Thứ hai, 24/08/2020, 15:05 PM

Công ty CP Dược liệu T.Ư 2: Nguồn cung thuốc có vấn đề, nhiều đối tác phản ứng?

Hàng loạt sản phẩm do Phytopharma phân phối bị thu hồi, đình chỉ lưu hành, ngoài ra, đơn vị này cũng có không ít lần bị đối tác phản ứng vì vi phạm hợp đồng. Vậy liệu nguồn cung thuốc của đơn vị có vấn đề? Liệu có tình trạng mất cân đối tài chính? Liệu Phytopharma có cần thay đổi căn bản?

Nhiều sản phẩm bị thu hồi, đình chỉ lưu hành  

Được biết, trong nhiều năm liên tiếp, một số loại thuốc của Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng.

Kho GSP của Phytopharma. (Ảnh: Phytopharma.vn) 

Điển hình, đầu năm 2019, Phytopharma đã bị Cục Quản lý Dược ra Công văn số 1784 ngày 15/2/2019 về việc thu hồi thuốc Pneumorel (chứa hoạt chất Fenspiride hydrochloride) do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng.

Cụ thể, căn cứ văn thư của Văn phòng đại diện Les Laboratories Servier về việc đề nghị thu hồi thuốc Pneumorel do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim của người sử dụng, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành toàn quốc tất cả các lô thuốc Pneumorel (Fenspiride hydrochloride 80mg) do Công ty Les Laboratories sản xuất, Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharrma) nhập khẩu.

Sau đó, ngày 29/8/2019, công văn số 14936/QLD-CL do Cục Quản lý Dược ban hành nêu rõ, Viên nén SEBEMIN (Betamethason 0,25mg và d-Chlorpheniramin maleat 2mg), SĐK: VN-14320-11, số lô: SDM1711; Ngày SX: 24/10/2017, HD: 23/10/2020 do Công ty Crown Pharm.Co Ltd (Korea) sản xuất, công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (PHYTOPHARMA) nhập khẩu, bị đình chỉ và thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Hàm lượng Betamethasone (chất làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và các triệu chứng như sưng tấy và dị ứng) và vi phạm chất lượng mức độ 2.

Tiếp theo, ngày 18/10/2019, Cục Quản lý Dược ra công văn số 18023/QLD-CL thông báo tạm dừng nhập khẩu, phân phối, sử dụng mặt hàng thuốc Viên nén LIVz Tablets (Levocetirizine dihydrochloride 5mg) SĐK: VN-18014-14, số lô: YTHB1801, NSX: 06/03/2018, HD: 05/03/2020 do Công ty Maxtar Bio-Genics - India sản xuất, Công ty CP dược liệu Trung ương 2 phân phối tại Việt Nam.

Trước đó, Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 đã từng bị Cục Quản lý Dược gửi công văn yêu cầu thu hồi, ngừng sản xuất lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cụ thể, vào năm 2015, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 22501/QLD-CL ngày 3/12/2015 yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Youngil Captopril (Captopril 25mg), SĐK: VN8978-09, số lô: 1405, NSX: 16/4/2014, HD 15/4/2017 do Công ty Youngil-il Pharm, Korea sản xuất, Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 nhập khẩu, do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, phải thu hôi toàn bộ số lô thuốc trên.

Năm 2014, phía công ty này cũng từng bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì không kê khai giá thuốc Oflacin Eye Drops SĐK VN-5540-10, thuốc Flotaxime SĐK VN-10484-10 theo quy định của pháp luật, tại công văn số 489/QĐ-XPHC ngày 28/8/2014.

Ngoài bị đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc trong nhiều năm, công ty này trong năm 2014 cũng vướng vào "lùm xùm" bị xử phạt hành chính lên đến 100 triệu đồng và buộc phải tái xuất hoặc hủy toàn bộ lô thuốc kém chất lượng.

Đó là: thuốc Paracetamol infusion, SĐK VN-14902-12, số lô 14830318, HD 19/8/2015; do Công ty Marck Biosciences sản xuất; Thuốc tiêm Union Dexamethason, SĐK VN-15114-12, số lô 3003, HD 12/9/2016 do Công ty Union Korea Pharm Co.Ltd., Korea sản xuất, thuốc không đạt yêu cầu chất lượng mức độ 3 theo quy định của pháp luật.

Vi phạm hợp đồng, đối tác phản ứng, nguồn cung có vấn đề

Mới đây, ngày 14/7/2020 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã công bố danh sách vi phạm thực hiện hợp đồng của nhà thầu trong quá trình cung ứng thuốc, trong đó có Phytopharma.

Danh sách vi phạm hợp đồng cung ứng thuốc của Phytopharma vừa được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố. 

Cụ thể, theo báo cáo số 07/BC-SYT ngày 13/01/2020 của Sở Y tế Hà Giang, Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2 đã vi phạm khi “Cung cấp gián đoạn hoặc không cung cấp đủ số lượng theo hợp đồng với các bệnh viện” đối với các loại thuốc (tên mặt hàng): 5-Fluorouracil “Ebewe”, DBL Cisplatin Injection 50mg/50ml, Flixonase, Human Albumin Baxter 200g/l.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Giang còn cho biết, Công ty Dược liệu TW 2 chỉ giao hàng cố định 1 lần/tuần không đáp ứng được yêu cầu dự trù đột xuất phục vụ công tác cấp cứu chậm nhất trong vòng 48 giờ.

Vào ngày 09/1/2020, Sở Y tế An Giang có Báo cáo số 80/BC-SYT gửi Bộ Y tế liệt kê một loạt vi phạm của Công ty CP Dược Liệu TW2 như: Mặt hàng Marcaine Spinal Heavy (không có hàng giao từ tháng 5 đến tháng 12/2019); Fresofol 1% MCT/LCT, 4.2% w/v Sodium Bicarbonate, DBL Octreodtide 0.1mg/ml (không giao hàng tháng 12/2019); Medrol (không giao từ tháng 7 đến nay), Azopt (không giao hàng đến tháng 12); Ciprobay 500 (không giao từ tháng 8/2019 đến nay); Adalat LA 30mg (không giao từ tháng 5/2019 đến nay); Onglyza (cơ sở đóng gói: AstraZeneca UK Limited, địa chỉ: Silk Road Business Park, Macclesfield Cheshire SK10 2NA, UK); Seretide Evohaler DC 25/125mcg (không giao hàng từ tháng 8/2019 đến nay).

Ngày 13/1/2020, Bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ cũng có báo cáo số 46/BC-BVTWCT gửi Bộ Y tế cho biết, Công ty CP Dược Liệu TW2 – Phytopharma đã vi phạm khi “không giao hàng từ khi ký hợp đồng đến nay” đối với mặt hàng Xylocaine Jelly trong gói thầu “cung ứng thuốc năm 2018-2019”.

Ngày 14/1/2020, Sở Y tế Đắk Nông cũng có Báo cáo số 13/BC-SYT gửi Bộ Y tế với nội dung, Công ty CP Dược Liệu TW2 đã vi phạm hợp đồng khi không có hàng cung ứng đối với loại thuốc Kaleorid.

Ngày 16/01/2020, Sở Y tế Đắk Lắk có Báo cáo số 15/BC-SYT gửi Bộ Y tế phản ánh, Công ty CP Dược Liệu TW2 đã không cung cấp được mặt hàng thuốc Forane (thuốc xịt gây mê) theo thỏa thuận hợp đồng đã ký khi đấu thầu. Theo Bộ Y tế, trước vi phạm của Phytopharma, Bệnh viện ĐK thành phố Buôn Mê Thuật đã xử lý yêu cầu DN bồi thường thiệt hại và chấm dứt phần hợp đồng không thực hiện.

Việc thuốc do Phytopharma nhập khẩu, phân phối bị thu hồi, đình chỉnh lưu hành do không đạt tiêu chuẩn về chất lượng thể hiện trách nhiêm của cơ quan quản lý nhà nước, nhà sản xuất. Tuy nhiên, với tần suất bị thu hồi, đình chỉ như vậy cho thấy nguồn cung cấp thuốc của Phytopharma đang có vấn đề?

Vấn đề về nguồn cung được thể hiện rất rõ bởi nguyên nhân vi phạm hợp đồng của Phytopharma đối với đối tác. Nhiều đối tác phản ứng với Phytopharma vì lỗi: Cung cấp gián đoạn, không cung cấp đủ số lượng theo hợp đồng với các bệnh viện.

Đơn cử, Báo cáo số 405/BC-SYT ngày 9/9/2019 của Sở Y tế Điện Biên về Báo cáo tình hình vi phạm của nhà thầu vi phạm trong cung ứng thuốc năm 2019-2020 gửi Cục Quản lý dược – Bộ Y tế nêu rõ: Với sản phẩm thuốc Amlor Cap 5mg 30'S (Amlodipine) 5mg (số giấy phép đăng ký/Số giấy phép nhập khẩu: VN-20049-16), lỗi hợp đồng: Không ký hợp đồng cung ứng thuốc với Công ty cổ phần Thanh Hải Điện Biên; Phòng khám đa khoa Thanh Hải (Phòng khám tư nhân, áp dụng hình thức mua nợ khi có bảo lãnh ngân hàng, ký quỹ với công ty và trả tiền mặt thanh toán ngay; Vi phạm Điều 1, Điều 7 của Thỏa thuận khung số: 1/TTK2 ngày 09/01/2019 ký giữa SYT với Công ty TNHH MTV Dược liệu TW2; Vi phạm Thông báo số 06/TB-SYT ngày 02/01/2019 thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu cung ứng thuốc năm 2019-2020.

Tương tự, theo Báo cáo số 07/BC-SYT lập ngày 13/1/2020 gửi Cục Quản lý Dược, Sở Y tế Hà Giang cũng phản ứng về việc vi phạm hợp đồng cung ứng thuốc của Phytopharma với 5 loại sản phẩm thuốc, lỗi là: Cung cấp gián đoạn, không cung cấp đủ số lượng theo hợp đồng với các bệnh viện. Có sản phẩm Phytopharma Chỉ giao hàng cố định 1 lần/tuần không đáp ứng được yêu cầu dự trù đột xuất phục vụ công tác cấp cứu chậm nhất trong vòng 48 giờ.

Tại An Giang, Phytopharma cũng không thể cung cấp sản phẩm thuốc: Onglyza (cơ sở đóng gói: AstraZeneca UK Limited, địa chỉ: Silk Road Business Park, Macclesfield Cheshire SK10 2NA, UK) , Seretide Evohaler DC 25/125mcg với cùng nguyên nhân: Do chưa công bố biệt dược gốc đối với số đăng ký mới (Theo Báo cáo số 80/BC-SYT của Sở Y tế An Giang lập ngày 09/01/2020).

Cũng với lỗi không cung cấp được thuốc Forane (Số đăng ký: VN-20123-16), Phytopharma đã bị BVĐK thành phố Buôn Mê Thuật xử lý: Bồi thường thiệt hại, chấm dứt phần hợp đồng không thực hiện (Theo Báo cáo số 5/BC-SYT của Sở Y tế Đăk Lăk lập ngày 16/01/2020).

Phytopharma cần thay đổi?

Trước thực trạng có tiềm ẩn nhiều bất ổn, “ghế nóng” của Phytopharma đã được đổi chủ. Ngày 05/8/2020, ông Nguyễn Công Chiến rời vị trí CEO để chuyển giao lại chức Quyền Tổng Giám đốc cho ông Nguyễn Thanh Long.

Quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm CEO Phytopharma. 

Dưới góc độ thể chế, việc đổi chủ ghế nóng của Phytopharma là để tách bạch vai trò đại diện quản lý vốn với vai trò quản lý điều hành, bởi trước khi ông Nguyễn Thanh Long được giao chức vụ Quyền Tổng Giám đốc, thì ông Nguyễn Công Chiến vừa là Chủ tịch HĐQT vừa làm Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, để có thể làm yên lòng các cổ đông và cơ quan quản lý nhà nước, Phytopharma cần có giải pháp căn cơ hơn để giải quyết những vấn đề về cân đối tài chính hiện nay.

Theo báo cáo tài chính mới nhất quý 2 (30/6/2020) của Công ty CP Dược liệu TW 2 có tổng cộng tài sản là 4.638 tỷ đồng nhưng nợ phải trả lên tới 4.198 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 4.194 tỷ đồng.

Dược liệu Trung ương 2 hiện giữ của “người bán” khoảng 4.000 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn tại doanh nghiệp này hiện lên đến 3.665 tỷ đồng. Nguồn vốn sở hữu của Dược liệu TW 2 hiện có 439 tỷ đồng, trong đó vốn góp của chủ sở hữu 254 tỷ đồng. Như vậy, nợ phải trả tại Dược liệu TW 2 đang gấp 16 lần vốn góp của chủ sở hữu.

Cổ đông lớn nhất của Phytopharma là Công ty TNHH Phytopharco (sở hữu 62,53%), Tổng công ty Dược Việt Nam (sở hữu 9,9%) và ông Nguyễn Công Chiến (sở hữu 5,19%). Tuy nhiên, cá nhân ông Chiến lại đang sở hữu tới 99% vốn điều lệ của Công ty TNHH Phytopharma (219 tỉ đồng). Như vậy, có thể nói, ông Chiến hiện đang sở hữu gần 68% cổ phần tại Phytopharma.

Được biết, trong 2 ngày 17 và 18/08/2020, Phytopharma liên tiếp trúng 3 gói thầu. Gồm thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị thuộc dự án Mua sắm thuốc bổ sung trong năm 2019 của Bệnh viện Mắt với giá trúng thầu 590.252.000đ. Thứ hai là gói thầu mua vắcxin phòng bệnh bạch hầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre với giá trúng thầu 598.000.000đ.

Ba là gói thầu mua thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị năm 2020 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở với giá trúng thầu là 429.352.890đ, bên mời thầu là Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ.

Trong đó có 2 gói thầu được chỉ định thầu rút gọn và 1 gói lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp.


DIC Corp (DIG) “chốt” loạt thương vụ lớn tại Đại Phước, thu gần 3.000 tỷ đồng
DIC Corp (DIG) “chốt” loạt thương vụ lớn tại Đại Phước, thu gần 3.000 tỷ đồng
07/01/2026 Thương hiệu

Sau khi hoàn thiện toàn bộ thủ tục pháp lý và giải phóng mặt bằng, Khu đô thị Du lịch Sinh thái Đại Phước đang trở thành nguồn tạo dòng tiền quan trọng cho DIC...

Doanh nghiệp bất động sản hé lộ kế hoạch nhiều tham vọng trong năm 2026
Doanh nghiệp bất động sản hé lộ kế hoạch nhiều tham vọng trong năm 2026
07/01/2026 Doanh nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, xuất hiện một số doanh nghiệp bất động sản niêm yết "hé lộ" kế hoạch kinh doanh năm 2026 với những con số đầy tham vọng.

“Đại gia” FDI nắm loạt nhãn hiệu Pepsi, Sting, Aquafina mạnh tay tăng vốn lên 330 triệu USD
“Đại gia” FDI nắm loạt nhãn hiệu Pepsi, Sting, Aquafina mạnh tay tăng vốn lên 330 triệu USD
07/01/2026 Doanh nghiệp

Bất chấp thị trường đồ uống chưa khởi sắc, Suntory PepsiCo Việt Nam vẫn quyết định tăng vốn điều lệ lên 330 triệu USD, khẳng định chiến lược mở rộng quy mô tại Việt Nam.

Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 chính thức vận hành thương mại
Nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 chính thức vận hành thương mại
06/01/2026 Doanh nghiệp

Ngày 5/1, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (Nhơn Trạch 3&4) - nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư đã chính thức vận hành thương mại.

Viglacera mạnh tay đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 hơn 1.800 tỷ 
Viglacera mạnh tay đặt mục tiêu lợi nhuận 2026 hơn 1.800 tỷ 
06/01/2026 Doanh nghiệp

Song song với việc rót thêm hơn 400 tỷ đồng để phát triển khu công nghiệp tại Thái Nguyên, Viglacera cũng chính thức công bố các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh...

Dabaco thay đổi phương án sử dụng vốn sau chào bán cổ phiếu, kết quả kinh doanh thế nào?
Dabaco thay đổi phương án sử dụng vốn sau chào bán cổ phiếu, kết quả kinh doanh thế nào?
06/01/2026 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam vừa có báo cáo thay đổi phương án sử dụng vốn (số tiền) thu được từ đợt chào bán cổ phiếu.

Hệ sinh thái PV GAS bứt phá: 100% đơn vị thành viên kinh doanh có lãi trong năm 2025
Hệ sinh thái PV GAS bứt phá: 100% đơn vị thành viên kinh doanh có lãi trong năm 2025
06/01/2026 Doanh nghiệp

Một trong những điểm nhấn ấn tượng của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam)...

Savan 1, dòng điện xuyên biên giới và vai trò của kinh tế tư nhân
Savan 1, dòng điện xuyên biên giới và vai trò của kinh tế tư nhân
05/01/2026 Doanh nghiệp

Việc Nhà máy điện gió Savan 1 – dự án do T&T Group phát triển tại Lào chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 được xem...

Văn Phú Invest mạnh tay mở rộng “hệ sinh thái” khi góp vốn vào Union Success Việt Nam
Văn Phú Invest mạnh tay mở rộng “hệ sinh thái” khi góp vốn vào Union Success Việt Nam
05/01/2026 Doanh nghiệp

Văn Phú Invest vừa thông qua chủ trương góp vốn vào Union Success Việt Nam - doanh nghiệp bất động sản thành lập từ năm 2008.

Mua lại hơn 16 triệu cổ phần từ Văn Phú Invest, một doanh nghiệp chính thức “thâu tóm” cao tốc Hà Nội – Bắc Giang
Mua lại hơn 16 triệu cổ phần từ Văn Phú Invest, một doanh nghiệp chính thức “thâu tóm” cao tốc Hà Nội – Bắc Giang
05/01/2026 Doanh nghiệp

Sau thương vụ nhận chuyển nhượng hơn 16 triệu cổ phần từ Văn Phú Invest, Hạ tầng Đồng Sơn chính thức nắm quyền chi phối Công ty BOT Hà Nội – Bắc Giang...

Năm 2025: Kỷ nguyên của những siêu tỷ phú và sự bứt phá ngoạn mục từ Việt Nam
Năm 2025: Kỷ nguyên của những siêu tỷ phú và sự bứt phá ngoạn mục từ Việt Nam
04/01/2026 Doanh nghiệp

Thị trường tài chính toàn cầu vừa khép lại một năm 2025 đầy biến động nhưng cũng chứng kiến sự tăng trưởng tài sản chưa từng có trong lịch sử.

Liệu 2026 có trở thành năm IPO tiếp theo của ngành công nghệ?
Liệu 2026 có trở thành năm IPO tiếp theo của ngành công nghệ?
03/01/2026 Doanh nghiệp

Trong hơn một thập kỷ qua, các công ty quyền lực nhất của Thung lũng Silicon đã duy trì trạng thái "kín" lâu hơn bao giờ hết, nhờ được hậu thuẫn bởi những nguồn vốn khổng lồ và dòng tiền từ các quỹ đầu tư quốc gia.

Khi chủ nợ trở thành cổ đông tại Novaland: Cơ hội hay rủi ro?
Khi chủ nợ trở thành cổ đông tại Novaland: Cơ hội hay rủi ro?
02/01/2026 Doanh nghiệp

Việc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) hoán đổi hàng nghìn tỷ đồng nợ và trái phiếu thành cổ phiếu đang giúp doanh nghiệp...

Hạ tầng năng lượng xuyên biên giới: Không gian mới cho khu vực tư nhân
Hạ tầng năng lượng xuyên biên giới: Không gian mới cho khu vực tư nhân
31/12/2025 Doanh nghiệp

Trong nhiều năm, hạ tầng năng lượng – đặc biệt là truyền tải và kết nối hệ thống – thường được xem là lĩnh vực Nhà nước giữ vai trò trung tâm....

Nam Long (NLG) được dự báo lãi 1.453 tỷ đồng năm 2026, kỳ vọng doanh số từ Izumi City và các dự án chủ lực
Nam Long (NLG) được dự báo lãi 1.453 tỷ đồng năm 2026, kỳ vọng doanh số từ Izumi City và các dự án chủ lực
31/12/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường bất động sản dần phục hồi có chọn lọc, VCBS cho rằng Nam Long sở hữu nhiều lợi thế nhờ danh mục dự án trọng điểm, qua đó hỗ trợ...

Phát Đạt trúng đấu giá hai khu đất lớn tại Đồng Nai, bổ sung gần 47.000m² quỹ đất phát triển nhà ở cao tầng
Phát Đạt trúng đấu giá hai khu đất lớn tại Đồng Nai, bổ sung gần 47.000m² quỹ đất phát triển nhà ở cao tầng
31/12/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường bất động sản tái cơ cấu, Phát Đạt gây chú ý khi liên tiếp trúng đấu giá các khu đất quy mô lớn tại Đồng Nai...

Năm 2025: Bước ngoặt khó khăn của ngành điện gió toàn cầu
Năm 2025: Bước ngoặt khó khăn của ngành điện gió toàn cầu
31/12/2025 Doanh nghiệp

Những thay đổi chính sách theo hướng bất lợi, hiệu suất vận hành giảm sút cùng làn sóng rút lui của doanh nghiệp đã khiến ngành điện gió toàn cầu chững lại ở mức thấp...

Hoàn thiện Luật Dầu khí để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới
Hoàn thiện Luật Dầu khí để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới
30/12/2025 Doanh nghiệp

Sau gần 3 năm triển khai, Luật Dầu khí năm 2022 đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng cho hoạt động dầu khí, song thực tiễn cũng bộc lộ nhiều vướng mắc...

VinSpeed tăng tốc triển khai “siêu” dự án sắt tốc độ cao hơn 5 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh thành
VinSpeed tăng tốc triển khai “siêu” dự án sắt tốc độ cao hơn 5 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh thành
30/12/2025 Doanh nghiệp

Việc VinSpeed rút khỏi dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam để tập trung nguồn lực cho tuyến Hà Nội – Quảng Ninh cho thấy sự điều chỉnh chiến lược...