VnFinance
Thứ năm, 18/01/2024, 14:42 PM

“Ngàn chiêu vạn mánh” lừa đảo trực tuyến Bài 11: “Bẫy” hẹn hò qua mạng

Thời đại công nghệ 4.0, các ứng dụng hẹn hò ra đời tạo điều kiện cho những người độc thân, người cô đơn… muốn kết bạn để chia sẻ, tâm sự một cách dễ dàng. Nhưng đây cũng là cơ hội cho những kẻ phạm tội lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người tham gia để lừa đảo.

>>> “Ngàn chiêu vạn mánh” lừa đảo trực tuyến Bài 10: Khi mẹ bỉm sữa dính chiêu “tuyển mẫu nhí"

>>> “Ngàn chiêu vạn mánh” lừa đảo trực tuyến Bài 9: Khi "quý bà" sập bẫy "trai Tây"

“Tình một đêm, mất 600 triệu"

Mới đây anh P.V.T. (SN 1973, trú tại Long Biên, Hà Nội) đã làm đơn trình báo đến Cơ quan cồng an về việc bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng.

Đầu năm 2024 anh T. được mời tham gia nhóm "Tình 1 đêm". Sau khi cung cấp khu vực sinh sống, anh T được đối tượng gửi danh sách các "em", bảng giá của Câu lạc bộ và yêu cầu mở Thẻ hẹn hò để các "em" đến phục vụ. Sau khi đăng ký tài khoản xong, anh T được yêu cầu xác thực để hoàn thành nhiệm vụ, nhận "hoa hồng" bằng cách truy cập vào đường link và nộp tiền theo hướng dẫn của hệ thống.

Bài 11: “Bẫy” hẹn hò qua mạng
(Ảnh minh họa)
 

Anh T. lựa chọn gói dịch vụ, nộp tiền, thực hiện các nhiệm vụ và nhận "hoa hồng" thành công. Hệ thống tiếp tục "dẫn dắt" anh thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo để nhận "hoa hồng". Khi thực hiện nhiệm vụ và nạp số tiền lớn vào hệ thống thì hệ thống thông báo "sai dữ liệu, tài khoản bị khóa", thành viên phải nộp thêm tiền để phục hồi dữ liệu, mở khóa tài khoản. Nếu nộp thêm tiền thì mới được cấp thẻ thành viên hẹn hò.

Tuy nhiên, sau khi chuyển thêm tiền, các đối tượng vẫn thông báo lỗi và đưa ra nhiều lý do để dụ người tham gia nộp tiền thêm nhiều lần với giá trị ngày càng cao để chiếm đoạt. Chỉ trong vòng 2 ngày, anh T đã chuyển hơn 600 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng.

Tương tự chị H.H (trú tại Cần Thơ) đã mất hơn 200 triệu đồng sau khi tin lời một người quen qua ứng dụng hẹn hò.Theo đó, người lừa đảo sẽ nhắn tin làm quen, tán tỉnh và thậm chí là mua quà, đồ ăn cho các nạn nhân trong khoảng một thời gian dao động trong một tuần đến 3 tháng.

Khi đã lấy được lòng tin của nạn nhân, người này sẽ giới thiệu rằng bản thân đang làm nhân viên công nghệ thông tin (IT) cho một sàn giao dịch với hình thức tương tự các sàn giao dịch ngoại hối (forex) và đã phát hiện ra lỗ hổng có thể kiếm lời trên sàn này.

Tiếp đó, người này sẽ gửi đường dẫn tới sàn giao dịch này và nhờ nạn nhân đặt lệnh mua bán trên chính tài khoản của họ. Những lệnh mua bán theo hướng dẫn của người lừa đảo để thu về lợi nhuận giao động 20-30% mỗi giao dịch.

Sau nhiều giao dịch sinh lời, người này sẽ khuyên nạn nhân tạo một tài khoản để có thể kiếm tiền dựa trên lỗi của sàn. Nếu nạn nhân nhẹ dạ cả tin, tạo tài khoản là đã bước đầu sập bẫy của họ.

Tiếp đến, những người như chị H được hướng dẫn tiếp tục giao dịch các lệnh mua bán theo lời của "người quen" nhưng trên chính tài khoản mới tạo. Trong lần giao dịch đầu tiên, số tiền nạn nhân nộp vào và lợi nhuận hứa hẹn thường không quá cao để tạo lòng tin. Kẻ lừa đảo cũng cho phép nạn nhân nhập các lệnh rút tiền về tài khoản ngân hàng thực.

Khi đã có được sự tin tưởng, những kẻ lừa đảo sẽ "nạp" vào tài khoản của họ số tiền lớn lên tới hàng trăm triệu đồng cũng như khuyến khích nạn nhân tự nạp thêm lượng tiền lớn để có lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên số dư tăng thêm là ảo, có thể dễ dàng thay đổi, thực chất chúng không hề thực hiện nạp tiền thật cho nạn nhân.

Sau vài giao dịch, thường là tới giao dịch thứ 3, họ sẽ khuyên nạn nhân "gửi lãi qua đêm" để sinh lời thay vì rút tiền về tài khoản ngân hàng. Nếu nạn nhân để tiền trong tài khoản và tiếp tục giao dịch sẽ bị người này hối thúc nạp nhiều tiền hơn. Còn nếu nạn nhân muốn rút tiền về sẽ phải cọc thêm 50-100% số tiền có sẵn trong tài khoản và 22% "tiền thuế".

Để gia tăng sức ép với nạn nhân, những người này sẽ cảnh báo về việc nếu không tiếp tục cọc tiền xác minh và đóng thuế, tài khoản sẽ bị khóa và mất toàn bộ tiền đã nạp. Lúc này, dù nạn nhân đóng đủ số tiền xác minh cũng sẽ mất tiền mà không đóng cũng sẽ mất tiền.

Bài 11: “Bẫy” hẹn hò qua mạng
Cẩn trọng với ứng dụng hẹn hò online.
 

Kiếm tiền mà không cần đi làm

Cư dân mạng có lẽ chưa quên câu chuyện “độc lạ” của nữ Youtuber K.M khi cô chia sẻ “Mình đã kiếm tiền trên tinder như thế nào?”. Trong video, cô đã tâm sự, 4 cách mà cô đã làm để kiếm tiền mà không cần đi làm.

Đầu tiên K.M sẽ lập 1 nick Tinder, sau đó hẹn các bạn nam gặp mặt ngoài đời: "Kết thúc buổi hẹn, mình thường bảo bạn nam là anh có 200k tiền mặt không cho em đi taxi về, em chuyển khoản cho. Mình thường gặp các bạn nam rất là "nice" nên không ai đòi mình chuyển khoản và trực tiếp đưa tiền cho mình đi taxi về, mỗi ngày như thế thường kiếm được 200-500k. Mỗi ngày gặp 1 người vậy là mỗi tháng được vài triệu, đó chính là tiền tiêu hàng ngày rồi. Mình date với một anh ở quán cafe, anh này ra muộn nên mình nói luôn mỗi phút ra muộn là 100k. Anh ấy đến muộn 30 phút nên phải đưa mình 3 triệu. Cuối buổi hẹn anh ấy rủ mình về nhà chơi, nhưng mình dại gì, mình té luôn, thế là có ngay 3 triệu”. Ngoài ra cô cũng chia sẻ thêm về cách kiếm tiền mỗi khi hết tết: cô sẽ cho vào lì xì 20k, sau đó lì xì những anh chị lớn, lúc đó họ sẽ lì xì lại tiền cho mình và chắc chắn không thể 20k mà phải ít nhất là 200k. "Bỏ ra 20k mình thu lại 200k-500k, thậm chí là 1 triệu". Đây chỉ là 1 trong những “chiêu” lừa tiền lừa tình trên các ứng dụng hẹn hò.

Còn nhớ trong vụ án cướp tài sản tại quán bar Magic Lounge (địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội), lực lượng chức năng đã làm rõ thủ đoạn lợi dụng ứng dụng hẹn hò để thực hiện hành vi “dí bill” (ép phải trả tiền thanh toán hóa đơn). Theo đó, chủ quán ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, trú tại phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán với mục tiêu phải đạt được doanh thu trên 1,6 tỷ đồng/tháng. Để hoàn thành hợp đồng, Trang áp dụng cách thức dùng nữ nhân viên của quán lên các ứng dụng hẹn hò như: Tinder, Badoo… làm quen, dụ khách đến quán. Trước khi khách đến, nhân viên sẽ bày sẵn đồ. Sau khi khách ngồi một lúc, nhân viên nữ sẽ tìm cách trốn, để lại khách. Khi khách đứng dậy, quán sẽ yêu cầu phải trả toàn bộ số tiền ăn uống trên bàn.

Với những khách hàng không chịu trả tiền, lập tức được "đội bảo an" đảm nhiệm xử lý. Khách không có tiền sẽ phải để lại tài sản giá trị. Với những khách không chịu trả tiền, "đội bảo an" đe dọa, ép khách phải trả tiền, nếu không sẽ bị đánh đập.

Ngoài các chiêu trò tuyển “Sugar Daddy”, “dí bill”, các đối tượng còn sử dụng các ứng dụng hẹn hò để lừa đảo. Về cách thức, những vụ lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò xuất hiện trong thời gian gần đây tương tự lừa đảo cộng tác viên làm việc qua mạng từng nở rộ trước đó. Vẫn là những sàn giao dịch, sàn thương mại điện tử giả mạo được lập ra để dẫn dụ người dùng cùng số dư ảo có thể dễ dàng chỉnh sửa, chỉ khác ở cách tiếp cận.

Thay vì làm nhiệm vụ kiếm tiền đơn giản, các đối tượng dàn cảnh cho nạn nhân cảm giác trở thành nhà đầu tư nắm được lỗ hổng của sàn giao dịch, cho rằng dễ dàng giàu nhanh.

Lúc đầu sẽ là những lời nhắn tin tâm sự, hẹn hò để nhằm tăng mức độ tin tưởng cho bị hại. Khi câu chuyện đã sâu, tình cảm đã chớm, những kẻ lừa đảo sẽ chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề tài chính, khuyến khích nạn nhân tham gia vào một liên doanh tài chính hoặc các khoản đầu tư đầy hấp dẫn. Lúc này, bị hại được hướng dẫn tải app, nạp tiền để đầu tư, mua hàng đa cấp.

Nhiều người, sau vài lần nhận được một số lãi nhỏ thì tất tay một số tiền lớn hơn với niềm tin kiếm lãi khủng. Nhưng đến khi nhận ra mình bị lừa thì người bạn ảo quen trên ứng dụng hẹn hò, mạng xã hội đã “bốc hơi” xóa tài khoản. Giống như trường hợp của anh T, chị H ở trên.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn có thể dẫn dụ nạn nhân tham gia các cuộc video call “nhạy cảm”, đồi trụy với các clip phát lại để thu thập hình ảnh nhạy cảm của nạn nhân. Sau đó, chúng gây áp lực công bố các nội dung này công khai lên mạng xã hội, gửi cho người thân, bạn bè nạn nhân rồi ép buộc nạn nhân chuyển tiền nhiều lần để chiếm đoạt.

Để tránh sập bẫy, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác với các ứng dụng lạ, đặc biệt là chiêu trò "nạp tiền để được nhận ưu đãi, hoa hồng": Không đăng nhập các đường link lạ; không cung cấp hoặc nhập tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, mã PIN Internet banking, mã OTP, số tài khoản của mình vào trang web hoặc đường link lạ...

Người dân cần đề cao cảnh giác, luôn đặt mình vào vùng an toàn khi tham gia các ứng dụng hẹn hò online, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Khi gặp các trường hợp như trên thì người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Yên Chi


Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm
Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm

Giá Bitcoin, loại tiền điện tử có giá trị cao nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất trong hai năm trở lại đây vào ngày hôm qua (27/2).

Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại
Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại

Nghiên cứu khung pháp lý về tài sản ảo để chống rửa tiền; Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas bổ nhiệm Tổng giám đốc mới; Sacombank...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng
Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng

Tính đến thời điểm 18h00 ngày 27 2, giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng lượng, giá nhẫn tròn trơn cũng thiết lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng lượng.

Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới
Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (28/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm
Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 7,8-10,1%/năm.

Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản
Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản

Tỷ giá USD ngân hàng tăng mạnh;Lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở vùng thấp;Loạt ngân hàng thanh lý ô tô cũ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao...

Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
26/02/2024 Thị Trường

Theo khảo sát của phóng viên, tính đến ngày 26/2 lãi suất tiết kiệm của các nhà băng tiếp tục được điều chỉnh theo xu hướng giảm ở một số kỳ hạn.

ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?
ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã chứng khoán VCB) thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024 vào ngày 26/4....

Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024

Tổng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân thành phố Hà Nội đạt 4,576 triệu tỷ đồng; VietinBank muốn giữ lại hơn 16.400 tỷ lợi nhuận năm 2022...

Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên
Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên

Sáng nay (26/2), giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng tiến sát mốc 79 triệu đồng/lượng...

Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?
Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và mặc dù đó có thể không phải là tin tốt cho đồng đô la nhưng một số đồng tiền châu Á sẽ được hưởng lợi.

Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (26/2) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Main Street...

Ngân hàng đang 'cầm chừng' cho vay cá nhân?
Ngân hàng đang "cầm chừng" cho vay cá nhân?

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, còn nhóm cho vay cá nhân ghi nhận tăng trưởng chậm,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,96.

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số

Có thể nói việc người dân bị cuốn vào cơn lốc đầu cơ BTC cũng đầu tư tiền KTS theo hình thức đa cấp đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho bản thân và...

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%

Tín dụng đầu năm 2024 tăng trưởng âm; Phó chủ tịch SHB muốn mua 5 triệu cổ phiếu SHS; Tỷ giá nhích tăng nhẹ; Lãi suất huy động và cho vay giảm…

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance