VnFinance
Thứ năm, 25/04/2024, 14:47 PM

Tăng chuyến dịp nghỉ lễ: Liệu "cơn sốt" vé máy bay có "hạ nhiệt"?

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xem xét bổ sung ngay tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP HCM đến các địa phương vào ngày 27/4 và từ các địa phương về Hà Nội, TP HCM ngày 1/5.

Trong những năm gần đây, giá vé máy bay trong dịp lễ, Tết luôn là một vấn đề nóng, khiến nhiều hành khách cảm thấy lo lắng về chi phí đi lại của mình. Một trong những nguyên nhân chính được các chuyên gia kinh tế chỉ ra là sự thiếu liên kết giữa ngành hàng không và ngành du lịch, cùng với sự thiếu hỗ trợ trong các chính sách thuế, phí.

“Cơn sốt” vé máy bay dịp Lễ: Cục Hàng không yêu cầu bổ sung thêm chuyến bay
Giá vé máy bay dịp lễ, Tết luôn tăng cao. Ảnh minh họa.
 

Nhiều tour du lịch trọn gói có giá ngang ngửa với giá vé máy bay

Theo ghi nhận, hiện vé máy bay trên website của các hãng, nhiều chặng bay nội địa đến điểm du lịch Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang dịp 30/4 - 1/5 gần kín chỗ. Giá vé máy bay hầu hết đều neo ở mức cao so với ngày thường.

Chẳng hạn, chặng TP HCM - Nha Trang, Đà Nẵng có giá 4,5 - 6 triệu đồng/chặng khứ hồi. Trong khi ngày thường bay chặng nay chỉ tốn khoảng 2,3 triệu đồng. Khách bay từ Hà Nội - Phú Quốc dịp lễ đang được hãng bay neo giá 7 - 12 triệu đồng/vé khứ hồi, trong khi ngày thường dao động 2,9 - 4 triệu đồng.

Dịp 30/4 - 1/5 năm 2023, giá máy bay cũng được ghi nhận bị đẩy lên cao ngất ngưởng, thậm chí cao hơn giá vé của nhiều chặng bay nước ngoài, khiến nhiều người quyết định chọn đi nước ngoài nghỉ lễ thay cho các điểm đến trong nước.

Chặng Hà Nội - Phú Quốc, giá vé máy bay khứ hồi đi ngày 27/4 đến 3/5 có giá 9-10 triệu đồng, cao hơn 1,5-2 triệu đồng so với tuần trước.

Với việc giá vé máy bay tăng cao, dự báo lượng du khách đi lại bằng đường hàng không tại một số điểm đến sẽ giảm mạnh so với mọi năm. Trong khi đó, khảo sát trên website của nhiều hãng lữ hành cho thấy giá tour được bán rẻ hơn giá vé máy bay khứ hồi.

Chẳng hạn, Công ty Vietravel vẫn còn nhận chỗ khách đặt tour trọn gói (đã gồm vé máy bay, ăn uống, khách sạn...) đi từ TP HCM sang Thái Lan 5 ngày 4 đêm ở mức 8,9 triệu đồng/khách.

Một vị khách đặt vé máy bay cho gia đình đi nghỉ dịp lễ cho biết, với một chuyến đi du lịch mà giá vé máy bay 5 - 6 triệu đồng là quá cao, trong khi nhiều tour du lịch trọn gói, đặc biệt là Thái Lan 4 - 5 ngày có giá ngang ngửa với giá vé máy bay.

“Cơn sốt” vé máy bay dịp Lễ: Cục Hàng không yêu cầu bổ sung thêm chuyến bay
Nhiều hành khách than trời vì giá vé máy bay quá cao. Ảnh minh họa.
 

Một doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội cho biết, giá vé máy bay chiếm khoảng 40-60% trong cấu thành chi phí một sản phẩm du lịch. Vì vậy, giá vé máy bay duy trì ở mức cao trong thời gian qua vô hình chung đẩy mức giá các tour du lịch nội địa tăng theo. Điều này khiến các sản phẩm du lịch trong nước bị yếu thế so với các điểm đến du lịch khác trong khu vực.

Với khách du lịch từ hai đầu TPHCM và Hà Nội, hình thức du lịch đường bộ là giải pháp. Thời điểm này hạ tầng rất tốt. Khách dùng xe cá nhân di chuyển, đặt tất cả dịch vụ ăn uống, lưu trú và thậm chí là landtour qua công ty du lịch.

Trước thực trạng giá vé máy bay tăng cao, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam nhìn nhận: "Thực tế, như đã theo dõi, một số điểm du lịch lớn như Phú Quốc đã bày tỏ lo ngại, với giá vé cao như vậy thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách đến hòn đảo này. Tương tự như vậy, một số vị trí khác thì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi du lịch của người dân và ảnh hưởng đến tổng chi tiêu của người dân cho du lịch".

Hiện du khách cũng ít mặn mà với các tour trong nước đi bằng đường hàng không do giá vé máy bay tăng cao. Thay vào đó, họ sẽ lựa chọn các tour nước ngoài, đặc biệt là tour sang các nước Đông Nam Á, Trung Quốc... có mức giá tương đương hoặc chỉ chênh lệch một vài triệu đồng.

Để thu hút khách du lịch, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tìm cách thích nghi. Những giải pháp như: không tăng giá phòng các khách sạn trong đợt lễ và không thu thêm bất kỳ phụ phí. Đồng thời, giới thiệu các gói nghỉ dưỡng dành cho nhóm khách gia đình, nhóm khách nghỉ dưỡng dài hạn với mức giá vô cùng ưu đãi và nhiều đặc quyền đi kèm.

“Hiện nay, giá vé máy bay đang khá cao nên phía doanh nghiệp sẽ đề xuất phương tiện di chuyển thay thế. Đồng thời, đối với khách quốc tế, doanh nghiệp cũng đang xúc tiến các thị trường Úc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Ấn Độ...”, lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch chia sẻ.

Cục Hàng không chỉ đạo "nóng"

Trước tình hình khan hiếm cũng như giá vé máy bay tăng cao, ngày 24/4/2024, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu cầu các hãng hàng không căn cứ nguồn lực và tối ưu hóa đội tàu bay để xem xét bổ sung ngay tải cung ứng trên các đường bay từ Hà nội, TP HCM đến các địa phương vào ngày 27/4 và từ các địa phương về Hà Nội, TP HCM ngày 1/5.

Động thái này nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng không dịp nghỉ lễ (từ 27/4 - 1/5), đặc biệt trước tình hình một số đường bay nội địa từ Hà Nội và TP HCM đến/đi từ các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ từ 90-100% trong các ngày 27/4 và 1/5.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không khẩn trương thực hiện và báo cáo (nếu có) trong thời gian sớm nhất để được hướng dẫn, giải quyết khi thực hiện việc bổ sung tải cung ứng. Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt máy bay hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tăng tham số điều phối giờ hạ - cất cánh (slot) tại sân bay Nội Bài từ 37 chuyến/giờ vào khung giờ ban ngày lên mức tương ứng 42 chuyến/giờ và 30 chuyến giờ/vào khung giờ ban đêm lên mức 32 chuyến/giờ.

Về việc giá máy bay tăng cao trong thời gian qua, đặc biệt là dịp lễ 30/4 - 1/5 đã có nhiều ý kiến của phân tích chỉ ra nguyên nhân.

Giải thích lý do giá vé máy bay nội địa thậm chí cao hơn giá tour trọn gói đi một số quốc gia, giám đốc một doanh nghiệp du lịch cho rằng do những điểm đến này có sự liên kết chặt chẽ giữa hàng không - du lịch, chưa kể một số quốc gia cũng có chính sách trợ giá vé máy bay nhằm thu hút du khách.

Chẳng hạn, đầu tháng 4, Thái Lan quyết định hỗ trợ hãng bay giảm 3,8 - 14% giá vé với một số tuyến nội địa trong dịp lễ hội té nước Songkran. Các chặng bay giữa Bangkok và Chiang Mai, Krabi và Phuket được giới hạn ở mức 3.000 baht (hơn 2 triệu đồng) cho mỗi chuyến bay.

Sự liên kết giữa ngành hàng không và ngành du lịch là yếu tố then chốt để phát triển kinh tế địa phương và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Khi ngành hàng không và du lịch hoạt động cùng nhau một cách hiệu quả, họ không chỉ cung cấp dịch vụ thuận tiện và giá cả phải chăng cho du khách mà còn mở rộng cơ hội để khám phá các điểm đến mới, đồng thời góp phần tăng cường sự hiểu biết và trao đổi văn hóa giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các hãng bay này tung nhiều khuyến mãi, thậm chí giảm 15 - 20% giá vé nhằm thu hút đông khách du lịch từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Việt Nam... sang Thái Lan du lịch trong mùa lễ hội này.

Còn theo ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, cứ 1% biến động tỉ giá, hãng này mất đi 300 tỉ đồng. Trong năm 2023, chỉ riêng biến động tỉ giá, hãng này đã lỗ tới 903 tỉ đồng. Ngoài ra, giá nhiên liệu tăng cũng ảnh hưởng chi phí đầu vào của các hãng bay.

Chăng hạn, vào thời điểm trước dịch, giá dầu 98 - 115 USD/thùng nhưng nay dao động 120 - 130 USD/thùng. Chi phí đầu vào tăng mạnh buộc hãng bay điều chỉnh giá vé nhưng vẫn nằm trong khung giá trần Nhà nước quy định. "Tuy nhiên, giá vé của ngày lễ 30/4 và cao điểm hè giá sẽ khác so với giá mùa thấp điểm", vị này nói.

Số lượng máy bay giảm cũng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đến nay đã có 22 máy bay được tháo động cơ theo diện triệu hồi của nhà sản xuất để sửa chữa. Ngoại trừ Vietnam Airlines và Vietjet, số lượng máy bay của ba hãng là Bamboo Airways, Vietravel Airlines và Pacific Airlines giảm từ 30 chiếc xuống còn sáu chiếc, trong đó Pacific Airlines không còn máy bay.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết việc thiếu máy bay diễn ra trên toàn cầu nên việc thuê tàu bay vừa khó, vừa cao giá. Cụ thể, trước Tết 2024, giá thuê máy bay Airbus A321 là 2.300 USD/giờ, đến nay mức giá đã chạm ngưỡng 4.000 USD/giờ. Dù vậy, các hãng cho biết rất khó thuê máy bay.

Đại diện Cục Du lịch Quốc gia cho biết ngành du lịch sẽ làm sẽ đứng ra đảm nhiệm vai trò nhạc trưởng điều phối, đưa ra giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa. Trong đó, ngành du lịch sẽ đa dạng hóa phương tiện giao thông, kết nối hàng không với đường thủy, đường bộ và đường sắt, để mở ra cơ hội cho điểm đến mới và kết nối các thành phố trung tâm đến những điểm đến vệ tinh.


Hơn 300 dự án có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 0%
Hơn 300 dự án có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 0%
20/05/2024 Tin nóng

Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết ngày 30/4, có 316 dự án, tiểu dự án nguồn ngân sách trung ương tại 48 địa phương có tỷ lệ giải ngân là 0%.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm
Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm
20/05/2024 Tin nóng

Báo cáo trước Quốc hội sáng 20/5 về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024,...

Dự báo xu hướng thị trường dầu khí thế giới tuần tới
Dự báo xu hướng thị trường dầu khí thế giới tuần tới
20/05/2024 Tin nóng

Giá dầu vẫn ổn định trong các phiên giao dịch ở châu Á vào thứ Sáu, sẵn sàng cho một tuần mới với hy vọng tích cực hơn. Đồng đô la yếu hơn, tồn kho...

Thủ tướng yêu cầu kéo dài thời gian cho vay mua nhà ở xã hội lên 10-15 năm, lãi suất thấp hơn 3-5%
Thủ tướng yêu cầu kéo dài thời gian cho vay mua nhà ở xã hội lên 10-15 năm, lãi suất thấp hơn 3-5%
19/05/2024 Tin nóng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phụ trách việc thu xếp tín dụng cho cả người mua, người bán; mở rộng gói tín dụng, kéo dài thời gian vay lên 10-15 năm,...

Hoàn thành 75 dự án nhà ở xã hội với quy mô 39.884 căn
Hoàn thành 75 dự án nhà ở xã hội với quy mô 39.884 căn
18/05/2024 Tin nóng

Chiều 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội,...

TP HCM: Xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng các vi phạm trong kinh doanh vàng
TP HCM: Xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng các vi phạm trong kinh doanh vàng
17/05/2024 Tin nóng

Tính đến ngày 14/5/2024, Cục Quản lý thị trường TP HCM đã phát hiện, kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn và tạm giữ 719 đơn vị sản phẩm...

NHNN nói về việc người dân xếp hàng dài chờ mua vàng
NHNN nói về việc người dân xếp hàng dài chờ mua vàng
16/05/2024 Tin nóng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại Trụ sở chính của Công ty SJC,...

Hàng trăm dự án chậm triển khai, nguồn lực bị 'chôn' trong đất
Hàng trăm dự án chậm triển khai, nguồn lực bị "chôn" trong đất
16/05/2024 Tin nóng

Chiều 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng...

Chính phủ đồng ý đề xuất gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024
Chính phủ đồng ý đề xuất gia hạn Thông tư 02 đến hết năm 2024
16/05/2024 Tin nóng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23 tháng 4 năm 2023...

Siết chặt việc quản lý thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử
Siết chặt việc quản lý thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử
16/05/2024 Tin nóng

Cùng với sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin, việc mua sắm và kinh doanh trực tuyến đã trở thành một xu hướng mới. Tuy nhiên, việc quản lý thuế bán hàng...

Bộ Công an kiến nghị loạt giải pháp ổn định an ninh tiền tệ, thị trường vàng
Bộ Công an kiến nghị loạt giải pháp ổn định an ninh tiền tệ, thị trường vàng
15/05/2024 Tin nóng

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, biến động giá vàng vô cùng phức tạp...

Chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng
Chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng
15/05/2024 Tin nóng

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng, nếu phát hiện vi phạm chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan Công an...

Đồng Nai: 64 chủ doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế
Đồng Nai: 64 chủ doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế
14/05/2024 Tin nóng

Mới đây, Chi cục Thuế khu vực Biên Hòa - Vĩnh Cửu (thuộc Cục Thuế Đồng Nai) có thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 64 cá nhân là đại diện pháp luật của các doanh nghiệp do vi phạm nợ thuế trên địa bàn.

Phát hiện lớn về khí đốt ngoài khơi Indonesia
Phát hiện lớn về khí đốt ngoài khơi Indonesia
14/05/2024 Tin nóng

Mubadala Energy , đơn vị dầu khí của Công ty Đầu tư Mubadala của Abu Dhabi, hôm thứ Hai đã công bố một phát hiện khí đốt “đáng kể” ngoài khơi Indonesia.

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế năm 2024
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế năm 2024
14/05/2024 Tin nóng

Triển khai Nghị quyết số 44/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan thuộc Bộ đối với các dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn...

EAC: Nga phát hiện trữ lượng dầu khí khổng lồ trên lãnh thổ Nam Cực
EAC: Nga phát hiện trữ lượng dầu khí khổng lồ trên lãnh thổ Nam Cực
13/05/2024 Tin nóng

Theo các tài liệu được thảo luận tại Quốc hội Anh tuần trước, gần đây, Nga đã phát hiện trữ lượng dầu khí khổng lồ ở Nam Cực.

Đề nghị làm rõ công tác quản lý nhà nước về thị trường vàng
Đề nghị làm rõ công tác quản lý nhà nước về thị trường vàng
13/05/2024 Tin nóng

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị làm rõ công tác quản lý nhà nước, không thể để giá vàng...

Tiếp tục đề xuất các gói hỗ trợ thuế, phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp
Tiếp tục đề xuất các gói hỗ trợ thuế, phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp
13/05/2024 Tin nóng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024 diễn ra vào ngày 4/5/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành liên quan sớm trình cấp có thẩm quyền...

Kết quả rà soát giá vé máy bay của các hãng hàng không
Kết quả rà soát giá vé máy bay của các hãng hàng không
13/05/2024 Tin nóng

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT kết quả rà soát, kiểm tra giá vé máy bay của các hãng hàng không,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance