Thứ ba, 23/05/2023, 12:02 PM

Tin ngân hàng ngày 23/5: TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?

Chuyển tiền ra nước ngoài tại Sacombank trong 4 giờ qua SWIFT GO; OCB nhận khoản vay mới 100 triệu USD từ IFC; VIB tặng 500.000 đồng cho khách hàng chuyển nhượng chỉ định tiền gửi trực tuyến iDepo…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?

Chiều 22/5, hội thảo góp ý xây dựng "Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP HCM" đã được Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tổ chức.

Tin ngân hàng ngày 23/5: TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?
Ảnh minh họa
 

Ông Trần Đức Hiển, Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, cho biết hội thảo nhằm thảo luận các giải pháp để huy động tối đa nguồn lực kiều hối trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài qua hệ thống ngân hàng thương mại và công ty kiều hối. Khuyến khích người Việt ở nước ngoài đóng góp vào các dự án phát triển xã hội, giáo dục, y tế và môi trường tại Việt Nam. Tăng cường quản lý và sử dụng các nguồn lực kiều hối hiệu quả nhằm bảo đảm các khoản đầu tư và khoản tài trợ được sử dụng đúng đắn, hiệu quả…

Các tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam là trong tốp 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới. Riêng TP HCM, thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP cho thấy tổng số kiều hối chuyển về qua hệ thống ngân hàng thương mại và tổ chức kinh tế trực tiếp nhận, chi trả ngoại tệ từ năm 2012 đến năm 2022 ước đạt 56 tỉ USD. Trong đó, kiều hối trong giai đoạn 2020-2022 đạt trung bình khoảng 6-7 tỉ USD/năm.

Dự báo trong năm nay, lượng kiều hối đổ về TP HCM sẽ tăng khoảng 2% so với năm 2022 đạt khoảng 7,1 tỉ USD. Tuy vậy, mức tăng này vẫn khá khiêm tốn so với hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay và nhu cầu ra nước ngoài lao động, học tập, làm việc ngày càng tăng.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, để tiếp tục mở rộng và thu hút nguồn kiều hối, TP HCM cần tiếp tục khai thác tốt yếu tố trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục hàng đầu của cả nước. "Cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn đầu tư, nguồn kiều hối chuyển về để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lĩnh vực công nghệ; phát triển kinh tế xanh" – ông Nguyễn Đức Lệnh nói.

Chuyển tiền ra nước ngoài tại Sacombank trong 4 giờ qua SWIFT GO

Sacombank chính thức triển khai dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài qua SWIFT GO dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với thủ tục nhanh chóng và chi phí thấp.

Theo đó, ngoại tệ áp dụng cho dịch vụ này là đô-la Mỹ (USD) và số tiền tối đa cho một giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài là 10.000 USD với các mục đích thanh toán cho nhà cung cấp, du học, chữa bệnh… theo quy định cho phép. Nguồn tiền chuyển do khách hàng nộp ngoại tệ, trích từ tài khoản thanh toán Sacombank hoặc mua ngoại tệ tại Sacombank với tỷ giá cạnh tranh. Chỉ sau tối đa 4 giờ, người thụ hưởng ở nước ngoài có thể nhận tiền tại các ngân hàng có liên kết.

SWIFT GO là dịch vụ của Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) giúp ngân hàng tra cứu, cập nhật thông tin xử lý các khoản thanh toán theo thời gian thực. SWIFT GO đã tạo ra chuẩn mực mới trong hoạt động thanh toán quốc tế với tốc độ xử lý nhanh và chi phí được xác định từ khi tạo lệnh, thu một lần từ người chuyển, người thụ hưởng nhận được toàn bộ số tiền chuyển, không phải chịu bất kỳ khoản phí nào từ đại lý trung gian.

Bên cạnh SWIFT GO, Sacombank cũng đã triển khai các dịch vụ thanh toán quốc tế trực tuyến khác như eFT, eLC với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu và gia tăng trải nghiệm cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trước đó, từ tháng 10/2021, lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank đã phối hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Visa triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh từ thẻ thanh toán Sacombank Visa phát hành tại Việt Nam đến thẻ Visa phát hành tại 44 nước trên thế giới với số tiền tối đa tương đương 8.000 USD/tháng tuỳ vào mục đích chuyển (không giới hạn số lần chuyển) và mức phí chuyển tiền ưu đãi chỉ từ 100.000 đồng nhằm phục vụ nhu cầu chuyển tiền quốc tế cá nhân cho các mục đích như du học, định cư, khám chữa bệnh, trợ cấp thân nhân…

Với công nghệ hiện đại và mạng lưới liên kết rộng khắp, Sacombank đáp ứng tối đa nhu cầu chuyển tiền của khách hàng bao gồm chuyển tiền trong nước, chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài, chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

OCB nhận khoản vay mới 100 triệu USD từ IFC

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa nhận khoản vay 100 triệu USD, tương đương gần 2.400 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Khoản vay này có kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của OCB. Được biết, để được IFC chấp thuận cấp tín dụng, đòi hỏi các ngân hàng phải trải qua quá trình kiểm duyệt, thẩm định cực kỳ gắt gao theo tiêu chuẩn của IFC, về chất lượng hoạt động, quản trị rủi ro vững chắc, nhằm đảm bảo quá trình phát triển an toàn, minh bạch và hiệu quả.

Ngoài ra, trong suốt quá trình duy trì khoản vay, ngân hàng phải nghiêm túc tuân thủ cam kết các chỉ số “sức khỏe” tài chính về an toàn vốn, chất lượng tài sản, thanh khoản...

Chia sẻ về khoản vay này, đại diện lãnh đạo OCB cho biết, “đây là tin vui đối với OCB nói riêng và khách hàng nói chung trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Nguồn vốn này sẽ giúp nhóm khách hàng thuộc phân khúc SMEs của OCB tiếp cận khoản vay với lãi suất ưu đãi, phục vụ đầu tư và phát triển sản xuất - kinh doanh nhằm nhanh chóng tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hiện nay”.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Khi mà triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết để giúp họ phục hồi và tăng trưởng, tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy các sáng kiến đổi mới.

Khoản vay mới này giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa IFC và OCB, hỗ trợ ngân hàng từng bước hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một ngân hàng bán lẻ và tập trung phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.” Đại diện lãnh đạo OCB và IFC tiến hành ký kết hợp đồng khoản vay.

VIB tặng 500.000 đồng cho khách hàng chuyển nhượng chỉ định tiền gửi trực tuyến iDepo

Theo đó, từ nay đến hết ngày 10/07/2023, khách hàng chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng chỉ định tiền gửi trực tuyến iDepo thông qua ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 và MyVIB iDepo sẽ nhận thưởng 50.000 đồng/lần chuyển nhượng thành công. Mỗi khách hàng được nhận tối đa 10 lần ưu đãi trong thời gian diễn ra chương trình.

Tin ngân hàng ngày 23/5: TP HCM thu hút nguồn lực từ kiều hối bằng cách nào?
Ảnh minh họa
 

Tiền gửi trực tuyến iDepo là sản phẩm tiền gửi mới được VIB triển khai trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB 2.0 từ đầu tháng 3. Sản phẩm có mệnh giá từ 50 triệu đồng, lãi suất cạnh tranh thay đổi linh hoạt theo thị trường với kỳ điều chỉnh lãi suất 6 tháng/lần. Sản phẩm có kỳ hạn 36 tháng nhưng phù hợp với khách hàng có nhu cầu gửi tiền ở các kỳ hạn ngắn, đa dạng, nhờ tính năng chuyển nhượng trực tuyến một cách nhanh chóng, dễ dàng

Với người gửi tiền trực tuyến iDepo, VIB cung cấp thêm cho khách hàng sự lựa chọn khi có nhu cầu sử dụng vốn là chuyển nhượng sổ tiền gửi thông qua ứng dụng MyVIB iDepo. Đây là ứng dụng được thiết kế như thị trường giao dịch sổ tiền gửi trực tuyến iDepo, nơi khách hàng có thể đặt lệnh mua/bán và theo dõi trạng thái giao dịch theo thời gian thực 24/7. Khách hàng có thể lựa chọn nhiều phương án chuyển nhượng khác nhau như bán lên thị trường/bán chỉ định, mua từ thị trường/mua trong tương lai hay nhận mua chỉ định. Khách hàng cũng có thể lựa chọn giao dịch với mệnh giá, số lượng, mức lãi suất chiết khấu phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tiền gốc và lãi sẽ được chuyển vào tài khoản ngay khi giao dịch chuyển nhượng thực hiện thành công. Việc quản lý danh mục giao dịch được thực hiện dễ dàng thông qua giao diện đơn giản, sắp xếp khoa học, với 2 lớp xác thực bảo mật an toàn.

Theo các chuyên gia, trước đây, nhiều người gửi tiết kiệm, khi có nhu cầu sử dụng vốn đột xuất, thường chọn cách tất toán trước hạn mà không biết rằng có thể lựa chọn chuyển nhượng sổ tiết kiệm cho người khác vừa thu hồi được vốn lại vừa bảo toàn được tiền lãi. Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tiếp tục giảm như hiện nay, các nhà đầu tư vẫn mong muốn có mức lãi suất tốt hơn cho khoản tiền gửi của mình thì có thể tìm hiểu hình thức chuyển nhượng sổ tiết kiệm tại ngân hàng.


Những ngân hàng nào bị Kiểm toán Nhà nước nêu tên vượt trần tín dụng?
Những ngân hàng nào bị Kiểm toán Nhà nước nêu tên vượt trần tín dụng?

Theo Kiểm toán Nhà nước, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vượt mức tối đa cho phép của Ngân hàng Nhà nước...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5: Đồng USD thế giới tiếp tục tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5: Đồng USD thế giới tiếp tục tăng

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,23, tăng 1,00%.

Tin ngân hàng ngày 29/5: Lãi cho vay cần thêm vài tháng nữa để 'hạ nhiệt'
Tin ngân hàng ngày 29/5: Lãi cho vay cần thêm vài tháng nữa để "hạ nhiệt"

Công an TP HCM đánh sập đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng; Vietbank nhận giải thưởng "Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2023"; Thêm nhiều giải...

Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam
Deutsche Bank tăng gần gấp đôi vốn đầu tư tại Việt Nam

Deutsche Bank vừa thông báo tăng thêm 100 triệu USD vốn được cấp cho chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, nâng tổng số vốn lên đến hơn 200 triệu USD. Điều này sẽ thúc...

Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang sẵn sàng phục hồi
Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang sẵn sàng phục hồi

Theo các chuyên gia, mặc dù giá vàng đang có xu hướng giảm gần đây, nhưng có vẻ như nó vẫn chưa bị quá bán, thậm chí có thể sẵn sàng phục hồi. 

Tin ngân hàng tuần qua: Các ngân hàng thương mại sắp hạ lãi suất cho vay
Tin ngân hàng tuần qua: Các ngân hàng thương mại sắp hạ lãi suất cho vay

NCB muốn bán nhanh 203 triệu cổ phần Bamboo Airways; Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm; Kho bạc Nhà nước gửi hàng trăm nghìn tỷ đồng vào...

Bảng giá vàng hôm nay 28/5: Cuối tuần giá vàng SJC, vàng 9999 lao dốc
Bảng giá vàng hôm nay 28/5: Cuối tuần giá vàng SJC, vàng 9999 lao dốc

Bảng giá vàng hôm nay 28 5, thị trường ảm đạm ngày cuối tuần hiện tại giá vàng SCJ, vàng 9999 tiếp tục giảm, chênh lệch mua - bán vàng SJC quanh ngưỡng 600.000 đến 700.000 đồng lượng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/5: Đồng USD trong nước tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/5: Đồng USD trong nước tăng mạnh

Diễn biến trên thị trường Mỹ, Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,23, tăng 1,00%

Bảng giá vàng hôm nay 27/5: Giá vàng SJC, vàng 9999 tiếp đà giảm theo giá thế giới
Bảng giá vàng hôm nay 27/5: Giá vàng SJC, vàng 9999 tiếp đà giảm theo giá thế giới

Bảng giá vàng hôm nay 27 5, giá vàng thế giới tiếp tục giảm do tác động từ đồng bạc xanh, giá vàng thế giới giảm kéo giá vàng SCJ, vàng 9999 tiếp tục đi xuống.

JPMorgan khuyến nghị nhà đầu tư nên tích trữ vàng, tiền mặt thay vì cổ phiếu
JPMorgan khuyến nghị nhà đầu tư nên tích trữ vàng, tiền mặt thay vì cổ phiếu

Theo Kitco, JPMorgan Chase đã đưa ra khuyến nghị với nhà đầu tư phân bổ tài sản năm 2023. JPMorgan cho rằng các tài sản có độ trú ẩn cao như tiền mặt và vàng sẽ giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro hơn là cổ phiếu.

VNBA đề xuất tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm đối tượng “tín dụng đen” bất hợp pháp
VNBA đề xuất tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm đối tượng “tín dụng đen” bất hợp pháp

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước về việc sơ kết năm thứ 4 thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về...

Tin ngân hàng ngày 26/5: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động theo quy định mới
Tin ngân hàng ngày 26/5: Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động theo quy định mới

LPBank và UnionPay ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác; ACB chuẩn bị trả cổ tức trong tháng 6, tỷ lệ tới 25%; Sacombank ưu đãi khách gửi tiết kiệm Phù Đổng…

Gia tăng bảo mật, tiện ích cho chủ thẻ PVcomBank
Gia tăng bảo mật, tiện ích cho chủ thẻ PVcomBank

Với các tính năng mới liên tục được bổ sung, chủ thẻ của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) có thể tận hưởng trải nghiệm mua sắm và thanh toán...

Lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm
Lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân liên ngân hàng đang giảm tại các kỳ hạn chủ chốt. Cụ thể, lãi suất bình quân một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm,...

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng giảm sâu phiên thứ 2 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (26/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục có thêm một phiên đi xuống do đồng đô la Mỹ mạnh lên....

Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 9,6-11,2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 9,6-11,2%/năm

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ bằng VND...

Hầu hết giao dịch thương mại Nga-Trung đã không còn liên quan đến đồng USD
Hầu hết giao dịch thương mại Nga-Trung đã không còn liên quan đến đồng USD

Gần 3/4 giao dịch thương mại giữa Moscow và Bắc Kinh hiện được thực hiện bằng đồng rúp hoặc nhân dân tệ, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm qua (24/5)...

Tin ngân hàng ngày 25/5: Đề nghị tiếp tục tìm cách hạ lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 25/5: Đề nghị tiếp tục tìm cách hạ lãi suất huy động

Ngân hàng Shinhan Việt Nam giảm lãi suất cho vay mua nhà và mua ô tô xuống chỉ còn từ 7,99%/năm; Học trái ngành vẫn có thể ứng tuyển vào các ngân hàng;...

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động từ 0,2 điểm % ở các kỳ hạn
Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động từ 0,2 điểm % ở các kỳ hạn

Sau thông tin Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, các ngân hàng giảm lãi suất huy động từ 0,2 điểm % ở các kỳ hạn.

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance