VnFinance
Thứ ba, 22/11/2022, 15:27 PM

Giảm giá 50% sản phẩm, bán chung cư tặng kèm đất nền... Bất động sản cứu vãn sức mua cuối năm nhờ chính sách bán hàng “chưa có tiền lệ”

Các chương trình ưu đãi BĐS hiện nay là một giải pháp để doanh nghiệp tự “giải cứu” mình khi việc tiếp cận các kênh dẫn vốn đang vô cùng khó khăn. Các chính sách chiết khấu sâu cũng đang góp phần kéo BĐS trở về giá trị thực, thay vì mức giá quá cao trong những năm qua.

Loạt chính sách “chưa có tiền lệ” của các ông lớn BĐS

Sức mua thị trường BĐS đang được “kéo lại” bởi các chính sách ưu đãi đặc biệt của các “ông lớn” BĐS. Các chính sách này rất hiếm khi xuất hiện trong bối cảnh thị trường bình thường.

bất động sản giảm giá

Mới đây, Novaland ra chính sách bán hàng “chưa từng có” tại dự án Aqua City. Theo đó, khách hàng lựa chọn phương án vay ngân hàng sẽ được hỗ trợ không lãi, và miễn thanh toán gốc đến tháng 6/2023. Đồng thời được chiết khấu trực tiếp 5% vào giá bán. Đáng nói, ở một vài sản phẩm, đơn vị này tung chính sách ưu đãi tới gần 50%. Với chính sách này, một căn shophouse hoàn thiện cơ bản mặt ngoài và phần thô bên trong niêm yết hơn 13,1 tỷ đồng nhưng sẽ chỉ còn 6 tỷ đồng nếu khách thanh toán 95%. Những khách hàng chọn tiến độ thanh toán khác, mức chiết khấu cũng lên tới trên 17%.

Cũng rất hiếm khi dành ưu đãi “mạnh tay”, mới đây Nam Long Group cho biết, đang áp dụng chương trình chiết khấu trực tiếp 5% vào giá bán tại dự án Flora Panorama (Bình Chánh, Tp.HCM) và Akari City (Q.Bình Tân, Tp.HCM) là hai dự án đang mở bán căn hộ giai đoạn tiếp

Chính sách bán hàng gây “sốc” phải kể đến dự án Phúc Đạt Connect 2 (TP.Dĩ An, Bình Dương) khi người mua chung cư được tặng đất nền. Cụ thể, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ sẽ được nhận nhà. Đối với khách hàng mua từ 2 căn trở lên sẽ được tặng 1.000 m2 đất tại Gia Lai.

Trước đó, đầu tháng 10, chủ đầu tư một dự án tại Tp.Thủ Đức công bố chính sách chiết khấu 43% nếu khách mua thanh toán vượt 98% giá trị sản phẩm. Với chính sách này, một căn hộ 70m2 có mức giá 4,76 tỷ đồng được giảm xuống chỉ còn 2,57 tỷ đồng.

bất động sản giảm giá - 2
Ảnh minh hoạ. 

Chưa từng xuất hiện trong kế hoạch bán hàng, Tập đoàn An Gia ra chính sách cam kết thuê “khủng” gây chú ý tại dự án The Standard (Bình Dương). Cụ thể, chủ đầu tư này tư cam kết thuê lại nhà phố với mức 1,68 tỷ đồng trong hai năm (tương đương 70 triệu đồng mỗi tháng). Trường hợp khách từ chối cam kết thuê sẽ nhận chiết khấu trừ trực tiếp vào giá trị hợp đồng.

Cũng chưa “từng có tiền lệ” bằng chính sách ưu đãi cho thuê, Phú Đông Group cam kết cho thuê lại căn hộ Phú Đông SkyOne với giá 12 triệu đồng/tháng. Chưa kể, khách hàng được giãn tiến độ thanh toán chỉ 0.5%/tháng…

Vừa bán hàng, vừa “nghe ngóng” thị trường

Thực tế cho thấy, đây là các doanh nghiệp BĐS còn có sản phẩm để bán và vẫn tiếp tục câu chuyện bán hàng trong bối cảnh thị trường biến động, tâm lý người mua dao động mạnh. Việc tiếp cận khách mua ở thời điểm này không dễ dàng khiến doanh nghiệp cố kéo sức mua bằng các chính sách bán hàng “mạnh tay”. Theo các chuyên gia, đây là điều dễ hiểu trong bối cảnh mà người mua có tiền cũng “ngại xuống”.

Bản thân các chủ đầu tư cũng trong trạng thái: vừa bán hàng, vừa nghe ngóng thêm thị trường. Một số doanh nghiệp có kế hoạch mở bán vào cuối năm nay nhưng đã lùi lịch để chờ tín hiệu tốt hơn từ thị trường. Hoặc mở bán kiểu “cầm chừng” để chờ thêm động thái từ chính sách tín dụng và sức cầu nói chung.

Đại diện một doanh nghiệp địa ốc chia sẻ: Thực tế, sức mua đã sụt giảm mạnh so với đầu năm. Hiện người quan tâm BĐS chủ yếu ở nhu cầu ở thực và nhà đầu tư có sẵn dòng tiền. Tuy vậy, đối tượng này lại trong tâm lý là muốn chờ giá giảm thêm để mua vào. Điều này khiến thanh khoản thị trường chung tiếp tục giảm. Tuy vậy, người mua hiện nay đang được hỗ trợ mạnh tay từ phía chủ đầu tư, là cơ hội rất lớn cho người mua khi thị trường phục hồi. “Sẽ rất hiếm thời điểm mà doanh nghiệp BĐS ra chính sách mạnh tay về giá.

Việc chiết khấu hay linh hoạt thanh toán cũng chính là cách mà doanh nghiệp giảm giá bán cho người mua. Nếu không phải lúc thị trường biến động tâm lý thì không dễ có chính sách này trong kế hoạch bán hàng”, đại diện doanh nghiệp này chia sẻ.

bất động sản giảm giá - 3

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, các chương trình ưu đãi BĐS hiện nay là một giải pháp để doanh nghiệp tự "giải cứu" mình khi việc tiếp cận các kênh dẫn vốn đang trở nên vô cùng khó khăn. Các chính sách chiết khấu sâu cũng đang góp phần kéo BĐS trở về giá trị thực, thay vì mức giá quá cao trong những năm qua. Việc giảm giá bán hoặc tăng chiết khấu là chiêu thức kích cầu hiệu quả của doanh nghiệp BĐS khi họ muốn nhanh chóng thu về tiền mặt.

Hiện nay, tâm lý của đa số nhà đầu tư trên thị trường là nghe ngóng và do dự khi tín dụng bị siết và lãi suất tăng. Theo đó, giá BĐS đang có dấu hiệu chững lại, hiện tượng đầu cơ, sốt đất không còn xuất hiện. Để có thanh khoản, nhiều dự án phải áp dụng các chính sách bán hàng linh hoạt, tăng chiết khấu, cam kết lợi nhuận, cam kết mua lại.... nhằm kích cầu vào giai đoạn cuối năm – thời điểm đáng nhẽ sức cầu về BĐS phải “bật tăng”.

Theo một số chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS cần giải pháp tổng thể để “cứu vãn” thanh khoản. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, do tắc nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, nghẽn cả nguồn vốn huy động từ khách hàng nên một số doanh nghiệp BĐS hiện đói vốn, phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy rủi ro. Có trường hợp phải bán bớt tài sản, dự án hoặc bán sản phẩm BĐS, nhà ở với chiết khấu sâu đến 40 - 50% giá hợp đồng.

Theo đánh giá của ông Châu, năm 2023 sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra lạm phát, suy thoái kinh tế, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Nếu kịch bản này diễn ra sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế và thị trường BĐS Việt Nam.


Dự án La Saveur de Hoa Binh: Bị đưa vào diện cảnh báo do chưa đủ điều kiện huy động vốn, nợ thuế vẫn rao...
Dự án La Saveur de Hoa Binh: Bị đưa vào diện cảnh báo do chưa đủ điều kiện huy động vốn, nợ thuế vẫn rao...

Dự án La Saveur de Hoa Binh tại xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đang được rao bán rầm rộ trong khi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đô thị...

Tin bất động sản ngày 5/12: Nhiều sai phạm tại các dự án sân golf
Tin bất động sản ngày 5/12: Nhiều sai phạm tại các dự án sân golf

Hậu Giang quy hoạch phân khu đô thị 1150ha thành phố Vị Thanh;Thanh Hóa đưa 270 dự án ra khỏi danh mục đấu giá đất năm 2022;Yêu cầu xử lý vi phạm...

Nhà giàu cũng “khóc ròng” khi thị trường bất động sản “khó chồng khó”
Nhà giàu cũng “khóc ròng” khi thị trường bất động sản “khó chồng khó”

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, câu chuyện dòng tiền vẫn chưa thể giải quyết ngay, khiến thanh khoản ngày càng sụt giảm...

Chuyên gia dự báo: Giá bất động sản sẽ còn tiếp tục giảm
Chuyên gia dự báo: Giá bất động sản sẽ còn tiếp tục giảm

Với kịch bản thiếu gam màu tươi sáng lạc quan như hiện tại, giá bất động sản sẽ còn tiếp tục hạ. Các chuyên gia đồng dự báo, năm 2023, giá bất động sản...

TP HCM chuyển 7 vụ sai phạm về đất đai sang cơ quan công an để xử lý hình sự
TP HCM chuyển 7 vụ sai phạm về đất đai sang cơ quan công an để xử lý hình sự

Theo báo cáo của UBND TP.HCM , các vi phạm pháp luật chủ yếu phát hiện qua thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh sang...

Thị trường bất động sản có thể gặp nhiều khó khăn vào năm 2023
Thị trường bất động sản có thể gặp nhiều khó khăn vào năm 2023

Mới đây, trong báo cáo của VnDirect nhận định, thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một giai đoạn khắc nghiệt vào năm 2023 cho đến khi chính sách tiền tệ đảo ngược.

TP.HCM đề xuất nhiều cơ chế đặc thù, đánh thuế bất động sản thứ hai
TP.HCM đề xuất nhiều cơ chế đặc thù, đánh thuế bất động sản thứ hai

TP.HCM đề xuất nhiều cơ chế đặc thù mới để tăng nguồn thu như tự quyết nhiều quy định về đầu tư, ... và thí điểm thu thuế bất động sản thứ hai.

Tin bất động sản ngày 3/12: Khánh Hòa sắp có khu đô thị ven vịnh Cam Ranh hơn 42.000 tỷ đồng?
Tin bất động sản ngày 3/12: Khánh Hòa sắp có khu đô thị ven vịnh Cam Ranh hơn 42.000 tỷ đồng?

HoREA tiếp tục "thúc" nới room tín dụng; Hà Nội sẽ không mở rộng phân khu đô thị sông Hồng tại huyện Thường Tín; Hải Phòng sắp đấu giá dự án...

VMI trao chứng nhận những suất Fantasy Home đầu tiên
VMI trao chứng nhận những suất Fantasy Home đầu tiên

Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI vừa chính thức trao chứng nhận sở hữu suất đầu tư Fantasy Home cho những nhà đầu tư tiên phong...

Giám đốc công ty BĐS: Các môi giới có thu nhập rất cao, nên thời điểm này 'sống chậm lại một chút'
Giám đốc công ty BĐS: Các môi giới có thu nhập rất cao, nên thời điểm này "sống chậm lại một chút"

Tổng Giám đốc Công ty BĐS Alphareal Hoàng Liên Sơn cho rằng các môi giới bất động sản có thu nhập tốt, nên thời điểm này "bớt đi một chút, sống chậm lại một chút"...

Dự án King Sea Phan Thiết: Sau gần 20 năm được phê duyệt vẫn chỉ là khu đất trống đầy cỏ hoang
Dự án King Sea Phan Thiết: Sau gần 20 năm được phê duyệt vẫn chỉ là khu đất trống đầy cỏ hoang

Trước thực trạng hàng loạt dự án bỏ hoang, lãng phí nguồn tài nguyên đất, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai tại tỉnh Bình Thuận, Tổng cục Quản lý đất đai đã...

Flamingo Holding được chấp thuận cho thuê đất làm dự án Flamingo Linh Trường Khu B quy mô hơn 1.500 tỷ
Flamingo Holding được chấp thuận cho thuê đất làm dự án Flamingo Linh Trường Khu B quy mô hơn 1.500 tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho CTCP Flamingo Holding Group nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoằng Hóa.

Đề xuất tiền cọc đấu giá đất lên tối đa 35%, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì?
Đề xuất tiền cọc đấu giá đất lên tối đa 35%, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì?

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết mức tiền đặt trước tối đa hiện nay (5-20%) là phù hợp. Trường hợp nâng mức tiền đặt trước lên quá cao có thể...

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sắp có luật đánh thuế đối với nhà đất
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sắp có luật đánh thuế đối với nhà đất

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đưa ra lộ trình triển khai KĐT Thanh Hà - Cienco 5; Bình Định công khai 3 dự án chưa đủ điều kiện mở bán...

Thanh Hóa: Dự án làng du lịch Yên Trung 'xây trước xin sau' và chân dung Tập đoàn Anh Phát
Thanh Hóa: Dự án làng du lịch Yên Trung "xây trước xin sau" và chân dung Tập đoàn Anh Phát

Làng du lịch Yên Trung đang gây xôn xao dư luận khi đi vào hoạt động được 2 năm nhưng mới đây Sở KH-ĐT Thanh Hóa đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư...

TP.HCM yêu cầu 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc thành phố
TP.HCM yêu cầu 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc thành phố

Hai năm qua, 5 huyện của TP.HCM là Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè và Hóc Môn đều muốn lên thành phố trước 2030. Đề xuất này đã góp phần khiến giá đất...

Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng
Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng

Thông tin bất động sản cắt lỗ, giảm giá ngập tràn ở nhiều nơi. Không ít nhà đầu tư bất động sản tự tin sẽ mua được giá hời, song mới ngỡ ngàng mua hớ...

Tin bất động sản ngày 2/12: Khánh Hòa công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất
Tin bất động sản ngày 2/12: Khánh Hòa công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu đất

Đà Nẵng sắp có thêm dự án nhà ở xã hội với 1.236 căn hộ; Yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan về quy hoạch xây dựng lô đất ‘vàng’ tại TP. Biên Hoà;...

KĐT Thanh Hà - Cienco 5 đang tạm dừng để điều chỉnh chủ trương và làm thủ tục đổi chủ, bao giờ sẽ triển khai?
KĐT Thanh Hà - Cienco 5 đang tạm dừng để điều chỉnh chủ trương và làm thủ tục đổi chủ, bao giờ sẽ triển khai?

Để tiếp tục triển khai, KĐT Thanh Hà, - Cienco 5 phải được thực hiện theo chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết được thẩm định và phê duyệt.VnFinance