Phong tỏa các tài khoản của chủ đầu tư dự án King Bay để điều tra

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM vừa có văn bản, đề nghị tạm ngưng các tài khoản của Công ty Free land và Công ty Star Beach để xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM cung cấp thông tin, tài liệu và tạm ngưng giao dịch tài khoản của Công ty CP Free Land và Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach để phục vụ công tác điều tra.

Theo đó, PC03 Công an TP.HCM cho biết, đơn vị này đang xác minh vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn của một số người dân tố cáo đại diện Công ty Free Land  và Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Star Beach có hành vi chiếm đoạt tài sản.

Phong tỏa các tài khoản của chủ đầu tư dự án King Bay để điều tra  - Ảnh 1
Văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM.
Văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý, cơ quan điều tra đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP. HCM phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Đồng thời tiến hành tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49.763 tỷ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau, nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Các thông tin tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm: Công ty Cổ phần Free Land (MST:0313002326), địa chỉ tại căn hộ số L36OT - 1 tầng 36 Tòa L6, Vinhomes Golden River số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM, do Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật.

Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Star Beach (MST: 0314046319), địa chỉ trụ sở tại S04 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP. HCM do Nguyễn Thị Thanh Tú đứng tên đại diện theo pháp luật. Cá nhân Vũ Minh Lý (sinh năm 1955) và cá nhân Nguyễn Thị Thanh Tú (sinh năm 1980).

Trường hợp có số dư đã được tạm ngưng, cơ quan điều tra đề nghị thống kê chi tiết số tiền và thông tin từng tài khoản đã tạm ngưng giao dịch.

Được biết, Công ty Cổ phần Free Land hiện làm chủ đầu tư của nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó, tại khu vực huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, công ty này đang đầu tư dự án có tên gọi là King Bay.

Bên trong dự án King Bay. Ảnh: Cafeland
Bên trong dự án King Bay. Ảnh: Cafeland

Dự án được giới thiệu ra thị trường có quy mô 125 ha, tổng chi phí đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Hiện nay, dự án này vẫn được chào bán và đơn vị phát triển là Tập đoàn bất động sản TLM Real Estate Corporation.

Thời gian qua, chủ dự án King Bay nhiều lần bị khách hàng tố "lừa đảo bán dự án" khi không bàn giao sản phẩm như cam kết.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án này còn vướng "lùm xùm" bán nhà trước khi được giao đất. Cụ thể, trong khi công tác đền bù, GPMB tại dự án vẫn chưa hoàn tất, phương án đền bù cho các hộ dân chưa thống nhất, pháp lý dự án chưa hoàn chỉnh thế nhưng Công ty CP Free Land đã tự ý bán nhà cho khách hàng trước khi được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất.

Cụ thể, ngày 6/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới giao đất nhưng vào tháng 5/2018, Công ty CP Free Land đã ký hàng loạt “Hợp đồng đặt cọc hứa mua hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai” trên lô đất mang ký hiệu số LKV36-13, LKV37-13… của phân khu D, dự án King Bay.

Khách hàng đặt cọc số tiền ban đầu là 50 triệu đồng, khi ký hợp đồng phải thanh toán 30% tổng giá trị hợp đồng. Các đợt thanh toán theo hợp đồng sau đó được thực hiện 2 tháng/lần, với số tiền khách hàng phải đóng là 10-20% giá trị hợp đồng.

Trong hợp đồng đặt cọc giữa Công ty CP Free Land với khách hàng đề cập, mục đích đặt cọc là để đảm bảo khách hàng được quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất có thời hạn sử dụng lâu dài tại dự án. Hai bên sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi lô đất đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo quy định, dự kiến ngày 25/8/2019.

Linh Lan

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục