VnFinance
Thứ năm, 09/11/2023, 11:56 AM

Tin ngân hàng ngày 9/11: Hoa Kỳ tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Nhiều ngân hàng phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp; Techcombank ghi nhận kết quả kinh doanh quý III khả quan; Agribank giảm lãi suất từ 3-4% đối với toàn bộ dư nợ hiện hữu… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Hoa Kỳ tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 7/11/2023, Bộ Tài chính Hoa Kỳ (BTC Hoa Kỳ) ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ, đồng thời đưa ra nhận xét tích cực đối với kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam.

Tin ngân hàng ngày 9/11: Hoa Kỳ tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
Ảnh minh họa
 

Tại Báo cáo kỳ này, BTC Hoa Kỳ xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ trên cơ sở ba tiêu chí: (1) thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ; (2) thặng dư cán cân vãng lai; và (3) can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài. Theo đó, BTC Hoa Kỳ đưa 06 nền kinh tế vào Danh sách giám sát, bao gồm: Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Đài Loan và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam vượt ngưỡng 2 tiêu chí là thặng dư thương mại song phương hàng hóa và dịch vụ với Hoa Kỳ (đạt 105 tỷ USD, vượt ngưỡng 15 tỷ USD) và thặng dư cán cân vãng lai (đạt 19 tỷ USD, tương đương 4,7% GDP, vượt ngưỡng 3% GDP).

Theo NHNN, trong thời gian qua, tại các cuộc làm việc song phương, BTC Hoa Kỳ đã đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam do đã thể hiện sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc giải quyết các quan ngại của phía Hoa Kỳ và duy trì được sự ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Tại Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong việc tiếp tục hiện đại hóa và tăng cường hơn nữa tính minh bạch của khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để duy trì hợp tác chặt chẽ và thiết lập các kênh trao đổi thường xuyên, có hiệu quả với BTC Hoa Kỳ; qua đó, tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh mà hai bên cùng quan tâm.

Nhiều ngân hàng phát hành thẻ tín dụng lãi suất thấp

Tùy thuộc vào từng ngân hàng và hạn mức thẻ tín dụng mà mức lãi suất thẻ tín dụng khác nhau. Nhìn chung, mức lãi suất thẻ tín dụng của các ngân hàng đang trong khoảng 0-3,3%/tháng.

Mức lãi suất thấp nhất hiện là 0%. Đây là lãi suất được VIB áp dụng cho các giao dịch mua sắm bằng thẻ VIB Zero Interest Rate. Lãi suất áp dụng cho các giao dịch rút tiền là 3,12%/tháng cho 3 kỳ sao kê đầu tiên từ ngày phát hành thẻ lần đầu và 2,46 - 3,29%/tháng cho các tháng tiếp theo.

Ngoài ra, ngân hàng VIB còn có một số loại thẻ khác mức lãi suất dao động trong khoảng 2,5 - 2,83%/tháng, đi kèm với đó còn là nhiều ưu đãi, dịch vụ khác.

Lãi suất thẻ tín dụng của VietinBank cũng chỉ 18,5%/năm (tương đương 1,54% tháng) là một trong những ngân hàng có mức lãi suất thẻ tín dụng thấp nhất.

Lãi suất thẻ tín dụng BIDV cũng khá thấp, dao động từ 1,25 - 1,5%/tháng, tùy từng sản phẩm thẻ tín dụng.

Mức lãi suất thấp nhất đối với thẻ tín dụng Sacombank là 1%/tháng và cao nhất là 2,77%/tháng. Loại thẻ có khung lãi suất thấp nhất (1-2,6%/tháng) là hai loại thẻ dành cho doanh nghiệp Visa Business Gold và Visa Corporate Platinum. Với thẻ tín dụng của khách hàng cá nhân, khung lãi suất áp dụng từ 1,25 - 2,77%/tháng.

Lãi suất thẻ tín dụng Eximbank dao động từ 1 - 2,35%/tháng.

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản phí mà chủ thẻ phải trả khi thực hiện rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, hoặc chậm thanh toán một phần tối thiểu/toàn bộ số dư nợ thẻ tín dụng của tháng liền kề trước.

Tại từng thời kỳ, lãi suất áp dụng với dư nợ của từng loại thẻ sẽ dựa vào bảng lãi suất do ngân hàng quy định. Trong thời gian quy định, nếu khách hàng thanh toán đầy đủ số tiền đã chi tiêu trước hoặc đúng ngày thanh toán sẽ không phải bị tính thêm lãi suất và phí trả chậm.

Techcombank ghi nhận kết quả kinh doanh quý III khả quan

Ông Jens Lottner - Tổng giám đốc Techcombank cho biết xu hướng này khá đồng nhất với dự báo và phản ánh tình hình sức khỏe tài chính của ngân hàng.

Theo đánh giá của JP Morgan về kết quả kinh doanh quý III của Techcombank, thu nhập lãi thuần (NII) tăng 16%, đảo ngược chu kỳ giảm của 3 quý gần nhất, nhờ tăng trưởng tài sản và chi phí vốn được cải thiện. Thu nhập ngoài lãi tăng 4% so với quý trước, nhờ thu nhập từ hoạt động trading (kinh doanh chứng khoán đầu tư và ngoại hối), cùng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.

Cùng chung đánh giá trên, UBS cho rằng lợi nhuận của Techcombank phù hợp với dự báo của tổ chức này, với quý III đạt 5.800 tỷ đồng nhưng cao hơn mức dự báo trung bình của thị trường khoảng 17%. Theo UBS, NIM hồi phục mạnh mẽ, tăng hơn 40 điểm cơ bản trong quý III so với quý trước đó. Nhận định này trùng hợp với Maybank về NIM theo năm của Techcombank, tính trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng lên 4,19%, so với 4,08% trong 6 tháng đầu năm, nhờ lãi suất cho vay ổn định ở mức 8,8% và chi phí vốn giảm xuống mức xấp xỉ 4,96%.

Theo các chuyên gia phân tích tại Maybank, kết quả kinh doanh này cho thấy những dấu hiệu phục hồi khả quan. ROE theo năm ở mức 15,2%, xét về chỉ số ROA, Techcombank vẫn duy trì mức đầu ngành, đạt 2,4%. Cùng với đó, cơ cấu CASA duy trì ở mức tốt 33,6%, nhờ số dư CASA tăng trưởng ổn định, do ngân hàng tích cực đẩy mạnh thu hút khách hàng mới.

Maybank cho rằng chất lượng tài sản của Techcombank duy trì ở mức khá, với số dư nợ xấu tuyệt đối tăng 29% theo quý và 113% so với đầu năm lên 6.500 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ nợ xấu 1,36%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức 93%. Trong khi đó, dư nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) giảm 35% theo quý và 32% so với đầu năm, chiếm 1,3% tổng dư nợ. CIR được duy trì ở mức 33,2%, dù ngân hàng tiếp tục đầu tư vào tài sản cố định (như tòa nhà văn phòng mới) và công nghệ.

Maybank ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2023 của Techcombank sẽ đạt 23.000 tỷ đồng.

Ông Jens Lottner - Tổng giám đốc Techcombank đánh giá ngân hàng ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định trong quý III, theo sát dự báo trong bối cảnh nền kinh tế đang cho thấy dấu hiệu phục hồi. Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh, thu hút 2,2 triệu khách hàng mới trong 9 tháng đầu năm.

Agribank giảm lãi suất từ 3%-4% đối với toàn bộ dư nợ hiện hữu

Dự kiến trong đợt giảm lãi suất lần này, khách hàng sẽ được điều chỉnh lãi suất giảm từ 3% đến 4% và ước tính Agribank sẽ dành tối đa khoảng hơn 4.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Tin ngân hàng ngày 9/11: Hoa Kỳ tiếp tục xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
Ảnh minh họa
 

Thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH2015 của Quốc hội, từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch COVID-19.

Theo đó, Agribank thực hiện điều chỉnh lãi suất cho vay đang áp dụng theo từng lĩnh vực, đối tượng khách hàng, loại cho vay… giảm tối đa đến mức sàn lãi suất cho vay hiện hành và không áp dụng lãi suất phạt quá hạn, lãi chậm trả, phí (nếu có) đối với khách hàng trong thời gian tối đa 12 tháng kể từ ngày 1/11/2023.

Như vậy, trong 2 tháng cuối năm 2023, Agribank nơi cho vay thực hiện điều chỉnh lãi suất áp dụng đối với dư nợ hiện hữu của các khách hàng có nợ cơ cấu, nợ nhóm 2, nợ xấu nội bảng về tối đa đến mức sàn lãi suất cho vay hiện hành của Agribank, trong đó sẽ có khách hàng có thể được điều chỉnh lãi suất giảm từ 3% đến 4%. Ước tính, trong đợt giảm lãi suất lần này, Agribank sẽ dành tối đa khoảng hơn 4.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ khách hàng.

Đây là lần thứ 7 liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ trực tiếp các đối tượng khách hàng, giúp giảm thiểu chi phí để tập trung tái cơ cấu, khôi phục hoạt động kinh doanh.

Agribank cũng đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ và các chương trình tín dụng lãi suất thấp nhằm tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi như: Triển khai Thông tư 02, Nghị định số 31, Nghị quyết 33, các chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp... góp phần hiện thực hóa chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.


Tin ngân hàng ngày 2/12: Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN
Tin ngân hàng ngày 2/12: Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN

BVBank chính thức ra mắt logo và nhận diện thương hiệu mới từ ngày 1/12; Còn 735.000 tỷ đồng vốn tín dụng chờ người vay; Sacombank tri ân khách hàng mừng sinh nhật lần thứ 32… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Cuối tuần, giá vàng bật tăng mạnh
Cuối tuần, giá vàng bật tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (2/12), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều bật tăng mạnh mẽ đến 35 USD/ounce, tiến sát mốc lịch sử gần 2.075 USD/ounce.

Tin ngân hàng ngày 1/12: Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%
Tin ngân hàng ngày 1/12: Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%

OCB tiếp tục ký kết đồng hành cùng Quỹ Hiểu về trái tim;Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2023 ước giảm 7,1%; CB ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp từ 6,9%…

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Đồng USD thế giới bật tăng trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Đồng USD thế giới bật tăng trở lại

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,75%, đạt mốc 103,51.

Giá vàng đảo chiều giảm, nhưng vẫn giữ ở mức cao
Giá vàng đảo chiều giảm, nhưng vẫn giữ ở mức cao

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (1/12), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều giảm nhẹ gần 7 USD/ounce. Trong khi đó, cuối phiên giao dịch ngày hôm qua...

BIDV và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028
BIDV và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)...

Hàng loạt ngân hàng được nới room tín dụng
Hàng loạt ngân hàng được nới room tín dụng

Mới đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn gửi tới 28 ngân hàng thương mại về vấn đề tăng trưởng tín dụng cuối năm ở mức thấp do quá trình phục hồi...

PVcomBank và Petrovietnam hợp tác triển khai kết nối thành công dịch vụ Ngân hàng mở
PVcomBank và Petrovietnam hợp tác triển khai kết nối thành công dịch vụ Ngân hàng mở

Mới đây, dịch vụ kết nối giữa hệ thống ERP của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) với hệ thống Ngân hàng mở (Open Banking) của Ngân hàng TMCP Đại Chúng...

ECB cảnh báo không nên tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga
ECB cảnh báo không nên tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga

Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) - ông Luis de Guindos vừa lên tiếng cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn với các hãng tin De Standaard...

Tin ngân hàng ngày 30/11: Doanh thu từ bán bảo hiểm giảm sâu
Tin ngân hàng ngày 30/11: Doanh thu từ bán bảo hiểm giảm sâu

Ngân hàng hạ giá gần 200 tỷ đồng một bất động sản tại Nha Trang; Yêu cầu xử lý nghiêm sở hữu chéo, doanh nghiệp "sân sau" ngân hàng; Mở thẻ tín dụng BIDV được...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11: Đồng USD thế giới hồi phục nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11: Đồng USD thế giới hồi phục nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,12%

Giá vàng thế giới tăng cao, trong nước liên tục biến động
Giá vàng thế giới tăng cao, trong nước liên tục biến động

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/11), giá vàng tại thị trường New York tiếp tục đi lên và giữ ở mức trên 2.043 USD/ounce. Trong khi đó, giá SJC trong nước liên tục...

Tin ngân hàng ngày 29/11: Ồ ạt giải ngân tín dụng tháng cuối năm
Tin ngân hàng ngày 29/11: Ồ ạt giải ngân tín dụng tháng cuối năm

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất; Public Bank Vietnam mở phòng giao dịch thứ 40 tại Việt Nam; MB huy động thành công 500 tỷ đồng từ trái phiếu…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đồng USD rơi xuống mốc 102
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đồng USD rơi xuống mốc 102

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,47%

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, sắp lập kỷ lục mới
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, sắp lập kỷ lục mới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (29/11), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh và vươn lên mức gần 2.042 USD/ounce...

Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!
Xử lý nợ xấu: Khó sẽ chồng khó!

Theo dự kiến đến tháng 5/2024, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc xử lý nợ xấu...

SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ
SHB khai trương chi nhánh Quảng Trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 24/11, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Quảng Trị tại địa chỉ 112A Quốc lộ 9, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị....

Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu
Chưa đầy tuần lễ, loạt ngân hàng OCB, VIB, MBBank… phát hành cả nghìn tỷ trái phiếu

Theo báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, chỉ trong thời gian chưa đầy một tuần lễ, nhiều ngân hàng đã phát hành khối lượng trái phiếu lớn lên tới hàng nghìn...

Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới
Tin ngân hàng ngày 28/11: Tiền gửi của người dân lập kỷ lục mới

Nam A Bank tung ưu đãi lớn nhất năm; VIB triển khai gói tín dụng cho vay kinh doanh lãi suất chỉ 5,5%/năm; Ngân hàng thương mại được thành lập tối đa 10 chi nhánh...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn