Thứ tư, 02/04/2025, 11:43 AM

Ông Trump đi nước cờ hiểm: Áp thuế với dầu thô Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế bổ sung từ 25% đến 50% đối với những nước mua dầu thô Nga – một động thái táo bạo và có phần liều lĩnh, qua đó ông muốn đạt được mục tiêu tuyên bố: Chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Ông Trump đi nước cờ hiểm: Áp thuế với dầu thô Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế bổ sung từ 25% đến 50% đối với những nước mua dầu thô Nga. Ảnh AFP

Theo AFP, điều quan trọng lúc này là phản ứng của ba nhân vật chủ chốt còn lại trước động thái mới nhất của chính quyền Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có tin rằng ông Trump thực sự sẽ làm điều đó không? Và nếu ông làm thật, điều này sẽ ảnh hưởng thế nào tới an ninh năng lượng của họ?

Hiện tại, Ấn Độ và Trung Quốc là hai khách hàng lớn nhất mua dầu của Nga, vì vậy phản ứng của họ quan trọng không kém phản ứng của ông Putin trước động thái mới của ông Trump.

Ông Trump nói với NBC News rằng ông sẽ áp thuế lên đến 50% đối với những nước mua dầu Nga nếu cảm thấy Moscow cản trở nỗ lực hòa bình tại Ukraine. “Nếu Nga và Mỹ không thể đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine, tôi sẽ áp thuế thứ cấp lên tất cả dầu xuất khẩu từ Nga”, ông Trump tuyên bố.

Đây được xem như một sự đảo ngược hoàn toàn so với lập trường thân thiện trước đó của Mỹ với Nga.

Câu hỏi đặt ra là liệu phát biểu của ông Trump có thể trở thành hiện thực hay không – đây là điều mà Nga, Trung Quốc và Ấn Độ cần đánh giá.

Nếu ông Putin tin rằng ông Trump sẽ thực sự siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga, ông sẽ phải nhượng bộ ông Trump trong đàm phán.

Trong khi đó, Ấn Độ đang ở vào tình thế khó xử. Thủ tướng Modi đến nay vẫn cố gắng duy trì quan hệ tốt với ông Trump, chẳng hạn như đề xuất dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để gia tăng mua hàng.

Tuy nhiên, Ấn Độ cũng hưởng lợi đáng kể từ việc nhiều nước quay lưng với dầu Nga, giúp nước này có thể mua dầu với giá ưu đãi. Hiện Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Ấn Độ.

Dữ liệu từ LSEG Oil Research cho thấy Ấn Độ dự kiến nhập khẩu 1,52 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày trong tháng 3, chiếm gần 30% tổng lượng dầu thô nước này nhập khẩu. Trước đó, Ấn Độ đã ngừng mua dầu Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ, và nếu tiếp tục phải thay thế dầu Nga, chi phí nhập khẩu có thể tăng mạnh, buộc nước này phải gấp rút tìm nguồn cung mới.

Rủi ro đối với Trung Quốc

Trung Quốc ít có khả năng nhượng bộ trước sức ép từ Mỹ, bởi nước này vẫn là khách hàng lớn duy nhất mua dầu thô từ Iran và cũng là một trong những nước nhập khẩu dầu Nga hàng đầu. Hiện Bắc Kinh mua tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ thị trường vận tải biển, cùng với một lượng gần tương đương qua đường ống.

Rủi ro đối với Bắc Kinh là nếu ông Trump thực sự áp thêm thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với hàng hóa Trung Quốc – ngoài mức 20% mà ông đã áp trước đó – nền kinh tế vốn đang chật vật của nước này sẽ càng thêm khó khăn.

Nếu đòn thuế thứ cấp đối với các khách hàng mua dầu Nga của ông Trump trở thành hiện thực, điều này cũng sẽ làm thay đổi cục diện của nhóm xuất khẩu OPEC+.

Đối với các thành viên OPEC+ ngoài Nga, việc nguồn cung dầu Nga trên thị trường toàn cầu bị thu hẹp có thể đẩy giá dầu tăng, giúp họ có cơ hội nâng sản lượng và tăng xuất khẩu.

Về cơ bản, đây sẽ là cuộc đấu giữa lợi ích cá nhân và sự đoàn kết trong nhóm. Trong bối cảnh tài chính của nhiều thành viên OPEC+ đang suy yếu, sức hấp dẫn từ việc gia tăng doanh thu nhờ giá dầu cao có thể rất khó cưỡng lại.

Hiện tại, các bên liên quan có khả năng sẽ phản ứng một cách thận trọng, trong khi chờ xem ông Trump có thực sự nghiêm túc hay đây chỉ là một ý tưởng nhất thời.

Thực tế, phản ứng ban đầu của thị trường khá trầm lắng, với giá dầu Brent – chỉ số tham chiếu toàn cầu – chỉ tăng nhẹ 0,3%, lên 73,84 USD/thùng trong phiên giao dịch sớm tại châu Á hôm thứ Hai.

Nh.Thạch/AFP


Vì sao giá dầu chưa tăng lên 150 USD/thùng?
Vì sao giá dầu chưa tăng lên 150 USD/thùng?

Trong một báo cáo dầu thô gửi AFP, Bjarne Schieldrop, Trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại Skandinaviska Enskilda Banken (SEB), giải thích lý do giá dầu thô Brent chưa tăng lên 150 USD/thùng hoặc cao hơn.

Giá dầu hôm nay (19/8): Chạm mức cao nhất trong gần ba tuần
Giá dầu hôm nay (19/8): Chạm mức cao nhất trong gần ba tuần

Giá dầu thế giới tăng nhẹ khi triển vọng đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông ngày càng xa vời.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh, E10 về sát mức 22.000 đồng/lít
Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh, E10 về sát mức 22.000 đồng/lít

Từ 15h ngày 13/8, giá xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm ở các mặt hàng xăng và dầu diesel. Trong đó, xăng E10 giảm 205 đồng/lít, còn 22.119 đồng/lít.

BofA: Giá dầu có thể tăng mạnh trong mùa đông
BofA: Giá dầu có thể tăng mạnh trong mùa đông

Ngân hàng đầu tư Mỹ mới đây cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục tăng nếu Mỹ và Iran không đạt được thỏa thuận mở cửa eo biển Hormuz.

Giá dầu hôm nay (11/8): Bật tăng khi Iran nêu điều kiện mở lại Hormuz
Giá dầu hôm nay (11/8): Bật tăng khi Iran nêu điều kiện mở lại Hormuz

Giá dầu thế giới bật tăng sau khi Iran khẳng định Mỹ phải đáp ứng một loạt yêu cầu trước khi eo biển Hormuz được mở cửa trở lại.

Giá dầu hôm nay (7/8): Tăng khi giới đầu tư dõi theo Iran và Oman
Giá dầu hôm nay (7/8): Tăng khi giới đầu tư dõi theo Iran và Oman

Giá dầu tăng khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng về kết quả đàm phán giữa Iran và Oman cũng như khả năng các cuộc đàm phán này có giúp khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz hay không.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E10 ở mức hơn 22.300 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E10 ở mức hơn 22.300 đồng/lít

Giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh giảm từ 15h ngày 6/8, trong đó xăng E10 hạ 535 đồng/lít, còn dầu diesel giảm 80 đồng/lít....

Giá dầu hôm nay (5/8): Giảm mạnh trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran
Giá dầu hôm nay (5/8): Giảm mạnh trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran

Giá dầu thế giới đã có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong ba tuần, sau khi những phát biểu từ Qatar và Mỹ làm dấy lên kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran.

Giá dầu hôm nay (4/8): Giảm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn tấn công Iran
Giá dầu hôm nay (4/8): Giảm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn tấn công Iran

Giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm hoãn một cuộc tấn công mới nhằm vào Iran.

Đi tìm giá trị: Ai quyết định giá trị của vàng và bạc?
Đi tìm giá trị: Ai quyết định giá trị của vàng và bạc?

Nếu sáng mai giá vàng giảm 500 USD/ounce, giá trị của vàng có giảm theo không? Nếu toàn bộ các sở giao dịch vàng trên thế giới đóng cửa một tuần, vàng có mất giá trị không?

Mỹ - Iran chuẩn bị nối lại đàm phán, giá dầu giảm mạnh
Mỹ - Iran chuẩn bị nối lại đàm phán, giá dầu giảm mạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran, thông qua các bên trung gian, sẽ bắt đầu trong ngày 3/8.

Giá dầu hôm nay (3/8): Xu hướng phục hồi
Giá dầu hôm nay (3/8): Xu hướng phục hồi

Giá dầu thế giới diễn biến theo hướng phục hồi sau chuỗi phiên điều chỉnh mạnh hồi đầu tuần vừa qua.

Đi tìm giá trị: Khi kim cương không còn hiếm
Đi tìm giá trị: Khi kim cương không còn hiếm

Có một nghịch lý đang diễn ra trong ngành kim cương toàn cầu: Trong khi những mỏ kim cương tự nhiên ngày càng cạn kiệt…

Vì sao đã tạo ra được kim cương, còn vàng và bạc thì không thể?
Vì sao đã tạo ra được kim cương, còn vàng và bạc thì không thể?

Hàng nghìn năm trước, các nhà giả kim mơ biến chì thành vàng nhưng bất thành. Hai nghìn năm sau, nhân loại lại tạo được kim cương ngay trong phòng thí nghiệm.

Giá xăng E10 vượt mức 21.000 đồng, dầu diesel tăng hơn 2.400 đồng/lít
Giá xăng E10 vượt mức 21.000 đồng, dầu diesel tăng hơn 2.400 đồng/lít

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành ngày 23/7. Xăng E10 tăng gần 900 đồng/lít, dầu diesel tăng mạnh hơn 2.400 đồng/lít....

Chiến sự Mỹ - Iran leo thang, vàng vẫn giảm mạnh nhất trong hơn một tháng
Chiến sự Mỹ - Iran leo thang, vàng vẫn giảm mạnh nhất trong hơn một tháng

Giá vàng và bạc cùng phục hồi trong phiên cuối tuần, nhưng mức tăng này không đủ bù đắp những phiên lao dốc trước đó.

Không chỉ dầu mỏ, căng thẳng Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu
Không chỉ dầu mỏ, căng thẳng Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Căng thẳng mới tại eo biển Hormuz đang làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung toàn cầu, không chỉ với dầu và khí đốt.

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu
OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu

OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2026 tháng thứ ba liên tiếp, ngay cả khi sản lượng dầu tại khu vực vùng Vịnh đang phục hồi...

Châu Á dẫn đầu về dòng vốn đổ vào vàng
Châu Á dẫn đầu về dòng vốn đổ vào vàng

Thị trường kim loại quý khép lại một tuần nhiều biến động khi giá vàng trong và ngoài nước đồng loạt điều chỉnh,…