VnFinance
Thứ hai, 24/06/2024, 10:18 AM

Tin ngân hàng ngày 24/6: Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất huy động

Techcombank cho vay mua nhà với lãi suất 3%/năm; Khởi tố 03 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 500 nghìn USD qua biên giới; MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á; Nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán đẩy mạnh tăng vốn;... là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất huy động

Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng nhằm thu hút dòng vốn nhàn rỗi từ dân cư.

Tin ngân hàng ngày 24/6: Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Cụ thể: Eximbank vừa nâng lãi suất kỳ hạn từ 6-9 tháng lên 4,5%/năm, tăng 0,2% so với trước đó. Trước đó, Eximbank đã tăng lãi suất hai lần vào các ngày 7 và 14/6, hiện dao động từ 3,5 -5,2%/năm.

TPBank, NCB, OceanBank: Cũng đã hai lần tăng lãi suất trong tháng 6, mức tăng từ 0,2-0,4%/năm tùy từng kỳ hạn. Lãi suất cao nhất tại NCB và OceanBank hiện là 6,1%/năm cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên, còn tại TPBank là 5,7%/năm cho kỳ hạn từ 24 tháng.

ACB, LPBank, Techcombank: Cũng tăng lãi suất, với ACB dao động từ 2,8-4,9%/năm, LPBank từ 3,4-5,6%/năm, Techcombank từ 2,95-5%/năm.

Theo tìm hiểu của PV, một số ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao cho kỳ hạn 12 tháng từ 5,5-5,7%/năm, bao gồm: BacABank, HDBank, ABBank, Kienlongbank. Đối với kỳ hạn từ 6-9 tháng, lãi suất cao nhất từ 5,05-5,45%/năm được niêm yết tại NCB, CBBank, BVBank.

Ngoài ra, một số ngân hàng đã ra mắt sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn:

PVcomBank: Chứng chỉ tiền gửi đợt 2 năm 2024 có mệnh giá từ 10 triệu đồng, lãi suất cố định tới 8%/năm, cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm 5,5%/năm mà ngân hàng này đang niêm yết.

VietinBank: Chứng chỉ tiền gửi mang tên FLEXI có mệnh giá tối thiểu 1 tỷ đồng, với lãi suất dự kiến từ 3-3,2% sau 1-3 tháng, trong khi lãi suất tiết kiệm từ 1-3 tháng tối đa tại VietinBank chỉ là 2%/năm.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tiền gửi từ dân cư vào các tổ chức tín dụng tăng mạnh lên gần 6,7 triệu tỷ đồng tính đến cuối tháng 3/2024, tăng 2,2% so với cuối năm ngoái. Điều này xảy ra dù lãi suất huy động thời điểm tháng 3/2024 ở mức thấp nhất.Khởi tố 03 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 500 nghìn USD qua biên giới

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982, trú tại xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ Sinh, sinh năm 1976, trú tại xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Tin ngân hàng ngày 24/6: Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất huy động
Ảnh minh họa
 

Trước đó, qua công tác nắm tình hình tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang phát hiện nhóm đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép tiền USD qua biên giới. Thực hiện ý kiến chỉ đạo lãnh đạo Công an tỉnh An Giang, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì xác lập chuyên án và phối hợp các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh có liên quan tiến hành đấu tranh triệt xóa nhóm đối tượng này.

Căn cứ kết quả đấu tranh chuyên án, Ban Chuyên án tiến hành phá án. Khoảng 04h15 ngày 12/6/2024, lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang La Văn Thuận đang vận chuyển 530.150 USD đến khu vực sông Bình Di, thuộc khóm Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang để đưa sang Campuchia.

Mở rộng điều tra, truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành bắt giữ 02 vợ chồng Huỳnh Văn Sinh và Trần Thị Thảo ngay sau đó. Trong quá trình điều tra xác định: Đường dây vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới trên do vợ chồng Sinh thiết lập để kiếm lời.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Mới đây, Tạp chí Fortune (Mỹ) đã công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.

Theo đó, 500 công ty tại 7 quốc gia (Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Campuchia) và 57 lĩnh vực (gồm hàng không, dệt may, hóa chất,...) được Fortune đánh giá dựa trên tiêu chí doanh thu năm 2023.

Với những kết quả nổi bật MB đã đạt được trong năm 2023 như lợi nhuận trước thuế đạt 26,306 tỷ đồng (tăng trưởng 15,7%) nằm trong TOP 3 lợi nhuận ngành ngân hàng, với tổng khách hàng lũy kế đến hết năm 2023 đạt 26,5 triệu khách hàng đã cho thấy những nỗ lực để đạt được sự tăng trưởng vượt bậc của MB.

Theo thông tin từ BXH, MB nằm ở vị trí 20 trong nhóm ngành Tài chính và nằm ở vị trí 99/500 doanh nghiệp lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Với những bước phát triển mạnh mẽ và bền vững trong năm 2023, sẽ là động lực để MB tiếp tục đẩy mạnh chiến lược Trở thành doanh nghiệp số - Tập đoàn tài chính dẫn đầu”, kiên định với mục tiêu nằm trong “Top 3 thị trường về hiệu quả, hướng đến Top đầu châu Á.”

Techcombank cho vay mua nhà với lãi suất 3%/năm

Mới đây, ngân hàng Techcombank công bố gói lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 3%/năm. Thời gian áp dụng mức lãi suất này là 3 tháng. Trường hợp khách hàng lựa chọn gói lãi suất cho vay cố định 1 năm, mức lãi suất là 4,7%/năm. Hết ưu đãi, mức lãi suất thả nổi với biên độ 3,5%/năm. Khách hàng vay tối đa 80% giá trị bất động sản và thời hạn cho vay tới 35 năm.

VPBank cũng áp dụng lãi suất từ 4,6%/năm cố định trong 3 tháng, 5,9%/năm cố định trong 6 tháng; 6,8%/năm cố định trong 12 tháng; 7,8%/năm cố định trong 18 tháng hoặc 9,9%/năm cố định trong 24 tháng. Hết ưu đãi, lãi suất cho vay thả nổi.

BVBank hiện đang có lãi suất vay ngân hàng thấp nhất chỉ từ 5%/năm áp dụng cho các khoản vay mua, biên độ sau khi hết ưu đãi là 2%/năm.

Nhóm các ngân hàng nước ngoài cũng áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà dao động 5-6%/năm cho năm đầu tiên. Cụ thể, UOB đang có lãi suất 5,89%/năm cố định trong năm đầu, hoặc 5,99%/năm cố định trong 2 năm đầu. Hết thời gian ưu đãi lãi suất là 8%/năm.

Wooribank có lãi suất 5,5% cố định năm đầu, 5,9% cố định 2 năm đầu, 6,1% cố định 3 năm đầu. Hoặc 5,7% cố định 6 tháng đầu, 54 tháng tiếp theo cố định 8,4%/năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi Wooribank rơi vào khoảng 8,4-9%/năm.

Với mức lãi suất cho vay mua nhà hấp dẫn hiện nay, nhiều khách hàng đang chịu lãi suất thả nổi cao có xu hướng chuyển dịch vay tại nhà băng mới để được hưởng lãi suất ưu đãi tốt hơn.

Hiện nay, lãi suất thả nổi với khoản vay mua nhà hiện hữu cũng đang hạ nhiệt khoảng 2-3% so với trước đây. Và lãi suất cho vay thả nổi của nhiều gói vay mua nhà của một số ngân hàng tư nhân đang lên tới trên 10%, thậm chí hơn 11%/năm. Song, phí phạt trả trước của các gói vay dao động 1-3,5%/năm cũng đang là trở ngại khiến người mua nhà buộc phải tính toán kỹ lưỡng.

Nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán đẩy mạnh tăng vốn

Trong nửa đầu năm nay, nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán (CTCK) đã đẩy mạnh kế hoạch tăng vốn để cải thiện quy mô và khả năng kinh doanh.

Tin ngân hàng ngày 24/6: Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất huy động
Ảnh minh hoa
 

Đối với ngân hàng: Trong năm nay, 23 ngân hàng dự kiến tăng vốn điều lệ, tổng mức tăng thêm gần 167.000 tỷ đồng.

Cụ thể, ACB hoàn tất phát hành gần 583 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ đạt gần 45.000 tỷ đồng, đứng thứ 6 trong hệ thống.

MSB triển khai tăng vốn từ 20.000 tỷ đồng lên 26.000 tỷ đồng.

TPBank: Dự kiến tăng vốn thêm 4.400 tỷ đồng, đạt tối đa 26.419 tỷ đồng.

Agribank: Dự kiến vốn điều lệ đạt 51.500 tỷ đồng.

Techcombank: Được chấp thuận tăng vốn điều lệ gấp đôi lên 70.450 tỷ đồng.

Đối với công ty chứng khoán:

Theo thống kê của Công ty xếp hạng tín nhiệm VIS Rating, đã có 1/3 trong số 30 CTCK lớn nhất công bố kế hoạch tăng vốn mới trong 5 tháng đầu năm với tổng giá trị khoảng 38.000 nghìn tỷ đồng trong 12 tháng tới.

Kế hoạch tăng vốn phần lớn đến từ các CTCK trong nước quy mô lớn (HCM, SSI, VCI, VND), cũng như các công ty có liên kết với ngân hàng (ACBS, MBS, ORS, SHS). Các công ty này đã đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 so với cùng kỳ năm trước ở mức trung bình 30%, chủ yếu được thúc đẩy bởi việc mở rộng hoạt động cốt lõi đầu tư và cho vay ký quỹ cùng với việc các điều kiện kinh doanh của ngành được cải thiện.

Trong số 10 công ty huy động nguồn vốn mới để tăng trưởng kinh doanh, có 4 công ty chứng khoán đã hoàn tất việc tăng vốn là ACBS, DNSE, HCM và KAFI.

Đối với các công ty có danh mục đầu tư lớn vào trái phiếu doanh nghiệp và/hoặc cổ phiếu như ORS, SHS, VIX và VND, vốn bổ sung sẽ tăng cường khả năng hấp thụ rủi ro cho các công ty này.

Theo VIS Rating nhận định việc tăng vốn sẽ giúp các CTCK tăng trưởng lợi nhuận và tăng cường bộ đệm rủi ro, đồng thời khuyến khích hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.


Ngân hàng ACB kinh doanh ra sao trong 6 tháng đầu năm?
Ngân hàng ACB kinh doanh ra sao trong 6 tháng đầu năm?

6 tháng đầu năm 2024, ngân hàng ACB báo lãi trước thuế đạt 10.491 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng cao kỷ lục trong gần 10 năm nhưng dòng tiền kinh doanh âm.

Giá vàng hôm nay (25/7): Thị trường thế giới bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (25/7): Thị trường thế giới bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (25/7) bất ngờ giảm mạnh sau khi Mỹ công bố thêm các dữ liệu kinh tế khá tích cực. Tại thị trường trong nước,...

20 cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ OCB
20 cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ OCB

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: Mã chứng khoán OCB) vừa công bố danh sách cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ, gồm 7 cổ đông cá nhân và 13 cổ đông tổ chức.

Điểm tin ngân hàng ngày 25/7: NHNN sẽ duy trì lãi suất chính sách 4,5% trong năm 2024
Điểm tin ngân hàng ngày 25/7: NHNN sẽ duy trì lãi suất chính sách 4,5% trong năm 2024

116 doanh nghiệp chậm trả nợ trái phiếu khoảng 209.800 tỷ đồng; SHB mở rộng quy mô gói tín dụng cá nhân hỗ trợ khách hàng; NHNN sẽ duy trì lãi suất chính sách...

Diễn biến trái ngược ở hai thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới
Diễn biến trái ngược ở hai thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới

Hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới có khả năng sẽ chứng kiến ​​sự trái ngược về nhu cầu trong nửa cuối năm.

Nợ xấu giảm, dư nợ lớn nhất của PGBank thuộc về lĩnh vực nào?
Nợ xấu giảm, dư nợ lớn nhất của PGBank thuộc về lĩnh vực nào?

Quý II/2024, PGBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 151 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 121 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, PGBank ghi nhận lợi nhuận...

Điểm tin ngân hàng ngày 24/7: Đề xuất giảm lãi vay gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội
Điểm tin ngân hàng ngày 24/7: Đề xuất giảm lãi vay gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội

SeABank đạt lợi nhuận hơn 3.238 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm; Agribank thanh lý 10.000 trái phiếu cầm cố của Công ty Đua Fat; Ngân hàng Nhà nước mở rộng chính sách...

Giá vàng hôm nay (24/7): Tăng trở lại
Giá vàng hôm nay (24/7): Tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (24/7) tăng khi các ứng cứ viên tranh cử Tổng thống Mỹ đưa ra các chính sách và lập trường không chắc chắn làm tăng sức hấp dẫn...

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất ngờ cắt giảm lãi suất để lấy lại đà tăng trưởng
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất ngờ cắt giảm lãi suất để lấy lại đà tăng trưởng

Trong kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hôm 22 7 Trung Quốc đã khiến thị trường ngạc nhiên với quyết sách hạ lãi suất chính sách ngắn hạn quan trọng và lãi suất cho vay chuẩn.

Mức mất giá của đồng VND vào khoảng 4,4%, thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới
Mức mất giá của đồng VND vào khoảng 4,4%, thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới
23/07/2024 Tin nóng

Đây là thông tin mà Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tại Họp báo Kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng ngày 23 7.

Giá vàng hôm nay (23/7): Đồng loạt giảm
Giá vàng hôm nay (23/7): Đồng loạt giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (23/7) giảm khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tranh cử tổng thống khiến các nhà đầu tư phải định giá lại rủi ro...

Điểm tin ngân hàng ngày 23/7: ABBank tăng lãi suất tiết kiệm lên mức cao nhất hệ thống
Điểm tin ngân hàng ngày 23/7: ABBank tăng lãi suất tiết kiệm lên mức cao nhất hệ thống

ABBank tăng lãi suất tiết kiệm lên mức cao nhất hệ thống; Agribank rao bán nhà đất trăm tỷ giữa trung tâm Quận 1, TP HCM; Kỳ vọng thuận lợi trong xử lý nợ xấu;...

Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành
Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Ngày 22.7.2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi...

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance