VnFinance
Thứ tư, 15/11/2023, 08:21 AM

Thị trường đất nền đón sóng phục hồi những tháng cuối năm

Kinh tế vĩ mô dần ổn định, lãi suất cho vay thấp hơn mức trước dịch Covid-19, các dự án đầu tư công được thúc đẩy triển khai… sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường đất nền “ấm” trở lại những tháng cuối năm.

Tín hiệu tích cực dần xuất hiện

Sau giai đoạn khó khăn, thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực từ quý 3-2023. Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu của hồi phục, niềm tin của nhà đầu tư tăng dần.

Thống kê của VARS cho thấy giao dịch đang có dấu hiệu tăng trở lại với tổng lượng giao dịch bất động sản trên thị trường quý 1 đạt gần 3.000 giao dịch, quý 2 đạt gần 4.000 giao dịch và quý 3 đạt khoảng gần 6.000 giao dịch. Con số tăng dần qua mỗi quý cho thấy bức tranh khả quan hơn về sự phục hồi của thị trường.

Lượng giao dịch dù thấp hơn so với trước đây (mỗi quý đạt 50.000 giao dịch-PV), nhưng theo ông Đính cũng phản ánh nỗ lực vươn lên của thị trường khi mỗi quý sau tăng hơn so với quý trước.

Đáng lưu ý, đất nền có sổ, nhà ở kinh doanh từ 2 - 3 tỷ đồng có lượng giao dịch tăng rõ rệt trong quý 3-2023, nhất là ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề các khu công nghiệp với giá bán tăng 5-7% so với quý trước.

Ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn thông tin rằng: “Hiện đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với phần đông nhà đầu tư. Vì vậy, người có nguồn tiền nhàn rỗi mua đất nền ở thời điểm và tầm giá này có cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”.

Thị trường đất nền đón sóng phục hồi những tháng cuối năm
Đất nền tại các khu vực lân cận khu công nghiệp đang được nhà đầu tư quan tâm.
 

Ngoài ra, phân khúc đất nền có dấu hiệu vượt đáy ở loại hình đất đấu giá tại khu vực xung quanh Hà Nội. Cụ thể, mức giá quanh 2 – 3 tỷ đồng đạt tỷ lệ hấp thụ 70-80% với giá đấu cao hơn khoảng 5% so với giá khởi điểm, có thể chuyển nhượng ngay kèm chênh lệch 30-50 triệu đồng/nền, xu hướng này được thấy rõ nhất tại các tỉnh thành Bắc Giang và Hưng Yên,…

Thực tế, thông tin ghi nhận từ Tổ công tác Nghiên cứu thị trường thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết các nhiều nhà đầu tư bắt đầu đi “săn” đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn. Đây là các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Lý giải thực tế trên, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, trong bối cảnh thị trường dần hồi phục thì phân khúc đất nền sẽ được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn, nhất là đất nền ở một số thị trường có nhiều điểm sáng tăng trưởng như Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh - vốn là những địa phương có hạ tầng được đầu tư bài bản, nền kinh tế giữ nhịp ổn định.

Ghi nhận của phóng viên cũng cho thấy, nhu cầu đất nền bắt đầu gia tăng tại một số địa phương dọc theo tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang triển khai như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh… Mặc dù sức cầu chưa thực sự bùng nổ, nhưng việc người mua quay lại với đất nền tỉnh được kỳ vọng sẽ giúp phân khúc này hồi phục sớm hơn dự báo.

Bên cạnh yếu tố trên, thị trường bất động sản cũng có chuyển biến tích cực hơn nhờ quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong việc gỡ khó cho các doanh nghiệp, dự án. Đặc biệt, việc đẩy mạnh đầu tư công đã và đang thúc đẩy nhu cầu giao dịch đất nền chạy dọc theo các tuyến đường tăng lên.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. Đáng chú ý, Nghị định 35/2023 đã cho phép UBND tỉnh quyết định khu vực được phân lô, bán nền khi phù hợp các quy định pháp luật liên quan mà không phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng. Từ đó, một loạt địa phương đã “cởi trói” việc tách thửa đất cho người dân có nhu cầu.

Nhiều kỳ vọng cho thị trường lân cận thành phố Hà Nội trong quý 4

Dự báo thị trường bất động sản thời gian tới, VARS cho rằng tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau, đăc biệt tại các tỉnh thành nắm giữ lợi thế về quỹ đất, quy hoạch, hạ tầng và chính sách đầu tư như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên,…

Các chuyên gia cho rằng niềm tin nhà đầu tư tăng trở lại, dòng tiền giá rẻ thời gian tới có thể đổ vào đất nền. Những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư sẽ được lựa chọn. Nhà đầu tư sẽ chú ý tìm ở những địa phương có hạ tầng phát triển, kinh tế giữ nhịp ổn định, đảm bảo tiêu chuẩn về lợi nhuận. Đặc biệt, đất nền xung quanh các khu công nghiệp được đánh giá là tiềm năng, thú hút nhà đầu tư.

Thị trường đất nền đón sóng phục hồi những tháng cuối năm
Dự án đất nền tại khu vực Đông Yên, Bắc Ninh thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
 

Tại Bắc Giang, khu vực Yên Dũng đã ghi nhận những phiên đấu giá tích cực với số lượng hồ sơ đăng ký tham gia là 500 đơn trên 50 lô đất nền. Từ đầu năm đến nay đã có 18 phiên đấu giá với tổng số 374 lô đất, chủ yếu các sản phẩm đấu giá trên đều có lợi thế nằm ở vị trí thuận lợi, nằm gần KCN Yên Lư, nơi đã có các nhà máy vào xây dựng và hoàn thiện.

Đối với thị trường Bắc Ninh, hội tụ nhiều tiềm năng về hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ… cùng với quy hoạch bài bản từ tỉnh, bất động sản – đặc biệt là đất nền tại các khu vực được lên thành phố, đều thu hút nhà đầu tư và đạt mức giá từ 25 – 30 triệu đồng/m2.

Ví dụ như dự án đất nền ở các khu vực như Thuận Thành hay Đông Yên, các dự án 100m2 được nhà đầu tư mua với giá 2,5 tỷ đồng. Với sự quyết liệt trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm, tỉnh Bắc Ninh đang được kỳ vọng tạo cú huých cho thị trường bất động sản phục hồi tăng trở lại trong thời gian tới.

Theo Batdongsan.com.vn, 3 thị trường Bắc Ninh, Bắc Giang và Hưng Yên đang là những thị trường có tiềm năng, dẫn đầu xu hướng “ấm” dần của thị trường bất động sản do sở hữu vị trí lân cận với Hà Nội, được quy hoạch bài bản và có sự phát triển, hình thành mạnh mẽ của các Khu công nghiệp. Tại 3 thị trường này, giá đất nền ở gần các KCN đang có tiềm năng tăng từ 25 triệu/m2 lên trên 30 triệu/m2, xu hướng này càng rõ ràng hơn tại các dự án đất nền có khoảng cách chỉ cách 5-10 phút đến các khu công nghiệp đã có các nhà máy lớn.

Trong một tọa đàm gần đây, TS Cấn Văn Lực cho rằng cuối năm là thời điểm xuống tiền tốt, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý nên lựa chọn dự án nằm gần các KCN tại vùng kinh tế trọng điểm, cần xem xét về điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông gắn liền và lĩnh vực mà khu công nghiệp thu hút đầu tư, dự án nằm gần các khu dân cư để tăng khả năng lấp đầy và dẫn đến tiềm năng tăng giá cao hơn.

Hơn nữa, khi lựa chọn, các nhà đầu tư cần xem xét những vấn đề liên quan đến pháp lý và vị trí có thuận lợi di chuyển tới những khu công nghiệp hay không, bởi điều này sẽ giúp gia tăng tính thanh khoản của lô đất.


Vì sao TP HCM không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm?
Vì sao TP HCM không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Do tính chất đặc biệt của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như chức năng, quy mô và nguồn vốn đầu tư cho công tác GPMB và bố trí tái định cư nên UBND...

Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?
Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?

Sau một khoảng thời gian sử dụng đất 50 năm, nhiều người có ý định thay đổi sử dụng đất được cấp, cụ thể là để ở. Tuy nhiên, nếu thay đổi mục đích sử...

Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng
Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng

Hà Nam tìm nhà đầu tư dự án 550 tỷ đồng; Có tình trạng hiến đất làm đường phân lô bán nền ở Tây Ninh; Bất động sản xanh ở Việt Nam còn nhiều hạn...

TP.HCM đón thêm hàng trăm căn hộ chung cư giá chỉ từ 26 triệu đồng/m2
TP.HCM đón thêm hàng trăm căn hộ chung cư giá chỉ từ 26 triệu đồng/m2

Đây là các căn hộ thuộc dự án Dream Home Riverside vừa được Sở Xây dựng cấp phép bán ra thị trường.

Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?
Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?

Với giá bất động sản trong thành phố tại Hồng Kông giảm 15-20% kể từ mức đỉnh, Peter Churchouse của Portwood Capital cho biết bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua...

Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030
Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó...

Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng
Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới phía Tây Quốc lộ...

Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III
Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III

Ngày 8/12, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Báo cáo rà soát tiêu chí đô thị loại III thị xã Đông Triều và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ...

Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án
Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ thông tin về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân; TP Hải Phòng miễn lệ phí cấp sổ đỏ từ năm 2024; Khởi công khu căn hộ Eaton Park Thành phố Thủ Đức… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần
10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần

Trong báo cáo thị trường nhà liền thổ của Cushman & Wakefield vừa được công bố đơn vị này cho biết trong 10 năm qua, nguồn cung nhà thấp tầng tại TP HCM tăng 6,9 lần, giá bán loại hình này cũng gấp gần 7 lần, lên 330 triệu đồng mỗi m2.

Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng
Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley (tại tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung...

Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC
Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3622 về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị mới (tại các lô B8, B9, B10, B12, B13, B14, B15 quy mô...

Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị
Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị

Ngày 07/12, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-UBND Về vệc ban hành Danh mục dự án thu hít đầu tư vào thành phố Cần Thơ giai đoạn 2023-2025...

Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, dự kiến trong năm 2024, với 8 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó cố gắng giữ chỉ tiêu khoảng 6.500 căn...

Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023
Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023

Với mô hình quần thể đô thị phức hợp mang phong cách “Resort 4.0 bên sông Sài Gòn”, Sunshine Diamond River đang được tổng thầu SCG đẩy nhanh tiến độ thi công...

Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !
Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !

Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Anh Quân cho biết, theo quy hoạch, Thành phố có 1.620 bãi đỗ xe, trong đó, có 73 bãi đỗ xe ngầm. Đến nay, đã triển khai được 96 bãi...

Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc
Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc

Hà Nam tìm chủ đầu tư dự án nhà ở gần 620 tỷ đồng; Hà Nội biểu quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024; Hải Dương thu hồi hơn 1.000 ha đất tại hàng loạt dự án dân cư, đô thị… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm
Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm

Người dân cần nắm rõ các quy định về xây dựng nhà, cấp sổ đỏ đối với đất có thời hạn 50 năm.

Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm
Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm

Khu đô thị Hiệp Hòa (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có quy mô lớn, nhiều dự án thành phần, nguồn vốn lớn nên năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư là hết sức...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn