SASCO lên tiếng việc hủy mời thầu dự án Suối Hoa

SASCO cho rằng các nhà thầu tham dự gói tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Suối Hoa không đáp ứng được yêu cầu.

Ngày 29/7/2020, báo Đất Việt nhận thông cáo báo chí từ Công ty CP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) thông tin về việc hủy thông báo mời thầu gói tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tại dự án Suối Hoa (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng).

Theo SASCO, nguyên nhân của việc hủy thông báo mời thầu này là do các hồ sơ đề xuất của các nhà thầu tham dự không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Đồng thời, phía SASCO cho biết, đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất của dự án Suối Hoa từ năm 2008 đến thời điểm giao đất cho đến nay và nộp ký quỹ thực hiện dự án từ 2009.

"SASCO đã  và đang triển khai thủ tục thực hiện dự án và điều chỉnh thực hiện dự án theo đúng hướng dẫn, quy định của UBND và các Sở ban ngành tỉnh Lâm Đồng" - phía SASCO thông tin.

Trước đó, dữ liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia - Bộ KH&ĐT cho thấy, thông báo mời thầu gói “Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi” của dự án Suối Hoa của SASCO bị hủy.

SASCO lên tiếng việc hủy mời thầu dự án Suối Hoa - Ảnh 1

Lý do hủy thông báo mời thầu tại dữ liệu Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không được nêu rõ. Việc đăng tải công khai thông tin “Kế hoạch lựa chọn nhà thầu” của dự án Suối Hoa cũng từng bị nhắc nhở do chậm thời gian theo quy định.

SASCO tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Năm 2014, SASCO tiến hành cổ phần hóa. Hiện vợ chồng ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên là Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT của SASCO.

Tập đoàn IPP Group của ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng đang nắm 45,3% cổ phần tại SASCO. Còn Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam nắm 49,07% cổ phần.

Liên quan đến dự án Suối Hoa, tờ Nhà đầu tư thông tin, năm 2018, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo đó, cơ quan thanh tra chỉ ra, SASCO được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 131,12 ha đất lâm nghiệp rừng phòng hộ môi trường cảnh quan để triển khai dự án Suối Hoa nhưng công ty này không triển khai.

Đồng thời, công ty cũng chưa làm thủ tục miễn giảm thuế nhưng đã được Chi cục Thuế TP. Đà Lạt miễn tiền sử dụng đất trái thẩm quyền, làm thất thu ngân sách Nhà nước hơn 1,54 tỷ đồng.

Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo thu hồi dự án vì thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng là của Thủ tướng, nhưng đến nay chưa được các cơ quan liên quan thực hiện.

Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Lâm Đồng, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, Chi cục Thuế thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Quốc Khánh

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục