VnFinance
Thứ hai, 26/06/2023, 11:59 AM

Tin bất động sản ngày 26/6: Hơn 120 dự án đã được gỡ vướng

Bình Thuận thanh tra 4 dự án kè biển do Trung ương hỗ trợ; TP HCM có 62 dự án nhà ở không đủ điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư; Bình Định tìm nhà đầu tư cho dự án khu khách sạn 5 sao 2.500 tỷ đồng… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Hơn 120 dự án bất động sản đã được gỡ vướng

Trong buổi lễ vinh danh "Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2023", tổ chức bởi Hội Môi giới bất động sản (VARS), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chia sẻ về những khó khăn và vướng mắc của các dự án bất động sản trong thời gian gần đây. Ông nhấn mạnh, nhiều sàn giao dịch bất động sản đã phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, dẫn đến việc cắt giảm nhân sự, chi phí và hoa hồng để duy trì hoạt động. Hiện chỉ còn khoảng 30-40% số lượng sàn và môi giới so với đầu năm 2022.

Tin bất động sản ngày 26/6: Hơn 120 dự án đã được gỡ vướng
Ảnh minh họa
 

Thứ trưởng Sinh cho biết đây là giai đoạn thách thức đối với các đơn vị môi giới không đủ năng lực để tồn tại, nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vươn lên và phát triển bền vững hơn. Ông Sinh cũng nhấn mạnh rằng các vướng mắc của dự án bất động sản liên quan đến các địa phương và nêu ra một số vấn đề đang gây khó khăn ở các địa phương như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai và một số địa phương phía Nam về trình tự và thủ tục đầu tư.

Ông Sinh cũng cho biết thêm, Bộ Xây dựng và tổ công tác của Thủ tướng đã xử lý và giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị từ địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án bất động sản tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đối với phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, ông Sinh cho biết Bộ Xây dựng đang chỉ đạo các địa phương thực hiện đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội để tạo nguồn cung về nhà ở và giúp giải quyết khó khăn về nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Thị trường bất động sản đã có chuyển biến tích cực, nhiều dự án nhà ở thương mại đã được tháo gỡ để tiếp tục triển khai, và nhiều dự án nhà ở xã hội cũng đã được chấp thuận và khởi công tại nhiều địa phương trên cả nước, góp phần thêm nguồn cung cho thị trường.

Trước đó, để giải quyết khó khăn chung của thị trường bất động sản, Chính phủ và các bộ, ngành đã có nhiều chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn và vướng mắc về thể chế, cũng như ban hành nhiều nghị định và thông tư để giải quyết các vấn đề pháp luật. Bộ Xây dựng đã trình sửa đổi các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước liên quan đến các vướng mắc và thủ tục của thị trường bất động sản. Trong thời gian qua, tổ công tác đã làm việc với các địa phương để rà soát các dự án. Ví dụ, TP HCM đã rà soát 180 dự án, Hà Nội rà soát 170 dự án, Đà Nẵng rà soát 75 dự án, Hải Phòng 65 dự án, và Cần Thơ 79 dự án…

Bình Thuận thanh tra 4 dự án kè biển do Trung ương hỗ trợ

Ngày 25/6, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh, yêu cầu lập đoàn thanh tra 4 dự án khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ biển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 819/QĐ-TTg, ngày 2/7/2019.

Theo đó, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng thành lập đoàn thanh tra và thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đấu thầu, thanh quyết toán đối với 4 dự án kè biển được phê duyệt.

Trước đó, năm 2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 819/QĐ-Ttg phê duyệt chủ trương đầu tư 24 dự án khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông khu vực miền Trung từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương với tổng mức đầu tư 800 tỉ đồng.

Bình Thuận có 4 dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 180 tỉ đồng, gồm: Kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết 40 tỉ đồng; kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5 phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết 30 tỉ đồng; kè bảo vệ khu dân cư phường Phước Lộc, thị xã La Gi 50 tỉ đồng và Kè chống sạt lở bờ biển khu phố 12, 13, 14 thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong 60 tỉ đồng.

4 dự án nói trên đều do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư.

3 trong 4 dự án đã được quyết toán. Riêng dự án Kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5 phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết dài 350m được xây dựng lại nằm tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, sai vị trí đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Liên quan đến việc xây dựng vị trí kè sai phê duyệt, tháng 3-2023, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ông Phước với trách nhiệm của mình được phân công là giúp giám đốc sở theo dõi, chỉ đạo công tác đầu tư, xây dựng cơ bản dự án Kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5 phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết.

TP HCM có 62 dự án nhà ở không đủ điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) TP HCM đã chia ra các dự án đang bị vướng mắc thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là các dự án đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư với 117 dự án. Nhóm thứ hai là nhóm dự án đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư với 50 dự án.

Đối với nhóm đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, qua thẩm định có 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại do dự án không có đất ở hoặc không nhận chuyển nhượng toàn bộ đất ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Do đó, Sở KH - ĐT Tp.HCM kiến nghị không chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cụ thể, một số dự án thuộc nhóm kiến nghị không chấp thuận chủ trương đầu tư như: khu nhà ở thấp tầng Nam Khang (6,5ha) do Công ty cổ phần Bất động sản Nam Khang làm chủ đầu tư; Văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang; khu thương mại kết hợp căn hộ (1,58ha) do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Hậu Giang làm chủ đầu tư. Khu phức hợp Trường Phước Lộc (7,1ha) do Công ty cổ phần Bất động sản Trường Phát Lộc làm chủ đầu tư; dự án Khu dân cư CityLand (6,6ha) do Công ty TNHH Đầu tư địa ốc thành phố làm chủ đầu tư. Dự án Khu nhà ở An Phú (6,1ha) do Công ty cổ phần Địa ốc Thủ Thiêm làm chủ đầu tư; Khu nhà ở tại phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân (2,5ha) do Công ty cổ phần Phát triển Hoa Lâm làm chủ đầu tư; dự án Khu căn hộ Điền Phúc Thành…

Bên cạnh đó, Sở KH - ĐT cũng đang xem xét giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định đối với 55 dự án còn lại thuộc nhóm đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong đó, có 3 dự án đang vướng mắc về pháp luật; các dự án đang được cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra có 3 dự án; các dự án có vướng mắc thuộc thẩm quyền xem xét của thành phố có 49 dự án…

Các dự án này Sở KH - ĐT đề xuất chờ kết luận của các cơ quan chức năng đối với các dự án đang thanh tra, kiểm tra sau đó tiếp tục xem xét giải quyết; các dự án chưa hoàn thiện hồ sơ nhà đầu tư tiếp tục bổ sung hồ sơ theo quy định.

Bình Định tìm nhà đầu tư cho dự án khu khách sạn 5 sao 2.500 tỉ đồng

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại - dịch vụ, theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Tin bất động sản ngày 26/6: Hơn 120 dự án đã được gỡ vướng
Ảnh minh họa
 

Dự án thực hiện tại Khu đất K200, đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Dự án có diện tích gần 11.00m2, trong đó đất xây dựng công trình gần 6.000m2, đất cây xanh, sân bãi, đường nội bộ là gần 5.000m2. Vốn đầu tư dự án 2.500 tỉ đồng. Công trình có khoảng 40 - 45 tầng nổi (1 khối đế và 1 khối tháp), tầng hầm tối đa là 3 tầng.

UBND tỉnh Bình Định quy định, trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày có quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định hiện hành để khởi công xây dựng các hạng mục của dự án.

UBND tỉnh Bình Định cũng nêu rõ: Thời gian thi công xây dựng công trình dự án không quá 30 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng. Trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư vi phạm tiến độ nêu trên sẽ bị xem xét thu hồi dự án và thu hồi đất, xử lý tài chính và sung công quỹ Nhà nước số tiền trúng đấu giá đã nộp theo quy định của pháp luật hiện hành.


Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực
Hà Nội: Hệ số điều chỉnh giá đất tăng tại 5 khu vực

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 tại 5 khu vực của Hà Nội được điều chỉnh tăng so với năm 2023. Trung bình tại các quận tăng khoảng gần 17%...

Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...
Tin bất động sản ngày 7/12: Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt dự án Tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp...

Quảng Bình quy hoạch mới đô thị du lịch biển Hải Ninh hơn 755 ha; Bắc Ninh gỡ vướng dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng của Phú Mỹ Hưng; Bình Phước đấu giá...

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương...
Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương...

Hàng loạt quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đã được quy định cụ thể trong Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi...

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thông tin này vừa được Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh nêu trong báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 11/2023 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2023.

Vì sao giá căn hộ phía Tây Hà Nội tới 100 triệu đồng/m2 và còn tăng tiếp?
Vì sao giá căn hộ phía Tây Hà Nội tới 100 triệu đồng/m2 và còn tăng tiếp?

Phía Tây Hà Nội với đại đô thị Smart City đang là khu vực có giao dịch sôi động bậc nhất tại thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, với mức giá căn hộ...

HoREA: Đề xuất cho phép áp dụng sớm hơn quy định về NƠXH trong Luật Nhà ở
HoREA: Đề xuất cho phép áp dụng sớm hơn quy định về NƠXH trong Luật Nhà ở

Luật Nhà ở năm 2023 gồm 13 chương, 198 Điều đã được Quốc hội thông qua mới đây có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2025. Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ...

Năm 2024, Hà Nội có 2.839 công trình, dự án thu hồi đất
Năm 2024, Hà Nội có 2.839 công trình, dự án thu hồi đất

Chiều 6/12, tại kỳ họp thứ 14, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2024 trên...

Nhiều quy hoạch cấp quốc gia sắp được phê duyệt
Nhiều quy hoạch cấp quốc gia sắp được phê duyệt

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân
Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống cho cư dân

Ngày 6/12, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chiến lược nâng tầm chuẩn sống mới với nhiều đặc quyền vượt trội và các hoạt động cộng đồng đẳng cấp, văn minh nhằm kiến tạo...

Hà Nội được vinh danh 'Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023'
Hà Nội được vinh danh 'Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023'

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, mới đây, nước ta đã được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023, Thủ đô Hà Nội...

Tin bất động sản ngày 6/12: Quảng Trị sắp khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 6/12: Quảng Trị sắp khởi công khu công nghiệp hơn 2.000 tỷ đồng

Tuyên Quang cần gần 1.000ha đất để xây dựng nhà ở;Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ gần 2.500 ha;Hải Dương đề xuất gọi vốn đầu tư...

Hàng loạt khu nhà tái định cư xuống cấp, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra
Hàng loạt khu nhà tái định cư xuống cấp, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra

Liên quan đến thông tin một số nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm đưa vào vận hành nhưng lại thiếu nguồn kinh phí...

Doanh nghiệp bất động sản phải trả nợ hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu trong tháng cuối năm
Doanh nghiệp bất động sản phải trả nợ hơn 12.300 tỷ đồng trái phiếu trong tháng cuối năm
06/12/2023 Doanh nghiệp

Trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 26.761 tỷ đồng. 46% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với hơn 12.372...

Những điểm mới về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở sửa đổi 2023
Những điểm mới về nhà ở xã hội của Luật Nhà ở sửa đổi 2023

Mới đây, Quốc hội khóa XV thông qua Luật Nhà ở sửa đổi. Những thay đổi đáng chú ý của Luật này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt cho Chiến lược phát triển...

Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng
Hà Nội: Điểm mặt những khu “đất vàng” bỏ hoang trên trục đường Trần Duy Hưng

Được xem là khu “đất vàng” khi tọa lạc tại những vị trí đắc địa trên trục đường Trần Duy Hưng. Thế nhưng, các dự án tại số 48 và 216 của tuyến đường này...

Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò
Thị trường bất động sản cuối năm: Chủ đầu tư “sôi sục”, khách mua vẫn chỉ… thăm dò

Càng gần về những tháng cuối năm, nhiều chủ đầu tư liên tục tung ra những đợt mở bán dự án mới kèm chính sách ưu đãi “bom tấn” để thu hút khách mua....

Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?
Sổ đỏ hết hạn có bị phạt hay không?

Thời hạn của sổ đỏ là bao lâu? Khi sổ đỏ hết hạn có bị phạt không và người sử dụng đất phải làm gì khi sổ đỏ hết hạn? Mời bạn đọc tham khảo...

Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng
Dự án khu đô thị 1.500 tỷ đồng dang dở của Phú Mỹ Hưng được gỡ vướng

Đây là Khu đô thị sinh thái cao cấp có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; hệ thống công trình công cộng, dịch vụ đầy đủ và tiện nghi...

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua ngân hàng
Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua ngân hàng

Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Luật mới này có quy định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải giao dịch qua...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn