VnFinance
Thứ tư, 15/03/2023, 12:07 PM

Tin bất động sản ngày 15/3: Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 38 lần giá nhà nước

Hải Phát giải thể công ty bất động sản sau gần một năm thành lập; Ninh Bình có 2 dự án nhà ở xã hội được phê duyệt nhưng chậm triển khai; Hà Nội cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc 13 hộ dân để xây dựng Trường học…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 38 lần giá nhà nước

Vừa qua, UBND TP HCM ban hành quy định về "hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn năm 2023".

Quy định này được áp dụng từ 18/3, tùy mỗi quận, huyện. Theo đó, người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố sẽ được bồi thường với giá gấp 3-25 lần so với giá đất nhà nước.

Tin bất động sản ngày 15/3: Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 38 lần giá nhà nước
Ảnh minh họa
 

Quy định hệ số K áp dụng cho hai loại đất: đất phi nông nghiệp (gồm đất ở và đất phi nông nghiệp không phải đất ở) và đất nông nghiệp. Cụ thể, khu vực có hệ số cao nhất là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và TP Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này được tăng 10 đơn vị so với năm 2022 (tối đa 15 lần). Kế tiếp là các huyện Bình Chánh (6-22 lần), Nhà Bè (10-21 lần), Củ Chi (13-20 lần). Các địa phương còn lại có khung hệ số tối đa dưới 20 lần.

Các loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở được bồi thường theo tỉ lệ khác nhau, bao gồm đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Các loại đất khác như đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất nghĩa trang, nghĩa địa; đất giáo dục, y tế; đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề.

Còn đất nông nghiệp tại TP HCM có hệ số cao 5-38 lần giá nhà nước. Địa phương có hệ số cao nhất là huyện Bình Chánh với khung hệ số 15-38 lần giá nhà nước. Các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp có hệ số tối đa 35 lần. Các địa phương còn lại có hệ số tối đa dưới 30.

Như vậy, hệ số K để bồi thường đất ở cao nhất là 25 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 38 lần so với bảng giá đất đất do nhà nước ban hành. So với năm 2022, hệ số K năm nay có tăng lên. Năm 2022, hệ số K để bồi thường đất ở cao nhất là 15 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 35 lần so với bảng giá đất.

Hải Phát giải thể công ty bất động sản sau gần một năm thành lập

HĐQT Công ty CP Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán HPX) vừa ra quyết định đồng ý giải thể Công ty CP Đầu tư Greenland Bắc Giang với lý do thay đổi định hướng đầu tư.

Greenland Bắc Giang được thành lập hồi tháng 6/2022, trụ sở đặt tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang với lĩnh vực hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Vốn điều lệ của Greenland Bắc Giang là 136 tỷ đồng, trong đó, Hải Phát Invest nắm tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tương đương số vốn góp là 27,2 tỷ đồng.

Hai cổ đông sáng lập còn lại là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Quang Anh và Công ty CP GL Group. Người đại diện pháp hiện tại của Greenland Bắc Giang là ông Trịnh Quang Ba, người đồng thời là đại diện pháp luật của GL Group.

Trên thị trường bất động sản Hà Nội, Hải Phát có hàng loạt dự án như dự án Chung cư HPC Landmark 105 Tố Hữu Hà Đông; dự án biệt thự liền kề Phú Lương Hà Đông; khu shophouse Vạn Phúc Hà Đông; Chung cư V3 Prime The Vesta Hà Đông; dự án Roman Plaza...

Về tình hình kinh doanh, cả năm 2022, Hải Phát ghi nhận 1.635 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 17% so với năm 2021. Tuy vậy, khoản lãi sau thuế lại thu hẹp một nửa, còn 140 tỷ đồng.

Nguyên nhân một phần do kết quả quý 4 không mấy khả quan, khi lượng sản phẩm dự án bán ra trong kỳ thấp hơn năm trước khiến Công ty lỗ gộp 34 tỷ đồng. Doanh thu tài chính từ việc bán các khoản đầu tư trong kỳ giúp Công ty lãi ròng 18 tỷ đồng, nhưng con số này vẫn giảm mạnh 87% so với 2021.

Tính đến cuối năm, tổng tài sản của Hải Phát Invest đạt gần 9.300 tỷ đồng, giảm gần 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Ninh Bình 2 dự án nhà ở xã hội được phê duyệt nhưng chậm triển khai

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 2 dự án nhà ở xã hội đã được phê duyệt, thậm chí có dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư thế nhưng chưa có bất kỳ dự án nào được triển khai thi công, hầu như tất cả chỉ dừng lại ở công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo đó, Dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Trường Thắng làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 1,34ha với 335 căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp. Dự án được triển khai xây dựng năm 2020, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2023. Thế nhưng đến nay, dự án này mới hoàn thành xong công tác GPMB.

Đối với Khu nhà ở xã hội và dịch vụ công nhân phục vụ KCN Gián Khẩu và địa bàn lân cận tại xã Gia Trấn và xã Gia Tân (huyện Gia Viễn) với quy mô rộng đến 49,6ha có tổng số lượng nhà ở 2.153 căn. Trong đó, khu nhà ở xã hội có 3 khu nhà ở liền kề tại các lô LK-01, LK-02, LK-03 với 94 căn, mỗi căn thiết kế 3 tầng và xây dựng 3 khu chung cư (8 tòa) tại các lô CT-01, CT-02, CT-03 với 2.018 căn, mỗi tòa chung cư được thiết kế xây dựng cao 19 tầng. Tổng mức đầu tư khoảng 2.342 tỷ đồng. Sau nhiều năm triển khai thì dự án này cũng đang dừng lại ở khâu GPMB và hoàn thiện các hạ tầng cơ bản như đường nội khu, hệ thống thoát nước, vỉa hè… còn hạng mục chính là khu nhà ở xã hội thì đang trong quá trình mời gọi các nhà đầu tư.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình, nguyên nhân dẫn đến các Dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ vì trước hết là bị ảnh hưởng bởi 3 năm đại dịch Covid-19, sau đó là bị vướng ở công tác GPMB dẫn đến các thủ tục về đất đai cũng bị chậm theo.

Hà Nội cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc 13 hộ dân để xây dựng trường học

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc thực hiện dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, trên địa bàn quận. Căn cứ Thông báo thu hồi đất; Quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm về việc phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra khảo sát đo đạc kiểm đếm thực hiện Dự án Xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu tại địa điểm 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm. Tổ công tác đã tiến hành điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm diện tích nhà, đất của các chủ sử dụng nhà, đất nằm trong mốc giới thu hồi đất để thực hiện Dự án Xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu tại địa điểm 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo vào các ngày 14/12/2022, 15/12/2022 và 16/12/2021, tuy nhiên chỉ có 2/15 chủ sử dụng nhà, đất phối hợp thực hiện.

Tin bất động sản ngày 15/3: Đất nông nghiệp được bồi thường tối đa 38 lần giá nhà nước
Khu đất Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc
 

Ngày 7/2/2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với 13 hộ dân nằm trong mốc giới thu hồi đất để thực hiện Dự án Xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Mặc dù đã được Tổ công tác vận động, thuyết phục. Tuy nhiên các hộ dân vẫn không chấp hành thực hiện việc kiểm đếm bắt buộc.

Thực hiện đúng trình tự trong công tác GPMB quy định tại Quyết định 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội, ngày 10/3/2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định về việc cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với 13 chủ sử dụng nhà đất tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo và sẽ tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc theo quy định tại Điều 70 của Luật Đất đai.

Thời gian thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc từ ngày 15/3/2023 đến ngày 31/3/2023.

Dự án Xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tại khu đất 36A Trần Hưng Đạo - 43F, 47C phố Ngô Quyền, 13 Phan Huy Chú là dự án trọng điểm của quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2020-2025, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trên địa bàn.

UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị 13 hộ dân còn lại ủng hộ, phối hợp thực hiện công tác kiểm đếm để góp phần đưa Dự án về đích đúng kế hoạch và cũng là tạo điều kiện cho chính bản thân gia đình sớm được ổn định cuộc sống, an cư lập nghiệp.


Khách mua sốt sắng hơn trước diễn biến của phân khúc căn hộ
Khách mua sốt sắng hơn trước diễn biến của phân khúc căn hộ

Mức độ quan tâm chung cư tiếp tục gia tăng, đưa phân khúc này trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản.

Tin bất động sản ngày 24/3: Thanh Hóa dừng 9 dự án do chưa phù hợp quy hoạch
Tin bất động sản ngày 24/3: Thanh Hóa dừng 9 dự án do chưa phù hợp quy hoạch

Khởi tố nguyên tổng giám đốc liên quan đến dự án VP6 Linh Đàm; Bộ Xây dựng phản hồi về sở hữu nhà chung cư có thời hạn; Bắc Giang thành lập thêm cụm công nghiệp gần 600 tỉ…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Chủ tịch Hà Nội ra 'tối hậu thư' cho 64 dự án chậm triển khai ở Mê Linh
Chủ tịch Hà Nội ra "tối hậu thư" cho 64 dự án chậm triển khai ở Mê Linh

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh về kết quả kiểm tra,...

Giới trẻ 'khát' căn hộ tầm trung
Giới trẻ 'khát' căn hộ tầm trung

Trong cơ cấu dân số Việt Nam, lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm hơn 60%, trong đó gần một nửa là nhóm người trẻ ở độ tuổi 27 - 42...

Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng
Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng

Thị trường bất động sản 2023 được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng hấp dẫn với những nhà đầu tư có chiến lược cùng nguồn lực phù hợp....

Tin bất động sản ngày 23/3: Hà Nội sắp đấu giá 59 lô đất ở ngoại thành
Tin bất động sản ngày 23/3: Hà Nội sắp đấu giá 59 lô đất ở ngoại thành

An Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng 4 khu công nghiệp; Đà Nẵng thu hồi, tổ chức bán đấu giá đối với 44 cơ sở nhà, đất; Hòa Phát đặt mục tiêu đến năm...

HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất
HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Góp ý quy định về đấu giá quyền sử dụng đất...

Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản
Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho hay, tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, trái phiếu bất động sản có giá trị phát hành lớn nhất, tổng giá trị phát hành của nhóm ngành bất động sản là hơn 7 nghìn tỷ đồng.

Tin bất động sản ngày 22/3: Bốn dự án sắp triển khai tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tin bất động sản ngày 22/3: Bốn dự án sắp triển khai tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư dự án NƠXH chung cư Phú Tài Lộc; Công bố doanh nghiệp thực hiện 5 khu đô thị tái định cư tại Tĩnh Gia;...

Quy định cụ thể áp mức thuế cao với người sử dụng nhiều nhà, đất
Quy định cụ thể áp mức thuế cao với người sử dụng nhiều nhà, đất

Tại báo cáo tổng kết lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, thuế sử dụng đất chưa...

HoREA đề nghị sửa tiêu đề Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
HoREA đề nghị sửa tiêu đề Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Theo HoREA, cần sửa đổi tiêu đề “Các hình thức cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư” của Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) thành “Điều 64...

Khánh Hòa rà soát 109 dự án bất động sản tại TP Nha Trang
Khánh Hòa rà soát 109 dự án bất động sản tại TP Nha Trang

UBND TP Nha Trang có văn bản gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các ban quản lý dự án của tỉnh, chủ đầu tư dự án, UBND các xã, phường về việc rà soát danh mục các dự án trên địa bàn TP Nha Trang.

Tin bất động sản ngày 21/3: Hải Dương kiến nghị thu hồi hơn 200 ha đất
Tin bất động sản ngày 21/3: Hải Dương kiến nghị thu hồi hơn 200 ha đất

Hơn 40 dự án đổ về Bắc bán đảo Cam Ranh, vốn đăng ký gần 30.000 tỷ đồng; Duyệt Quy hoạch vùng huyện Bắc Tân Uyên với 40.000ha; Công an Đồng Nai điều tra dự...

Đại đô thị biển Vinhomes hấp dẫn khách hàng nhờ tiến độ thi công ấn tượng
Đại đô thị biển Vinhomes hấp dẫn khách hàng nhờ tiến độ thi công ấn tượng

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang được khách hàng đặc biệt quan tâm với tiến độ thi công – bàn giao thần tốc cùng chuẩn mực sống...

Cải tạo chung cư cũ: Chưa tìm được “điểm cân bằng về lợi ích” giữa người dân và chủ đầu tư
Cải tạo chung cư cũ: Chưa tìm được “điểm cân bằng về lợi ích” giữa người dân và chủ đầu tư

Theo ông Lê Hoàng Châu, không phải do quy định “sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn” là nguyên nhân dẫn đến “vướng mắc”,...

Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu
Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Khi nghị định 08 được ban hành, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu trở lại cuộc đua huy động vốn bằng phát hành trái phiếu sau nhiều tháng 'ám binh bất động'.

Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản
Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản

Vừa qua, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 13/2023/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...

TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ
TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các huyện trả lời kết quả giải quyết cụ thể, tiến độ các dự án cử tri kiến nghị, phản ánh. Trong đó, nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân như Khu đô thị Sing - Việt, dự án khu E ở Khu Nam Nam Sài Gòn, dự án quy hoạch làng đại học Hưng Long…

Công ty TNHH Kim Long liên tiếp vi phạm các quy định về đất đai, xây dựng
Công ty TNHH Kim Long liên tiếp vi phạm các quy định về đất đai, xây dựng

Trong năm 2021, UBND tỉnh nhiều lần có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vi phạm trên khu đất có nguồn gốc đã giao cho Công ty TNHH Kim Long tại 3 xã, phường là Định Trung, Liên Bảo và Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên).VnFinance