Người giàu châu Á đang tích trữ tiền mặt để đầu tư sau đại dịch

Những người giàu có ở châu Á đang tích trữ tiền mặt để tận dụng cơ hội trên thị trường tài chính và cổ phần tư nhân khi tác động của đại dịch COVID-19 giảm bớt.

Giám đốc Nhóm Ngân hàng Tư nhân DBS Joseph Poon. Ảnh: Bloomberg  
Giám đốc Nhóm Ngân hàng Tư nhân DBS Joseph Poon. Ảnh: Bloomberg  

Đó là nhận định của Joseph Poon, người lãnh đạo ngân hàng tư nhân của DBS Group Holdings- công ty cho vay lớn nhất Đông Nam Á.

Theo ông, các khách hàng đã tăng lượng tiền mặt nắm giữ từ 30% (trước đại dịch) lên khoảng 40% (hiện nay) trong danh mục đầu tư của họ trong những tháng gần đây.

Mặc dù đơn vị không tiết lộ số tài sản đang quản lý, nhưng nó là một phần của nền tảng tài sản hơn 251 tỷ USD của DBS, một trong những nền tảng tài chính lớn nhất ở châu Á.

Ông Poon nói: "Khách hàng đang giữ nhiều tiền mặt hơn bình thường. Đó là một hiện tượng rất thú vị. Những khách hàng có giá trị ròng cực cao- người có tài sản có thể đầu tư ít nhất 30 triệu USD Singapore, tin rằng sẽ có cơ hội tốt trên thị trường khi các tác động của đại dịch tràn qua nền kinh tế".

Khách hàng đang xem xét các tài sản tài chính, thương mại điện tử và các doanh nghiệp hậu cần có khoảng cách về nguồn vốn.

Một số dự định sử dụng tiền mặt cho nhu cầu kinh doanh của riêng họ và có thể sử dụng nó để mở rộng công ty thông qua các đối tác.

Những hiểu biết sâu sắc của Mr Poon phản ánh một xu hướng rộng lớn hơn. Các công ty cổ phần tư nhân hàng đầu đang sử dụng khoảng 1.600 tỷ USD Mỹ (2.180 tỷ USD Singapore) để khuấy động thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, việc nắm giữ tiền mặt có nghĩa là một số nhà đầu tư đã bỏ lỡ một đợt phục hồi lớn của thị trường, với chỉ số MSCI AC Châu Á Thái Bình Dương tăng khoảng 43% kể từ mức thấp nhất trong tháng 3.

Ông Poon cho biết thêm, dòng tài sản mới - hay tiền ròng mới - tại Ngân hàng tư nhân DBS và một trong những doanh nghiệp giàu có khác của nó đã tăng hơn gấp đôi lên 5 tỷ USD trong nửa đầu năm. Các quỹ đến từ các văn phòng gia đình ở Mỹ, châu Âu và những nơi khác coi Singapore là "một cơ quan tài phán" mạnh mẽ.

Ngân hàng tư nhân chấp nhận khách hàng có tài sản có thể đầu tư ít nhất 5 triệu USD là một phần của nền tảng tài sản rộng lớn hơn của DBS.

Tài sản DBH tăng 7% vào cuối tháng 6 so với một năm trước đó. DBS kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự trong năm nay, ông Poon nói.

Mỹ Uyên

Theo Doanh nghiệp tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục