Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/10: Giá đất ở TP HCM có thể lên tới 687 triệu đồng/m2
Ra mắt dự án căn hộ The Senique Hanoi với hơn 2.150 căn hộ cao cấp; Đề xuất phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu hỗ trợ vay mua nhà; Hưng Yên yêu cầu cẩn trọng trong huy động vốn cho dự án chung cư gần 7.000 tỷ đồng… là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.
Giá đất ở TP HCM có thể lên tới 687 triệu đồng/m2
Theo dự thảo bảng giá đất điều chỉnh mới nhất của TP HCM, giá đất ở cao nhất tại các tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi và Nguyễn Huệ (quận 1) được xác định là 687 triệu đồng/m2. Mức giá này đã giảm so với dự thảo trước đó là 810 triệu đồng, nhưng vẫn cao gấp 4 lần so với bảng giá cũ (162 triệu đồng).
|
Dự thảo, được Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TP HCM ngày 16/10, cũng chỉ ra rằng một số khu vực khác tại trung tâm TP HCM có giá đất cao như đường Lê Thánh Tôn và Công Trường Lam Sơn, đều đạt 491 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất tại quận 3 đã có xu hướng giảm, với đường Công Trường Quốc Tế còn 340,2 triệu đồng/m2, thay vì 420 triệu đồng như đề xuất trước đó.
Đặc biệt, bảng giá đất vùng ven đã giảm đáng kể, với giá đất tại TP Thủ Đức (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức cũ) hiện chỉ từ 5-8 triệu đồng/m2. Dự thảo mới điều chỉnh mức giá này xuống 120 triệu đồng/m2 cho các tuyến đường Trần Não và Lương Định Của.
Giá đất trong dự thảo mới thấp hơn 25-50% so với thực tế trên thị trường. Ví dụ, giá đất tại quận 1 hiện có thể lên tới 1,2-2 tỷ đồng/m2, trong khi dự thảo chỉ là 687 triệu đồng/m2. Việc điều chỉnh này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và sẽ được áp dụng đến hết năm 2025, sau đó sẽ được đánh giá lại để đảm bảo phù hợp với tình hình kinh tế.
UBND TP HCM khẳng định rằng bảng giá đất điều chỉnh đã được xây dựng tuân thủ các quy định hiện hành và tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các bên liên quan.
Ra mắt dự án căn hộ The Senique Hanoi với hơn 2.150 căn hộ cao cấp
Dự án The Senique Hanoi vừa chính thức ra mắt, cung cấp khoảng 2.150 căn hộ thuộc ba tòa tháp 37 tầng. Khách hàng có thể lựa chọn từ nhiều loại hình căn hộ đa dạng, bao gồm căn hộ một phòng ngủ từ 42m2 đến căn hộ bốn phòng ngủ rộng 186m2. Đặc biệt, dự án còn có các căn hộ duplex và penthouse với diện tích từ 118m2 đến 430m2. Các căn hộ hai phòng ngủ có diện tích từ 80m2 trở lên sẽ được thiết kế phòng tắm theo tiêu chuẩn an toàn cho người cao tuổi, cùng với các căn hộ ba và bốn phòng ngủ.
The Senique Hanoi hướng đến việc thiết lập một chuẩn sống đô thị mới mẻ thông qua cộng đồng dân cư khép kín và hàng loạt tiện ích hiện đại. Trong số các tiện ích nổi bật có phòng quay phim và tương tác trực tuyến cho các chuyên gia kỹ thuật số, bể bơi dài 50m, khu vườn trên không, không gian làm việc chung và phòng mô phỏng sân golf 3D. Dự án cũng dành riêng khu vui chơi cho gia đình có trẻ nhỏ, hứa hẹn mang đến môi trường sống lý tưởng cho cư dân.
Đề xuất phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu hỗ trợ vay mua nhà
Tại buổi họp báo thường kỳ quý III, ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đã thông báo về việc Chính phủ giao Bộ nghiên cứu gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội.
|
Ông Dũng cho biết, gói hỗ trợ này nhằm thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành tìm kiếm các nguồn vốn hỗ trợ, trong đó có 120.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP.
Mặc dù 120.000 tỷ đồng này sẽ do các ngân hàng thương mại tự cân đối mà không có ngân sách hỗ trợ, thời hạn lãi suất ưu đãi ngắn (3 năm cho chủ đầu tư và 5 năm cho cá nhân) vẫn chưa đủ sức hút đối với người vay.
Để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ Xây dựng đang xem xét đề xuất gói 30.000 tỷ đồng, trong đó 15.000 tỷ sẽ được phát hành dưới dạng trái phiếu và 15.000 tỷ còn lại sẽ được ủy thác cho vay từ nguồn vốn địa phương. Tuy nhiên, gói hỗ trợ này phải tuân thủ các quy định pháp luật về ngân sách, tín dụng và đầu tư công.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh rằng chính sách phát triển nhà ở xã hội cần miễn tiền sử dụng đất và cung cấp tín dụng ưu đãi để hỗ trợ cả nhà đầu tư và người dân có thu nhập thấp.
Theo thống kê, hiện có 622 dự án nhà ở xã hội với tổng quy mô 565.177 căn đang triển khai trên cả nước. Trong số này, 79 dự án đã hoàn thành với 42.414 căn, 131 dự án đã khởi công xây dựng với 111.687 căn, và 412 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với 411.076 căn. Như vậy, với số lượng căn hộ đã hoàn thành và khởi công, khoảng 36% mục tiêu của Đề án đề ra cho đến năm 2025 đã được thực hiện.
Hưng Yên yêu cầu cẩn trọng trong huy động vốn cho dự án chung cư gần 7.000 tỷ đồng
Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên đã đưa ra yêu cầu nghiêm cấm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao tầng thuộc các lô đất CT-02, CT-03, CT-04 trong Khu đô thị sinh thái Dream City huy động vốn vượt quá quy định. Việc huy động vốn phải bảo đảm công khai, minh bạch và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân góp vốn.
Mới đây, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Trường Minh đã thông báo về kế hoạch huy động vốn cho dự án này thông qua hình thức hợp tác đầu tư. Sở Xây dựng cho biết, dự án đã đáp ứng các điều kiện huy động vốn theo quy định của Luật Nhà ở năm 2023 và Nghị định số 95/2024. Tuy nhiên, trước khi ký hợp đồng huy động vốn, công ty phải công khai tình trạng thế chấp của dự án với các bên liên quan.
Sở yêu cầu phải thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp hoặc rút bớt tài sản thế chấp theo quy định trước khi ký hợp đồng. Việc huy động vốn chỉ được thực hiện khi đủ điều kiện theo quy định và phải được sử dụng đúng mục đích phát triển nhà ở.
Đặc biệt, Sở Xây dựng cũng khẳng định cấm việc huy động vốn vượt quá số tiền theo quy định, với tổng vốn huy động không được vượt quá tổng vốn đầu tư của dự án, bao gồm cả tiền sử dụng đất và tiền thuê đất.
Dự án Khu nhà ở cao tầng do Công ty BĐS Trường Minh làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư gần 6.863 tỷ đồng, trong đó mức vốn huy động dự kiến là 3.365 tỷ đồng. Chủ đầu tư phải hoàn thành dự án trong vòng 8 năm theo tiến độ đã được
Thị trường bất động sản cuối năm có dấu hiệu hồi phục tích cực
Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (Dat Xanh Services - FERI) vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản trong 9 tháng đầu năm, chỉ ra rằng thị trường đang có nhiều tín hiệu khả quan trong quý III.
|
Báo cáo cho thấy niềm tin của khách hàng vào thị trường đã cải thiện rõ rệt, với sự gia tăng trong hoạt động tìm hiểu và mua dự án. Các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh triển khai dự án mới, và nhiều sàn môi giới mở rộng hoạt động tuyển dụng.
Dat Xanh Services - FERI đã đưa ra ba kịch bản dự báo cho thị trường bất động sản cuối năm 2024. Trong kịch bản lạc quan, nguồn cung mới có thể tăng 40-50%, lãi suất giữ ở mức 8-9%, giá bán tăng 10-15% và tỷ lệ hấp thụ đạt 40-45%. Kịch bản khả thi dự đoán nguồn cung tăng 25-35%, lãi suất 9-11%, giá bán tăng 5-10% với tỷ lệ hấp thụ đạt 35-40%. Kịch bản thách thức lại dự báo nguồn cung chỉ tăng 10-20%, lãi suất lên tới 10-12%, giá bán tăng 3-5% và tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 20-25%.
Dự báo cuối năm, nguồn cung mới sẽ tăng khoảng 30%, tương đương hơn 11.000 sản phẩm mới, với phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường. Đặc biệt, khu vực phía Nam dự kiến sẽ ghi nhận sự tăng trưởng mạnh với gần 6.500 sản phẩm mới.
Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó tổng Giám đốc DKRA Group, thị trường bất động sản đã có sự hồi phục nhất định với 18.000 sản phẩm được đưa ra trong quý III. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền, đặc biệt tại TP HCM, ghi nhận sự tăng trưởng về tiêu thụ và giá giao dịch.
Ông Thắng nhấn mạnh rằng điều kiện kinh tế vĩ mô cải thiện cùng với lãi suất cho vay hấp dẫn sẽ giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, đặc biệt ở phân khúc căn hộ và nhà ở vừa túi tiền.
Với nhiều yếu tố thuận lợi, thị trường bất động sản Việt Nam đang dần "vào nhịp" cho một chu kỳ tăng trưởng mới, hứa hẹn sẽ phát triển ổn định và bền vững hơn trong tương lai.
TIN LIÊN QUAN
-
Thành phố Hồ Chí Minh: Chốt bảng giá đất điều chỉnh
-
Thành phố Hồ Chí Minh: Dự kiến trình 22 dự án thẩm định giá đất, thu về hơn 25.000 tỷ đồng
-
Ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2024
-
Ngân hàng Eximbank báo lãi nghìn tỷ, tiếp tục có "làn gió mới"
-
Prudential Việt Nam hoạt động ra sao?
-
Ngân hàng ACB hút về gần 18.000 tỷ đồng trái phiếu từ đầu năm
The Zenith Hải Phòng: Sở hữu ngay bất động sản dòng tiền, khai mở chu kỳ thịnh vượng
Khi một thị trường bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh, cơ hội lớn nhất nằm ở khả năng sở hữu tài sản đúng thời điểm với đòn bẩy tài chính tối ưu...
Phú Quốc chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới, Sun Group muốn kiến tạo điều gì?
Quy hoạch mới cùng cú hích APEC 2027 đang đưa Phú Quốc thành “tọa độ chiến lược” mới của dòng vốn đầu tư...
Sức hút từ nhu cầu ở thực: Hàng nghìn người đặt mua nhà phố tại siêu đô thị ở Tây Bắc TP.HCM trên sóng livestream
Tối 1/6, hàng chục nghìn người quan tâm tới siêu đô thị Vinhomes Sài Gòn Park chăm chú theo dõi buổi livestream đầu tiên của dự án. Tất cả không rời mắt khỏi màn hình,...
Chuyện nóng: Nhà cho thuê!
Có một “thành phố” bên trong thành phố. Vâng, đó không phải là một đơn vị hành chính trên bản đồ, mà là cộng đồng hàng triệu người đang sống trong các khu nhà trọ, căn hộ cho thuê, nhà ở mini tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều đô thị lớn khác.
Hà Nội xử lý 24 dự án chậm triển khai, thu hồi nhiều khu “đất vàng”
UBND TP Hà Nội vừa có động thái quyết liệt trong việc xử lý các dự án chậm triển khai kéo dài khi ban hành Thông báo số 591/TB-UBND về việc thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với 24 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất nhưng không bảo đảm tiến độ theo quy định.
Yêu cầu Hà Nội làm tốt công tác bồi thường, tái định cư dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 4975/VPCP-NN ngày 30/5/2026 gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực...
Gã khổng lồ Aedas và tham vọng kiến tạo "ngọn hải đăng" mới của Vũng Tàu
Với Sun Group và Aedas, kiến trúc không nên chỉ là những hình khối hay đường nét thị giác, mà cần “bắt rễ” vào vùng đất...
Sắp diễn ra Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II
Chiều 29/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) đã tổ chức Họp báo công bố Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II.
Gen Z Nam tiến tìm “phiên bản rực rỡ hơn” của bản thân, đâu là bến đỗ an cư?
TP.HCM đang mở rộng không gian phát triển về Tây Bắc và Đông Nam, mang tới lựa chọn an cư mới cho thế hệ Gen Z “Nam tiến”...
BĐS sát sông Hàn lập đỉnh mới khi Đà Nẵng tăng tốc thành đô thị quốc tế
Tại nhiều đô thị lớn trên thế giới, bất động sản trực diện mặt nước luôn nằm trong nhóm tài sản tăng giá bền vững nhờ tính hữu hạn...
Dòng căn hộ 2PN đang thu hút nhu cầu ở thực khu Tây Hà Nội
Đón đầu xu hướng lựa chọn nhà ở đề cao giá trị sử dụng thực, căn hộ 2 phòng ngủ tiếp tục được nhiều khách hàng ưu tiên nhờ khả năng cân bằng…
Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu?
Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc với những thay đổi rõ rệt về dòng tiền và tiêu chí lựa chọn...
"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân
Đi vào bàn giao chỉ sau 2 năm ra mắt, các tòa tháp S1, S2, S3 thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence đã bắt đầu trao chìa khoá…
TP HCM thúc tiến độ dự án đường vượt biển hơn 93.000 tỷ đồng nối Cần Giờ - Vũng Tàu
TP HCM yêu cầu các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu để kịp trình HĐND thành phố trong tuần đầu tháng 6.
Có nên xuống tiền vào căn hộ biển Phú Quốc thời điểm này?
Hiệu quả khai thác thực tế ra sao, dòng tiền có ổn định không, cần cân nhắc yếu tố nào trước khi “xuống tiền” đầu tư?...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 21/5: TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng
Hà Nội đề xuất tăng gấp 1,5 lần tiền bồi thường khi thu hồi đất; TP HCM gỡ vướng cấp giấy phép xây dựng cho toàn địa bàn...
Loạt doanh nghiệp xây dựng vẫn đạt lợi nhuận tăng bằng lần
Lợi nhuận quý I/2026 tại nhiều doanh nghiệp xây dựng cao gấp đôi cùng kỳ, nhiều "ông lớn" trong ngành như Coteccons, Hòa Bình,... tăng bằng lần.
Thị trường chung cư Hà Nội giảm tốc, giấc mơ sở hữu nhà vẫn xa vời
Sau hơn hai năm tăng mạnh, từ đầu năm 2026 thị trường chung cư Hà Nội bước vào một đợt giảm giá kéo dài. Bức tranh ảm đạm của phân khúc căn hộ thời điểm...
Hà Nội sắp có thêm khu đô thị gần 40ha tại Đông Anh
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2466/QĐ-UBND cho phép Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Đông Anh chuyển mục đích sử dụng hơn 396.000 m2...


























.png)