Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 47/CT-TTg chỉ đạo tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước.
|
Ngày 29/11/2024, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 Luật (Luật 56/2024/QH15), trong đó, tại khoản 22 Điều 5 của Luật quy định: "Không phải thực hiện sắp xếp lại nhà, đất theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công đối với nhà, đất do doanh nghiệp quản lý, sử dụng".
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công
Để bảo đảm việc quản lý, sử dụng, xử lý nhà, đất tại các doanh nghiệp Nhà nước đúng mục đích, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát, lãng phí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, pháp luật về đấu giá, pháp luật về cổ phần hoá; trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:
Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, trình Chính phủ ban hành trong tháng 12/2024, trong đó quy định cụ thể xử lý chuyển tiếp việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp.
Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về cổ phần hoá doanh nghiệp đảm bảo đồng bộ, thống nhất với quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan; trong đó có Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp Nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, trình Chính phủ ban hành trong tháng 12/2024.
Thường xuyên rà soát, đánh giá chế độ quản lý, sử dụng đất của các tổ chức kinh tế
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung quy định hướng dẫn về nội dung phương án sử dụng đất, lập, phê duyệt phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, hoàn thành trong năm 2024.
Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên rà soát, đánh giá chế độ quản lý, sử dụng đất của các tổ chức kinh tế (trong đó có doanh nghiệp Nhà nước) theo quy định của pháp luật về đất đai để sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả đất đai do doanh nghiệp Nhà nước sử dụng.
Chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan rà soát phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của các doanh nghiệp Nhà nước, giải quyết những vướng mắc, khó khăn (nếu có) trong quản lý, sử dụng đất đai của các doanh nghiệp Nhà nước.
Kiên quyết thu hồi đất đối với doanh nghiệp Nhà nước sử dụng đất không đúng mục đích
Đối với chính quyền địa phương, Chỉ thị nêu rõ, HĐND các cấp thực hiện quyền giám sát đối với việc quản lý, sử dụng đất đai tại các doanh nghiệp Nhà nước theo quy định của Hiến pháp, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
UBND các cấp có trách nhiệm: Quản lý về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền, trách nhiệm quy định của Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản quy định chi tiết thi hành; chỉ đạo rà soát để hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai (ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất) của các doanh nghiệp Nhà nước theo quy định của pháp luật về đất đai đảm bảo thời gian quy định, tránh gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp.
UBND các cấp chỉ đạo tiếp nhận nhà, đất của doanh nghiệp Nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật; tránh đùn đẩy, kéo dài thời gian thực hiện, gây lãng phí.
Kiên quyết thu hồi đất đối với doanh nghiệp Nhà nước sử dụng đất không đúng mục đích Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; đất cho mượn, cho thuê không đúng quy định; đất được Nhà nước giao quản lý mà để bị lấn đất, chiếm đất; không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về đất đai,...
UBND các cấp thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại các doanh nghiệp Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật bảo đảm công khai, minh bạch, tránh thất thoát, lãng phí, tiêu cực.
Chấm dứt việc sử dụng nhà, đất vào mục đích cho thuê, cho mượn, bố trí làm nhà ở, liên doanh, liên kết,... không đúng quy định
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan đại diện chủ sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước chỉ đạo doanh nghiệp Nhà nước chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, pháp luật về đấu giá, pháp luật về cổ phần hóa và pháp luật khác có liên quan; thực hiện hoặc đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Nhà nước và cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định tại Điều lệ của doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất của doanh nghiệp mình.
Đối với các doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng nhà, đất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất đúng quy định; thực hiện kê khai đăng ký đất đai; thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo đúng quy định; bàn giao lại đất khi Nhà nước thu hồi đất và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Nhà nước chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất của doanh nghiệp mình.
Việc chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán tài sản gắn liền với đất và thực hiện các quyền khác về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật khác có liên quan, bảo đảm công khai, minh bạch. Trường hợp hết thời hạn sử dụng đất mà không được gia hạn, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất thì phải trả lại Nhà nước để Nhà nước thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.
Các doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng nhà, đất thực hiện bán tài sản cố định của doanh nghiệp thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu giá, pháp luật đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan.
Khi thực hiện cổ phần hóa thì doanh nghiệp có trách nhiệm rà soát toàn bộ diện tích đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về cổ phần hóa; doanh nghiệp cổ phần hóa có trách nhiệm quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật và phương án sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Các doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng nhà, đất rà soát việc quản lý, sử dụng nhà, đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tiết kiệm, chống thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; chấm dứt việc sử dụng nhà, đất vào mục đích cho thuê, cho mượn, bố trí làm nhà ở, liên doanh, liên kết,... không đúng quy định; xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng, xử lý nhà, đất tại các doanh nghiệp
Thanh tra Chính phủ, các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng, xử lý nhà, đất tại các doanh nghiệp.
Các Bộ, cơ quan Trung ương, UBND cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể quần chúng thực hiện giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
TIN LIÊN QUAN
-
Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại 2 khu đất liên quan dự án Lancaster Lincoln
-
Cần quy định cụ thể để doanh nghiệp nhà nước tự tin sử dụng vốn
-
Công ty chứng khoán quy mô nhỏ biến động nhân sự cấp cao
-
Cuối năm, nhân sự cấp cao ngành ngân hàng tiếp tục biến động
-
Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ưa chuộng gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn
-
Cuối năm, trái phiếu bất động sản sôi động: Tín hiệu phục hồi hay bài toán rủi ro?
-
Ngân hàng MSB "hút" về hơn 12.000 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm đến nay
-
Ngân hàng OCB vừa huy động thành công 3.700 tỷ đồng từ kênh trái phiếu
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến ngày 30/6/2026
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu...
Dự báo thời tiết ngày 24/3/2026: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 24/3/2026.
Đề xuất kéo dài thuế nhập khẩu xăng dầu 0% và bãi bỏ thuế kho ngoại quan cho các nhà thầu
Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị xây dựng chính sách thuế ổn định, dài hạn, trong đó duy trì thuế nhập khẩu xăng dầu ở mức 0% và bãi bỏ thuế nhà thầu với hàng hóa đưa vào kho ngoại quan, nhằm tối ưu chi phí, gỡ điểm nghẽn thuế cho xăng sinh học.
Xung đột leo thang, sản lượng dầu vùng Vịnh sụt giảm ra sao?
Chỉ hơn một tuần kể từ khi các đòn tấn công của Mỹ-Israel vào Iran khiến eo biển Hormuz bị gián đoạn, hơn 12 triệu thùng dầu quy đổi mỗi ngày sản lượng dầu khí...
Xung đột Trung Đông: Tiềm ẩn cuộc khủng hoảng dầu khí lớn nhất lịch sử (Kỳ 2)
Những biến động hiện nay, dù rất mạnh, nhưng mới chỉ ở giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng. Thực sự không quá khi nói rằng lần này sẽ là cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất lịch sử.
Các nước thắt lưng buộc bụng năng lượng do xung đột Trung Đông
Trong bối cảnh xung đột tại Iran đang leo thang mạnh mẽ (tháng 3/2026), giá dầu thô đã vượt ngưỡng 110 USD/thùng và giá khí hóa lỏng (LNG)...
Xung đột Trung Đông: Tiềm ẩn cuộc khủng hoảng dầu khí lớn nhất lịch sử (Kỳ 1)
Xung đột Trung Đông bùng phát đang gây những hệ lụy cực kỳ lớn lên lĩnh vực năng lượng, xuất hiện nguy cơ lạm phát cũng như làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nhập khẩu xăng dầu tăng hơn 40% trước biến động thị trường
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh, các doanh nghiệp trong nước đang đẩy nhanh nhập khẩu...
Mức đóng BHYT thay đổi ra sao khi lương cơ sở tăng từ 1/7/2026?
Chính phủ dự kiến điều chỉnh lương cơ sở tăng 8%, mức đóng bảo hiểm y tế cũng thay đổi do mức đóng hiện được tính bằng 4,5% lương cơ sở.
Sân bay Phan Thiết sẽ khởi công ngày 30/4/2026
Các thủ tục đã hoàn tất nên Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công hạng mục hàng không dân dụng sân bay Phan Thiết vào ngày 30/4/2026.
Dự báo tác động của chiến sự tại Iran đối với kinh tế thế giới và Việt Nam
TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Nghiên cứu kinh tế BIDV đã công bố báo cáo đánh giá nhanh tác động của xung đột tại Iran...
Thủ tướng: Không để thiếu xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dứt khoát không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu trong bất kỳ trường hợp nào, đồng thời tăng cường thanh tra,...
Giá dầu thế giới biến động mạnh, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng điều chỉnh cơ chế điều hành xăng dầu
Trước những biến động mạnh của thị trường dầu mỏ thế giới do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Công Thương đang báo cáo...
Dự báo GDP Quý I/2026 đạt 8%
Công ty Chứng khoán SSI, đánh giá triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của Việt Nam nhiều khả năng vẫn được dẫn dắt bởi khu vực sản xuất, qua đó mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 8% trong quý I/2026 được đánh giá là khả thi.
Cục Hải quan ra văn bản hỏa tốc thực hiện áp thuế nhập khẩu xăng dầu 0%
Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có công văn hỏa tốc gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc triển khai thực hiện Nghị định số 72/2026/NĐ-CP....
Cần tăng dự trữ xăng dầu để chủ động ứng phó trước biến động giá thế giới
Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, nhiều chuyên gia và hiệp hội vận tải cho rằng Việt Nam cần nâng quy mô...
JP Morgan: Cú sốc giá dầu sẽ trầm trọng hơn nếu Mỹ và Israel chiếm đảo Kharg của Iran
Xuất khẩu dầu của Iran có thể bị đình trệ và sản lượng giảm một nửa nếu Mỹ và Israel kiểm soát cảng trên đảo Kharg, qua đó có thể kích hoạt...
Xung đột Trung Đông đang định hình lại thị trường khí đốt và LNG toàn cầu
Phân tích của Wood Mackenzie cho thấy xung đột ở Trung Đông có thể làm gián đoạn 200 triệu tấn/năm (tpy) tăng trưởng nhu cầu LNG dự kiến của châu Á...
Điểm danh những "yết hầu" của thị trường năng lượng toàn cầu
Trong mạng lưới thương mại và năng lượng toàn cầu, có một số tuyến hàng hải được ví như những "yết hầu" chiến lược…



























.png)