VnFinance
Thứ năm, 16/05/2024, 11:44 AM

Tin ngân hàng ngày 16/5: Tín dụng tại TP HCM tăng 1,31% trong 4 tháng

LPBank miễn 100% phí nhận/chuyển tiền cho doanh nghiệp thanh toán quốc tế; ABBank tăng lãi suất tiết kiệm 6 tháng lên cao hàng đầu hệ thống; Techcombank giới thiệu gói tài khoản số đẹp mới… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tín dụng tại TP HCM tăng 1,31% trong 4 tháng

Chiều 15/5, cập nhật số liệu về tình hình tăng trưởng tín dụng tại địa bàn thành phố, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cho biết: Tính riêng tháng 4 vừa qua, trên địa bàn TP HCM, tín dụng tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 1,31% so với cuối năm ngoái. Tính chung 4 tháng đầu năm, tín dụng trên địa bàn đã tăng 1,31% và tăng 9,33% so với cùng kỳ.

Đây là mức tăng trưởng tương ứng và gần bằng cùng kỳ này các năm 2020 và năm 2023, nhưng thấp hơn các năm 2019, 2021 và năm 2022.

Tin ngân hàng ngày 16/5: Tín dụng tại TP HCM tăng 1,31% trong 4 tháng
Ảnh minh họa
 

Theo ông Lệnh, tín dụng trên địa bàn thành phố vẫn duy trì xu hướng tăng. Sau khi giảm vào tháng 1, tín dụng đã phục hồi trở lại và duy trì tốc độ tăng trưởng dương trong các tháng sau đó.

Cụ thể, tháng 2 tín dụng tăng 0,01%; tháng 3 tăng 1,9% và tháng 4 tăng 0,35%. Như vậy, 4 tháng đầu năm tín dụng trên địa bàn tăng 1,31% và tăng 9,33% so với cùng kỳ.

Chính sách tín dụng và lãi suất đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, về chi phí tài chính và kích thích doanh nghiệp mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó tín dụng trung dài hạn tăng trưởng cao hơn tín dụng ngắn hạn, tăng 1,96% trong 4 tháng đầu năm, trong khi đó tín dụng ngắn hạn tăng 0,6%.

Được biết, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 40.568 khách hàng, với tổng dư nợ được cơ cấu đạt 46.793 tỉ đồng, giải ngân gói tín dụng cho doanh nghiệp ngành lâm sản, thủy sản với doanh số đạt 2.521 tỉ đồng cho 1.639 khách hàng trên địa bàn.

Đối với chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp tại thành phố (gồm giải ngân gói tín dụng ưu đãi và ký kết trực tiếp tại hội nghị) đạt 184.135 tỉ đồng cho 43.171 khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn.

Qua đó tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp về giảm lãi suất cho vay; về cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; tăng hạn mức tín dụng và cho vay mới với lãi suất thấp… giúp doanh nghiệp duy trì, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

Riêng về chương trình cho vay các doanh nghiệp trong KCN-KCX trên địa bàn đến nay đạt 222.198 tỉ đồng, tăng 3,8% so với cuối năm (cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn). Trong khi đó, cho vay bình ổn thị trường đạt 3.631 tỉ đồng, góp phần quan trọng vào bình ổn thị trường, giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu...

LPBank miễn 100% phí nhận/chuyển tiền cho doanh nghiệp thanh toán quốc tế

Vừa qua, LPBank triển khai nhiều chương trình đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp, trong đó chương trình ưu đãi phí Thanh toán quốc tế "Chuyển tiền miễn phí - Kinh doanh như ý" có khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu và tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp.

Điểm nổi bật của chương trình là mức giảm ưu đãi các chi phí chuyển tiền quốc tế về mức rất cạnh tranh và hấp dẫn trên thị trường. Theo đó, LPBank miễn 100% phí nhận tiền đến cho tất cả khách hàng doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu theo quy định, miễn 100% phí phát hành lệnh chuyển tiền dành cho khách hàng mới đến hết 30/06/2024. Ngân hàng cũng áp dụng mức ưu đãi giảm tối đa 50% đối với nhiều loại phí về; phát hành lệnh chuyển tiền, thanh toán bộ chứng từ nhờ thu, phát hành L/C, thanh toán bộ chứng từ L/C, thanh toán L/C xuất khẩu.

Chương trình được triển khai đến hết 31/12/2024, áp dụng với các khách hàng doanh nghiệp sử dụng sản phẩm Thanh toán quốc tế (chuyền tiền đi/đến, nhờ thu nhập khẩu/xuất khẩu, L/C xuất khẩu/nhập khẩu) cho các mục đích thanh toán xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ.

Thông qua các chính sách, ưu đãi được thiết kế linh hoạt, LPBank không chỉ cung cấp ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ được "may đo" theo nhu cầu của từng phân khúc khách hàng, doanh nghiệp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp chủ động lựa chọn sử dụng, tối ưu hóa nguồn lực, tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành để nâng cao hiệu quả hoạt động trong thanh toán quốc tế.

Với lợi thế về mạng lưới rộng lớn tại 63 tỉnh thành trên cả nước, LPBank nỗ lực mang tới nhiều giải pháp tài chính dành cho khách hàng doanh nghiệp. Đồng thời, với sự đa dạng trong sản phẩm, dịch vụ khi liên tục cải tiến quy trình để tối giản hồ sơ, thủ tục vay vốn, LPBank sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp tự tin phát triển.

ABBank tăng lãi suất tiết kiệm 6 tháng lên cao hàng đầu hệ thống

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm mới với việc điều chỉnh tăng têm 0,3%/năm lãi suất huy động tại kỳ hạn 6 tháng đối với sản phẩm tiền gửi trực tuyến

Theo đó, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 6 tháng lĩnh lãi cuối kỳ đang là 4,6%/năm. Đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất tại ABBank. Với mức điều chỉnh này, ABBank hiện có lãi suất huy động 6 tháng cao hàng đầu hệ thống chỉ sau CBBank (4,85%/năm), Kienlongbank (4,7%/năm) và NCB (4,65%/năm)

ABBank giữ nguyên lãi suất huy động tại các kỳ hạn còn lại. Cụ thể, kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm, 1-2 tháng là 2,9%/năm, 3-5 tháng là 3%/năm, và 7-60 tháng là 4,1%/năm.

Đối với sản phẩm tiền gửi tại quầy, ABBank không thay đổi biểu lãi suất huy động. Trong đó, mức lãi suất cao nhất đang được ngân hàng này áp dụng là 3,9% dành cho kỳ hạn 6 tháng.

Trước ABBank, đã có tổng cộng 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh 0,1 - 0,5%/năm là ACB, Sacombank, Techcombank, VIB, Bac A Bank, GPBank, NCB, BVBank, CBBank, TPBank, PGBank, SeABank và gần đây nhất là VietABank.

Trước đó, đã có tới 16 ngân hàng truyền thống tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng 4, bao gồm: HDBank, MSB, Eximbank, NCB, Bac A Bank, GPBank, OceanBank, BVBank, PVComBank, CBBank, BIDV, TPBank, VPBank, KienLong Bank, VietinBank, ACB. Ngoài ra, ngân hàng thuần số Cake by VPBank cũng đã tăng 0,3 - 0,7 điểm % lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn trong tháng 4.

Nếu tính cả 4 ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 3 là VPBank, Eximbank, SHB và Saigonbank thì đến hiện tại, đã có hơn 20 nhà năng tăng lãi suất tiết kiệm trong chưa đầy 2 tháng trở lại đây.

Theo giới chuyên môn, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp sụt giảm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng phải tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn. Tuy nhiên mức tăng sẽ không quá lớn khi nhu cầu tín dụng trong giai đoạn này không quá đột biến.

Techcombank giới thiệu gói tài khoản số đẹp mới

Mới đây, Ngân hàng TMCK Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục giới thiệu ra thị trường gói tài khoản số đẹp định dạng 6 số mới, song hành cùng bộ 8 và 10 số trước đây khi mở tài khoản doanh nghiệp Techcombank.

Tin ngân hàng ngày 16/5: Tín dụng tại TP HCM tăng 1,31% trong 4 tháng
Ảnh minh họa
 

Chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn những số đẹp "lộc phát", hợp phong thủy theo ý muốn, đồng thời cá nhân hóa giao diện phù hợp nhận diện thương hiệu ngay trên tài khoản ngân hàng của mình và hoàn toàn miễn phí. Tài khoản có giá trị lên tới 100 triệu đồng, trở thành món quà tri ân ý nghĩa Techcombank dành tặng doanh nghiệp ngay khi mở thành công. Không chỉ là ngân hàng đi đầu trong dịch vụ tài khoản số đẹp, Techcombank còn mang đến sự khác biệt với những tiện ích nổi bật trên ngân hàng số dành cho doanh nghiệp.

Được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, ngân hàng số Techcombank Business đáp ứng đầy đủ nhu cầu doanh nghiệp: từ giao dịch, thanh toán, quản lý tài sản, tiết kiệm cho tới vay nợ, đầu tư. Doanh nghiệp ở tất cả các hình thức và quy mô đều... không phải mất thời gian tới trực tiếp làm việc tại quầy, thảnh thơi tận hưởng loạt tiện ích tiện lợi ngay từ bước mở tài khoản

Thay vì việc mang hồ sơ "đi ngân hàng" theo cách thức truyền thống, lấy số chờ đợi được hỗ trợ, mọi thao tác mở tài khoản Techcombank Business đều được thực hiện 100% online qua điện thoại thông minh với hướng dẫn thực hiện rõ ràng. Sau 10 phút, doanh nghiệp có ngay tài khoản số đẹp hoàn toàn miễn phí sẵn sàng phục vụ 24/7 mọi hoạt động giao dịch.

Điểm cộng của Techcombank Business là việc tích hợp "Chữ ký số" trong quá trình mở tài khoản, giải pháp được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận, có giá trị pháp lý tương đương chữ ký tươi, an toàn. Doanh nghiệp không cần đến thiết bị USB/SIM, dễ dàng hoàn thiện thủ tục mọi lúc, mọi nơi.

Ngân hàng số Techcombank Business cũng đáp ứng nhu cầu thanh toán đa dịch vụ trên một điểm chạm dành cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với nhiều cập nhật mới để tối ưu quản trị vận hành, doanh nghiệp còn dễ dàng thanh toán theo lô, trả lương trên Techcombank Business trên cả hai phiên bản website và điện thoại, thuận tiện theo dõi dòng tiền vào - ra trên một màn hình tích hợp.

Ngoài các tiện ích thanh toán, tiết kiệm chi phí, việc giao dịch thường xuyên còn mang lại lợi ích nhiều hơn việc đảm bảo tiện quản trị hàng ngày. Bằng những đánh giá về năng lực và lịch sử giao dịch, ngân hàng sẽ phê duyệt trước các hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp. Vì vậy, khi có nhu cầu gấp, doanh nghiệp dễ dàng giải ngân khoản tín dụng này với hạn mức lên đến 20 tỷ đồng.


Từ 3/6, NHNN bán vàng miếng qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước
Từ 3/6, NHNN bán vàng miếng qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, từ 3/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước...

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt an toàn, bảo mật

Ngày 28/5, Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) phối hợp tổ chức khởi động chuỗi sự kiện “Chương trình Ngày không tiền mặt - 16/6” năm 2024 với chủ đề...

Giá vàng hôm nay (29/5): Đồng loạt tăng
Giá vàng hôm nay (29/5): Đồng loạt tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (29/5) tăng trong bối cảnh đồng USD suy yếu, trong khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ...

Tin ngân hàng ngày 29/5: Hơn 87% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán
Tin ngân hàng ngày 29/5: Hơn 87% người trưởng thành sở hữu tài khoản thanh toán

SCB tiếp tục đóng cửa nhiều phòng giao dịch; Nhân viên ngân hàng tham ô 30 tỷ đồng chuyển cho kẻ lừa đảo; Gần 197.000 tỷ đồng trái phiếu chậm thanh toán…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman...

Dừng đấu thầu vàng, NHNN triển khai phương án bình ổn mới
Dừng đấu thầu vàng, NHNN triển khai phương án bình ổn mới

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước...

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Chiều ngày 24/05/2024, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.

Giá vàng hôm nay (28/5): Tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay (28/5): Tiếp tục tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (28/5) tăng trong bối cảnh các giao dịch trở lên ảm đạm khi Anh và Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ...

Tin ngân hàng ngày 28/5: Sacombank hạ giá 19 căn hộ dự án Xi Grand Court
Tin ngân hàng ngày 28/5: Sacombank hạ giá 19 căn hộ dự án Xi Grand Court

NHNN xây dựng thông tư quy định về hoạt động tư vấn của tổ chức tín dụng; Tín dụng có thể tăng trưởng nóng nếu bỏ "room";...

NHNN lý giải vì sao chưa thể bỏ “room” tín dụng
NHNN lý giải vì sao chưa thể bỏ “room” tín dụng

Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện chưa thể bỏ cơ chế "room" tín dụng hàng năm do lo ngại hệ thống có thể quay lại tình trạng tăng trưởng tín dụng "nóng" ...

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh...

Tin ngân hàng ngày 27/5: Kiến nghị gói vay ưu đãi với lãi suất giảm từ 3-5%
Tin ngân hàng ngày 27/5: Kiến nghị gói vay ưu đãi với lãi suất giảm từ 3-5%

Sử dụng các công cụ lãi suất để điều hành tín dụng; Chủ tài khoản thanh toán được yêu cầu cung cấp thông tin dịch vụ;...

Giá vàng hôm nay (27/5): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (27/5): Tăng trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (27/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hơn 3/4 chuyên gia...

Hoạt động kinh doanh vàng của Eximbank ra sao?
Hoạt động kinh doanh vàng của Eximbank ra sao?

Trong 11 năm (từ 2012-2023), thu nhập từ hoạt động kinh doanh vàng tại Eximbank liên tục biến động. Đặc biệt, năm 2023 vừa qua, thu về hơn 38 tỷ đồng...

Giá vàng trong tuần (20/5-26/5): Ghi nhận mức giảm hàng tuần
Giá vàng trong tuần (20/5-26/5): Ghi nhận mức giảm hàng tuần

Giá vàng thế giới trong tuần (20/5-26/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm mạnh ở đầu phiên sau đó tăng giá vàng cuối phiên nhưng vẫn ghi nhận mức giảm hàng tuần.

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm

F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu; VietinBank cho vay với lãi suất chỉ từ 5,0%/năm; NHNN bơm thanh khoản mạnh nhất trong nhiều năm;...

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% vào 6 tháng cuối năm

F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu; VietinBank cho vay với lãi suất chỉ từ 5,0%/năm; NHNN bơm thanh khoản mạnh nhất trong nhiều năm; Sở hữu cổ phần tại một...

Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT nêu loạt giải pháp ngăn chặn lừa đảo chuyển tiền trực tuyến
Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT nêu loạt giải pháp ngăn chặn lừa đảo chuyển tiền trực tuyến

NHNN đang dự thảo Thông tư hướng dẫn về mở và sử dụng tài khoản thanh toán, trong đó bổ sung một số những quy định rất chặt chẽ...

Tin ngân hàng ngày 25/5: NHNN rút khỏi nền kinh tế hơn 93.000 tỷ đồng trong một tháng
Tin ngân hàng ngày 25/5: NHNN rút khỏi nền kinh tế hơn 93.000 tỷ đồng trong một tháng

MB chuẩn bị họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024-2029; Agribank rao bán khoản nợ hơn 200 tỷ của Công ty CP Đầu tư Nhật Việt; Mở thẻ tín dụng Sacombank JCB...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance