần thời gian tới là toàn hệ thống phải tiếp tục nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Tôi lo nhất là các tỉnh, những nơi chưa bao giờ có dịch vì chưa có kinh nghiệm, khi có dịch sẽ bị cuống", ông Vũ Đức Đam chia sẻ.

Sân bay Nội Bài đề xuất xét nghiệm COVID-19 cho 3.200 nhân viên

Trước diễn biến dịch hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ GTVT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ nhân viên đang trực tiếp làm việc tại đây.

Nhấn mạnh đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch, ông Tô Tử Hà, quyền Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho rằng với diễn biến dịch hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cán bộ, công nhân viên làm việc tại sân bay là rất lớn.

Đến thời điểm hiện tại, riêng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có 16 trường hợp F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn; hàng trăm nhân viên đang là F2.

  • "Nếu có trường hợp bị nhiễm COVID-19 tại Cảng hàng không Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra" ông Hà thừa nhận.

Nhằm đảm bảo cho lực lượng lao động phục vụ liên tục 24/7 tại sân bay Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị các đơn vị nói trên chỉ đạo các cơ quan chức năng xét nghiệm cho lực lượng lao động trực tiếp phục vụ hành khách tại sân bay Nội Bài với khoảng 3.200 cán bộ, nhân viên (bao gồm cả các cơ quan quản lý Nhà nước) tại sân bay Nội Bài.

Ở một diễn biến khác, Bộ GTVT đã yêu cầu các Tổng cục Đường bộ, Cục trực thuộc nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các nhà ga hàng không, đường sắt, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt tất cả cán bộ nhân viên, người lao động cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, các đơn vị này kiểm tra, nhắc nhở vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ GTVTyêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sở Giao thông Vận tải các địa phương phải chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khẩn trương cập nhật thông tin lên ứng dụng “An toàn COVID-19” theo quy định.

“Các đơn vị phải tăng cường kiểm tra và tạm dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp không thực hiện cập nhật thông tin, không đảm bảo an toàn phòng dịch”, lãnh đạo Bộ GTVT cho hay.

Hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã đưa ra phương án hỗ trợ tối đa cho hành khách có nhu cầu đổi, trả vé đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, đối với hành khách đã mua vé trong thời gian từ ngày 2-28/2/2021 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), VNR đưa ra 2 phương án để hành khách có thể lựa chọn đổi, trả vé.

Cụ thể, ngành đường sắt sẽ bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành in trên vé. Trong trường hợp hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ trả chênh lệch giá vé (nếu có).

Phía VNR cũng lưu ý hành khách thực hiện việc bảo lưu vé trực tiếp tại cửa vé của các nhà ga. Ngành đường sắt sẽ thực hiện việc trả tiền chênh lệch và tiền hoàn vé từ 1/1/2022.

Đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành đường sắt sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Để chia sẻ khó khăn với ngành đường sắt trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày (tính cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và lễ, Tết) kể từ ngày trả vé.

Hành khách thực hiện việc bảo lưu, trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online qua website dsvn.vn (nếu hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba) ít nhất trước 24 giờ so với giờ khởi hành. Việc hỗ trợ chỉ áp dụng 1 lần đối với 1 vé.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Chính phủ về tình hình và các giải pháp lớn khi mà thời gian qua chúng ta đã thực hiện “những chủ trương như tăng cường lực lượng, khoanh ổ dịch, truy vết, xét nghiệm diện rộng, dừng một số hoạt động, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt…”. Hiện nay, mặc dù còn có diễn biến phức tạp nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát.

Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận cả việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này.


Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh năm 2026
Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh năm 2026
03/01/2026 Tin nóng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh năm 2026.

Những quy định ảnh hưởng đến bất động sản có hiệu lực từ 1/1/2026
Những quy định ảnh hưởng đến bất động sản có hiệu lực từ 1/1/2026
01/01/2026 Tin nóng

Từ ngày 1/1/2026, nhiều quy định mới về đất đai, thuế và giao dịch bất động sản chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong quản lý thị trường nhà đất...

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 1/2026
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 1/2026
01/01/2026 Tin nóng

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; Hàng chục triệu người được giảm thuế thu nhập cá nhân…

10 sự kiện kinh tế nổi bật ghi dấu năm bản lề 2025
10 sự kiện kinh tế nổi bật ghi dấu năm bản lề 2025
31/12/2025 Tin nóng

Năm 2025 khép lại với hàng loạt dấu ấn kinh tế mang tính lịch sử của Việt Nam. Từ quy mô GDP, thương mại quốc tế, hạ tầng chiến lược đến cải cách thể chế...

10 sự kiện dầu khí nổi bật trong năm 2025
10 sự kiện dầu khí nổi bật trong năm 2025
31/12/2025 Tin nóng

Năm 2025 đánh dấu nhiều điểm nhấn nổi bật của ngành dầu khí toàn cầu, từ cạnh tranh LNG gay gắt giữa châu Âu và châu Á,...

Những điểm nhấn năng lượng nổi bật của năm 2025
Những điểm nhấn năng lượng nổi bật của năm 2025
29/12/2025 Tin nóng

Năm 2025 tiếp tục chứng kiến năng lượng là công cụ và hệ quả của những biến động địa chính trị; trong khi châu Á ngày càng khẳng định vai trò trung tâm tăng trưởng nhu cầu.

Thủ tướng đề nghị ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá”
Thủ tướng đề nghị ngành Xây dựng thực hiện “5 đảm bảo, 6 đột phá”
22/12/2025 Tin nóng

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả nổi bật của ngành...

Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
21/12/2025 Tin nóng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Vững vàng bước vào kỷ nguyên mới - dấu ấn 'ba trụ cột' ngành Công Thương
Vững vàng bước vào kỷ nguyên mới - dấu ấn "ba trụ cột" ngành Công Thương
21/12/2025 Tin nóng

Công nghiệp tăng trưởng có chiều sâu, thương mại được mở rộng và nâng cao, thị trường đa dạng và bền vững, nội bộ đoàn kết, thống nhất cao...

Hà Nội khởi công 07 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Hà Nội khởi công 07 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19/12/2025 Tin nóng

Nhằm triển khai các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ khánh thành...

Thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 10% giai đoạn 2026-2030
Thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 10% giai đoạn 2026-2030
18/12/2025 Tin nóng

Năm 2025, kinh tế Việt Nam dự kiến đạt trên 8%, thuộc nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, định hướng bước vào giai đoạn mới với mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 10% mỗi năm giai đoạn 2026–2030.

Khơi thông nguồn vốn 70 tỷ USD cho năng lượng từ hợp tác quốc tế
Khơi thông nguồn vốn 70 tỷ USD cho năng lượng từ hợp tác quốc tế
18/12/2025 Tin nóng

Tại Hội thảo "Hợp tác kinh tế quốc tế về năng lượng và thương mại tự do" ngày 16/12, các chuyên gia hàng đầu đã cùng thảo luận về lộ...

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế 2026 - 2030
Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế 2026 - 2030
17/12/2025 Tin nóng

Năm 2025 được xem là bản lề quan trọng của kinh tế Việt Nam, đánh dấu giai đoạn vượt qua những “cơn gió ngược” lớn từ môi trường quốc tế và nội tại,...

Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại Thành phố Hồ Chí Minh
17/12/2025 Tin nóng

Nhà báo Lê Viết Cường vừa được trao Quyết định bổ nhiệm là Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Tự động hóa Ngày nay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sân bay Long Thành sẵn sàng đón chuyến bay đầu tiên
Sân bay Long Thành sẵn sàng đón chuyến bay đầu tiên
15/12/2025 Tin nóng

Chuyến bay kỹ thuật đầu tiên sẽ được thực hiện vào chiều nay (15/12) tại sân bay Long Thành với máy bay Boeing 787 cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Những điểm đáng chú ý của Luật Thương mại điện tử vừa được thông qua
Những điểm đáng chú ý của Luật Thương mại điện tử vừa được thông qua
15/12/2025 Tin nóng

Luật Thương mại điện tử vừa được Quốc hội thông qua có nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó quy định rõ trách nhiệm trong hoạt động livestream bán hàng.

5 xu hướng lớn định hình lại bức tranh năng lượng và tài nguyên toàn cầu
5 xu hướng lớn định hình lại bức tranh năng lượng và tài nguyên toàn cầu
15/12/2025 Tin nóng

Khi ngành năng lượng và tài nguyên bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh trong năm 2025 - dưới ảnh hưởng của dịch chuyển địa chính trị, tái cấu trúc công nghiệp...

Lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga có thể làm đảo lộn bản đồ dầu mỏ toàn cầu?
Lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga có thể làm đảo lộn bản đồ dầu mỏ toàn cầu?
14/12/2025 Tin nóng

Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp lên hai tập đoàn dầu khí lớn của Nga là Lukoil và Rosneft có thể gây ra một cuộc tái cấu trúc sâu rộng trong ngành...

Giải mã tuyên bố của ông Putin về dầu mỏ
Giải mã tuyên bố của ông Putin về dầu mỏ
14/12/2025 Tin nóng

Moscow và New Delhi muốn tận dụng quan hệ hợp tác năng lượng lâu dài vì lợi ích chung, đồng thời không để các lệnh trừng phạt hay thuế quan từ Washington gây sức ép.