vnfinance.vn
Thứ năm, 14/07/2022, 22:55 PM
  • Click để copy

Những "chiêu trò" trốn thuế nhập khẩu

Với một nền kinh tế mở như Việt Nam, việc thất thu thuế nhập khẩu hàng hóa là không thể chấp nhận được. Điều này không chỉ làm tổn thất hàng trăm tỉ đồng tiền thuế mỗi năm mà còn khiến nền kinh tế của chúng ta thường xuyên vào "tầm ngắm" vì tính minh bạch trong sản xuất kinh doanh.

Thất thu thuế nhập khẩu là khoản tiền thuế nhập khẩu bị tổ chức, cá nhân có hàng hóa nhập khẩu chiếm đoạt, không nộp đúng, nộp đủ theo quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu. Trong đó có sự luồn lách và có thể có cả sự "tiếp tay" khi thực hiện không đúng quy định của Nhà nước về hải quan, nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện đối với hàng quản lý chuyên ngành.

Hiện nay, có nhiều hành vi trốn thuế nhập khẩu, ngày càng tinh vi, có thể điểm mặt chỉ tên như gian lận trong việc áp mã số thuế, khai báo giá tính thuế, trong định mức nhập khẩu hàng hóa và khai báo xuất xứ.

gia-han-mien-thue-nhap-kh
Thuế xuất nhập khẩu mới chỉ chiếm khoảng 13% tổng thu ngân sách mỗi năm.

Hiện nay, mỗi sản phẩm nhập khẩu sẽ có mã số thuế khác nhau, tuy nhiên, với thực trạng tự tính thuế, tự khai thuế nhập khẩu hiện nay thì rất nhiều doanh nghiệp thực hiện hành vi khai sai mã số thuế của hàng nhập khẩu để được áp dụng các mức thuế suất thấp hơn thực tế, làm giảm số thuế nhập khẩu phải nộp.

Thậm chí, nhiều đơn vị nhập khẩu cố tình tháo rời các linh kiện hoặc làm thay đổi kết cấu hoặc tính chất sản phẩm để khai báo sai mã số thuế của hàng nhập khẩu để hưởng mức thuế thấp hơn. Hành vi này xuất phát từ tính phức tạp của hàng hóa, về cơ cấu sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm mới được tạo ra trên thị trường.

Nhiều doanh nghiệp cố tình lợi dụng tính sơ hở và chưa cập nhật giá của cơ quan hải quan để khai báo giá tính thuế thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch. Thực tế qua phát hiện các hành vi gian lận về giá tính thuế, nhiều trường hợp chỉ khai báo chưa đến 10% giá trị thực tế.

Bênh cạnh đó, nhiều trường hợp còn thông đồng với đối tác nước ngoài trong việc lập hóa đơn, chứng từ với giá thấp để giảm mức thuế nhập khẩu phải đóng cho Nhà nước. Như vậy, hành vi điều chỉnh giá trị của hàng hóa để làm thay đổi mức thuế phải nộp là một hành vi rất phổ biến và tinh vi hiện nay, điều này làm thất thoát không nhỏ khoản thu ngân sách từ thuế nhập khẩu.

Gian lận trong định mức nhập khẩu hàng hóa thường được thực hiện bởi các doanh nghiệp gia công cho nước ngoài hoặc nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Hàng hóa nhập khẩu để gia công rồi xuất khẩu sẽ được miễn thuế xuất, nhập khẩu.

Nhiều trường hợp các đơn vị gia công khai báo sai định mức tiêu hao, định mức hao hụt khi nhập khẩu nguyên liệu, cụ thể khai báo định mức cao hơn. Sau đó doanh nghiệp mang các sản phẩm sản xuất được từ nguồn nguyên liệu chênh lệch để tiêu thụ trong nước mà không phải đóng thuế nhập khẩu cho nguyên liệu nhập khẩu đó. Hành vi này cũng được thực hiện tương tự khi nhập khẩu nguyên liệu về sản xuất ra các sản phẩm xuất khẩu.

Mỗi quốc gia sẽ có cam kết thương mại riêng đối với Việt Nam, do đó mức thuế suất thuế nhập khẩu cũng sẽ khác nhau khi hàng hóa có xuất xứ khác nhau. Doanh nghiệp nghiên cứu vấn đề này, thực hiện hành vi gian lận trong khai báo xuất xứ để được hưởng mức thuế suất tốt hơn.

Cụ thể, các doanh nghiệp sẵn sàng làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hoặc khai báo sai nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thủ thuật thực hiện hành vi bằng cách quá cảnh vào một quốc gia có mức thuế xuất thấp để khai báo, làm giả, thay đổi xuất xứ lô hàng.

Bên cạnh các hành vi gian lận để trốn thuế, nhiều doanh nghiệp còn “cao tay” hơn khi lợi dụng chính sách ưu đãi, miễn thuế nhập khẩu. Đơn cử như theo quy định hiện tại, có nhiều trường hợp được miễn thuế nhập khẩu như tạm nhập tái xuất, nhập khẩu phục vụ cho hoạt động dầu khí, nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho cơ sở đóng tàu, tạo tài sản cố định của dự án khuyến khích đầu tư… Các doanh nghiệp lợi dụng chính sách này để thực hiện hành vi khai báo miễn thuế nhưng thực tế sử dụng các sản phẩm nhập khẩu không đúng mục đích đã khai báo.

Ngoài các chiêu trò tinh vi kể trên cũng phải thấy rằng, thuế nhập khẩu hiện nay theo cơ chế tự khai, tuy nhiên, một số trường hợp phát hiện thất thu

Ngoài các chiêu trò tinh vi kể trên cũng phải thấy rằng, thuế nhập khẩu hiện nay theo cơ chế tự khai, tuy nhiên, một số trường hợp phát hiện thất thu cũng cho thấy sai sót của cán bộ hải quan trong khâu rà soát, kiểm tra hàng hóa cũng như tính toán lại số thuế phải nộp.

Bên cạnh đó, một mặt cũng do tính đa dạng hàng hóa dẫn đến vẫn còn tồn tại các sai sót, dẫn đến nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng. Mặt khác, do sự thay đổi thường xuyên về chính sách thuế của Nhà nước để phù hợp với điền kiện hội nhập cũng dẫn đến sự khó khăn trong công tác quản lý, tính cập nhật của cán bộ hải quan cũng bị hạn chế.

cũng cho thấy sai sót của cán bộ hải quan trong khâu rà soát, kiểm tra hàng hóa cũng như tính toán lại số thuế phải nộp. Bênh cạnh đó, một mặt cũng do tính đa dạng hàng hóa dẫn đến vẫn còn tồn tại các sai sót, dẫn đến nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng. Mặt khác, do sự thay đổi thường xuyên về chính sách thuế của Nhà nước để phù hợp với điền kiện hội nhập cũng dẫn đến sự khó khăn trong công tác quản lý, tính cập nhật của cán bộ hải quan cũng bị hạn chế.

Sự phát triển quá nhanh của khoa học kỹ thuật để áp dụng sản xuất ra các sản phẩm mới cũng gây trở ngại trong công tác quản lý, nhiều mặt hàng vẫn còn nằm ngoài danh mục hàng hóa chịu thuế nhập khẩu khi đưa vào thị trường trong nước. Đồng thời, do sự ảnh hưởng của môi trường kinh tế quốc tế khá đa dạng và phức tạp, khi xảy ra độ chênh, trễ trong luật thuế của các quốc gia tạo cơ hội cho doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện các hành vi “lách” thuế, không nộp đúng, nộp đủ số thuế theo quy định.

Có thể thấy rằng, chống thất thu thuế nhập khẩu là cuộc chiến lâu dài của ngành hải quan Việt Nam. Cần có sự quan tâm, đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để không chỉ thu về cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng mỗi năm, mà còn là nền tảng để phát triển nền kinh tế xuất khẩu của Việt Nam ngày càng bền vững và lành mạnh.

Nguồn thu từ thuế nhập khẩu hàng hóa chiếm tỷ trọng tương đối cao trong cơ cấu nguồn thu cho NSNN. Trên thực tế, tỷ trọng nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu trên tổng thu NSNN luôn dao động trong khoảng từ 13 - 14%. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tình trạng thất thu NSNN trong lĩnh vực xuất nhập khẩu vẫn còn tồn tại.


Bộ Tài chính đề nghị xử lý nghiêm việc lợi dụng tăng giá bất hợp lý
Bộ Tài chính đề nghị xử lý nghiêm việc lợi dụng tăng giá bất hợp lý
12/08/2022 Tin nóng

Bộ Tài chính vừa có công văn số 7955/BTC-QLG gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước và các doanh nghiệp...

Ngày mai, giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh
Ngày mai, giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh
10/08/2022 Tin nóng

Theo dự báo, trong kỳ điều hành ngày mai (11/8), giá xăng có thể giảm 1.200 đồng/lít - 1.600 đồng/lít. Nếu dự đoán này chính xác, đây là lần giảm thứ 5 liên tiếp...

Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 7,5% năm 2022
Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 7,5% năm 2022
09/08/2022 Tin nóng

Tăng trưởng GDP được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8% năm nay...

Chính thức giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng
Chính thức giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng
09/08/2022 Tin nóng

Ngày 8/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng...

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo Fed có thể mắc sai lầm như những năm 1970
Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo Fed có thể mắc sai lầm như những năm 1970
08/08/2022 Tin nóng

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Lawrence Summers cho biết, ông lo ngại tốc độ lạm phát chậm lại trong thời gian tới có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang...

Xử phạt nghiêm xe không đủ điều kiện đi vào làn ETC gây ùn tắc
Xử phạt nghiêm xe không đủ điều kiện đi vào làn ETC gây ùn tắc
07/08/2022 Tin nóng

Ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 4957/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc đẩy mạnh thu phí...

Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa
Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa
05/08/2022 Tin nóng

Dự báo, ngày và đêm nay (05/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Sẽ ngăn chặn rửa tiền, gian lận trốn thuế, tham nhũng qua Bitcoin và tiền ảo
Sẽ ngăn chặn rửa tiền, gian lận trốn thuế, tham nhũng qua Bitcoin và tiền ảo
04/08/2022 Tin nóng

Chiều 3/8, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, Chính phủ sẽ có những văn bản quy định về Bitcoin, tiền ảo và các loại hình khác…

Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đã vượt 200 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đã vượt 200 tỷ USD
03/08/2022 Tin nóng

Tính chung 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đã vượt 200 tỷ USD (đạt 216,35 tỷ USD) và tăng tới 16,1% so với cùng kỳ năm trước.

Giảm giá xăng lần thứ 4 liên tiếp
Giảm giá xăng lần thứ 4 liên tiếp
01/08/2022 Tin nóng

Giá xăng ghi nhận lần thứ tư giảm liên tiếp trong kỳ điều hành ngày 1/8. Theo đó, kể từ 3h chiều nay, mỗi lít xăng giảm thêm gần 500 đồng...

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành đồng loạt tìm phương án bình ổn giá tiêu dùng
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành đồng loạt tìm phương án bình ổn giá tiêu dùng
01/08/2022 Tin nóng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo chủ động nghiên cứu báo cáo Chính phủ phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Hàng loạt chính sách chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2022
Hàng loạt chính sách chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2022
01/08/2022 Tin nóng

Thu phí tự động hoàn toàn các tuyến đường cao tốc từ 1/8/2022; Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây mới nhà ở...

Bộ trưởng Bộ Tài chính: 4 điều cần đặc biệt lưu ý trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ Tài chính: 4 điều cần đặc biệt lưu ý trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp
01/08/2022 Tin nóng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện đang có 4 dấu hiệu đáng chú ý, trong đó phải kể đến những bất thường...

Ngày mai, giá xăng có thể giảm lần thứ 4 liên tiếp
Ngày mai, giá xăng có thể giảm lần thứ 4 liên tiếp
31/07/2022 Tin nóng

Theo dự báo, trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày mai (1/8), giá xăng có tiếp tục giảm khoảng 300 đồng/lít – 500 đồng/lít....

Tin tức kinh tế ngày 30/7: Tín dụng tăng trưởng cao nhất 10 năm
Tin tức kinh tế ngày 30/7: Tín dụng tăng trưởng cao nhất 10 năm
31/07/2022 Tin nóng

Tín dụng tăng trưởng cao nhất 10 năm; Gần 100.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; Hàng không Việt phục hồi, giảm lỗ đáng kể… là những tin tức kinh tế đáng chú ý...

Cảnh báo đợt mưa lớn ở Bắc Bộ
Cảnh báo đợt mưa lớn ở Bắc Bộ
29/07/2022 Tin nóng

Từ đêm mai (29/7) đến ngày 01/8, ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to…

Việt Nam thu hút hơn 15 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
Việt Nam thu hút hơn 15 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
28/07/2022 Tin nóng

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/7/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài...

Chính phủ tìm giải pháp kiểm soát lạm phát trong bối cảnh Fed vừa nâng lãi suất thêm 0,75%
Chính phủ tìm giải pháp kiểm soát lạm phát trong bối cảnh Fed vừa nâng lãi suất thêm 0,75%
28/07/2022 Tin nóng

Sáng 28/7, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành bàn về giải pháp kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi...

Đánh vào tâm lý người không hiểu biết, lừa đảo trực tuyến đang ngày càng lộng hành
Đánh vào tâm lý người không hiểu biết, lừa đảo trực tuyến đang ngày càng lộng hành
28/07/2022 Tin nóng

Hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tin nhắn và email đánh vào tâm lý có xu hướng ngày càng phổ biến, mặc dù người dân được cảnh báo nhiều...vnfinance.vn