VnFinance
Thứ hai, 15/01/2024, 11:33 AM

Tin bất động sản ngày 15/1: Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Tiến độ mới nhất dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng tại Lâm Đồng; Becamex Tokyu khởi động thị trường căn hộ Bình Dương; Quảng Ngãi chưa triển khai được chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Theo thông báo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa ban hành, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua thanh tra phát hiện nhiều vi phạm tại Khu công nghiệp Châu Đức do Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức làm chủ đầu tư.

Tin bất động sản ngày 15/1: Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Châu Đức/Ảnh minh họa
 

Thông báo số 3116/TB-TTCP ngày 25/12/2023 của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức, là chủ đầu tư của Khu công nghiệp Châu Đức, đã phạm nhiều quy định. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho thuê 278,52 ha đất (đợt 6) để xây dựng Khu công nghiệp Châu Đức, theo hợp đồng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường ký.

Mặc dù chưa bàn giao đất trên thực tế, nhưng Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức đã cho Công ty TNHH SH Solar Farm Vina thuê lại 60 ha để triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) KCN Châu Đức, điều này được coi là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành 4 Quyết định miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung trong KCN Châu Đức với tổng số tiền 184,13 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào ngày 14/10/2022, Cục Thuế tỉnh đã thu hồi quyết định và yêu cầu Chi cục thuế khu vực Xuyên Mộc - Châu Đức thông báo thu nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp.

Sự việc này đã dẫn đến việc Chủ đầu tư KCN Châu Đức được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định, là vi phạm theo quy định tại khoản 1, Điều 70 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ.

Ngoài ra, việc khởi công xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời trong KCN Châu Đức vào ngày 26/10/2018, mà không có phép xây dựng từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, việc này cũng vi phạm quy định của Luật Xây dựng 2014.

Các khuyết điểm, vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án bên trách nhiệm thuộc về các Sở, ngành có liên quan và UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tiến độ mới nhất dự án khu dân cư 1.570 tỷ đồng tại Lâm Đồng

UBND thành phố Bảo Lộc vừa phê duyệt nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Đambri.

Theo đó, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Đambri có diện tích 413.783,50m2 thuộc xã Đambri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Ranh giới cụ thể có phía Bắc giáp đất cây xanh, mặt nước, đất ở và đường đá hiện trạng; Phía Nam giáp đất cây xanh, mặt nước, đất ở; phía Đông giáp đất cây xanh, đất ở, đường bê tông hiện trạng; Phía Tây giáp đất cây xanh, đất ở và đường nhựa hiện trạng.

Chủ đầu tư có trách nhiệm căn cứ nội dung quyết định này và các quy định hiện hành của Nhà nước để tổ chức triển khai thực hiện.

Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng các yêu cầu của cơ quan thẩm định tại Văn bản số 03/TĐ-QLĐT ngày 08/01/2024 của phòng Quản lý đô thị.

Trước đó, vào tháng 11/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Kỷ Nguyên làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Đambri.

Dự án có diện tích khoảng 41,38ha. Trong đó, diện tích đất Công ty Kỷ Nguyên có quyền sử dụng đất là 36,04ha; diện tích đất người dân tự nguyện tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước để làm đường nhưng nhà nước chưa thu hồi đất là 5,34ha.

Dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Đambri có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.570,1 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 235,5 tỷ đồng và nguồn vốn huy động là 1.334,6 tỷ đồng.

Mục tiêu dự án nhằm quy hoạch và đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, phục vụ nhu cầu đất ở, đất thương mại, dịch vụ cho người dân có nhu cầu theo hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Đồng thời, tạo quỹ đất để bố trí các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông; góp phần giải quyết việc làm, nhu cầu về nhà ở theo quy hoạch cho người dân.

Becamex Tokyu khởi động thị trường căn hộ Bình Dương

Becamex Tokyu, một nhà phát triển nổi tiếng đến từ Nhật Bản, đang khởi động các dự án nhà ở tại Bình Dương vào những ngày đầu năm 2024. Nổi tiếng với tư cách là một nhà đầu tư Nhật Bản danh tiếng, Becamex Tokyu đã xây dựng khu đô thị trong thành phố mới Bình Dương trong suốt 12 năm qua. Các dự án đáng chú ý bao gồm SORA Gardens I, II, The VIEW, Khu đô thị vườn MIDORI PARK, cùng các khu thương mại như Hikari và TTMS SORA Gardens SC.

Mới đây, Becamex Tokyu tiếp tục làm sôi động thị trường bất động sản phía Nam bằng lễ động thổ cho dự án căn hộ phân khúc hạng A đầu tiên tại thành phố mới Bình Dương mang tên MIDORI PARK The TEN.

Dự án nằm tại trung tâm của thành phố mới trong khu đô thị vườn MIDORI PARK rộng 63 hecta, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Với 56% diện tích cây xanh và mặt nước, MIDORI PARK The TEN được thiết kế mang đến giá trị sống bền vững và sử dụng chất liệu nhấn mạnh "tính chất tự nhiên", một khái niệm được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam. Điều này đóng góp vào sự đẹp đẽ đặc biệt của toàn bộ dự án.

Các điểm nổi bật trong thiết kế bao gồm độ cao trần xuất sắc lên đến 3,5 mét, mật độ phủ kính vượt quá 70%, và sử dụng kính cách nhiệt Low-E (Low Emissivity) để hỗ trợ cản nhiệt từ bên ngoài vào căn hộ. Đây là dự án đầu tiên ở miền Nam sử dụng loại kính này.

Đặc biệt, bể tắm nóng Onsen chuẩn Nhật Bản đã được chủ đầu tư sắp xếp để phục vụ cư dân The TEN tại khu vực tiện ích công cộng. Đây cũng là dự án căn hộ cao cấp đầu tiên tại Bình Dương cung cấp tiện ích này.

Không gian sống thượng lưu được nâng tầm khi chỉ có 300 căn hộ trên 10 tầng. Mỗi căn hộ có thiết kế độc đáo, tạo nên dấu ấn riêng của chủ nhân.

The TEN sẽ tái định nghĩa tiêu chuẩn sống với hệ sinh thái TOKYU Garden City bao gồm 7 yếu tố môi trường: giáo dục, làm việc, thiên nhiên, giao thông, y tế, văn hóa/giải trí, công nghệ thông tin và truyền thông, tất cả đang ngày càng được hoàn thiện. Với Bình Dương duy trì vị thế dẫn đầu trong việc thu hút vốn đầu tư FDI trên toàn quốc trong năm 2023, Becamex Tokyu tin rằng MIDORI PARK The TEN sẽ định hình khái niệm "sống thượng lưu", tạo ra một cộng đồng mới hấp dẫn cho Bình Dương.

Quảng Ngãi chưa triển khai được chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa báo cáo tình hình cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê và thuê mua (thuộc chương trình 120.000 tỷ đồng).

Tin bất động sản ngày 15/1: Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Ảnh minh họa
 

Theo đó, chương trình được triển khai từ ngày 1/4/2023. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh quán triệt, chủ động bố trí nguồn vốn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện chương trình; phối hợp rà soát danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa công bố danh mục nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nên các ngân hàng không có cơ sở để tiếp cận và cho vay. Vì thế, hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh dư nợ cho vay đối với chương trình này.

Bên cạnh đó, tuy Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhưng đến nay, số lượng khách hàng được hỗ trợ thành công chưa như mong muốn. UBND tỉnh này nhìn nhận, việc triển khai thực hiện chính sách đôi lúc, đôi nơi chưa được đồng bộ.

Lý do là khách hàng không đáp ứng đối tượng được hỗ trợ lãi suất (ví dụ như khách hàng là hộ kinh doanh không có đăng ký kinh doanh); tâm lý e ngại công tác thanh, kiểm tra, cân nhắc giữa lợi ích từ việc hỗ trợ lãi suất 2% và chi phí bỏ ra khi nhận hỗ trợ lãi suất như theo dõi hồ sơ, chứng từ, tuân thủ các thủ tục hậu kiểm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; khó đánh giá về khả năng phục hồi theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới còn nhiều yếu tố rủi ro, bất định; một số khách hàng chưa chọn vay USD để tận dụng lợi thế về lãi suất và nguồn thu bằng ngoại tệ nên không thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất; bối cảnh kinh tế - xã hội đã thanh đổi so với khi ban hành chính sách nên nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp thay đổi (nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc giảm thuế)…


Luật Nhà ở 2023: Sẵn sàng triển khai
Luật Nhà ở 2023: Sẵn sàng triển khai

Ngay sau khi Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực sớm thay vì ngày 01/01/2025, nhiều địa phương trên cả nước đã tích cực...

Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán
Đất nền tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên,… nhà đầu tư cắt lỗ 20% vẫn khó bán

Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản không mấy khả quan, phân khúc đất nền được dự báo là điểm sáng song thực tế cho thấy nhà đầu tư rót tiền vào đất nền cắt lỗ từ 40-50% vẫn rất khó bán. Đến quý II 2024, mức cắt lỗ giảm về 20-25% nhà đầu tư vẫn mòn mỏi tìm khách.

Tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm
Tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/6: Ninh Thuận công bố 7 dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh sản phẩm

Đề xuất ngăn chặn việc tự gắn mác “cao cấp” cho chung cư; Đồng Nai đấu giá 2 khu đất "vàng" hơn 6.000 m2; Điều chỉnh dự án Home Land Paraside Village 56,6 ha...

Phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế, nguồn lực
Phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế, nguồn lực

Tính đến tháng 6/2024, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã được triển khai, quy mô 418.200 căn. Tín hiệu tích cực từ các hành lang chính sách...

Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực: Thị trường BĐS khởi sắc
Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực: Thị trường BĐS khởi sắc

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh BĐS năm 2023, dự kiến có hiệu lực từ 01/8/2024, được kỳ vọng sẽ giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững...

Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực, phương án bồi thường, tái định cư thay đổi ra sao?
Luật Nhà ở 2023 có hiệu lực, phương án bồi thường, tái định cư thay đổi ra sao?

Thay vì ngày 1/1/2025, Luật Nhà ở 2023 dự kiến có hiệu lực ngay từ ngày 1/8/2024 tới đây. Người dân cần nắm rõ nội dung của phương án bồi thường...

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khái niệm officetel và condotel
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khái niệm officetel và condotel

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản phải làm rõ khái niệm công trình hỗn hợp toà nhà văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), căn hộ kết hợp lưu trú (Condotel)...

Thành phố Hồ Chí Minh: 6 tháng có 4 dự án nộp hồ sơ nhưng đều không đủ điều kiện bán nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: 6 tháng có 4 dự án nộp hồ sơ nhưng đều không đủ điều kiện bán nhà

Theo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024 của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: 6 tháng đầu năm 2024, ...

6 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023
6 điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 với nhiều quy định sửa đổi, bổ sung mới có lợi cho người dân, doanh nghiệp sẽ có hiệu lực...

Khám phá chuỗi tiện ích đặc quyền tại The Sola Park
Khám phá chuỗi tiện ích đặc quyền tại The Sola Park

Với đa dạng các tiện ích ngay ngưỡng cửa, The Sola Park mang đến khởi đầu cho cuộc sống hạnh phúc, nơi con trẻ thoải mái vui đùa mỗi ngày, nơi mỗi bước chân sẽ...

Điều kiện thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất
Điều kiện thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất

Tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất...

Loạt quy định mới về định giá đất
Loạt quy định mới về định giá đất

Luật Đất đai 2024 dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Theo đó, nhiều điểm mới về định giá đất theo Luật Đất đai 2024 người dân cần nắm rõ.

Tin bất động sản ngày 20/6: Gần 30.000 căn hộ chưa thể có 'sổ đỏ'
Tin bất động sản ngày 20/6: Gần 30.000 căn hộ chưa thể có "sổ đỏ"

Điều chỉnh chủ trương đầu tư KCN quy mô 247 ha tại Khu kinh tế Nghi Sơn; Bình Định tìm nhà đầu tư mới cho dự án gần 800 tỷ đồng;...

Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, kinh doanh nhà ở
Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, kinh doanh nhà ở

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất...

Thu nhập bao nhiêu mới mua được nhà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?
Thu nhập bao nhiêu mới mua được nhà Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua: “Chỉ nên cân nhắc mua nhà...

Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản
Chính phủ yêu cầu xử lý hiệu quả các vấn đề đối với thị trường bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?
Có được tự do chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp?

Gia đình ông Phan Thắng (Đắk Lắk) và một số hộ xung quanh kinh doanh điện mặt trời từ năm 2019, hoạt động ổn định đến năm 2023...

Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2
Đất nền ven Hà Nội tấp nập lên sàn đấu giá, khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2

13 thửa đất tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội dự kiến được tổ chức đấu giá vào ngày 27/6, giá khởi điểm từ 14,1 triệu đồng/m2.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu
Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu

Đây là một trong những mục tiêu phát triển tổng quát và cụ thể của Thành phố Hồ Chí Minh trong chủ trương Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance