VnFinance
Thứ năm, 02/05/2024, 07:40 AM

Xuất khẩu rau quả: Cần tuân theo "luật chơi" của thị trường

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2024, rau quả đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1,8 tỷ USD nhưng vẫn đối mặt với bài toán rủi ro về chất lượng, nguy cơ mất trắng như thường lệ.

Tăng trưởng cả về giá lẫn lượng

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu rau quả trong tháng 4/2024 ước đạt 520 triệu USD, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 4 tháng, xuất khẩu ngành hàng này mang về 1,804 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu rau quả: Cần tuân theo
Việt Nam đứng thứ 2 về xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc.
 

Rau quả xuất khẩu thuận lợi trong cả năm trước và đà tăng trưởng được nối tiếp trong 4 tháng 2024. Đơn hàng xuất khẩu tăng mạnh mẽ nên quý I/2024, ngành hàng rau quả thu về 1,3 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đạt trên 1 tỷ USD ngay trong quý I.

Đáng chú ý, đóng góp lớn vào kim ngạch rau quả vẫn là mặt hàng sầu riêng. Riêng trong năm ngoái, loại quả này đóng góp hơn 2,2 tỷ USD vào doanh thu xuất khẩu toàn ngành trên 5,6 tỷ USD.

Hàng rau quả xuất khẩu tới các thị trường chính trong 4 tháng đầu năm 2024 đều tăng trưởng tích cực. Dẫn đầu về trị giá xuất khẩu là thị trường Trung Quốc, đạt 759,4 triệu USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm 2023; tiếp theo là thị trường Hàn Quốc đạt 74,6 triệu USD, tăng 59,3%; Hoa Kỳ đạt 67,7 triệu USD, tăng 33,9%; Thái Lan đạt 47,6 triệu USD, tăng 112%...

Bên cạnh những thông tin tích cực về con số xuất khẩu rau quả, chất lượng trái cây xuất khẩu đang là vấn đề không nhỏ đối với ngành hàng xuất khẩu tỷ USD này. Câu chuyện sầu riêng được giá nhưng vấn nạn sầu riêng xuất khẩu bị cắt trái non lại tiếp tục tái diễn tại thị trường Nhật Bản.

Theo một doanh nghiệp nhập khẩu sầu riêng của Việt Nam tại Nhật Bản, đầu tháng 3/2024, doanh nghiệp này ký hợp đồng mua 6 tấn sầu riêng đông lạnh bóc múi của một doanh nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng. Khi hàng xuất qua, doanh nghiệp này phải bán thanh lý, tiêu hủy gần 2,5 tấn. Các đối tác bán lẻ Nhật Bản phản ánh, sầu riêng nhạt toẹt, có vị chua, một số hộp còn nổi màu đen như nấm mốc…

Trước đó, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đối tác tại Việt Nam mua quả tươi loại B đưa vào bóc múi đông lạnh. Thông thường với hàng này, chỉ số độ ngọt (brix) tối thiểu là 26% nhưng khi kiểm tra hàng bị khách trả lại thì phát hiện múi sầu riêng chỉ đạt từ 13 - 19% brix.

Vấn đề đặt ra đối với doanh nghiệp không chỉ thiệt hại về tiền mà còn là uy tín của doanh nghiệp đối với các nhà bán lẻ Nhật Bản khi sản phẩm không đạt chất lượng, phải thu hồi toàn bộ.

Trong khi sầu riêng bị các nhà nhập khẩu tại thị trường Nhật Bản phản ánh về chất lượng thì trái ớt Việt Nam bị tăng kiểm tra tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Cụ thể, theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Thương vụ đã nhận được thư của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) thông báo về việc tái chỉ định các thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra khi vào Hàn Quốc.

Theo đó, nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm an toàn thực phẩm của các nhà nhập khẩu và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thực phẩm nhập khẩu, MFDS thông báo sẽ gia hạn lệnh kiểm tra theo Điều 22 (Lệnh tiến hành kiểm tra) của “Đạo luật đặc biệt về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu” và theo “Quy định về Lệnh kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu”…

Trước khi chấm dứt lệnh kiểm tra, MFDS quyết định tái chỉ định một số mặt hàng thực phẩm phải kiểm tra sau nhiều lần cân nhắc và xem xét do có tỷ lệ không phù hợp cao hoặc có nguy cơ gây hại.

Đối với sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, mặt hàng thực phẩm cần kiểm tra là ớt cay (Cayenne, Capsicum, Chili Pepper, Red Pepper, Tabasco). Hạng mục kiểm tra: 7 thuốc trừ sâu (Diniconazole, Tolfenpyrad, Tricyclazole, Permethrin, Dimethoate, Isoprothiolane, Metominostrobin).

MFDS sẽ gia hạn lệnh kiểm tra từ 31/3/2023 - 30/3/2025 (thay vì 30/3/2024) do các thực phẩm nhập khẩu liên tục không tuân thủ các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật. Danh sách các mặt hàng thực phẩm phải kiểm tra được đăng trên trang web MFDS (http://www.mfds.go.kr) theo Điều 3 của “Quy định về Lệnh kiểm tra đối với thực phẩm nhập khẩu”…

Ngoài ra, cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh Hàn Quốc có ý định nhập khẩu thực phẩm theo lệnh kiểm tra phải nộp báo cáo thử nghiệm do các phòng thí nghiệm được MFDS phê duyệt cấp khi khai báo nhập khẩu.

Tương tự, Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cũng thông báo về việc Đài Loan (Trung Quốc) tăng cường giám sát ớt và sản phẩm từ ớt nhập khẩu.

Cần tuân thủ luật chơi của thị trường

Theo các chuyên gia, hiện nay, hầu hết các thị trường đều đang siết chặt chất lượng nông sản nhập khẩu. Mặc dù dư địa thị trường xuất khẩu rau quả còn khá lớn, tuy nhiên, để xuất khẩu bền vững đòi hỏi sản phẩm rau quả của Việt Nam phải nâng cao hơn nữa về chất lượng.

Xuất khẩu rau quả: Cần tuân theo
Xuất khẩu rau quả là điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu năm 2024.
 

"Khuyến cáo bà con cố gắng giữ vững chất lượng. Nếu có chất lượng thì chúng ta không sợ không có chỗ bán hàng", ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - nhấn mạnh.

Năm 2024, nhiều nhận định được đưa ra với con số xuất khẩu rau quả đạt từ 6 - 6,5 tỷ USD. Điều này hoàn toàn có căn cứ khi tác động tiêu cực của El NiNo đã và đang làm sụt giảm nguồn cung rau quả toàn cầu. Đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam nếu có sản phẩm chất lượng và chinh phục được các thị trường khó tính.

Tuy nhiên, cơ hội kèm theo đó là sự tuân thủ yêu cầu của thị trường. Theo đó, cùng với việc xây dựng và quản lý tốt vùng trồng để tạo nên những vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu bền vững và kiểm soát thu hoạch, việc cập nhật kịp thời những yêu cầu kĩ thuật từ nhà nhập khẩu sẽ giúp nông sản của Việt Nam thâm nhập được vào các thị trường lớn.

Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam - cho biết, các doanh nghiệp và nhà vườn phải tuân thủ các quy định về các biện pháp an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật. Nếu không nắm được quy định này và vi phạm thì lập tức, chúng ta sẽ bị thị trường cảnh báo.

Nhu cầu tại thị trường xuất khẩu hàng rau quả lớn nhất là Trung Quốc vẫn ở mức cao, Việt Nam vẫn đang đàm phán với phía Trung Quốc để có thêm mặt hàng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Đồng thời, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Mỹ, EU, Australia, Hàn Quốc…

Trở lại với trái sầu riêng, dự kiến, năm 2024, xuất khẩu sẽ còn tăng trưởng hơn nữa do mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng có thể được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp nhiều hơn. Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Công ty Vina T&T - cho biết, nhu cầu từ thị trường với trái cây này rất lớn. Tuy nhiên, những lô hàng xuất khẩu sầu riêng trái non, thối hỏng bị phát hiện vừa qua dù chiếm tỷ lệ không lớn nhưng tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, chất lượng sầu riêng Việt Nam. Vấn đề là làm sao để có một quy trình chuẩn để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chất lượng. Quy trình này cần phải giải quyết được vấn nạn sầu riêng cắt non đã và đang xảy ra trong thời gian vừa qua.

Theo Viện Cây ăn quả miền Nam thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nếu như năm 2016, cả nước chỉ có 33.400 ha trồng sầu riêng thì năm 2022 đã có hơn 112.000 ha. Trong năm 2023, diện tích trồng sầu riêng tiếp tục được mở rộng và đạt khoảng 127.000 ha.

Trong 2 năm gần đây, nhiều địa phương tăng tốc mở rộng diện tích trồng sầu riêng. Cả nước hiện đã vượt so với định hướng đặt ra khoảng 50.000 ha sầu riêng (Đề án Phát triển cây ăn trái chủ lực đến năm 2025 và 2030 theo Quyết định số 4085/QĐ-BNN-TT ngày 27/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn định hướng phát triển sầu riêng đến năm 2030 khoảng 65.000-75.000 ha). Đây là điều khiến nhiều người lo ngại vấn đề cung - cầu và giá cả sầu riêng sẽ diễn biến phức tạp.


Giá dầu hôm nay (29/5): Dầu thô tiếp đà tăng giá
Giá dầu hôm nay (29/5): Dầu thô tiếp đà tăng giá

Giá dầu thế giới hôm nay (29/5) tăng trước thông tin nhóm OPEC+ sẽ duy trì hạn chế nguồn cung dầu thô tại cuộc họp ngày 2/6...

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít!
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít!

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 30/5/2024,...

Giá dầu hôm nay (28/5): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (28/5): Dầu thô tăng trở lại

Giá dầu thế giới hôm nay (28/5) tăng trong bối cảnh các giao dịch trở lên ảm đảm khi Anh và Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ...

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao
Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%;...

Giá dầu hôm nay (27/5): Dầu thô đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá dầu hôm nay (27/5): Dầu thô đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá dầu thế giới hôm nay (27/5) đi ngang khi các thị trường chờ đợi cuộc họp của nhóm OPEC + vào ngày 2/6. Các nhà sản xuất dự kiến ​​​​sẽ thảo luận...

Xuất khẩu Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực
Xuất khẩu Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước....

Giá dầu trong tuần (20/5-26/5): Dầu thô kết thúc tuần giảm giá
Giá dầu trong tuần (20/5-26/5): Dầu thô kết thúc tuần giảm giá

Giá dầu thế giới trong tuần (20/5-26/5) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu tiếp tục kéo dài đà giảm....

Giá dầu hôm nay (25/5): Dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch cuối tuần
Giá dầu hôm nay (25/5): Dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch cuối tuần

Giá dầu thế giới hôm nay (25/5) tăng khoảng 1% nhưng ghi nhận mức giảm hàng tuần trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ...

Giá dầu hôm nay (24/5): Dầu thô tăng nhẹ
Giá dầu hôm nay (24/5): Dầu thô tăng nhẹ

Giá dầu thế giới hôm nay (24/5) tăng nhẹ và không biến động quá nhiều so với phiên giao dịch trước đó trong bối cảnh triển vọng lãi suất của Mỹ...

Giá xăng hôm nay (23/5) tăng nhẹ 162 đồng/lít
Giá xăng hôm nay (23/5) tăng nhẹ 162 đồng/lít

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng hôm nay được điều chỉnh tăng nhẹ chưa tới 200 đồng/lít. Ngược lại, giá các loại dầu diesel...

Giá dầu hôm nay (23/5): Dầu thô tiếp tục giảm
Giá dầu hôm nay (23/5): Dầu thô tiếp tục giảm

Giá dầu thế giới hôm nay (23/5) tiếp tục giảm khi các nhà đầu tư lo ngại rằng chi phí đi vay của Mỹ có thể tăng trở lại nếu lạm phát tăng cao,...

VPI dự báo giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành 23/5/2024
VPI dự báo giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành 23/5/2024

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 23/5/2024, giá xăng dầu bán lẻ tăng giảm...

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024
10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước...

Giống dứa Rubyglow có giá gần 400 USD một quả đặc biệt như thế nào?
Giống dứa Rubyglow có giá gần 400 USD một quả đặc biệt như thế nào?

Nhà bán lẻ trái cây cao cấp Melissa's Produce tại California đang mở bán 50 quả dứa Rubyglow với giá 395,99 USD mỗi quả nặng 1,75 pound (800 gram).

Giá dầu hôm nay (21/5): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (21/5): Dầu thô quay đầu giảm

Giá dầu thế giới hôm nay (21/5) giảm khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ đang chờ thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát...

Dự báo xu hướng thị trường dầu khí thế giới tuần tới
Dự báo xu hướng thị trường dầu khí thế giới tuần tới
20/05/2024 Tin nóng

Giá dầu vẫn ổn định trong các phiên giao dịch ở châu Á vào thứ Sáu, sẵn sàng cho một tuần mới với hy vọng tích cực hơn. Đồng đô la yếu hơn, tồn kho...

Giá dầu trong tuần (13/5-19/5): Dầu thô ghi nhận mức tăng hàng tuần
Giá dầu trong tuần (13/5-19/5): Dầu thô ghi nhận mức tăng hàng tuần

Giá dầu thế giới trong tuần (13/5-19/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại...

Giá dầu hôm nay (18/5): Dầu thô tiếp tục tăng giá
Giá dầu hôm nay (18/5): Dầu thô tiếp tục tăng giá

Giá dầu thế giới hôm nay (18/5) ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần khi các chỉ số kinh tế từ hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế...

Giá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuần
Giá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuần

Giá dầu thế giới hôm nay (17/5) tăng khi nhu cầu dầu toàn cầu có dấu hiệu cải thiện và lạm phát đang chậm lại ở Mỹ - nước tiêu thụ dầu hàng đầu.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance