Thứ năm, 26/12/2024, 17:22 PM

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 47/CT-TTg chỉ đạo tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước.

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước
Ảnh minh họa.
 

Ngày 29/11/2024, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 Luật (Luật 56/2024/QH15), trong đó, tại khoản 22 Điều 5 của Luật quy định: "Không phải thực hiện sắp xếp lại nhà, đất theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công đối với nhà, đất do doanh nghiệp quản lý, sử dụng".

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công

Để bảo đảm việc quản lý, sử dụng, xử lý nhà, đất tại các doanh nghiệp Nhà nước đúng mục đích, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát, lãng phí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, pháp luật về đấu giá, pháp luật về cổ phần hoá; trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, trình Chính phủ ban hành trong tháng 12/2024, trong đó quy định cụ thể xử lý chuyển tiếp việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất tại doanh nghiệp.

Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về cổ phần hoá doanh nghiệp đảm bảo đồng bộ, thống nhất với quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan; trong đó có Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp Nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần, trình Chính phủ ban hành trong tháng 12/2024.

Thường xuyên rà soát, đánh giá chế độ quản lý, sử dụng đất của các tổ chức kinh tế

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung quy định hướng dẫn về nội dung phương án sử dụng đất, lập, phê duyệt phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, hoàn thành trong năm 2024.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thường xuyên rà soát, đánh giá chế độ quản lý, sử dụng đất của các tổ chức kinh tế (trong đó có doanh nghiệp Nhà nước) theo quy định của pháp luật về đất đai để sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả đất đai do doanh nghiệp Nhà nước sử dụng.

Chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan rà soát phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của các doanh nghiệp Nhà nước, giải quyết những vướng mắc, khó khăn (nếu có) trong quản lý, sử dụng đất đai của các doanh nghiệp Nhà nước.

Kiên quyết thu hồi đất đối với doanh nghiệp Nhà nước sử dụng đất không đúng mục đích

Đối với chính quyền địa phương, Chỉ thị nêu rõ, HĐND các cấp thực hiện quyền giám sát đối với việc quản lý, sử dụng đất đai tại các doanh nghiệp Nhà nước theo quy định của Hiến pháp, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

UBND các cấp có trách nhiệm: Quản lý về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền, trách nhiệm quy định của Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản quy định chi tiết thi hành; chỉ đạo rà soát để hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai (ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất) của các doanh nghiệp Nhà nước theo quy định của pháp luật về đất đai đảm bảo thời gian quy định, tránh gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp.

UBND các cấp chỉ đạo tiếp nhận nhà, đất của doanh nghiệp Nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật; tránh đùn đẩy, kéo dài thời gian thực hiện, gây lãng phí.

Kiên quyết thu hồi đất đối với doanh nghiệp Nhà nước sử dụng đất không đúng mục đích Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; đất cho mượn, cho thuê không đúng quy định; đất được Nhà nước giao quản lý mà để bị lấn đất, chiếm đất; không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về đất đai,...

UBND các cấp thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại các doanh nghiệp Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật bảo đảm công khai, minh bạch, tránh thất thoát, lãng phí, tiêu cực.

Chấm dứt việc sử dụng nhà, đất vào mục đích cho thuê, cho mượn, bố trí làm nhà ở, liên doanh, liên kết,... không đúng quy định

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan đại diện chủ sở hữu của doanh nghiệp Nhà nước chỉ đạo doanh nghiệp Nhà nước chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, pháp luật về đấu giá, pháp luật về cổ phần hóa và pháp luật khác có liên quan; thực hiện hoặc đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Nhà nước và cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định tại Điều lệ của doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất của doanh nghiệp mình.

Đối với các doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng nhà, đất, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất đúng quy định; thực hiện kê khai đăng ký đất đai; thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo đúng quy định; bàn giao lại đất khi Nhà nước thu hồi đất và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Nhà nước chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất của doanh nghiệp mình.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán tài sản gắn liền với đất và thực hiện các quyền khác về đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật khác có liên quan, bảo đảm công khai, minh bạch. Trường hợp hết thời hạn sử dụng đất mà không được gia hạn, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất thì phải trả lại Nhà nước để Nhà nước thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai.

Các doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng nhà, đất thực hiện bán tài sản cố định của doanh nghiệp thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu giá, pháp luật đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và pháp luật khác có liên quan.

Khi thực hiện cổ phần hóa thì doanh nghiệp có trách nhiệm rà soát toàn bộ diện tích đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về cổ phần hóa; doanh nghiệp cổ phần hóa có trách nhiệm quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật và phương án sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng nhà, đất rà soát việc quản lý, sử dụng nhà, đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tiết kiệm, chống thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; chấm dứt việc sử dụng nhà, đất vào mục đích cho thuê, cho mượn, bố trí làm nhà ở, liên doanh, liên kết,... không đúng quy định; xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng, xử lý nhà, đất tại các doanh nghiệp

Thanh tra Chính phủ, các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng, xử lý nhà, đất tại các doanh nghiệp.

Các Bộ, cơ quan Trung ương, UBND cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể quần chúng thực hiện giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng nhà, đất tại doanh nghiệp Nhà nước đảm bảo đúng quy định của pháp luật.


Fitch nâng hạng công cụ nợ Việt Nam lên BBB-: Bước tiến về chất lượng tín dụng trên thị trường quốc tế
Fitch nâng hạng công cụ nợ Việt Nam lên BBB-: Bước tiến về chất lượng tín dụng trên thị trường quốc tế
22/01/2026 Tin nóng

Dù chưa kéo theo việc nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia, quyết định của Fitch Ratings phản ánh sự cải thiện đáng kể về cấu trúc nợ và khả năng thu hồi...

Tổng thống Mỹ hủy áp thuế châu Âu, nói sắp đạt được thỏa thuận về Greenland
Tổng thống Mỹ hủy áp thuế châu Âu, nói sắp đạt được thỏa thuận về Greenland
22/01/2026 Tin nóng

Tổng thống Mỹ bất ngờ rút lại lời đe dọa áp thuế châu Âu, cho biết các bên đang gần đạt được một thỏa thuận khung để chấm dứt tranh chấp về đảo Greenland.

Giải pháp cốt lõi để đạt tăng trưởng 'chưa từng có tiền lệ' trên 10%
Giải pháp cốt lõi để đạt tăng trưởng "chưa từng có tiền lệ" trên 10%
21/01/2026 Tin nóng

Về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng, vấn đề mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026 - 2031 đã trở thành tâm điểm chú ý...

Cuộc đua địa chính trị ở Bắc Cực
Cuộc đua địa chính trị ở Bắc Cực
20/01/2026 Tin nóng

Từng là một vùng hoang vu băng giá, gần như không thể tiếp cận, Bắc Cực đang ấm lên và trở thành sân khấu cho một “ván cờ lớn” mới.

Tỷ phú Elon Musk dự đoán: Hàng hóa và dịch vụ trong tương lai sẽ gần như miễn phí
Tỷ phú Elon Musk dự đoán: Hàng hóa và dịch vụ trong tương lai sẽ gần như miễn phí
20/01/2026 Tin nóng

Tỷ phú công nghệ Elon Musk tin rằng một tương lai sung túc sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, nhà ở…

Tối hậu thư của ông Trump với Iran ảnh hưởng gì tới thương mại toàn cầu?
Tối hậu thư của ông Trump với Iran ảnh hưởng gì tới thương mại toàn cầu?
15/01/2026 Tin nóng

Việc Mỹ tuyên bố bất kỳ quốc gia nào tiếp tục giao thương với Iran sẽ phải chịu mức thuế 25% đối với toàn bộ hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ đánh dấu một bước leo thang mạnh mẽ trong sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Gần 300 triệu lao động trên thế giới có thu nhập dưới 3 USD/ngày
Gần 300 triệu lao động trên thế giới có thu nhập dưới 3 USD/ngày
15/01/2026 Tin nóng

Theo Báo cáo Xu hướng Việc làm và Xã hội 2026 vừa được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự báo sẽ duy trì ở mức...

Những lực đẩy nào để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số?
Những lực đẩy nào để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số?
14/01/2026 Tin nóng

Năm 2025, tăng trưởng kinh tế vượt 8%, mở ra kỳ vọng Việt Nam có thể đạt mục tiêu hai con số trong thập niên tới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia,...

Mục tiêu tăng trưởng 10% và bài toán kiểm soát lạm phát năm 2026
Mục tiêu tăng trưởng 10% và bài toán kiểm soát lạm phát năm 2026
14/01/2026 Tin nóng

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% đặt ra sức ép lớn lên mặt bằng giá năm 2026, khi CPI được dự báo xoay quanh mức 3,5%, đòi hỏi điều hành chính sách tiền tệ - tài khóa thận trọng và linh hoạt hơn bao giờ hết.

Xuất hành đầu năm Bính Ngọ 2026: Chọn ngày giờ đẹp, hướng xuất hành hút may mắn, tài lộc
Xuất hành đầu năm Bính Ngọ 2026: Chọn ngày giờ đẹp, hướng xuất hành hút may mắn, tài lộc
13/01/2026 Tin nóng

Xuất hành đầu năm là một nét văn hóa truyền thống của người Việt, vậy cùng xem và chọn hướng xuất hành, ngày giờ đẹp xuất hành để cả năm gặp may mắn,...

Chọn ngày đẹp khai xuân, khai trương cửa hàng, mở bán đầu năm Bính Ngọ 2026
Chọn ngày đẹp khai xuân, khai trương cửa hàng, mở bán đầu năm Bính Ngọ 2026
13/01/2026 Tin nóng

Chọn ngày đẹp khai xuân, khai trương cửa hàng luôn là yếu tố được các chủ doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi đây là sự kiện trọng đại đánh dấu bước...

Chọn hướng, giờ xuất hành đầu năm Bính Ngọ 2026 cho 12 con giáp phát lộc phát tài, may mắn cả năm
Chọn hướng, giờ xuất hành đầu năm Bính Ngọ 2026 cho 12 con giáp phát lộc phát tài, may mắn cả năm
13/01/2026 Tin nóng

Xuất hành đầu năm Bính Ngọ 2026 là nghi thức quan trọng giúp kích hoạt vận khí, mang lại may mắn và thuận lợi cho công việc, tài lộc suốt năm.

Dự báo thời tiết ngày 13/1/2026: Bắc Bộ rét đậm về đêm và sáng sớm
Dự báo thời tiết ngày 13/1/2026: Bắc Bộ rét đậm về đêm và sáng sớm
13/01/2026 Tin nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 13/1/2026.

Việt Nam vượt 'gió ngược', tạo đà cho kỳ vọng tăng trưởng hai con số
Việt Nam vượt "gió ngược", tạo đà cho kỳ vọng tăng trưởng hai con số
12/01/2026 Tin nóng

Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2025 được phác họa bằng những con số cho thấy “khả năng chống chịu” và thích ứng linh hoạt trước các "cơn gió ngược"...

Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao
09/01/2026 Tin nóng

Quy mô GDP năm 2025 ước đạt 514 tỷ USD, tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 5.026 USD, gấp 1,4 lần năm 2020...

Thu ngân sách nhà nước năm 2025 vượt gần 30% dự toán
Thu ngân sách nhà nước năm 2025 vượt gần 30% dự toán
08/01/2026 Tin nóng

Năm 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngành Tài chính đã khẳng định rõ vai trò...

Siết chặt chống thất thu thuế từ dữ liệu ngân hàng, hải quan và sàn thương mại điện tử
Siết chặt chống thất thu thuế từ dữ liệu ngân hàng, hải quan và sàn thương mại điện tử
07/01/2026 Tin nóng

Dữ liệu ngân hàng, hải quan và sàn thương mại điện tử đang trở thành “vũ khí” mới của ngành thuế trong cuộc chiến chống thất thu...

Từ 1/7, thuế thu nhập cá nhân có nhiều thay đổi: Đánh thuế vàng miếng, tăng giảm trừ gia cảnh
Từ 1/7, thuế thu nhập cá nhân có nhiều thay đổi: Đánh thuế vàng miếng, tăng giảm trừ gia cảnh
07/01/2026 Tin nóng

Sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước công bố lệnh của Chủ tịch nước về các luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó có Luật Thuế thu nhập cá nhân ...

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao nhất trong 5 năm qua
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao nhất trong 5 năm qua
07/01/2026 Tin nóng

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện cả năm ước đạt 27,62 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ và xác lập mức cao nhất trong giai đoạn 2021-2025.