VnFinance
Thứ tư, 28/12/2022, 21:09 PM

Lãi suất tiền gửi tại quầy của các ngân hàng vẫn "nóng"

Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất tiết kiệm sau 2 tuần kể từ cam kết duy trì lãi suất huy động không quá 9,5%/năm nhưng thực tế khách hàng vẫn có thể nhận mức lãi suất ưu đãi cao hơn.

ngan-hang-tiep-tuc-tang-lai-_231659495798
Ảnh minh họa.

Nội dung chính:

  • Các ngân hàng thương mại đã bắt đầu điều chỉnh lãi suất tiết kiệm niêm yết không quá 9,5%, nhưng khách hàng có thể nhận mức lãi suất lên tới 12% nếu gửi tại quầy. 
  • Giai đoạn cuối năm, cận kề dịp lễ Tết, nhu cầu tín dụng của người dân và doanh nghiệp tăng cao khiến các ngân hàng buộc phải tăng tốc hút tiền nhằm đảm bảo thanh khoản, đáp ứng nhu cầu vay vốn. 

Chiều 27/12/2022, phóng viên đã tiến hành khảo sát mặt bằng lãi suất tại một số chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội. Với yêu cầu gửi tiết kiệm 2 tỷ đồng trong 12 tháng, phóng viên nhận được nhiều mức lãi suất ưu đãi trên 9,5%/năm.

Lãi suất tiết kiệm ưu đãi cao nhất lên đến 12%/năm thuộc về Ngân hàng V. (đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) với điều kiện khách hàng phải mua một gói bảo hiểm nhân thọ của công ty Hàn Quốc. Nhân viên cho biết 2 phương án lãi suất khác nhau cho số tiền gửi 2 tỷ đồng, kỳ hạn 12 tháng, cụ thể như sau:

lãi suất ngân hàng- 1

Tình trạng “mua bảo hiểm - tăng lãi suất” cũng diễn ra tại chi nhánh Ngân hàng N. tại Hà Nội. Theo chia sẻ của chị Tuyết - một khách hàng từng đến Ngân hàng N. tham khảo biểu lãi suất tiết kiệm, chị được nhân viên giới thiệu về 2 mức án lãi suất khác nhau. Theo đó, với kỳ hạn 12 tháng, chị Tuyết sẽ nhận lãi suất niêm yết 9,4%/năm hoặc 12%/năm với điều kiện phải mua một gói bảo hiểm sức khỏe trị giá 3 - 5 triệu đồng, tùy thỏa thuận. 

Chị Tuyết cho biết: “Kể cả với phương án 9,4%/năm, khách hàng vẫn có thể thương lượng lãi suất lên tới 10,4%/năm nếu gửi trên 500 triệu đồng”. Tuần trước, chị Tuyết thậm chí nhận được đề nghị lãi suất ưu đãi cao nhất 12,55%/năm với kỳ hạn một năm. Tuy nhiên, ngân hàng này đã điều chỉnh giảm xuống còn 12%/năm từ chiều ngày 27/12 vừa qua.  

Tại các chi nhánh ngân hàng khác nhau trên địa bàn quận 7 (TP.HCM), nhân viên tư vấn sẵn sàng đề nghị “trình giám đốc ký lãi suất ưu đãi” cao hơn từ 0,4 - 2,6%/năm so với lãi suất niêm yết nếu khách hàng gửi số tiền lớn. 

Một ngân hàng quốc doanh tọa lạc tại đường Huỳnh Tấn Phát cũng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cao hơn 1,2%/năm so với lãi suất niêm yết. Nhân viên ngân hàng này cho biết mức lãi suất ưu đãi đang cao hơn so với mặt bằng chung của nhóm Big 4 ngân hàng. 

Ngoài ra, Ngân hàng T. (đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) chỉ áp dụng lãi suất ưu đãi cho khách hàng gửi trên 5 tỷ đồng. Hoặc tại chi nhánh Ngân hàng O. ở một địa phương, khách hàng cần gửi 13 tháng để được cộng thêm lãi suất, lên đến 2,1%/năm. 

Tùy từng ngân hàng sẽ có chính sách ưu đãi và điều kiện kèm theo khác nhau như số tiền gửi tối thiểu, thời gian gửi hoặc mua bảo hiểm để tăng lãi suất,... Ngược lại, một số ngân hàng đã dừng áp dụng lãi suất ưu đãi cho khách hàng. 

Ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi, đảm bảo thanh khoản cuối năm 

Ngày 15/12, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và các hội viên đã thống nhất mức lãi suất huy động tối đa 9,5%/năm cho các kỳ hạn (bao gồm cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất) nhằm ổn định mặt bằng huy động, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống.

lãi suất ngân hàng- 2
Nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất huy động không quá mức cam kết. (Ảnh: Nguyễn Huế)

Cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản nêu rõ sẽ theo dõi và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp tổ chức tín dụng tiếp tục tăng lãi suất. Về vấn đề này, ông Phan Lê Thành Long - CEO AFA Group từng chia sẻ: Đây không phải lần đầu tiên các cơ quan quản lý đưa ra mức trần lãi suất huy động nhằm ổn định lãi suất và lạm phát. Năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02/TT-NHNN quy định trần lãi suất huy động của các tổ chức tài chính là 14%. Tuy nhiên tỷ lệ lạm phát lúc đó đã lên tới 18%. Với mức trần huy động này, đương nhiên các ngân hàng không thể huy động được tiền gửi từ người dân và doanh nghiệp. Ông Long cho biết thực tế, ở giai đoạn đó, lãi suất huy động tại các ngân hàng lớn là khoảng 18,5%, các ngân hàng nhỏ thanh khoản kém lãi suất còn cao hơn.

Đầu tháng 12, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng năm 2022 lên mức 15% - 16% nhưng tính đến ngày 21/12, mức tăng thực tế mới chỉ đạt 12,87%. 

pasted image 0
Ông Phan Lê Thành Long - CEO AFA Group chia sẻ tại chương trình Đi theo dòng tiền. 

Các chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định trong 10 ngày cuối năm, việc tăng trưởng tín dụng thêm 1 - 2 điểm % là “chuyện bình thường”. Cuối năm 2021, chỉ trong gần 1 tháng, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đã lên tới 2,8%. Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho thấy khả năng “tăng tốc” cho vay của toàn hệ thống ngân hàng trong tháng cuối năm nay. 

Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng tiền gửi của hệ thống ngân hàng đang thấp hơn hẳn so với tăng trưởng tín dụng. Tính đến cuối tháng 10/2022, huy động vốn chỉ tăng khoảng 4,8% so với đầu năm trong khi tăng trưởng tín dụng tại cùng thời điểm lên tới 11,5%. Do đó, các ngân hàng phải đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng gửi tiết kiệm để khai thác tối đa nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư. 

“Thu nhập của người dân giảm sút, chỉ đủ chi tiêu, không còn tiền dư để gửi ngân hàng. Doanh nghiệp giảm đơn hàng, khó khăn, trong khi vốn đầu tư công giải ngân chậm. Thậm chí, xảy ra tình trạng các ngân hàng tăng lãi suất cạnh tranh nhau để giữ chân người gửi tiền.” - Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chia sẻ với Báo Tiền Phong. 

Việc thu hút tiền gửi đã gia tăng sức ép lên toàn hệ thống ngân hàng. Một số ngân hàng còn đưa ra các tiêu chí về huy động tiền gửi đối với nhân viên - một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc, liên quan trực tiếp đến khoản thưởng cuối năm. 

“Việc “phá luật” hay không phụ thuộc vào tình hình thanh khoản của từng ngân hàng” - ông Phan Lê Thành Long nhận định. 

*Dữ liệu đề cập trong bài viết được thu thập tại các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội trong chiều ngày 27/12/2022, những thay đổi sau thời gian này có thể chưa được phản ánh kịp thời trong bài viết.   


Toàn cảnh KQKD ngân hàng năm 2022: Cập nhật VPBank, HDBank, ACB, Sacombank, Techcombank,...
Toàn cảnh KQKD ngân hàng năm 2022: Cập nhật VPBank, HDBank, ACB, Sacombank, Techcombank,...

Chiều ngày 30/1/2023, hàng loạt ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với nhiều bất ngờ.

HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022
HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ và hoàn thành 105%...

VPBank dẫn đầu thị trường về vốn, huy động và tăng trưởng tín dụng trong năm 2022
VPBank dẫn đầu thị trường về vốn, huy động và tăng trưởng tín dụng trong năm 2022

Khép lại năm 2022 – năm tái khởi động của nền kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ghi nhận các điểm sáng về quy mô vốn và tăng trưởng...

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi
Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi

Theo khảo sát, đầu năm các ngân hàng đã hạ từ 0,1-1%/năm đối với lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Khách hàng cũng được yêu cầu nhiều điều kiện hơn để được cộng lãi suất hay hưởng mức lãi suất cao nhất.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: USD trên thế giới dừng ở mức 102
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: USD trên thế giới dừng ở mức 102

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ...

Tổng cục Thống kê: Nhu cầu tìm đến vàng sẽ gia tăng trong năm 2023
Tổng cục Thống kê: Nhu cầu tìm đến vàng sẽ gia tăng trong năm 2023

Theo Tổng cục Thống kê, nhu cầu tìm đến vàng trong năm 2023 dự báo sẽ cao hơn do nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Giá vàng hôm nay (30/1) giảm
Giá vàng hôm nay (30/1) giảm

Trong bối cảnh nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước thời điểm cuộc họp chính sách của Fed diễn ra, giá vàng hôm nay...

Những chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng người dùng cần cảnh giác
Những chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng người dùng cần cảnh giác

Thời gian gần đây xuất hiện một số hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của Khách hàng. Phương thức chung là mạo danh nhân viên Ngân hàng...

Ra Tết liệu có còn cơ hội gửi tiền lãi suất cao?
Ra Tết liệu có còn cơ hội gửi tiền lãi suất cao?

Lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm khi các ngân hàng làm việc trở lại sau Tết Nguyên đán.

Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng tăng sát ngày vía Thần Tài, thế giới quay đầu giảm do một số yếu tố bất lợi
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng tăng sát ngày vía Thần Tài, thế giới quay đầu giảm do một số yếu tố bất lợi

Vàng thế giới đã tăng 300 USD kể từ tháng 11/2022, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, đây chỉ là khởi đầu cho một sự điều chỉnh lớn hơn.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/1: Đồng USD tiếp tục lao dốc
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/1: Đồng USD tiếp tục lao dốc

Đồng USD hôm nay đã giảm về dưới mốc 102 với Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền...

Giá vàng hôm nay (28/1) tiếp đà giảm
Giá vàng hôm nay (28/1) tiếp đà giảm

Áp lực chốt lời và đồng USD mạnh hơn tiếp tục tạo áp lực khiến giá vàng hôm nay đi xuống.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/1: Đồng USD trên thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/1: Đồng USD trên thế giới tiếp đà tăng

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Năm 2023, ngân hàng nào sẽ được ''ưu tiên'' về room tín dụng?
Năm 2023, ngân hàng nào sẽ được ''ưu tiên'' về room tín dụng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ưu tiên cấp room tín dụng cao hơn cho các ngân hàng có cơ cấu tín dụng lành mạnh, tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/1: Đồng USD tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/1: Đồng USD tăng nhẹ

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dừng ở mức 101,82 điểm, chốt phiên ngày 25/1 với mức tăng nhẹ 0,18%.

Thị trường tuyển dụng ngân hàng sôi động đầu năm, một nhà băng tìm thêm hơn 400 nhân sự
Thị trường tuyển dụng ngân hàng sôi động đầu năm, một nhà băng tìm thêm hơn 400 nhân sự

Không chỉ ngân hàng lớn mà cả các ngân hàng nhỏ cũng đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng. Hàng trăm cơ hội việc...

Điều gì đón chờ các ngân hàng hậu cuộc đua lãi suất huy động?
Điều gì đón chờ các ngân hàng hậu cuộc đua lãi suất huy động?

Cuối 2022, mặc dù đã có yêu cầu khống chế lãi suất tiết kiệm dưới mức 9,5%, song thực tế khảo sát lại cho thấy vẫn có một...

Agriseco: lạm phát không phải thách thức lớn trong năm 2023, NHNN có dư địa nới lỏng dần chính sách tiền tệ
Agriseco: lạm phát không phải thách thức lớn trong năm 2023, NHNN có dư địa nới lỏng dần chính sách tiền tệ

Agriseco nhận định lạm phát 2023 sẽ trong mức kiểm soát 4,5% theo mục tiêu của Chính phủ đề ra, tạo dư địa Ngân hàng Nhà nước nới lỏng dần chính sách tiền tệ.

Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?
Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Theo nhóm phân tích của FiinGroup và Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước khó có thể giảm trong năm 2023.VnFinance