vnfinance.vn
Thứ tư, 11/05/2022, 11:17 AM
  • Click để copy

Tin bất động sản ngày 11/5: Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi “ôm” hơn 30.000 m2 đất được cho thuê

Kiến nghị công an điều tra sai phạm đất đai ở quận Ninh Kiều; Hà Nội đôn đốc tiến độ giải phóng mặt bằng tại các dự án công viên lớn; Đà Nẵng sắp có thêm dự án tổ hợp căn hộ bên bờ sông Hàn… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi “ôm” hơn 30.000 m2 đất được cho thuê

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc Khu du lịch văn hóa sinh thái Sa Huỳnh bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất, UBND tỷnh Quảng Ngãi vừa có phúc đáp.

Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi “ôm” hơn 30.000 m2 đất được cho thuê/Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỷnh Quảng Ngãi cho biết cơ quan này đã phê duyệt quy hoạch 1/500 Khu du lịch sinh thái văn hóa Sa Huỳnh tại Quyết định số 455/QĐ-UBND ngày 14/9/2016.

Dù vậy, 5 năm trôi qua, quy hoạch này vẫn chưa được triển khai. Do vậy, UBND tỷnh Quảng Ngãi đã giao UBND thị xã Đức Phổ chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát quy hoạch, để báo cáo, đề xuất UBND tỷnh (qua Sở Xây dựng) xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đối với phần diện tích 30.011,5 m2, UBND tỷnh đã cho thuê tại Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 8/4/2013 (ngày 17/9/2021), Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra hiện trạng sử dụng đất.

Kết quả kiểm tra, Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi được Nhà nước cho thuê đất đến nay đã hơn 8 năm, nhưng công ty này chưa hoàn thành đầu tư xây dựng công trình. Việc này là không đảm bảo quy định của pháp luật về đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi triển khai thực hiện đầu tư xây dựng công trình để đưa đất vào sử dụng, lập thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất để được xem xét, giải quyết.

Trường hợp Công ty cổ phần Du lịch Quảng Ngãi không lập thủ tục gia hạn tiến độ sử dụng đất hoặc không đưa đất vào sử dụng trong thời gian quy định thì Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành lập thủ tục thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, Khu du lịch sinh thái văn hóa Sa Huỳnh có tổng diện tích khu vực nghiên cứu lập quy hoạch là 52 ha (bao gồm diện tích đã đầu tư xây dựng 4,7 ha và diện tích mở rộng là 47,3 ha), thuộc xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ. Đây là khu du lịch sinh thái văn hóa tổng hợp của khu vực với hình thức đa dạng: du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch biển, nghỉ dưỡng, thể thao, trạm dừng chân và tham quan… được quy hoạch xây dựng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân địa phương và du khách.

Cần Thơ: Kiến nghị công an điều tra sai phạm đất đai ở quận Ninh Kiều

Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền của UBND quận Ninh Kiều quản lý, giai đoạn 2018-2020.

Theo kết luận, giai đoạn trên, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành thanh tra đất đai, có lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng thiếu cương quyết xử lý dẫn đến vi phạm đất đai trên địa bàn phường An Bình. Từ đó hình thành 4 khu dân cư tự phát, với diện tích san lấp sai 10.300m2, được phân ra 145 lô nền.

Kết luận cho rằng một số UBND phường đã thiếu trách nhiệm, các cơ quan tham mưu phường và quận chưa thực hiện đúng các quy định của Luật đất đai đối với các trường hợp chuyển mục đích đất ở, chưa ngăn chặn tình trạng tách thửa, phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hình thành khu dân cư tự phát.

UBND quận Ninh Kiều thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm, dẫn đến cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng.

Thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất 8 hộ gia đình, cá nhân không đúng với kế hoạch sử dụng đất hằng năm được duyệt, gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm Luật Đất đai. Một số thửa đất cho chuyển mục đích với diện tích lớn, rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Quận Ninh Kiều cũng để xảy ra các sai phạm như tính thiếu tiền thu sử dụng đất, công nhận vượt hạn mức đất ở, thu vượt tiền sử dụng đất… với số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Thanh tra xác định các sai phạm trên có liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức Phòng Tài nguyên và môi trường, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, chủ tịch UBND phường An Hòa và phường An Cư. Ngoài ra, chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tại thời điểm xảy ra sai phạm cũng có trách nhiệm liên đới.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan đến sai phạm sớm có biện pháp chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng sai phạm như đã nêu; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến sai phạm.

Đồng thời kiến nghị Công an TP Cần Thơ điều tra hành vi thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là dấu hiệu tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Hà Nội: Đôn đốc độ giải phóng mặt bằng tại các dự án công viên lớn

Các công trình lớn như trung tâm thương mại, công viên giải trí... luôn tạo nên sức bật cho thị trường bất động sản và thay đổi bộ mặt đô thị tại các địa phương. Tuy nhiên, một số công trình lớn tại Hà Nội vẫn chưa hoàn thành.

Vừa qua, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp liên quan đến việc đầu tư một số công viên lớn trên địa bàn. Các địa phương hiện cũng đang tìm cách để thúc đẩy tiến độ các dự án này.

Theo quy hoạch, Công viên Kim Quy, tại huyện Đông Anh, Hà Nội có tổng diện tích khoảng 100 ha và mức đầu tư khoảng trên 10.000 tỷ đồng. Thực tế, từ vài năm trước, khi có thông tin về việc triển khai dự án này, các nhà đầu tư bất động sản và người dân thủ đô đều rất mong chờ nhưng giải phóng mặt bằng vẫn đang là nút thắt lớn nhất tại dự án này.

Đại diện phía chủ đầu tư cho biết, nếu các khó khăn được tháo gỡ, doanh nghiệp sẽ triển khai và đưa công viên vào khai thác trong vòng 2 năm, kể từ khi được cấp giấy phép.

Chủ tịch huyện Đông Anh cho biết, hiện nay, huyện đã bắt đầu tiến hành song song 2 công việc đó là vừa hỗ trợ doanh nghiệp triển khai ngay dự án, vừa tiến hành giải phóng mặt bằng phần còn lại. Được biết, 3% mặt bằng còn lại đều là đất nghĩa trang.

Sau khi hoàn thiện, công viên Kim Quy sẽ được vận hành theo hướng công viên mở, du khách sẽ không mất phí vào cửa mà chỉ phải trả tiền cho các trò chơi hoặc dịch vụ mà họ sử dụng.

Việc nhanh chóng hoàn thiện các dự án vui chơi, giải trí trên được các chuyên gia đánh giá sẽ giúp giảm tải cho nội đô Hà Nội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đà Nẵng sắp có thêm dự án tổ hợp căn hộ bên bờ sông Hàn

Ngày 10/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần tập đoàn Đông Đô xây dự án Tổ hợp căn hộ bên bờ sông Hàn. Địa điểm thực hiện dự án tại khu đất A2-1 khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Đà Nẵng sắp có thêm dự án tổ hợp căn hộ bên bờ sông Hàn /Ảnh minh họa

Mục tiêu của dự án là đầu tư, hình thành khu nhà ở chung cư cao tầng hiện đại với hệ thống hạ tầng cơ sở đồng bộ, tiện nghi cao cấp, dịch vụ hỗ trợ tốt… phù hợp với quy hoạch tổng thể TP Đà Nẵng. Phương án tiêu thụ sản phẩm là bán hoặc cho thuê mua đối với phần căn hộ chung cư, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó loại hình nhà ở của dự án là nhà ở thương mại. Dự án gồm 941 căn hộ chung cư, dịch vụ tiện ích nhà ở (ăn uống, nhà trẻ, dịch vụ bể bơi), với chiều cao khối tháp bao gồm 3 tầng hầm và 30 tầng nổi. Diện tích căn hộ từ 45m2 - 301m2. Diện tích khu dịch vụ ăn uống khoảng 582,2m2. Diện tích khu dịch vụ bể bơi khoảng 315,8m2. Diện tích khu nhà trẻ khoảng 874,5m2…

Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Dự án dự kiến nghiệm thu và vận hành vào tháng 10/2024.

Cùng với dự án trên, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Dự án Tòa nhà căn hộ H&A (H&A Residence) của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản H&A. Địa điểm thực hiện Dự án tại Lô đất 05-A19 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà.

Mục tiêu của Dự án Tòa nhà căn hộ H&A (H&A Residence) là đầu tư xây dựng chung cư cao cấp vừa để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP, vừa phù hợp với chính sách khai thác, phát triển lợi thế du lịch biển. Dự án gồm 200 căn hộ với chiều cao khối tháp là 84,4m bao gồm 2 tầng hầm và 24 tầng. Căn hộ diện tích từ 45m2 - 70m2. Thời gian hoạt động dự án 50 năm. Thời gian hoàn thành và đi vào hoạt động dự án vào quý III/2024.


Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng
Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng

Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend đã chậm tiến độ 3 năm, hiện vẫn chưa tiến hành đầu tư xây dựng…

Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông
Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông

Bamboo Capital vừa công bố hợp tác với Công ty BCG Land để phát triển dự án khu dân cư tổ 5, phường Nghĩa Phú tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tại Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia, Hà Nội đã đề xuất đặt vị trí sân bay thứ 2 ở khu vực huyện Thường Tín.

5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc
5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội...

Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên
Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Masterise Homes vừa tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon...

Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ
Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ

Hơn 700 tỉ đồng xây đường nối ra biển Phù Mỹ; Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Hòa Yên 256 ha; Bắc Ninh khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở cho công nhân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022
Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022

Trong và sau Miss World Vietnam 2022, hình ảnh công trường ngổn ngang của Danko City đã được thay thế bởi bóng dáng của một khu đô thị tràn đầy sức sống...

Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền
Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp san đồi núi để phân lô, bán nền.

Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá
Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá

Công ty CP Miền Trung - Công ty CP IDEC Việt Nam – liên danh đầu tư dự án KĐT Đông Hải vừa bị UBND TP Thanh Hoá xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Shiki Hải Lĩnh Park.

Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán
Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội

Thanh Hóa thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 6.800 tỷ đồng; Đồng Nai sẽ xây dựng thêm hơn 108.000 căn nhà...

TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản
TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản

UBND TP HCM chỉ đạo 8 sở, ngành vào cuộc gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Thái Nguyên công bố nhiều dự án được phép huy động vốn, kinh doanh bất động sản
Thái Nguyên công bố nhiều dự án được phép huy động vốn, kinh doanh bất động sản

Sở Xây dựng Thái Nguyên mới đây đã ban hành danh mục các dự án đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trước 30/6/2022
Hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trước 30/6/2022
19/05/2022 Tin nóng

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 147/TB-VPCP ngày 18/5/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành...

Tin bất động sản ngày 18/5: TP HCM chỉ đạo khẩn liên quan đến 38 dự án bất động sản
Tin bất động sản ngày 18/5: TP HCM chỉ đạo khẩn liên quan đến 38 dự án bất động sản

Hòa Bình sẽ có thêm khu nhà ở thương mại cao cấp rộng 8,5ha tại Lương Sơn; Đất Xanh Miền Trung khởi công dự án Regal Heritage Hội An;...

Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?
Bamboo Capital từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế?

Bamboo Capital từng tham gia cạnh tranh dự án gần 4.300 tỷ đồng tại Huế nhưng sau đó từ bỏ, liên danh DOJI là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm dự án này.vnfinance.vn