Rời Nhà Trắng, ông Trump tiết lộ thiệt hại từ đại dịch Covid-19 với đế chế kinh doanh của mình

Đế chế kinh doanh của Tổng thống Donald Trump đã gánh chịu những thiệt hại nặng nề do các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 ở Mỹ.

Rời Nhà Trắng, ông Trump tiết lộ thiệt hại từ đại dịch Covid-19 với đế chế kinh doanh của mình - Ảnh 1

Trong báo cáo tài chính cuối cùng trên tư cách Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nêu chi tiết những thiệt hại mà đại dịch Covid-19 gây ra với đế chế kinh doanh của mình. Theo đó, doanh thu từ các khách sạn của ông Trump ở Washington và Las Vegas đã giảm hơn một nửa. Ngành du lịch nói chung đang gánh chịu những tổn thất nặng nề do dịch.

Doanh thu từ Khách sạn Trump ở Washington, nơi ông Trump đang muốn bán, đã giảm xuống còn 15,1 triệu USD từ mức 40,5 triệu USD của 1 năm trước đó. Tại Las Vegas, doanh thu liên quan đến một khách sạn giảm sâu từ 23,3 triệu USD xuống còn 9,2 triệu USD.

Một tài sản quan trọng khác của ông Trump là Doral Golf Resort ở Miami cũng ghi nhận mức sụt giảm doanh thu từ 77 triệu USD của một năm trước đó xuống còn 44 triệu USD. Trong khi đó, các sân golf của ông Trump ở Vương quốc Anh và Ireland đã chứng kiến mức sụt giảm doanh thu khoảng 2/3.

Tổng thu nhập của ông Trump giảm xuống còn khoảng 273 tới 308 triệu USD trong năm 2020 và 20 ngày đầu năm 2021. Trong lần hé lộ báo cáo tài chính đầu tiên vào năm 2017, ông Trump cho biết mình kiếm được 528,9 triệu USD trong 15 tháng rưỡi, bao gồm cả tháng đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, có một điểm sáng trong đế chế kinh doanh của ông Trump là câu lạc bộ Mar-a-Lago tại Florida, nơi cựu Tổng thống trở về khi hết nhiệm kỳ. Doanh thu của nó đạt 24,2 triệu USD, tăng từ 21,4 triệu USD của một năm trước đó. Đây là một trong số ít tài sản của ông Trump không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Báo cáo tài chính của ông Trump cũng cho thấy doanh số bán lẻ trực tuyến tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể năm 2020, doanh số này là 1,96 triệu USD trong khi năm 2019 chỉ là 930.869 USD. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại cửa hàng nằm ở Trump Tower tại New York lại sụt giảm do thành phố này phaid đóng cửa do đại dịch.

Tổng cộng, các tài sản của ông Trump được định giá từ 1,3 đến 1,7 tỷ USD. Ông Trump có 22 tài sản được liệt kê, bao gồm cả khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và Khách sạn Trump International ở Washington.

Bảng kê tài chính cũng nêu chi tiết hơn 40.000 USD quà tặng mà ông Trump được nhận trong năm cuối cùng tại vị, bao gồm quà tặng miễn phí từ CEO của Boeing, Apple và Ford.

Ở thời điểm hiện tại, tổng tài sản của Tổng thống Trump trị giá 2,5 tỷ USD, giảm 500 triệu so với khi ông nhậm chức. Các tòa nhà của ông Trump đang gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD mà phần lớn trong số đó sẽ tới hạn thanh toán trong 3 năm tới. Hơn 1/3 số nợ này được bảo lãnh cá nhân.

Sáng 20/1 theo giờ Mỹ, ông Trump đã rời căn cứ không quân Andrews lên chuyến Không lực Một cuối cùng rời vùng Washington D.C về Florida, kết thúc nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 4 năm. Ông Trump không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden, điều mà chưa Tổng thống Mỹ nào từng làm trong hơn 150 năm qua.

Người thay thế ông Trump ở Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden, cũng đã đưa ra hàng loạt bước đi nhằm đảo ngược các chính sách mà ông Trump theo đuổi khi còn tại vị.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục